Những cách làm sủi cảo ngon, hấp dẫn ngay tại nhà chinh phục bạn!

Sủi cảo là món ăn ngon, dễ làm. Nếu bạn đang quan tâm công thức nấu món ăn này có thể tham khảo chia sẻ được Yêu Bếp Nghiền Nhà chia sẻ dưới đây!

Sủi cảo là món ăn ngon, một trong những món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam nhiều năm qua. Món ăn dễ ăn, phù hợp với nhiều người vì thế nên được yêu thích, tìm kiếm. Món ăn này bao gồm thịt xay, tôm và rau cuốn bên trong với lớp bột thơm ngon, mịn màng bên ngoài. Hương vị của vỏ bánh mỏng kết hợp cùng với thịt và tôm bên trong đã làm món ăn thêm phần thơm ngon và hấp dẫn.

Thực tế thì cách làm món ăn này rất đơn giản, bạn chỉ cần tiến hành tuần tự các bước với một chút khéo tay bạn có thể chế biến được món ăn ngon, chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Sủi cảo cũng được chế biến với nhiều cách khác nhau. Cùng Yêu Bếp Nghiền Nhà khám phá ngay những công thức nấu nướng dưới đây nhé!

Cách làm vỏ sủi cảo

Đây chính là một thành phần rất quan trọng quyết định đến sự thành công và ngon miệng của món ăn này. Bạn cần biết rằng, phần vỏ này không được tiến hành đúng cách sẽ khiến món ăn bị dai, cứng hay bị nát… Để làm được món sủi cảo theo cách truyền thống, mời bạn tham khảo công thức làm phần vỏ cụ thể dưới đây:

– Nguyên liệu

  • Bột mì: 200g
  • Bột bắp: 50g
  • Nước lọc: 120 – 150ml nước sôi để nguội
  • Muối: 1 thìa cà phê

– Cách làm

  • Bột mì và bột bắp cho vào một to lớn rồi thêm nước lọc vào. Nhớ bỏ thêm chút muối, trộn đều lên để tạo thành hỗn hợp kết dính lại thành một khối.
  • Cán bột trên một mặt phẳng rồi tiến hành nhào bột để chúng đều lên. Nhớ đào đểu cho đến khi chúng tạo thành hỗn hợp mềm dẻo là được. Để bột nghỉ ngơi khoảng 30 – 60 phút.
  • Cán bột thật mỏng rồi dùng tay cuộn khối bột này thành hình trụ. Cắt nhỏ bột thành từng miếng nhỏ với kích cỡ đều nhau, về từng miếng bột thành viên tròn.
  • Sử dụng tay cán để cán viên bột thành từng viên vừa ăn. Cán bột với độ dày khoảng từ 1 – 2mm là được. Tiếp đó, lất bột ngô rắc đều lên để tạo thành lớp áo ở trên bột. Nhớ cắt sử dụng một cái khuôn để cắt từng miếng bột cho đều nhau.
  • Khi đã làm được vỏ sủi cảo bạn có thể tùy ý sử dụng để chế biến thành những món ăn theo đúng khẩu vị và nhu cầu của mình. Hãy tham khảo thêm một số cách chế biến cụ thể dươi đây để có được gợi ý dành cho mình.

Món Sủi cảo hấp

– Nguyên liệu

  • Vỏ bánh sủi cảo: Vừa đủ.
  • Thịt nạc xay: 500gr.
  • Lá cải thảo non: 500gr.
  • Muối, xì dầu, dầu vừng, tiêu
  • Hành lá, rau mùi, gừng, tiêu
  • Trứng gà

– Cách làm

  • Cải thảo làm sạch, tách riêng phần lá non sau đó rửa sạch nhiều lần. Thái nhỏ phần lá cải thảo thành dạng sợi sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng từ 5 – 10 phút. Điều này đảm bảo cải thảo vệ sinh tốt hơn. Vớt cải thảo ra để riêng cho ráo nước.
  • Cho cải thảo vào bát to rồi thêm các loại nguyên liệu gồm thịt xay, trứng, hành lá, rau mùi, tiêu, gừng và muối vào. Trộn đều lên. Lấy vỏ bánh ra, cho một thìa nhân đã chuẩn bị lên trên vỏ rồi gấp hai đầu nhân vào, nhớ thấm chút nước để chúng dính vào với nhau.
  • Làm lần lượt cho hết nhân và vỏ bánh. Xếp lần lượt vào trong xửng hấp hoặc bạn cũng có thể cho vào chảo, đổ ba muỗng canh nước rồi đun đến khi cạn nước là được.
  • Nếu như chế biến bánh mới chỉ cần hấp trong khoảng từ 3 – 5 phút là được. Còn với vỏ bánh được lấy ra từ tủ lạnh thì chỉ cần hấp với thời gian từ 5 – 10 phút là chín. Lấy bánh ra, chờ bánh nguội một chút là có thể thưởng thức được.

