Những món ngon chế biến từ tôm khiến ăn một lần nhớ mãi

Tôm là loại thực phẩm ngon với dưỡng chất tốt, phù hợp với nhiều người. Tôm cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau để chinh phục các cung bậc cảm xúc của người dùng. Cùng tìm hiểu một cách chế biến ngon đúng điệu dưới đây.

Những món ngon từ tôm luôn được mọi người yêu thích và lựa chọn bởi vị thanh ngọt, dưỡng chất tuyệt vời với hình thức đẹp mắt, chinh phục người dùng. Vì thế mà lâu nay chúng được biến tấu đủ loại thực đơn khác nhau từ dân dã đến sang trọng. Nhưng bạn đã biết cách chế biến những món ngon từ loại thực phẩm này chưa?

Dưới đây chính là những công thức giúp bạn có được món ngon từ tôm, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Cùng Yêu Bếp tham khảo thêm nội dung dưới đây để nắm được cách thức chế biến tốt nhất dành cho mình. Chắc chắn bạn sẽ có được món ăn ngon, chăm sóc tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tôm sú hấp bia

– Nguyên liệu

  • Tôm sú loại to: 500gr
  • Sả: 2 nhánh.
  • Bia: 1 lon.
  • Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu….

– Cách làm

  • Tôm sú cắt râu, rửa sạch nhưng để nguyên đầu. Loại bỏ phần chỉ đen trên thân, rửa lại nhiều lần, để ráo nước.
  • Ướp nguyên liệu bằng muối, hạt tiêu. Đợi trong khoảng 15 phút để chúng ngấm các loại gia vị.
  •  Sả bóc vỏ ngoài, rửa thật sạch rồi dùng dao thái thành lát mỏng.
  • Đổ bia vào nồi sau đó xếp tôm vào nồi, đảo đều. Đặt nồi lên trên bếp rồi đun sôi, nhỏ chỉnh lửa vừa và đun trong khoảng 5 phút là được. Không nên hấp quá kỹ bởi như thế tôm sẽ bị khô, ăn mất vị ngon và hấp dẫn.
  • Khi chế biến xong, trước khi ăn xếp đều ra đĩa. Có thể trang trí thêm với xà lách, cà chua để món ăn thêm hấp dẫn hơn.
  • Đến kho ăn bạn có thể dùng chung với bột canh pha lẫn nước cốt chanh để món ăn thâm đậm đà hơn. Ngoài ra, phần nước sau khi hấp cũng có thể dùng để uống, vị ngọt thanh sẽ kích thích vị giác của bạn.

Ba chỉ cuộn tôm

– Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ xông khói: 200gr
  • Tôm sú tươi: 300gr
  • Nước đun sôi để nguội: 20ml.
  • Các loại gia vị: chanh, ớt, hành tím, tỏi, đường cát, tiêu xay, nước mắm.

– Cách làm

  • Rửa sạch tôm, để lại đuôi, chẻ dọc phần lưng để lấy phần chỉ đen ra. Để ráo nước.
  • Thịt lợn cắt miếng vừa ăn, nên cắt theo thớ thịt để tránh bị dai.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ướp tôm với tỏi băm, đường, tiêu xay. Đợi 10 phút để thấm gia vị đều nhau.
  • Sau đó, lấy từng miếng thịt rồi đặt tôm vào bên trong, cuộn chúng lại. Làm lần lượt cho hết phần nguyên liệu.
  • Cuộn thịt làm xong rồi cho vào chảo bắc lên bếp, để lửa vừa. Tiến hành áp chảo cho thịt chín vàng đều hai mặt là được.
  • Tiếp tục cho thêm nước mắm, nước sạch, đường cát, nước cốt chanh vào khuấy đều rồi đun sôi. Cuối cùng là cho thêm tỏi và ớt bằm vào để cho hỗn hợp này sôi lại.
  • Phần thịt cuộn sau khi chế biến xong, bày biện ra đĩa rồi ăn kèm với bánh hỏi, nước mắm chua ngọt và ăn lúc nóng sẽ ngon hơn.

