baba nấu chuối

Mách nhỏ chị em cách nấu ba ba chuối đậu thơm ngon và dinh dưỡng

Hiện nay trên thị trường thịt ba ba được biết đến là thực phẩm quý, đồng thời có giá trị dinh dưỡng cao. Mỗi một bộ phận của ba ba được sử dụng làm một vị thuốc điều trị nhiều loại bệnh. Tuy vậy, thịt ba ba lại khó xử lý và chế biến. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm những kiến thức về giá trị dinh dưỡng cũng như cách làm thịt và chế biến ba ba.

Giá trị dinh dưỡng của thịt ba ba

Trong thịt ba ba có chứa rất nhiều vitamin B1, B2, A, sắt, iốt, canxi, lipit… Thịt ba ba còn là một vị thuốc để dưỡng âm huyết, chữa rong kinh ở phụ nữ, tăng cường sinh lực cho nam giới. Đặc biệt, thịt ba ba còn thích hợp làm món ăn bồi bổ cho những ai bị bệnh lao phổi, xơ gan, tiểu đường, viêm thận, viêm gan mãn tính.Tuy nhiên, những người phụ nữ mang thai, có bệnh viêm đường tiêu hóa, khó ngủ thì không nên ăn nhiều thịt ba ba.

Lưu ý: Không kết hợp thịt ba ba với lá kinh giới, dễ sinh ngứa, dị ứng.

Hướng dẫn chị em cách làm ba ba nấu chuối đậu bổ dưỡng

Thời tiết mùa hè gay gắt, một bát baba nấu chuối đậu sẽ là lựa chọn dinh dưỡng tốt nhất, đồng thời giúp cả gia đình bạn giải nhiệt, điều hòa cơ thể và dưỡng khí. Để có được món ăn này, chị em cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện các bước dưới đây.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ba ba chuối đậu:

500g thịt ba ba

300g đậu phụ, khoảng 2 bìa

1 nắm lá tía tô (khoảng 20gr) + 4 cái lá lốt hoặc lá nghệ.

1/2 củ nghệ khoảng 40g

5 quả chuối tiêu xanh, 300g củ chuối.

4 thìa mẻ

1/2 thìa mắm tôm.

80 gr thịt ba chỉ heo

2 quả chanh

2 củ hành khô, 4 nhánh hành lá

1 quả ớt sừng

1 muỗng hạt nêm

Hướng dẫn thực hiện các bước :

– Bước 1 : Làm thịt và sơ chế ba ba

Đầu tiên, ba ba đem đi cắt tiết, nhúng nước sôi, tách mai, bỏ nội tạng, chặt miếng. Sau đó nấu 1,5lít nước sôi.

Lấy 4 cây sả và 1 nhánh gừng bằng 2 ngón tay đập dập + 2 củ hành khô băm nhỏ, tất cả cho vào nồi nước sôi đun sôi 10p rồi đổ thêm vào 2 ly rượu thơm, tắt bếp.

Cho thịt ba ba đã chặt vào ngâm khoảng 10 phút rồi gắp ra cho ráo.

– Bước 2 :

Lấy 4 muỗng mẻ, 1,5 muỗng mắm tôm hòa với 50 ml nước khuấy đều lọc lấy nước, bỏ bã. Lấy một nhánh nghệ bằng 1 ngón tay cũng giã lọc lấy nước.

Cho hỗn hợp nước nghệ + mắm tôm + mẻ + một muỗng hạt nêm + 1/2 muỗng bột ngọt khuấy đều đổ vào ướp thịt ba ba khoảng 15p.

– Bước 3 :

Chuối xanh tước vỏ cắt khúc dài khoảng 6cm, bổ 4 hoặc 6 miếng mỗi khúc tùy chuối to hay nhỏ + củ chuối thái sợi cho vào cùng ngâm nước có vắt 1 trái chanh hoặc 2 thìa dấm (coi hình).

Cho vào luộc sôi khoảng 1 phút đổ ra rổ cho ráo nước .

