Món ngon mỗi ngày, giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn

Bạn mất quá nhiều thời gian để phải nghỉ những món ăn hàng ngày, chăm sóc gia đình? Cùng tìm hiểu những gợi ý món ngon mỗi ngày dưới đây để bữa ăn của bạn thêm thú vị, tốt cho sức khỏe.

Công việc nấu nướng hàng ngày thường mất nhiều thời gian. Đặc biệt, việc phải ăn gì? Mua sắm gì khiến bạn phải đau đầu. Nhiều khi ăn gì mỗi ngày cũng là vấn đề khiến nhiều người phải băn khoăn. Nếu như còn phải suy nghĩ điều này mời bạn tham khảo một số gợi ý về món ngon mỗi ngày dưới đây.

Chắc chắn rằng, bữa ăn của bạn thêm thú vị hơn, không tốn nhiều thời gian suy nghĩ nếu như có thêm những công thức nấu ăn đơn giản mà bổ dưỡng này. Cùng tìm hiểu thêm để có được công thức nấu nướng để chăm sóc các thành viên trong gia đình mình nhé.

Thịt bò xào

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò loại ngon, cắt thành từng lát. Ướp thịt bằng hạt tiêu, tinh bột, dầu ăn, muối và rượu vang. Ngâm thịt trong thời gian 15 phút.
  • Ớt xanh và đỏ cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành lá và ớt vàng cắt thành hạt lựu còn gừng ngân thành từng lát. Tỏi bóc bỏ vỏ, đập nhỏ.

– Chế biến

  • Cho dầu vào trong chảo nóng sau đó thịt bò được tẩm ướp rồi xào nhanh đến khi thịt đổi màu sắc thì bắc xuống. Đổ thịt ra bát.
  • Tiếp tục phi thơm tỏi, ớt tiêu vàng và gừng. Cho ớt xanh đỏ vào xào chín tới. Tiếp tục đổ thịt bò vào xào cùng cho đến khi chín.
  • Bắc chảo xuống, cho nước tương, bột gà và hành lá cắt lát đảo qua. Như thế món ăn đã chín.

Sườn hấp kê

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuẩn bị kê loại ngon, ngâm trong nước khoảng 3 giờ là được.
  • Xương sườn lợn chọn loại có sườn non. Ngâm trong nước 30 phút để rửa sạch máu còn sót lại.
  • Ướp thịt bằng đường, muối, nước tương, rượu, dầu hào và tương ớt. Ngâm trong hỗn hợp gia vị khoảng 2 giờ để thịt thấm đều gia vị.

– Chế biến

  • Cho sườn và kê vào trộn đều với nhau. Khoai tây cắt lát nhỏ rồi để xuống đáy khuôn.
  • Đổ sườn và kê đã trộn với nhau sau đó hấp trên lồng trong thời gian 40 phút. Món chín đều, thịt mềm vừa ăn là được.

Chân gà om

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đây cũng là món ngon mỗi ngày bạn có thể thử. Chân gà chọn loại to ngon, loại bỏ móng và trụng qua với nước nóng.
  • Canh đường để làm nước hàng, cho chân gà vào xào cho chúng hơi vàng là được.

– Chế biến

  • Thêm hành tây, gừng, hoa hồi, ớt đỏ xào lên cho đến khi có mùi thơm.
  • Sử dụng nước tương đậm nhạt với tỉ lệ 1:1, thêm một bát rượu vào vào nồi. Đun đến khi sôi.
  • Tiếp tục cho muối, thập tam nương vào rồi đun sôi trở lại.
  • Duy trì lửa nhỏ rồi nấu trong thời gian khoảng 15 – 20 phút, chỉnh lửa lớn cho đến khi rút nước là được.
  • Cho thêm một chút bột ngọt để điều vị, tạo độ ngon vừa ăn.

Thịt bò xào trứng

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò loại ngon cắt thành lát mỏng. Chuẩn bị nước sốt ướp bao gồm nước tương, đường, dầu lạc, tinh bột, gừng và rượu.
  • Trứng đánh cùng chút muối. Sau đó cho thịt bò vào ngâm.

– Chế biến:

  • Đun nồi cho nóng khỏng 10 phút. Thêm dầu ăn vào cho đến khi nóng.
  • Để hỗn hợp trứng vào xào đến khi trứng đông tụ với nhiều độ trung bình.
  • Tiếp đó, rắc hành tây vào trộn đều. Sau đó bày lên đĩa là có thể ăn.