Món sủi cảo nước

– Nguyên liệu

  • Vỏ sủi cảo. Có thể tự làm hoặc mua sẵn.
  • Tôm tươi: 200gr.
  • Thịt lợn nạc: 200gr. Nên chọn thịt nạc vai cho ngon và mềm.
  • Nấm hương, hành lá
  • Cải thảo: 1 cây
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gia vị bao gồm hạt nêm, dầu mè, xì dầu ,hạt tiêu, dầu ăn.

– Cách làm

  • Thịt lợn rửa sạch, bóp qua với muối để loại bỏ mùi hôi khó chịu, đem xay nhuyễn. Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ chỉ ở lưng rồi băm nhuyễn.
  • Cải thảo tách bẹ sau đó rửa sạch. Cà rốt bỏ vỏ rồi rửa lại thật sạch với nước. Nấm hương ngâm với nước nóng đến khi nấm nở hết rồi rửa thật sạch lại. Hành lá bỏ rễ và lá úa, rửa lại nhiều lần. Các nguyên liệu này băm nhỏ hoặc thái hình hạt lựu vừa ăn.
  • Cho các loại gia vị bao gồm hạt nêm, hạt tiêu, dầu mè, xì dầu vào trong một cái tô lớn. Cho hết nguyên liệu đã sơ chế lên rồi trộn đều. Đợi để các nguyên liệu làm nhân ngấm gia vị để chế biến.
  • Đặt vỏ bánh trong lòng bàn tay rồi cho một thìa nhân vào chính giữa. Thấm nước vào thành vỏ bánh để chúng mềm ra, dính chặt hai bên thành vỏ bánh vào với nhau. Tạo hình cho phần thành vỏ bánh đẹp như ý muốn. Tiến hành tuần tự đến khi hết nhân và vỏ bánh.
  • Đun một nồi nước, cho thêm chút dầu ăn vào. Đợi khi nước sôi cho sủi cảo vào để luộc. Đợi đến khi bánh nổi lên thì vớt ra bên ngoài. Bạn có thể sử dụng ngay nước luộc bánh, nêm nếm thêm các loại gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị. Đặt sủi cảo ra bát rồi thêm nước dùng, hạt tiêu, hành lá, hẹ vào để thưởng thức. Nên ăn khi nóng để thấy được hương vị thơm ngon của món ăn.

Món Sủi cảo chiên

– Nguyên liệu

  • Vỏ bánh sủi cảo
  • Thịt heo nạc
  • Hành lá, bắp cải (hoặc rau xà lách)
  • Hành tây, hẹ, tỏi, gừng
  • Nước tương, dầu mè, tiêu, đường

– Cách làm

  • Gừng bỏ vỏ, rửa sạch sau đó đập dập để chắt lấy nước. Hành tây thái thành hạt lựu nhỏ, hành lá, bắp cải và hẹ rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn.
  • Thịt heo băm nhỏ rồi ướp với các loại gia vị bao gồm nước tương, bột, dầu mè, đường, nước gừng, tỏi và một chút rượu. Sau đó thêm các loại nguyên liệu khác gồm hành tây, hành lá, bắp cải, hẹ vào. Trộn đều lên, đợi cho chúng ngấm đều gia vị.
  • Bạn có thể mua sẵn vỏ bánh ở siêu thị hoặc tự làm theo cách cụ thể chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết phần trên. Đặt vỏ bánh vào lòng bàn tay, lấy một thìa nhân đã chuẩn bị trước vào giữa rồi dính chặt vỏ bánh hai đầu vào, có thể tạo hình cho đẹp. Nhớ thoa nhẹ chút nước theo rìa bánh để vỏ bánh dính chặt vào nhau.
  • Lấy chảo chống dính, thêm một chút dầu ăn vào rồi xếp bánh lần lượt vào trong chảo. Tiếp đó, đổ nước ngập nửa bánh, đậy nắp lại. Đun sôi trong khoảng từ 5 – 6 phút là được. Đun đến khi nước cạn cho thêm một muỗng dầu mè, rưới đều lên bánh, đậy nắp lại đun đến khi bánh chín vàng là được.
  • Khi bánh chín, bày biện ra đĩa và thưởng thức. Pha nước chấm bằng cách sử dụng giấm với nước tương, dầu mè khuấy đều lên. Sự kết hợp của bánh với nước chấm sẽ giúp cho món ăn thêm ngon, độc đáo hơn.

