Mách bạn cách nướng bạch tuộc siêu ngon không khét

Bạch tuộc nướng giòn thích hợp cho cả gia đình lai rai những ngày cuối tuần. Nhưng để bạch tuộc ngọt và đậm đà thì cần chuẩn bị công đoạn ướp và nướng tỉ mỉ. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà tham khảo một số công thức dưới đây nhé.

Bạch tuộc nướng sa tế

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Bạch tuộc: 1 con khoảng 500 gr.
Tỏi : 3 tép.
Gừng: 1 nhánh nhỏ.
Hành tím: 3 củ.
Sả : 3 nhánh
Ớt: 4 trái.
Sa tế: 3 thìa cà phê.
Gia vị ướp nướng: 1 thìa cà phê. Bạn có thể mua gia vị ướp nướng tại siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa đều có bán.
Màu dầu điều: 3 thìa cà phê.
Đường: 1 thìa cà phê.
Hạt nêm: 1 thìa cà phê.
Ớt bột: 1/2 thìa cà phê.
Dụng cụ: Bếp nướng, thìa cà phê, tô, đũa,…

Các bước thực hiện bạch tuộc nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạch tuộc mua về làm sạch ruột, rửa sạch rồi dùng chanh chà xát lên khắp mình bạch tuộc, rửa sạch lại với nước.
Hành tím, tỏi, sả, gừng, ớt cắt nhỏ rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Nếu không có cối xay bạn có thể bằm nhuyễn cũng được.

Bước 2: Ướp bạch tuộc
Lấy các nguyên liệu gồm sa tế, gia vị ướp nướng, đường, ớt bột, hạt nêm, màu dầu điều tất cả trộn chung với hành, tỏi, sả, gừng, ớt đã xay nhuyễn ở trên trộn đều rồi tiến hành ướp bạch tuộc.
Dùng giấy thấm bớt nước ở bạch tuộc sau đó đổ hỗn hợp ướp vào bạch tuộc. Bạn đeo bao tay trộn hỗn hợp ướp thật đều.
Ướp bạch tuộc trong vòng 30 phút rồi đem nướng.

Bước 3: Nướng bạch tuộc
Bạn nướng trên bếp nướng điện, khi nướng lật giở liên tục để bạch tuộc không bị cháy.
Bạch tuộc chín bạn cắt khúc vừa ăn, bày ra đĩa ăn kèm dưa leo, rau răm. Chấm bạch tuộc với tương ớt hoặc muối ớt xanh đều ngon.

Một vài lưu ý

  • Rửa bạch tuộc với nước cốt chanh để khử mùi tanh.
  • Bạch tuộc nướng tuyệt đối không cắt khúc làm bạch tuộc nướng bị khô không ngon.
  • Màu dầu điều ướp để bạch tuộc có màu vàng đẹp mắt, nếu không có bạn có thể thay thế bằng dầu ăn.
  • Nếu không có bếp nướng điện, bạn có thay bằng bếp than.

Bạch tuộc nướng đá

Nguyên liệu làm Bạch tuộc nướng đá

300g Bạch tuộc 300 gr
1 hủ sa tế
1 muỗng đường
1 muỗng tỏi băm
2 muỗng dầu điều
1/2 lon bia
2 cây sả

Cách làm Bạch tuộc nướng đá:

Bước 1: Bạch tuộc chọn con lớn, đem về rửa sạch, cắt rời từng râu bạch tuộc.
Làm sốt: cho sốt sa tế, đường trắng, tỏi băm, dầu điều vào nồi, khuấy đều nhanh tay đến khi đường tan hết.
Rưới đều hỗn hợp sốt sa tế lên bạch tuộc, trộn đều cho bạch tuộc ngấm gia vị.

Bước 2: Củ sả rửa sạch, cắt lát xéo. Rắc đều lên phần bạch tuộc đang ướp.
Thái mỏng củ sả sau đó rắc đều lên đĩa bạch tuộc để tăng thêm vị thơm cho món bạch tuộc nướng.

Bước 3: Làm nóng bếp gas. Đặt vỉ nướng lên. Cho từng viên đá cuội lên nướng đến khi đá đỏ và thật nóng. Nhanh tay cho từng viên đá cuội vào trong nồi đất, đậy kín nắp.

Bước 4: Trút bạch tuộc đã ướp vào nồi đá đang nóng. Đậy nắp lại. Cho bia trực tiếp lên nắp đang đậy trên nồi. Nước bia sẽ tràn xuống, ngấm vào bạch tuộc, bóc khói nghi ngút, sức nóng của đá sẽ làm bạch tuộc chín ngay lập tức.

