Mách nhỏ chị em cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện đơn giản mà hiệu quả

Các nghiên cứu khẳng định tỏi đen rất tốt cho sức khỏe. Mỗi ngày nếu bạn ăn từ 2-3 củ tỏi đen sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng, đề phòng bệnh cao huyết áp, mỡ máu….Tham khảo công thức làm tỏi đen dưới đây để chuẩn bị sẵn một hũ cho gia đình mình ngay nhé.

Cách làm tỏi đen thứ nhất

Nguyên liệu

Tỏi 1,5kg
Bia 1 lon
Nồi cơm điện
Giấy bạc

Cách làm

Bóc 1 chút lớp vỏ ngoài cho tỏi sạch (ko được rửa nước ). Rồi cho lon bia vào ngâm tỏi,bia sâm sấp mặt tỏi là được ko cần nhiều quá ạ. Ngâm tỏi với bia khoảng 30p rồi đổ ra rổ cho ráo bớt.

Cho tỏi vào giấy bạc bọc kín lại rồi cho vào nồi cơm bật nấc hâm. 2 ngày đầu không cần mở ra kiểm tra. Đến ngày thứ 3 lật ngược bọc tỏi lại cho tỏi được nóng đều. Hoặc có thể mở ra xóc tỏi lên cho đều rồi lại bọc kín lại.( Phải đảo tỏi như vậy vì nồi cơm sẽ không nóng đều mặt đáy sẽ nóng hơn mặt trên nên lật úp lại mặt trên xuống để tỏi đều hơn,).

Từ ngày thứ 4 làm tỏi mỗi ngày phải mở ra đảo tỏi cho đều nha(nên đảo nhẹ nhàng để giữ củ tỏi không bị bẹp vỏ). 1 tuần đầu tỏi sẽ có mùi rất hắc-có thể sẽ khó chịu . Đến ngày thứ 15 nếm thử xem nếu tỏi vẫn có 1 chút vị cay thì lại cho vào ủ tiếp. Vì độ nóng của mỗi nồi khác nhau. Nên thời gian ủ tỏi sẽ phụ thuộc vào đó mà nhanh hay lâu có thể kéo dài đến 20 ngày hoặc phải 1 tháng . Cứ ủ tỏi đến khi ăn củ tỏi hết vị cay, thay vào đó là vị ngọt và cũng chẳng còn chút hăng nào luôn. Thì sẽ thành công.

Nếu có giá lốc thì chỉ cần xếp tỏi vào giá rồi bọc cả giá tỏi ý bằng giấy bạc. Bọc kín mít luôn nha. Cho vào nồi bật nấc hâm. Rồi 15 ngày sau mới phải mở ra kiểm tra. Cũng như trên vậy. 15 ngày mà chưa được thì cứ tiếp tục ủ đến khi đạt tiêu chuẩn. Khi tỏi được làm bằng giá lốc củ tỏi sẽ không bị xô vào nhau,cũng không bị bẹp nên nhìn thẩm mỹ hơn nhiều.

Cách làm tỏi đen của người Nhật

Chuẩn bị nguyên liệu và vật dụng

Nồi cơm điện đã qua sử dụng nhưng vẫn dùng tốt.
Bia tươi: khoảng 1 lon.
Tỏi tươi cô đơn Phan Rang, Lý Sơn: khoảng 1 Kg
Giấy bạc dùng trong nấu ăn..

Các bước trong cách làm tỏi đen của người Nhật

Bước 1: Chọn tỏi tươi có tép to, nhìn đều để tạo được một mẻ tỏi đen chất lượng. Sau đó rửa sạch và để ráo nước, tốt nhất bạn nên bỏ đi lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ đi chất bẩn và vi khuẩn.

Bước 2: Sau đó bạn cho tỏi vào thau sạch, mở lon bia đã chuẩn bị sẵn rưới bia lên ngâm trong vòng 30 phút.

​Bước 3: Tiếp tục bạn dùng giấy bạc đã chuẩn bị sẵn đặt lên bàn và cho tỏi vào gói lại thật kĩ, tránh tiếp xúc với không khí sẽ làm cách làm tỏi đen của người Nhật không hiệu quả.

