vit-om-sau-3

Hấp dẫn cuối tuần với món vịt om sấu lạ miệng tốn cơm

Một trong những đặc sản của Hà Nội đó chính là món vịt om sấu được chế biến theo công thức đơn giản nhưng đậm đà hương vị, tròn vị mâm cơm. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà tìm hiểu công thức ché biến đúng chuẩn hương vị của món vịt om sấu hấp dẫn này nhé!

Vịt om sấu khoai sọ

Mùa hè với em thật sự đến khi mùa sấu các chị ạ. Cái thơm bùi, cái chua chát của quả sấu nó mới gây thương nhớ làm sao.

Một bát canh muống dầm sấu, một hũ sấu bao tử ngâm mắm, một bát canh chua sấu,… mới nghĩ đến thôi mà đã thấy vị của mùa hè rồi đúng không các chị.

Hôm nay em đã không thể cưỡng lại được mà phải làm ngay một nồi vịt om sấu thơm ngon đó.

Một chú vịt béo thơm chắc thịt, dăm ba quả sấu bao tử đầu mùa, thêm ít gia vị của đất trời: sả, gừng, ớt, hành tỏi, rót vào một quả dừa mát lạnh, thêm đôi củ khoai sọ béo ngậy nữa. Thật sự là em đã xơi đến no căng rốn rồi đây ạ.

Mời các chị thưởng vị mùa hè cùng em!

Em đây, em đây. Em note công thức cho các chị ngay đây ạ:

Chuẩn bị nguyên liệu

– 1 con vịt làm sạch (khoảng 1,5kg sau làm sạch)

– 7-10 nhánh sả

– 3 củ hành khô

– 3 củ tỏi

– 1 nhánh gừng bé

– 2 quả ớt

– 10-15 quả sấu (e dùng sấu bao tử với nhà em thích ăn hơi chua nên cho 15 quả)

– 1 quả dừa

– 5-6 của khoai sọ

– rau thơm gồm hành lá và mùi tàu

– gia vị: bột canh, dầu hào, tiêu

Cách làm vịt om sấu khoai sọ

– Làm sạch vịt với chanh muối và rượu

– Sả, hành, tỏi, ớt băm nhỏ

– Ướp vịt với 1/2 lượng các loại băm nhỏ trên, 1 thìa cafe bột canh, 3 thìa phở dầu hào, 1 thìa cafe tiêu xay và 1 chút dầu ăn (cho thịt được mềm). Ướp khoảng 30p cho thịt ngấm.

– Dùng số các loại băm nhỏ trên tao vàng, rồi cho vịt vào xào qua cho săn miếng thịt.

– Cho sấu, nước dừa vào om cho thịt mềm. Em dùng nồi áp suất thì chỉ om khoảng 7p thôi ạ

– Om xong có thể hớt bớt mỡ vịt nổi lên phía trên cho đỡ ngấy, rồi cho khoai sọ vào om tiếp 2-4p nồi áp suất cho khoai mềm.

– Cuối cùng cho hành mùi vào là xong ạ.

– Nhà em cho ra nồi, ăn như ăn lẩu í ạ. Ăn đến đâu cho rau muống đến đấy. Ăn kèm bún cực ngon ạ.

Vịt om sấu truyền thống

Hôm trước mình thấy có bạn đăng lên hội công thức làm vịt om sấu với khoai sọ. Nhưng cá nhân mình thì mình nghĩ vịt om sấu thì chỉ cần om với sấu mà thôi là đủ ngon r, mình ko thích ăn với khoai, nên hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn công thức vịt om sấu của riêng mình. 

Mình thích nấu ăn, cũng rất hay lên mạng xem những món ngon rồi cũng tập làm theo, nhưng ko hẳn là món nào cũng thành công. Mình thấy vị giác của mình rất ổn, mình ko ăn mặn cũng ko ăn nhạt, nêm nếm đồ ăn rất vừa phải, chỉ có điều mình thích ăn cay thôi, mọi người làm theo công thức của mình thì có thể tiết chế cay lại cho vừa miệng nha ☺️

Nguyên liệu gồm có

Nửa con vịt

Sấu

Xả

Rau răm

Hành lá

Gừng

Sa tế

Dầu hào

Ớt

Mì chính

Hạt tiêu

Nước mắm

Hạt nêm

Nếu có nước dừa thì càng tốt. Nhưng mình ko thích ăn ngọt, nên mình sẽ thay thế nước dừa bằng nước lọc.

Cách làm vịt om sấu truyền thống

Rửa sạch vịt rồi chặt thành miếng vừa phải và đều. Gừng,ớt rửa sạch băm nhỏ, xả thái lát mỏng, sấu rửa sạch gọt vỏ, đập dập sấu rồi cho vào nồi áp suất ướp cùng vịt.

 

Vì sấu của mình là sấu trữ đông nên ko còn đậm vị chua nữa nên mình sẽ cho 7 quả sấu, còn nếu sấu tươi các bạn cho 4-5 quả thôi nha. 

Gia vị cho vào ướp cùng gồm 3 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 3 thìa dầu hào. 2 thìa cafe sa tế, 1 thìa cafe mì chính, 2 thìa cafe hạt tiêu. Cho sa tế vào màu sẽ đẹp hơn đó ạ, mình thích ăn cay nên mình sẽ cho thêm 2 quả ớt nữa ạ 

Trộn tất cả hỗn hợp trên cho thật đều, ướp trong 30p – 1 tiếng.

Sau khi đã ướp xong cho luôn nồi lên bếp xào cho săn thịt và ngấm gia vị. Lưu ý ko nên cho dầu ăn khi xào, vì vịt rất béo, bạn cho thêm dầu ăn khi nấu xong sẽ ra rất nhiều mỡ ăn sẽ bị ngấy. 

Sau đó bạn cho nước dừa hoặc nước lọc vào nồi, đổ sấp sỉ mặt thịt thôi ạ. Ai thích ăn nước sánh thì có thể làm theo cách của mình, nếu ai thích ăn nhiều nước để chan bún thì có thể cho thêm 1-2 bát con nước nữa ạ. Nếu ai muốn ăn ngọt mà ko có nước dừa thì nêm thêm cho mình 1 thìa cafe đường nha.

Các bạn nêm nếm lại cho vừa mồm rồi đậy nồi áp suất đun. Tính từ lúc nồi xì hơi thì vặn nhỏ lửa và đun trong 15p là xong.

Cuối cùng là mở vung, vớt bớt mỡ bên trên cho đỡ ngấy, rồi cho hành lá và rau răm đã rửa sạch thái nhỏ vào nồi, đun 1 lúc rồi múc ra bát và thưởng thức cùng bún thôi ☺️☺️

Mình thích ăn thịt mềm nên mình đun bằng nồi áp suất, nếu các bạn ko thích ăn mềm thì có thể đun bằng nồi bình thường nha.

Với công thức trên thì các bạn có thể nấu với vịt hoặc ngan đều ngon hết. K nhất thiết là phải nấu với vịt đâu. Ngan ăn nhiều thịt hơn nhiều 

Đây là công thức cá nhân mình tự nấu, nếu như mọi ng có mẹo j hay cho món này thì có thể góp ý cho mình với nha. Cảm ơn mn rất nhiều, chúc mn thành công nha 

Chúc bạn thành công với công thức món vịt om sấu hấp dẫn này nhé!

Tác giảChristine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Follow Me!