Tôm hấp nước dừa

Poached Prawn over Coconut Juice (Tôm Hấp Nước Dừa)

– Nguyên liệu

  • Tôm 500gr (mua loại 100gr được 4-5 con)
  • Dừa xiêm: 1 quả.
  • Gia vị đi kèm: hành tím, xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá để trang trí

– Cách làm

  • Tôm cắt râu, rửa sạch, loại bỏ phần chỉ đen dọc thân tôm. Để cho ráo nước.
  • Dừa xem gọt bớt vỏ, tia khoanh tròn rồi chắt bỏ phần nước. Chú ý gọt đẹp mắt để khi xếp tôm vào sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ hơn.
  • Nước dừa cho vào nôi, bỏ thêm hành tím đập vào nồi đợi sôi lại, cho thêm hạt nêm, nêm nếm vừa ăn. Sau đó cho tôm vào trong đảo đều đến khi chuyển đỏ là được. Sau khi vớt ra, xếp lần lượt vào quanh miệng quả dừa.
  • Phần nước dừa đã đun sôi lên đổ vào bên trong quả dừa là được. Để tạo nên nét đẹp cho món ăn bạn có thể cho thêm cà chua tỉa, dưa chuột và hành lá vào.

Khi thưởng thức món ăn này, bạn có thể ăn cùng với bột canh muối tiêu chanh hay tương ớt. Mùi vị đậm đà, vị thanh ngọt, thơm của nước dừa khiến món ăn thêm ngon hơn.

Tôm sốt bơ tỏi

– Nguyên liệu

  • Bơ không muối: 8 muỗng canh nhỏ.
  • Tôm sú: 500gr
  • Nước súp gà: 1/4 chén.
  • Gia vị: tỏi, muối, tiêu đen, chanh, rau mùi với lượng vừa dùng.

– Cách làm

  • Sơ chế tôm, lột bỏ vỏ phần đầu sau đó khứa dọc con tôm để loại bỏ chỉ đen, rửa lại nhiều lần cho sạch. Dầu ăn đun sôi để chiên sơ qua. Vớt ra, để ngoài cho ráo dầu dư thừa.
  • Sử dụng thêm hai muỗng bơ vào chảo lớn, đun với lửa vừa để chúng tan chảy. Tiếp tục cho tôm, muối, tiêu vào chảo bơ để đảo đều. Khuấy lên đến khi tôm chuyển sang màu hồng rồi đặt chảo sang một bên.
  • Phi thơm hành tỏi, thêm nước súp gà, nước cốt chanh vào chảo, tiếp tục đun sôi hỗn hợp này lên. Sau đó, cho 6 thìa canh bơ rồi đổ hoàn toàn hỗn hợp tôm nấu bơ trước đó vào cùng. Đảo đều lên để ngấm đều gia vị vào với nhau.
  • Khi hỗn hợp sền sệt thì bắc bếp. Bỏ thêm rau mùi băm vào để dậy mùi thơm, điều đó khiến món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Nếu như muốn cho món ăn này thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn bạn có thể sử dụng thêm tiêu xay, rắc đều lên trên món ăn trước khi thưởng thức. Nước sốt bơ tỏi sau khi chế biến vẫn còn có thể rượu lên trên đĩa thịt tôm đang còn giòn rụm đến mê mẩn. Chính vị thanh thanh, chua ngọt cũng khiến bạn thêm yêu thích món ăn này hơn.

Tôm chiên trứng muối

– Nguyên liệu

  • Tôm sú: 300gr
  • Trứng muối: 1 quả, lấy phần lòng đỏ.
  • Gia vị gồm hành khô, bột năng, đường, muối.