​Bước 4: Trước khi cho gói tỏi vào nồi cơm điện bạn phải bật chế độ nấu cơm trong vòng 5 phút để nồi cơm điện nóng lên. Sau đó cho gói tỏi vào trong nồi cơm điện và bật trở lại chế độ warm.

Công dụng và cách sử dụng tỏi đen

Công dụng

Ức chế các tế bào ung thư không cho chúng sinh sôi phát triển.

Giúp chị em phụ nữ dưỡng da căng mịn, trẻ đẹp, tươi trẻ, khỏe mạnh.

Phòng chống bệnh tim và gan; bảo vệ trái tim và lá gan luôn khỏe mạnh.

Ngăn ngừa tiểu đường tốt, ngăn chặn lượng tăng cholesterol trong máu và nhiều chứng bệnh khác.

Giúp kéo dài tuổi thọ, phòng chống bệnh tật và giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

Cách sử dụng tỏi đen

Có nhiều cách để bạn sử dụng tỏi đen hiệu quả. Bạn có thể dùng tỏi đen trực tiếp khoảng 3 đến 5g/ngày. Hoặc dùng tỏi đen ngâm rượu, ngâm mật ong đều tốt.

Lưu ý khi sử dụng tỏi đen

  • Không dùng tỏi đen hết hạn sử dụng, không dùng tỏi đã bị mốc.
  • Nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sau khi dùng còn.
  • Nếu ăn trực tiếp nên nhai kỹ để tỏi đen phát huy hết tác dụng.
  • Nếu uống rượu ngâm tỏi đen thì không nên uống nhiều, chỉ khoảng nửa ly nhỏ uống trà, nếu uống nhiều mà cơ thể ko hấp thụ hết gây loãng phí.
  • Nên ăn lúc sáng hoặc tối trước khi đi ngủ,
  • Không nên ăn quá nhiều trong 1 ngày, có người hỏi ăn tỏi đen có nóng không? Nếu ăn nhiều sẽ nóng và loãng phí vì cơ thể không hấp thụ hết. (liều lượng ăn tỏi đen là nên ăn 1-2 củ trong 1 ngày)
  • Khi cho trẻ em ăn cũng nên cho ăn ít, tốt nhất là tán nhiễm tỏi đen ra rồi bỏ vào cháo trắng.(nên ăn khoảng 5-6 tép)
  • Bà mẹ mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Sản phẩm tỏi đen chỉ là thực phẩm chức năng chứ không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng bệnh hiệu quả.
  • Khi đang bị tiêu chảy vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống đường ruột. vì vậy nên hạn chế không ăn tỏi đen vì sẽ làm tổn thương niêm mạc hệ đường ruột, gây xung huyết.
  • Những người bị mắt kém, thiếu máu, bị giảm thị lực, hoa mắt, không nên ăn sử dụng tỏi đen trong thời gian dài.
  • Trong tỏi đen có thành phần làm cho người có men gan cao không sử dụng được. Nó tiết ra dịch vị làm chậm quá trình chuyển hóa của thức ăn. Làm cho các bệnh nhân bị gan dễ bị buồn nôn. Các thành phần dễ bay hơi của tỏi đen làm giảm quá trình bảo vệ chức năng hoạt động của gan, ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Những người mắc bệnh thận khi ăn tỏi đen sẽ xuất hiện tác dụng phụ rõ rệt. Nó sẽ làm bệnh cũ tái phát, mà còn làm thuốc mất hiệu quả.

Cách chọn tỏi đen

Để có được thành phẩm tỏi đen chất lượng cao thì cách chọn nguyên liệu làm tỏi đen là cực kỳ quan trọng. Bạn nên chọn nguyên liệu làm tỏi đen là những củ tỏi tươi to và tròn đều, không bị bầm dập hay xây xát. Các bạn nên chọn tỏi cô đơn để làm nguyên liệu làm tỏi đen là tốt nhất vì có nhiều dưỡng chất hơn, và khi ăn dễ bóc vỏ cũng như dễ chế biến hơn. Tuy nhiên, nếu không tìm được loại tỏi cô đơn ưng ý, thì chọn tỏi tép thay thế cũng được nhé.

Trên đây là cách làm tỏi đen. Hãy sử dụng tỏi đen một cách khoa học để mang lại nhiều lợi ích.

About The Author


Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Leave a Comment