Những công thức chế biến bơ tươi vừa bổ dưỡng lại đẹp da

Bơ là loại quả có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và ngày càng được ưa chuộng nhất hiện nay. Bạn có thể chế biến bơ thành nhiều món vừa dinh dưỡng lại ăn hoài không hề ngán. Hãy bỏ túi ngay những công thức trong bài viết dưới đây nhé !

Bơ tẩm bột chiên giòn

Nguyên liệu

Bơ 2 quả
Bột chiên giòn 1 gói
Trứng gà 2 quả
Muối, gia vị
Chanh tươi 1 quả
Dầu ăn
Sốt mayonnaise
Sốt cà chua

Cách làm

Bước 1: Bơ cắt làm đôi, bỏ hạt, lột nhẹ nhàng lớp vỏ bên ngoài, thái miếng dày khoảng 1cm sao cho đẹp mắt. Bánh mì vụn, bột chiên giòn để ra đĩa. Trứng gà đánh tan với ¼ thìa muối nhỏ. Chanh tươi vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Rưới nước cốt chanh lên các lát bơ đã thái sẵn, sau đó rắc hạt tiêu, gia vị cho ngấm đều. Nhúng miếng bơ vào bát trứng gà, tiếp tục lăn qua bánh bánh mì vụn, bột chiên giòn sao cho miếng bơ được phủ đều khắp. Làm như thế cho đến khi hết bơ.

Bước 3: Cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ sao cho ngập mặt miếng bơ khi chiên, đun dầu sôi nóng già, vặn lửa nhỏ để giữ nhiệt độ của dầu ăn giúp cho bơ tẩm bột chiên giòn ngon, miếng bơ màu vàng rộm, bắt mắt.

Hoặc nếu có bếp nướng, có thể nướng thay vì chiên bằng cách: Xếp các lát bơ vào khay nướng. Sau đó, phun lên trên một lớp dầu ăn nữa. Nướng trong lò nướng khoảng 15 phút cho đến khi bơ vàng đều, giòn là được. Nếu muốn ăn nhiều dầu hơn, bạn có thể tiếp tục cho thêm dầu trong quá trình nướng.

Bước 4: Sau đó bày bơ ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm ít rau mùi, cà chua tỉa hoa cho hấp dẫn.

Nước sốt để chấm món bơ tẩm bột chiên giòn thực hiện như sau: Cho 3 thìa tương ớt, 5 thìa sốt mayonnaise và 1 thìa nước cốt chanh tươi vào 1 cái bát nhỏ và trộn đều tay để được một hỗn hợp nước sốt sền sệt.

Salad bơ

Nguyên liệu

300g xà lách xoăn
1 trái bơ chín tới
10 quả trứng cút luộc hoặc 1-2 trái trứng gà luộc
2 – 3 củ hành tím hoặc 1/4 củ hành tây
1-2 quả cà chua vừa hoặc 1 ít cà chua bi
Rau mùi
20ml giấm
10g đường
20ml dầu olive
Chút muối hoặc loại sốt trộn salad mà bạn yêu thích.

Cách thực hiện

Bước 1: Làm nước sốt

Đầu tiên, bạn hãy tiến hành làm nước sốt, một phần không thể thiếu để hoàn thành món ăn này. Cách làm sốt như sau: trộn 1 chút xíu muối + 10gam đường + 20ml giấm + 20ml dầu olive. Tất cả cho chung vào một cái tô, trộn hỗn hợp này với nhau cho thật đều.
Rau mùi đem rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào nước sốt để tăng thêm hương vị.

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Bơ chúng ta nên chọn loại vừa chín tới, tách hạt, bỏ vỏ và thái miếng vừa ăn.
  • Hành tím thái mỏng và ướp vào thau nước đá, để có hành tím giòn, bạn có thể cho vào thau đá một chút giấm. Sau đó, đem ngâm trong vòng 15 phút như thế hành sẽ có chút chua ngon hơn.
  • Trứng cút luộc chín rồi, bạn bóc vỏ, cắt làm hai. Nếu dùng trứng gà luộc, bạn có thể cắt làm tư nhé.
  • Xà lách rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 5-10 phút để an toàn hơn. Ngâm xong, bạn để cho ráo nước, rồi cắt khúc vừa ăn. Cà chua cũng rửa sạch cắt miếng vừa ăn, nếu dùng cà chua bi , bạn chỉ cần cắt đôi.