Sủi cảo chay thanh tịnh

– Chuẩn bị nguyên liệu

Vỏ sủi cảo.

  • Lá hoành thánh: 50gr.
  • Nấm hương: 30gr.
  • Nấm rơm: 300gr.
  • Mía, củ môn tàu, cà rốt.
  • Hẹ, ngò, tiêu, đường
  • Muối, nước tương, bột ngọt, dầu mè

– Cách làm

  • Lột vỏ mía, rửa lại cho sạch rồi cắt thành từng khúc cho vào trong nồi. Thêm chút nước vào hầm trong khoảng 1 – 1.5 tiếng để co mía ra hết vị ngọt. Phần nước thu được để riêng làm nước dùng.
  • Nấm rơm làm sạch, ngâm vào nước muối pha loãng để làm sạch, tránh nấm nhiễm khuẩn trước khi sử dụng. Vớt ra để riêng cho ráo nước. Nấm hương ngâm với nước nóng cho nở hết ra, rửa thật sạch rồi vắt cho ráo nước rồi thái thành miếng nhỏ tương tự như hạt đậu.
  • Đậu xanh ngâm rồi lọc hết phần vỏ. Khoai môn bỏ vỏ, thái thành từng lát mỏng rồi cắt thành sợi nhỏ, cắt theo hình hạt đậu nhỏ tương tự như nấm hương.
  • Đậu xanh và khoai môn sau khi sơ chế xong cho vào nồi để hấp. Đợi đến khi chúng chín mềm ra là được. Cà rốt đem rửa sạch, bỏ vỏ rồi tỉa cạnh, cắt tỉa thành những bông hoa nhỏ sau đó thả vào trong nồi nước. Phần hẹ và ngò cũng làm sạch, rửa nhiều lần rồi thái thành từng khúc ngắn vừa ăn.
  • Đặt chảo lên trên bếp, đợi đến khi dầu ăn nóng cho kiệu băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, bỏ nấm hương vào để xào lên cho chín, nhớ nêm nếm các loại gia vị như muối, tiêu, bột ngọt vào đảo đều để chúng ngấm các loại gia vị. Khoai môn và đậu xanh sau khi đã hấp chín cho vào xào chung với nấm hương. Đảo đều cho các nguyên liệu đều với nhau. Nhớ nêm nếm gia vị cho vừa ăn nhé!

  • Nồi nước mía ninh nêm nếm thêm gia vị, cho củ kiệu phi thơm vào. Đặt lên bếp đun sôi rồi cho nấm rơm vào, thêm các loại gia vị cho vừa ăn. Tiếp theo cho thêm dầu mè vào trong nồi đun lên cho sôi chung. Khoai kết hợp với cà rốt là nguyên liệu hoàn hảo cho món ăn này.
  • Hoành thánh đặt lên thớt để gói sủi cảo. Sử dụng một muỗng cà phê với một lát hoành thánh, cho nhân vào giữa. Gấp phần vỏ lại theo đường chéo sau đó dùng tay bấm mép bột cho kín với nhân, cách này giúp món ăn không bị vỡ khi hấp.
  • Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho lần lượt sủi cảo vào để luộc. Nếu như thấy sủi cảo nổi lên trên thì vớt ra. Nhớ cho ngay vào nước lạnh để tránh chúng dính vào với nhau. Khi ăn bạn có thể chấm với xì dầu để món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Hy vọng rằng với những cách này đơn giản, dễ làm này có thể giúp bạn chế biến được món sủi cảo thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi các thành viên trong gia đình và bạn bè. ‘Bỏ túi’ ngay những công thức này để chế biến khi cần thiết nhé. Bạn cũng nên tham khảo thêm nhiều công thức nấu nướng thơm ngon tại Yêu Bếp Nghiền Nhà để có được những bữa ăn ngon, chiều lòng bạn bè và gia đình mình nhé. Chắc chắn bạn sẽ có được những gợi ý tuyệt vời nhất cho bữa cơm gia đình mình đấy!

Tác giảNguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam”
Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Follow Me!