Bước 5: Sau khi chuẩn bị xong, cho bạch tuộc vào nướng, đổ nước bia trực tiếp lên nắp nồi giúp bạch tuộc thấm đậm vị ngon hơn.
Bạch tuộc nướng chín từ đá, không bị ngậm nước, không có mùi hôi khói như khi nướng than, giữ được vị ngọt trọn vẹn. Món này ăn kèm với muối ớt xanh thì ngon không cưỡng được. Cùng thực hiện và mời cả nhà thưởng thức nha.

Bạch tuộc nướng sốt cay

Nguyên liệu

500g Bạch tuộc
100g Ngò rí
1 củ Hành tây
2 muỗng Sa tế
1 muỗng Dầu hào
1 muỗng Tiêu
4 muỗng Nước tương
2 muỗng sốt mayonnaise
2 muỗng Tương ớt Hàn Quốc
2 muỗng Ớt bột

Cách làm bạch tuộc nướng sốt cay

Bước 1: Bạch tuộc sau khi mua về để nguyên con, bỏ ruột, làm sạch. Hành tây cắt lát mỏng, rau mùi rửa sạch để ráo nước.

Bước 2:  Ướp bạch tuộc với tiêu, sa tế, dầu hào, hành tây, nước tương, mayonnaise, tương ớt, ớt bột khoảng 20 phút đến khi ngấm gia vị thấm đều. Vớt để ráo nước sau đó ướp với hỗn hợp sa tế đã làm trước đó.

Bước 3: Cho bạch tuộc lên vỉ và nướng. Trở đều tay đến khi bạch tuộc chín.
Bỏ bạch tuộc đã ướp lên vỉ nướng, bắt đầu công đoạn nướng chín và sau đó sẽ có ngay món bạch tuộc nướng thơm lừng.
Lấy bạch tuộc ra dĩa và trang trí thêm một ít rau mùi.

Bạch tuộc nướng muối ớt

Nguyên iệu

1 kg bạch tuộc
5 trái ớt
Hạt nêm, muối hạt, dầu ăn, tiêu, ớt bột….
Rau răm, cà chua, chanh, dưa leo

Cách thực hiện 

Bước 1: Ớt rửa sạch, loại bỏ phần hạt, xay đó băm hoặc xay nhuyễn rồi cho cho vào bát lớn. Tiếp theo cho phần muối hạt và dùng chày giã nhuyễn muối cùng ớt. Sau cùng, cho thêm một chút hạt nêm, tiêu xay nhuyễn vào rồi trồn đều.

Bước 2: Bạch tuộc loại bỏ phần nhớt bằng cách rửa bằng nước muối pha loãng hoặc ngâm trong nước lạnh pha ít rượu trắng. Sau cùng, rửa thật sạch rồi ướp cùng muối ớt vừa làm xong trong vòng 15 phút.

Bước 3: Cho bạch tuộc đã tẩm ướp bào vỉ nướng và đặt lên bếp than, nhớ trở đều hai mặt để bạch tuộc không bị cháy nhé. Đến khi bạch tuộc có màu vàng tươi cả hai mặt và tỏa ra mùi thơm thì lúc này chúng đã chín, bạn hãy lấy cho vào dĩa và cắt thành những miếng vừa ăn.

Những lưu ý khi ăn bạch tuộc

  • Cần tránh xa những con bạch tuộc màu xanh thân có đốm vì nó chứa độc tố tetrodotoxin.
  • Nên chọn ăn những con bạch tuộc tươi sống và đã trải qua chế biến kỹ tại các nhà hàng thực phẩm có uy tín để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.
  • Đối với những trường hợp có tiền sử bị dị ứng với hải sản thì cũng nên cẩn thận khi sử dụng bạch tuộc. Mọi người có thể ăn trước một lượng nhỏ nếu cảm thấy không có vấn đề gì bất thường có thể ăn tiếp còn nếu xuất hiện dấu hiệu dị ứng thì dừng ngay và liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được giúp đỡ.

Với những cách làm bạch tuộc nướng vừa thơm vừa ngon mê li, chắc chắn những buổi tụ họp gia đình hoặc bạn bè vào dịp cuối tuần thì mọi người sẽ không thể nào cưỡng lại được món bạch tuộc nướng này.

About The Author


Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Leave a Comment