Những cách kho cá nục thơm ngon đậm đà khó quên

Để kho cá nục không tanh và vẫn giữ được vị ngọt thơm của cá, yêu cầu người nấu phải tỉ mỉ và khéo léo để kết hợp các nguyên liệu và thực hiện đúng các bước. Tuy nhiên, một số chị em đều gặp phải vấn đề khó khăn khi sơ chế. Hãy cùng Yêu bếp nghiện tham khảo một vài cách nấu món cá nục kho dưới đây cho gia đình mình nhé.

Cách kho cá nục nước dừa cà chua

Nguyên liệu

700g cá nục
100g sốt cà chua cô đặc
500g cà chua tươi
300ml nước dừa
15g tỏi
50g đầu hành trắng
15g hành tím
20g ớt bột
10 trái ớt tươi

Cách thực hiện

Bước 1 : Tẩm ướp

  • Làm sạch 700g cá nục, sau đó cắt làm đôi. Bỏ cuống 500g cà chua, bỏ hạt rồi đem cắt hạt lựu. Tỏi và hành tím băm nhuyễn.
  • Chuẩn bị một chiếc nồi đất.
  • Đầu tiên xếp đầu hành trắng vào nồi, rồi đến 1 lớp cá nục, rải đều lên trên cá nục 19g ớt bột, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm và 5 trái ớt để khi kho cá nục không bị tanh.
  • Lớp thứ 2 xếp tương tự, xếp hết số cá nục và cho nốt gia vị vào. Rót 300l nước dừa vào nồi. Mở lửa kho cá đến khi nước dừa sôi thì hạ lửa kho liu riu 30 phút.

Bước 2 : Nấu cá nục với hỗn hợp cà chua

  • Trong lúc chờ cá nục, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, bỏ hành tím và tỏi đã băm vào phi đến khi vàng thơm. Tiếp theo cho cà chua đã cắt hạt lựu vào xào đều đến khi cà chua mềm nhừ.
  • Thêm cà chua cô đặc vào và thêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều cho gia vị hòa tan và nếm lại cho cá vừa miệng.
  • Sau khi cá nục đã kho được 30 phút với nước dừa khoảng 1/2 so với mức nước ban đầu thì bỏ sốt cà chua vào nồi và dùng đũa dàn đều nước sốt ra xung quanh để cá nục được thấm đều sốt. Đậy nắp rồi kho với ngọn lửa liu riu tiếp tục khoảng 30 phút. Đến khi nước sốt sền sệt là được.
  • Nếu muốn kho cá nục rục xương thì kho lâu hơn và thi thoảng thêm nước dừa hoặc sốt cà để tránh cá nục bị cháy.

Cách kho cá nục với dứa

Nguyên liệu 

Cá nục: 500 gr
Thơm: 400 gr
Nước dừa tươi: 300 ml
Hành khô, tỏi băm: 50 gr
Gừng, hành lá, ngò, ớt tươi
Gia vị cần có: Hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu.

Cách thực hiện

  •  Ngoài cách sơ chế trên thì bạn có thể dùng rượu và gừng để chà sát cá khử mùi tanh. Sau khi cắt cá thành các khúc vừa ăn thì ướp cá với chút hành băm, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt và tiêu xay trong khoảng 30 phút.
  • Thơm: bạn gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn. Với gừng thì bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
  •  Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh nước và 2 muỗng canh đường, để lửa liu riu khuấy cho đường tan hết.
  •  Xếp một lớp thơm và gừng thái sợi vào đáy nồi, tiếp theo xếp cá lên trên. Sau cùng, bạn xếp thêm 1 lớp thơm trên cùng.
  • Đổ nước dừa tươi vào canh sao chỉ cho vừa ngập cá, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
  • Để liu riu kho cá đến khi cá chín mềm và nước kho sánh lại là được, bạn tắt bếp và cho hành lá, ngò xắt nhỏ vào.
  • Cho cá ra dĩa và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món ăn.

Cách làm cá nục kho tiêu

Nguyên liệu

Cá nục: 500 gr
Hành khô băm, hành lá, ngò, ớt tươi
Gia vị: hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm
Cách thực hiện

Cách làm 

  • Bạn sơ chế cá như một trong 2 cách trên rồi cũng cắt cá thành các khúc và ướp cá với gia vị và thời gian tương tự. Lưu ý: bạn nhớ cho hạt tiêu vào ướp với cá ngay từ đầu.
  • Bạn bắc nồi lên và cũng cho 2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước vào và để lửa nhỏ khuấy cho tan đường.
  • Khi đường vừa tan hết thì cho cá vào đảo đều tay. Tiếp theo bạn cho chút dầu ăn vào cùng với gia vị (nước mắm, đường, hạt nêm) và một chút nước cho xâm xấp mặt cá là được. Trong lúc kho thì bạn cần đảo đều để cá thấm đều gia vị 2 mặt.
  • Khi cá chín mềm và nước gần cạn thì bạn cho hành lá, ngò cắt nhỏ vào, cho thêm hạt tiêu vào đảo vài vòng rồi tắt bếp. Vậy là hoàn tất món ăn.

