Ngon nhức nách với công thức nấu bò né ngay tại nhà!

Bò né không còn xa lạ với mọi người nhưng làm sao để chế biến món ngon và hấp dẫn này? Cùng tham khảo công thức được Yêu Bếp Nghiền Nhà chia sẻ cụ thể dưới đây nhé!

Từ lâu bánh mì đã được biết đến là món ăn phổ biến ở các vùng miền được người dân Việt yêu thích, lựa chọn. Người ta cũng đã biến tấu nhiều hơn từ bánh mì truyền thống để tạo ra nhiều món ăn ngon và tuyệt vời hơn để phục vụ nhu cầu khác nhau của thực khách.

Bài viết hôm nay Yêu Bếp Nghiền Nhà giới thiệu đến bạn món ăn kèm với bánh mì để thấy hết được hương vị thơm ngon, tuyệt vời của món ăn, đó là bò né. Từ vẻ bề ngoài hấp dẫn, thu hút đến hương vị thơm ngon nhưng cách chế biến lại rất đơn giản. Bạn có thể ăn trưa, ăn tối hay ăn sáng đều rất thích hợp.

Nếu quan quan đến món ăn tuyệt vời này còn chần chừ gì nữa mà không bỏ túi ngay công thức chế biến cụ thể dưới đây để có được món ăn ngon, phục vụ các thành viên trong gia đình.

Làm bò né ngon đậm vị truyền thống

– Nguyên liệu

  • Thịt thăn bò: 200gr. (Có thể chuẩn bị nhiều hơn, tùy vào số lượng người thưởng thức.)
  • Trứng gà ta: 1 quả.
  • Bánh mì: 1 – 2 chiếc.
  • Cà chua chín: 2 quả.
  • Xúc xích: 2 cái.
  • Hành lá, hành khô, mè trắng
  • Gia vị bao gồm: dầu hào, nước tương, đường, tiêu đen, dầu ăn.
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, ngò rí.

– Cách làm

+ Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về rửa thật sạch rồi cắt thành từng miếng theo thớ thịt với độ dày khoảng 1cm là được. Để cho ráo nước rồi ướp các loại nguyên liệu.
  • Chuẩn bị nguyên liệu ướp gồm tỏi băm, nước tương, dầu hào, đường, tiêu đen, mè trắng rang chín. Trộn đều gia vị với thịt bò, ngâm trong khoảng 30 – 40 phút để thịt ngấm đều.
  • Tỏi bỏ vỏ băm nhuyễn. Hành tươi bỏ rễ, bỏ phần đầu lá thối rồi rửa sạch, thái thành từng khúc dài.
  • Cà chua đem rửa sạch, bỏ cuống và thái thành từng khoanh tròn. Rau xà lách, ngò rí bổ rễ rồi ngâm với nước muối loãng trong khoang 15 phút. Rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước.
  • Khoai tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng con chì dài nhỏ vừa ăn. Đem chiên giòn khoai tây rồi cho vào giấy thấm dầu để loại bỏ phần dầu dư thừa.
  • Xích xích tùy loại thái thành từng miếng dài nhỏ sau đó đem đi rán trên chảo nóng cho chín vàng đều. Nên để ý tránh xúc xích bị cháy trong khi rán. Nên rán trước khi ăn để chúng không bị ỉu.
  • Bánh mì mua về trước khi ăn có thể nướng lại để chúng giòn và ngon hơn.

+ Xào thịt bò

  • Bạn nên sử dụng chảo gang hoặc chảo có phần đáy bằng để chế biến món ăn này. Đặt chảo lên trên bếp cho dầu hoặc bơ đến khi chúng nóng già, cho thịt bò vào. Lật đều các mặt để thịt bò đổi màu vàng đẹp mắt đều ở các mặt của miếng thịt.
  • Nên chế biến thịt bò vừa tới để tránh chúng bị dai. Khi đợi thịt chín, đập một quả trứng gà vào chảo để ốp la. Bạn nên chú ý, canh thịt và trứng chín cùng một lúc là được. Trường hợp không quen ăn trứng gà ốp la bạn có thể chiên chín đều hai mặt trước khi thưởng thức.
  • Khi thịt chín, thêm phần xúc xích, khoai tây, cà chua, pha tê vào trong chảo. Xếp cho đẹp mắt rồi rắc thêm chút hành lá, ngò rí để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
  • Món ăn này khi ăn thường được dùng kèm với tương ớt, bánh mì nóng giòn và các loại rau sống. Nên ăn khi nóng để món ăn thêm ngon và hấp dẫn đúng vị hơn nhé.