– Cách làm

  • Trứng muối đem luộc chín rồi tách riêng lấy phần lọc đỏ. Bạn nên nhớ việc luộc trứng khá mất thời gian so với trứng thường. Nếu muốn nhanh bạn có thể đập trứng, lấy lòng đỏ sau đó hấp cách thủy đều được.
  • Hành bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Phần tôm rửa sạch, khứa dọc thân để bỏ chỉ đen, loại bỏ ngạch cứng ở đâu. Nếu cần bạn cũng có thể bỏ vỏ nhưng nên giữa lại đuôi để trông chúng thêm đẹp mắt hơn.
  • Bột năng đổ riêng ra đĩa. Chảo bắc lên bếp rồi đun nóng dầu, lăn tôm qua bột năng rồi chiên cho chín đều, vàng khắp. Sau đó ghép ra bỏ vào giấy thấm dầu.
  • Lòng đỏ trứng muối tán nhỏ thành bột, thêm muối để chúng đậm đà hơn. Bạn cũng có thể bỏ thêm một ít đường để điều vị, giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn.
  • Chắt bớt dầu ra, cho hành khô vào phi thơm sau đó đổ trứng vào xào xơ khoảng 1 – 2 phút. Sau đó đổ tôm vào rồi lăn đều cho trứng vào vào bên trong tôm.
  • Khi món ăn xong, ăn vỏ sẽ giòn, bùi bùi, béo béo của trứng muối. Lớp trứng muối mỏng bao lấy lớp vỏ ngoài của tôm mang đến cảm giác hấp dẫn vô cùng.

Tôm rang muối hạt

– Nguyên liệu

  • Tôm sú con to: 300 gr
  • Muối hạt: 100 gr
  • Chanh: 1 trái
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 2 cây
  • Gia vị bao gồm muối, tiêu, ớt bột

– Cách làm

  • Các loại gia vị bóc vỏ, rửa sạch sau đó thái thành từng miếng, sợi nhỏ.
  • Tôm cắt bỏ râu, loại bỏ chỉ ở trên lưng, rửa sạch rồi để ráo nước. Cho muối hạt vào chảo để đảo thật khô, khi nào nghe tiếng nổ lộp bộp là được. Nhưng nếu như sử dụng loại muối hạt to có thể giã cho bé lại, không nên giã quá nhỏ bởi chúng sẽ dễ dính vào tôm. Cách nấu này sẽ giúp cho thịt tôm chắc, ngọt và dai hơn.
  • Sau đó, trải đều muối ra đáy nối, xếp tôm lên sau đỏ phủ thêm lớp muối. Cho sả và gừng vào rồi đậy nắp. Tiếp đó, lắc đều tay để muối, sả, gừng lẫn vào với tôm. Đặt nồi lên bếp để đun trong khoảng 15 phút để nguyên liệu chín đều, nghe mùi thơm là được.
  • Đặt tôm ra đĩa, khi ăn chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm pha với ớt xanh.  Món ăn hấp dẫn này có thể ăn chơi hoặc ăn cùng với cơm nóng đều thây ngon tuyệt vời.

Một số thông tin trên đây liên quan đến cách nấu nướng, công thức chế biến những món ngon từ tôm hấp dẫn và chất lượng đảm bảo mang đến bạn những lựa chọn khác nhau. Từng món ăn được chế biến theo công thức riêng để mùi thơm quyến rũ, giúp bạn và gia đình có thêm nhiều trải nghiệm tuyệt vời về bữa ăn.

Bạn hãy tham khảo thật kỹ thông tin về những công thức nấu nướng để đổi món, mang đến thêm nhiều trải nghiệm bữa ăn tuyệt vời. Tôm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tạo cảm hứng thú vị với người dùng vì thế chắc chắn sẽ là món ngon khó cưỡng.

Nếu như bạn đang cần tìm thêm những công thức nấu nướng, không cần phải mất thời gian để biết ‘tối nay ăn gì’. ‘món ngon cho bữa trưa’, ‘ăn sáng với gì’… hãy tham khảo thêm những bài viết trên Yêu Bếp Nghiện Nhà. Chúng tôi chia sẻ đến bạn những công thức nấu nướng đơn giản, hấp dẫn để có thêm giải pháp tuyệt vời dành cho bạn.

Tác giảNguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam”
Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Follow Me!