Cá nục kho măng

Nguyên liệu

2 con cá nục
3 lạng măng tươi
Hành lá, tỏi, ớt đỏ, nước mắm, nước màu, đường, tiêu, dầu ăn.

Cách thực hiện

  • Cá làm sạch, ướp với một thìa cà-phê tỏi băm nhỏ, 2 thìa cà-phê đường, chút nước mắm, tiêu chừng 5 phút cho ngấm.
  • Bắc chảo nóng cho khoảng 2 thìa súp dầu ăn và 1 thìa cà-phê tỏi băm vào phi thơm rồi cho cá đã tẩm ướp vào kho với lửa nhỏ.
  • Măng tươi rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Phi tỏi thơm, cho măng vào xào qua, cho thêm đường, nước mắm vào đảo đều rồi trút vào chảo cá, tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn và sánh lại.
  • Cho hành lá đã rửa sạch, cắt khúc vào chảo cá và rắc thêm chút tiêu rồi tắt bếp. Dọn cá ra đĩa, thêm vài lát ớt đỏ tươi ăn với cơm nóng.
    Chất đậm ngọt của cá, mùi vị đặc trưng của măng tươi làm cá thơm ngon và mất hết mùi tanh. Nếu thích, bạn có thể chặt riêng đầu cá, làm sạch rồi nhét vào bụng cá kho với măng càng ngon.

Cách làm cá nục kho riềng

Nguyên liệu:

1 con cá nục
1 củ riềng nhỏ
1 túi trà hay 1 nhúm trà nhỏ hoặc nước của lá chè xanh để kho
Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, dầu ăn, hành lá và ớt trái

Cách làm

  • Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn, thấm khô cho vào chảo có chút dầu chiên sơ cho hơi se vàng hai mặt, cá chưa chín hẳn.
  • Làm nước hàng đổ vào cá: Nấu hai thìa cà phê đường với một thìa cà phê dầu ăn, nấu sôi cho hỗn hợp thành màu caramen, để riêng qua một bên.
  • Riềng thái nhỏ, hành lá thái nhỏ.
  • Nhúm trà đổ nước sôi vào, nước trà pha đậm đặc, bạn có thể dùng nước chè xanh.
  • Xếp cá vào nồi đất, cho riềng, hành lá lên bề mặt, đổ nước hàng vào. Thêm nước mắm, muối, đường, ớt nấu sôi bùng lên.
  • Khi cá sôi, bạn đổ tiếp nước trà hay nước nước lá chè xanh vào nồi cá, tiếp tục nấu sôi lửa nhỏ, trong khi nấu bạn nêm nếm tùy khẩu vị nhé.
  • Đến khi cá mềm, rút bớt nước thì tắt bếp, rắc chút tiêu lên bề mặt cá.

Cá nục kho gừng

Nguyên liệu

1kg cá nục
1 nhánh gừng nhỏ
Vài cây sả
Ớt bột, ớt trái và ớt xanh
Nước mắm, đường, muối
Hành khô.

Cách làm

  • Cắt cá thành từng khoanh ngắn, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 30 phút.
  • Gừng giã nhuyễn.
  • Sả băm nhuyễn sả với ớt quả hoặc dùng máy xay thịt, xay nhuyễn sả và ớt.
  • Ớt xanh cắt thành từng khoanh ngắn.
  • Đun nóng dầu ăn, thả cá vào rán sơ. Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Dùng nồi nhỏ, đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ gừng, sả, ớt vào nồi xào cho thơm.
  • Xào tầm từ 3 đến 5 phút, xếp từng lát cá vào nồi, tưới ít nước mắm, muối, đường lên bề mặt cá, đậy kín nắp, thỉnh thoảng cho vào nồi ít nước sôi nóng, đun lửa nhỏ, thêm vào nồi cá hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối.
  • Tiếp tục kho cá, đun lửa nhỏ, thêm ớt xanh vào kho cùng. Kho đến khi cá thấm gia vị, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
  • Tắt bếp, múc cá ra đĩa làm món mặn ăn với cơm.

Hy vọng với các cách làm trên của Yêu bếp nghiện nhà, chị em sẽ có nhiều bữa ăn thơm ngon và bổ dưỡng bên gia đình mình nhé !

Tác giảLeo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Follow Me!