– Yêu cầu món bò né

  • Khi món ăn này chế biến xong thịt bò chín tới, vẫn mềm mà không bị dai. Đồng thời phần trứng gà tùy theo yêu cầu của người thưởng thức mà có thể là loại ốp la hoặc chín đều hai mắt. Đối với trứng ốp la, khi ăn cắt phần lỏng đỏ để chúng chảy vào quyện với thịt để tăng vị thơm ngon, béo ngậy hơn.
  • Khoai tây, bánh mì, xúc xích chín giòn, không bị ỉu hoặc bị cháy. Tránh ăn món này trong khi nguội bởi chúng sẽ bị thay đổi bị nhé.

– Lưu ý khi nấu bò né

  • Món ăn này có nguồn gốc từ Phương Tây vì thế để chúng thêm ngon và chuẩn vị hơn bạn nên ướp thịt bò với sốt Mayonaise hay nước tương. Không chuẩn bị nguyên liệu kỹ mà ướp với bột canh hay nước mắm đến khi chế biến món ăn này sẽ không được ngon như bình thường.
  • Theo đó, bò bít tết là món ăn cao cấp được chế biến từ phần ngon nhất của con bò và được phục vụ trong những không gian nhà hàng sang trọng. Chính vì thế nguyên liệu đầu vào để chế biến món ăn này bạn cần chú ý thật kỹ. Trong đó, phần thịt bò phi lê là loại ngon và đắt tiền, thích hợp dùng để chế biến món ăn này.
  • Phần bò phi lê chính là thịt nằm ở lưng trong của con bò, người Việt thường gọi loại thịt này là thịt thăn nội hay thịt than chuột. Đặc trưng của chúng là mềm, thơm ngon vì thế thường được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến món bò né hay bò nướng than…

  • Ngoài món ăn quen thuộc này bạn cũng có thể tham khảo thêm cách nấu bò né khổ qua hoặc bò né bông thiên lý, đây cũng là hai món ăn quen thuộc được nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn cho mâm cơm thường ngày. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về công thúc chế biến để làm món ngon này chiêu đãi các thành viên trong gia đình.

Công thức bò né khổ qua ngon

– Nguyên liệu

  • Thịt bò phi lê: 250gr.
  • Khổ qua: 150gr.
  • Tỏi băm, hành băm, nước ép tỏi.
  • Xốt Mayonnaise
  • Baking Soda
  • Gia vị ướp: đường, muối, nước tương, nước mắm

– Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, thấm hết nước rồi thái nhỏ theo thớ để thịt mềm và ngon hơn. Thịt nên thái vừa phải không quá dày hay quá mỏng để đảm bảo món ăn chất lượng, không bị dai hay bở khi chế biến xong.
  • Ướp thịt bò với tỏi băm, hành băm nhỏ, nước ép tỏi, đường, xốt Mayonnaise. Trộn đều thịt với các loại gia vị để trong khoảng từ 20 – 30 phút.
  • Khổ qua bỏ hạt, thái lát mỏng. Đặt nồi nước sôi với 300ml nước thêm chút muối và bột nở vào để đun sôi. Đợi đến khi bột nở tan hết cho khổ qua vào để chần chín tới. Vớt nhanh khổ qua cho vào bát nước đá để chúng giòn ngon hơn.