Cơm nắm trân châu

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp rửa sau đó ngâm qua đêm. Vớt ra để cho ráo nước.
  • Thịt lợn ướp với muối, dầu ăn, tinh bột, trứng chim với nước tương. Tiếp đó, ngâm với gừng, hành củ thái nhỏ, củ sen.
  • Thịt lợn sau đó ve thành viên rồi tráng qua một lớp gạo nếp.

– Chế biến

  • Đưa viên thịt vào trong chân trâu vào nồi hấp. Tiếp đó, nước sôi tiếp tục đun trong khoảng 10 phút là thịt chín.

Ớt băm xào mề gà

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mề gà làm sạch sau đó ướp với gừng, ớt đỏ rượu ngâm trong thời gian 20 phút.
  • Ớt xanh dài rửa sạch sau đó cắt thành đoạn. Hành lá, gừng và tỏi cát thành từng lát.

– Chế biến

  • Bắc chảo lên cho nóng sau đó cho gia vị đã chuẩn bị vào cho thơm.
  • Tiếp tục thêm mề gà vào xào. Sau đó cho thêm nước tương đậm và ớt xanh xào cho đến chín.
  • Thêm ít muối rồi đổ một chút dầu mè vào là được.

Sốt chân gà hấp

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chân gà loại bỏ móng, trụng nước sôi trong thời gian 3 phút. Lấy ra để ráo nước.

– Chế biến

  • Đợi cho chân gà nóng cho chân gà vào chiên cho chúng ngả màu vàng. Ngân chân gà với nước lạnh trong thời gian 10 phút.
  • Chân gà vớt ra, cho thêm muối, hành tây, ớt đỏ, bột đậu tương, rượu nấu ăn, dầu mè, nước tương, nước sốt hàu. Trộn ho chân gà ngấm đều gia vị.
  • Thêm đậu phụ vào tô, xếp chân gà ngăn ngăn sau đó đổ sốt lên. Hấp trên trảo trong thời gian 25 phút là được.

Sốt cà tím

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà tím chọn loại to, bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ. Ngâm trong nước muối để loại bớt nhựa.
  • Hành lá băm nhỏ, gừng băm nhỏ.

– Chế biến

  • Cho dầu vào chảo đợi nóng sau đó cho cá tím vào. Chiên cà tím lửa nhỏ đến khi chúng mềm ra là được.
  • Phi thơm tỏi và từng, bỏ tương đầu vào xào đến khi dầu đỏ.
  • Tiếp tục cho cà tím vào xào rồi thêm rượu, đường, nước tương và nước sồi vào nấu.
  • Thêm dầu ớt và dầu tiêu vào trong. Tiếp tục đợi đến khi súp khô rồi rắc hành lá lên là được.

Chân giò sốt ớt

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chân giò lợn rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Gừng và tỏi cát thành từng lát.

– Chế biến

  • Nước đun sôi, thâm hành tây, gừng, rượu trắng vào để nấu ăn. Nước sôi lên cho chân ga vào trụng.
  • Thêm dầu vào nồi, ớt khô, hạt tiêu, gừng, tỏi, hoa hồi vào xào. Tiếp tục đưa chân giò vào xào và thêm nước tương đậm, muối, giấm và nước gần ngập chân giò.
  • Đợi lửa lớn đun sôi vào để chỉnh lửa nhỏ cho chân giò mềm là được.

Gà ớt cay

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Tiếp đó thêm rượu, muối, ớt vào trong ướp 20 phút.
  • Gia vị gồm gừng, tỏi, hành tây, ớt khô cắt thành từng đoạn.

– Chế biến

  • Thêm 300ml dầu vào nồi rồi đun nóng. Tiếp tục thêm gà vào chiên sơ đến khi ngả màu vàng là được.
  • Để lửa lớn cho dầu nóng rồi thêm gừng, tỏi phi thơm. Thêm ớt, bột gà rắc, đường trắng và hành lá vào xào chung với gà. Đợi đến khi chín có thể thưởng thức món ngon mỗi ngày này.

Gà xào

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt gà rửa sạch cắt thành từng miếng. Trụng với nước sôi 3 phút sau đó để thịt ráo nước.