– Bước 4 :

Đậu phụ chọn miếng đậu có độ mềm vừa phải, không cứng quá, khi ấn không chảy nước. Đậu đem rửa sạch bằng nước, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 2 phút. Sau đó đem cắt miếng vuông khoảng 3cm, chiên vàng gắp ra đĩa.

– Bước 5 :

Thịt ba chỉ ( ba rọi) cắt miếng nhỏ khoảng 2cm rồi ướp một muỗng nước mắm + 1/4 muỗng bột ngọt để khoảng 5 phút .

Lấy 4 muỗng dầu ăn cho vào chảo đun nóng, cho 2 củ hành thái mỏng + 1 củ tỏi băm nhuyễn vào phi cho vàng thơm thì cho thịt ba rọi vào xào khoảng 3 phút thì cho thịt ba ba vào đảo đều tiếp trên lửa vừa khoảng 4 phút nữa.

– Bước 6 :

Đổ thịt ba ba và thịt ba chỉ cho qua nồi (nếu nồi đất càng ngon).

Chuối và củ chuối bỏ vào chảo vừa mới xào ba ba để xào xơ rồi đổ chung vào nồi ba ba, đổ 2,5 lít nước vào nồi đun sôi 40 phút thì cho đậu hũ và thịt ba chỉ vào nấu thêm 5 p, nếm thử nếu nhạt cho thêm chút nước mắm hoặc bột canh cho vừa ăn. Thái cắt khúc lá tía tô và lá nghệ + hành lá + một chút ớt bằm cho vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc ra tô ăn nóng cùng bún hoặc cơm .

Một số lưu ý khi làm thịt và lựa chọn thịt ba ba

  • Không sử dụng ba ba đã chết : Ba ba để lâu thì thịt sẽ chứa nhiều vi khuẩn, vì thế dễ gây ngộ độc. Mặc dù biết vậy nhưng do thịt ba ba khá đắt đỏ nên nhiều chị em vẫn còn tiếc rẻ.
  • Khi chọn ba ba cần tìm mua ở nhà hàng, nơi cung cấp uy tín để đảm bảo việc cắt tiết và chế biến thịt ba ba.
  • Lưu ý khi làm thịt ba ba phải khử được mùi tanh bằng cách lấy túi mật trong nội tạng và rửa sạch ba ba, hòa mật ba ba vào một lít nước sạch rồi thoa đều lên thịt thì lúc nấu chín mới thấy vị thơm ngon.
  • Nếu ăn ba ba có các triệu chứng như : mặt đỏ bừng, đau đầu, nổi mẩn, ngứa toàn thân, thân nhiệt có thể hơi sốt, người mỏi mệt, chân tay co quắp đổ mồ hôi. Cần đưa đến bệnh viện ngay lập tức để giải độc, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
  • Bạn cũng không nên ăn quá nhiều ba ba trong một bữa ăn vì hàm lượng protein trong thịt Ba ba rất phong phú, nên rất khó tiêu.

Không nên ăn ba ba với các thực phẩm sau :

– Kinh giới vì sẽ gây lở ngứa.

– Quả đào lông kỵ với thịt ba ba do thịt chứa nhiều đạm mà đào lông lại chứa nhiều acid malic, acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng.

– Thịt ba ba kỵ trứng gà do ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà lại chứa đạm cao cho nên hai thứ ăn chung sẽ dẫn đến chất đạm biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng.

 Ngoài ra ba ba nhiều chất sắt chất có lợi cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, ba ba có tính hàn cho nên bà bầu và những người có cơ thể gầy, sắc mặt nhợt nhạt, dễ mệt mỏi, chướng hơi, khó tiêu, miệng nhạt, chán ăn, tay chân lạnh và mỏi, đại tiện lỏng, nát hoặc sống phân,lưỡi nhợt và có vết hằn răng… không nên ăn nhiều, nếu dùng thì phải phối hợp với các gia vị có tính ấm nóng và có công dụng kích thích tiêu hóa.

Tác giảLeo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Follow Me!