– Chế biến bò né khổ qua

  • Chế biến thịt bò: Đặt chảo lên trên bếp đợi dầu nóng cho thêm chút bơ thực vật vào. Tùy vào nhu cầu về độ béo của món ăn bạn nên thêm nhiều hay ít bơ. Khi bơ tan hết cho thịt bò vào đảo nhanh tay. Khoảng 3 – 4 phút khi chín tái có thể trút thịt ra đãi.
  • Chế biến món ăn: Cho khổ qua vào xào chín tới, nên nếm gia vị cho vừa miệng để thưởng thức tốt hơn. Tiếp đó, cho một phần thịt bò vào xào chung trước, đao nhanh tay để món ăn hòa quyện hương vị với nhau.
  • Bạn có thể sử dụng chảo gang hoặc chảo đáy bằng để chế biến món thịt bò thơm ngon này. Loại chảo đặc biệt này có thể giữ độ nóng để chúng thêm thơm ngon tuyệt vời hơn tạo cảm giác ấm cúng cũng như giữ độ ngon cho món ăn.

Cách làm món bò né hoa thiên lý

Đối với người miền Tây, món thịt bò thơm ngon này chính là công thức chế biến quen thuộc được dùng để chiêu đãi những vị khách quý trong nhà. Theo đó, món ăn này không chỉ ngon mà còn nhiều dưỡng chất tuyệt vời dành cho sức khỏe tốt cho hệ thống tiêu hóa, tránh đau xương khớp… Vì thế mà sự kết hợ giữa món xào với bông thiên lý giúp bữa ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn  hơn.

– Nguyên liệu

  • Thịt thăn bò: 350gr.
  • Mè trắng rang thơm: nửa chén.
  • Hoa thiên lý: 600gr.
  • Hành tây bóc vỏ thái khoanh.
  • Bơ thực vật.
  • Tỏi băm, hành tím băm.
  • Gia vị thông dụng: vừa đủ.

– Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch rồi dùng khăn thấm khô cho hết nước. Thái thịt thành từng miếng thật mỏng theo chiều vuông góc với thớ thịt. Cách cách thịt này giúp chúng không bị dai khi thưởng thức.
  • Ướp thịt bò với các loại gia vị, trộn đều lên. Bạn có thể cho thêm tỏi và hành băm để thịt thơm hơn. Thêm chút mè trắng rang thơm vào trong phần thịt bò. Để trong khoảng 15 – 20 phút để chúng ngấm đều các loại gia vị.
  • Trường hợp bạn chưa ăn có thể dùng màng thực phẩm bọc bát thịt rồi đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh để chúng thơm ngon và mềm hơn.

– Cách làm

  • Thịt bò đã ướp đặt lên bếp rồi thêm hành tây, rắc mè lên trên rồi xếp bông thiên lý ở kế bên. Đặt chảo lên trên bếp rồi đun lửa lớn cho chảo nóng đều lên. Thêm bơ thịt vật vào trong chảo đợi đến khi bơ tan chảy ra.
  • Thêm tỏi băm, hành tím băm vào trong chảo. Vặn lửa nhỏ xuống rồi cùng muỗng và đũa đảo thật đều lên.
  • Đến khi bơ dậy mùi thơm nức mũi thì tăng lửa lên mức vừa, gắp ít thịt bò vào chảo, đảo đều. Đến khi thịt chín tái thi cho hoa thiên lý, hành tây thái mỏng rồi đảo tiếp tục cho đến khi chín. Khi nào hoa thiên lý chuyển màu xanh, thịt bò chín tới là có thể thưởng thức được.
  • Bạn nên cho vào chảo gang bằng đáy để xào và thưởng thức luôn để món ăn này thêm ngon và tuyệt vời hơn.

Một số thông tin trên đây giới thiệu đến bạn công thức nấu nướng món bò né thơm ngon và hấp dẫn. Những món ăn tuyệt vời này bạn có thể ăn cùng với bánh mì đều rất ngon. Nếu như cần chiêu đãi các thành viên trong gia đình hãy tìm hiểu thêm một số bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà nhé. Chắc chắn bạn có thể chiêu đãi được gia đình và bạn bè với công thức nấu nướng thơm ngon, chuẩn vị.

Tác giảNguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam”
Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Follow Me!