Bước 3: Trộn đều

  • Hành tây vớt ra khỏi thau đá rồi để ráo. Để món ăn trông hấp dẫn, bạn nên chú ý cách sắp xếp các loại rau củ thật khéo léo cho đẹp nhé. Bạn có thể xếp lớp đầu tiên là xà lách, sau đó xếp hành tím hoặc hành tây tây lên trên và xếp trứng cút vòng quanh đĩa, phần bơ cho vào trung tâm.
  • Cuối cùng, rưới toàn bộ nước sốt lên trên bề mặt rau, bạn cũng có thể thêm một ít sốt chế biến sẵn mà bạn yêu thích, trộn đều tăng thêm vị béo thơm cho salad, giờ thì bạn thưởng thức thôi. Vị béo của bơ, hòa lẫn vị béo của trứng quyện trong vị rau xà lách tươi giòn cùng hành thơm thơm đậm vị chua ngọt, khiến bạn ăn hoài không ngán.

Trứng gà lòng bơ xanh

Nguyên liệu

5 trứng gà.
1 trái bơ.
Rau mùi.
Gia vị: Chanh, muối, tiêu.

Cách làm

Bước 1: Luộc chín trứng, bóc vỏ, cắt làm đôi và tách lấy lòng đỏ.

Bước 2: Tách thịt bơ nghiền nhỏ cùng với lòng đỏ trứng, một chút muối, một chút tiêu, một ít nước cốt chanh và rau mùi thái nhỏ.

Bước 3: Xúc hỗn hợp đổ vô lại lòng trắng trứng đã luộc, trang trí theo sở thích và thưởng thức.

Bơ nướng trứng gà

Nguyên liệu

1 quả bơ.
2 quả trứng gà.
Gia vị: Tiêu, muối.
Lò nướng.

Cách làm

Bước 1: Bơ rửa sạch, cắt đôi và bỏ hạt. Khoét rộng thêm lỗ giữa quả bơ sao cho đủ chứa một quả trứng gà.

Bước 2: Đập trứng cho vào giữa quả bơ.

Bước 3: Nướng quả bơ chứa trứng trong lò nướng ở nhiệt độ 425 độ C trong khoảng 10-15 phút.

Bước 4: Lấy bơ ra, rắc thêm chút tiêu, muối, có thể thêm chút rau mùi trang trí và thưởng thức.

Thịt ba chỉ cuộn bơ

Nguyên liệu

300 gram thịt ba chỉ.
1 trái bơ chín vừa.
Mật ong.
Hành củ.
Gia vị: dầu hào, muối, bột nêm, tiêu.

Cách làm

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch thái lát mỏng, ướp với hành củ băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê bột nêm, một ít muối và tiêu.

Bước 2: Bơ rửa sạch, cắt miếng dọc.

Bước 3: Dùng từng lát thịt bọc quanh từng lát bơ, dùng tăm để cố định.

Bước 4: Nướng trong lò nướng khoảng 15-20 phút ở nhiệt độ 250 độ C, sau đó lấy ra và thưởng thức. Món này ăn kèm với rau trộn và tương ớt thì cực kỳ hết sảy!

Giá trị dinh dưỡng của quả bơ

  • Bơ là loại quả chứa khá nhiều các loại khoáng chất khác có công dụng cung cấp cho cơ thể các chất chống oxy hóa ngăn ngừa tình trạng lão hóa da và phòng được nhiều bệnh ung thư.
  • Trong trái bơ có chứa folate rất tốt cho cơ thể.
  • Bơ làm giảm sức hấp thụ cholesterol cho cơ thể bởi nó có chứa chất béo đơn không bão hòa. Với những người đang có dự định giảm cân hoặc dự định ăn kiêng thì nên sử dụng.
  • Những trẻ 6 tháng tuổi trở lên các mẹ cũng nên bổ sung bơ vào bữa ăn với vị thanh nhạt béo dễ ăn cùng hàm lượng chất dinh dưỡng cao sẽ giúp cho sự phát triển trí não của bé rất tốt.

Với những giá trị dinh dưỡng từ việc ăn bơ. Bạn đọc có thể áp dụng cho mình những công thức đơn giản nhất ngay tại nhà.

About The Author


Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Leave a Comment