– Chế biến

  • Gia vị sử dụng gồm hoa hồi, quế, lá thơm, ớt khô, gừng, hành lá vào, phi thơm với dầu nóng.
  • Thịt gà cho vào xào trong 3 phút. Thêm nước tương, đường vào xào cho đến khi lên màu.
  • Bổ sung thêm nước rồi đun sôi. Tiếp tục cho nước sốt cà chua, nước cốt chanh vào, đun với lửa nhỏ trong 20 phút.
  • Bổ sung thêm ớt, tiêu rồi tăng lửa cho đến khi nước rút bớt là được.

Đậu hũ khô xào hẹ

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: lá hẹ, ớt, dầu, muối, nước tương.
  • Hẹ sau khi rửa sạch tiến hành thái thành từng lát. Đậu hũ khô rửa sạch, băm nhỏ và ớt đỏ bỏ hạt cắt thành sợi nhỏ.

– Chế biến

  • Thêm dầu vào đun nóng rồi cho ớt đỏ, đậu hũ vào xào thơm. Thêm muối, nước tương vànước vào.
  • Xào thêm đến khi nước rút bớt, đậu hũ khô lại để chúng mềm, mịn là được. Xào chung với lá hẹ đến khi hẹt trở nên mềm là ăn được.

Bắp cải xào miến

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp cải rửa sạch, thái thành từng sợi sau đó ngâm miến.
  • Thịt ba chỉ thái thành từng lát, hành tây, gừng, tỏi thái lát nhỏ. Ớt đỏ thái thành hạt lựu.

– Chế biến

  • Đun nóng chảo dầu rồi cho thịt heo vào xào. Cho ớt đỏ khô vào, hành tây, gừng, tỏi vào phi thơm sau đó cho thêm nước tương, rượu với bắp cải vào xào.
  • Thịt ra nước để mềm, đổ miến vào xào. Tiếp tục thêm muối để cho miến hấp thụ nước sốt hoàn toàn.
  • Đun cho đến khi thấm hương vị và miến băp cải trở nên mềm, thêm ớt đỏ vào khuấy đều là xong.

Thịt băm bí đao

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bí đao rửa sạch, bỏ vỏ. Cắt thành từng miếng 2cm. Tỏi, hành băm nhỏ.
  • Ướp thịt băm với tỏi trong thời gian khoảng 5 phút.

– Chế biến

  • Xếp bí đao vào dĩa. Đưa thịt băm vào trong mặt bí rồi cho vào nồi hấp. Để lửa nhỏ hấp trong 8 phút để bí chín mềm.
  • Thêm vài giọt dầu mè rồi rắc hành lá lên trên bề mặt là được.

Tiến hành lăn thịt lợn

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lăn thịt lợn băm thành bỏ bóng sau đó cuộn một lớp gạo nếp lên trên.

– Chế biến

  • Sau đó cho thịt vào nồi hấp. Tiến hành hấp với lửa nhỏ trong 20 phút.
  • Tắt lửa và rắc hành lá lên là được.

Kiến trên cây

– Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngâm miến với nước lạnh để chúng mềm ra là được.
  • Cà rốt, ớt xanh băm nhỏ, hành lá và gừng cắt thành từng đoạn nhỏ.

– Chế biến

  • Món ngon mỗi ngày này chế biến bằng cách: Xào tương đậu với lửa nhỏ đến khi chuyển sang màu đỏ.
  • Thịt băm xào riêng đến khi chúng chuyển sang màu trắng. Bỏ thêm đường, cà rốt, hành lá và gừng vào xào.
  • Bỏ thêm nước vào trong thịt băm rồi thêm miến vào xào.
  • Đun đến khi nước sắp rút lại rồi dùng xẻng đào đều cho đến khi rút nước. Bỏ thêm ớt xanh, bột ga và dầu mè vào là vừa có thể ăn được.

Trên đây là một số gợi ý về các món ăn bạn có thể chế biến dành cho gia đình. Hy vọng, với những chia sẻ này có thể giúp bạn lựa chọn và chuẩn bị món ngon mỗi ngày cho các thành viên trong gia đình. Nếu như cần hỗ trợ gì thêm hãy tham khảo thêm bài viết tại Yêu Bếp để có nhiều gợi ý về món ăn hàng ngày dành cho bạn nhé!

Tác giảNguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam”
Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Follow Me!