Top 3 cách nấu bò kho ngon, hấp dẫn không thử ‘phí cả đời’

Bò kho là món ăn ngon được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo và ấn tượng của chúng. Bạn đang muốn thay đổi bữa ăn vào cuối tuần có thể tham khảo thêm cách nấu bò kho dưới đây.

Bất cứ món ăn nào để chế biến đảm bảo đến độ thơm ngon hoàn hảo thì vấn đề đầu tiên cần có đó là cách chế biến chuẩn, đúng cách. Trong đó, bò kho cũng không nằm ngoài điều này, có được như thế thì dù thực khách khó tính cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Hương vị thơm ngon của các loại gia vị cùng mùi vị riêng biệt của thịt bò được ăn kèm với bánh mì càng tăng thêm hương vị tuyệt vời. Thưởng thức món ăn này vào một ngày trời se lạnh không có gì tuyệt vời hơn.

Hương vị thơm ngon là điều không thể chối từ nhưng ai cũng cho rằng, bò kho rất khó làm. Song trên thực tế thì bạn hoàn toàn có thể chế biến ngay tại nhà với các công thức đơn giản. Món ăn này có những cách làm tương đối dễ dàng. Điều quan trọng là làm sao cho thịt bò thơm ngon, ướp đủ thời gian cho thịt bò ngấm đều gia vị để hương vị thêm ấn tượng và hấp dẫn hơn.

Cùng tìm hiểu thêm cách nấu bò kho ấn tượng dưới đây để cùng chiều đãi gia đình vào những ngày cuối tuần nhé!

Cách nấu bò kho kiểu truyền thống

– Nguyên liệu

  • Thịt bò tươi: 1kg (nên chọn phần thịt có chứa gân để món ăn thêm hấp dẫn)
  • Cà rốt tươi: 400g
  • Bánh mì (bạn nên chọn loại bánh mì đặc ruột)
  • Dầu điều (cũng có thể dùng hạt điều để tạo màu)
  • Bột gia vị bò kho, bột năng: 2 gói
  • Gia vị bao gồm sả, gừng, hành khô, tỏi, ớt tươi, hoa hồi…
  • Gia vị nêm nếm thông thường: Muối, dầu ăn, đường, hạt tiêu, bột ngọt
  • Các loại rau thơm như húng quế, ngò gai

– Cách làm

+ Sơ chế nguyên liệu

  • Khử mùi thịt bỏ: Bước này vô cùng quan trọng để giúp cho món ăn thêm thơm ngon hơn, tránh được mùi gây khó chịu của thịt bò khi thưởng thức. Bạn chỉ cần lấy một mẩu gừng, đập dập rồi pha thêm rượu rồi bóp với thịt bò.
  • Tiếp đó, rửa thật sạch với nước rồi chần qua với nước nóng, rửa lại lần nữa để chúng sạch hoàn toàn. Sau đó, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn là được.
  • Cà rốt đem gọt vỏ, rau thơm bỏ rễ và phần lá úa, sả bóc lớp bẹ già, tất cả đem đi rửa sạch, để ráo nước. Để món ăn đẹp mắt hơn, bạn có thể tỉa cà rốt thành hoa. Hành, tỏi khô và gừng làm sạch, băm nhỏ.
  • Hoa hồi đem rang thơm để lấy mùi hương thơm chứ không được giã nhỉ bởi khi nấu nướng dễ gây vị đắng khó chịu.
  • Theo như kinh nghiệm nấu nướng, để thịt bò kho thêm ngon thì nên chọn thịt nạm bò bởi chúng chứa cả gân tạo vị giòn dai ngon hơn. Cách nấu bò kho cho biết, khi thịt chín hòa quyện cùng gân bò dai và béo để tạo nên thành món ăn hấp dẫn hơn.

+ Thực hiện ướp thịt bò

  • Thịt bò sau khi sơ chế, thái thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào tô lớn. Tiếp đó trộn thêm với bột canh, đường, gia vị bò kho, tiêu, dầu điều, hành tỏi, gừng. Trộn đều lên rồi đợi khoảng 30 – 40 phút là được.
  • Trường hợp nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm sa tế hay ớt băm vào để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Nhờ đó mang đến hương vị tuyệt vời và hợp với khẩu vị hơn.

+ Hoàn thành món bò kho

  • Bắc chảo lên bếp rồi cho thêm hai thìa dầu ăn vào. Phi thơm hành, tỏi, gừng băm. Bạn không nên sử dụng dầu điều để phi thơm gia vị bởi nếu không may chúng bị cháy sẽ gây mùi khét khó chịu. Điều này sẽ tạo nên những chất không tốt cho sức khỏe.
  • Đợi hành tỏi thơm, cho thịt bò đã tẩm ướp vào rồi đảo nhanh lên để tránh thịt bò bị chảy quá nhiều nước, giúp mặt thịt bò săn lại. Cho đến khi thịt săn lên thì cho thêm dầu điều vào tạo màu sắc đẹp mắt cho món thịt. Nhờ đó mà món ăn thêm tuyệt vời hơn.
  • Thêm nước lọc vào xâm xấp mặt thịt rồi thêm hoa hồi đã rang thơm vào. Tiếp tục ninh nhỏ lửa chừng 20 phút rồi vớt hoa hồi ra, tránh món ăn bị nồng mùi. Để hoa hồi lâu trong món ăn cũng khiến chúng bị cay và đắng khó ăn.
  • Khi kho bò bạn cũng nên cho thêm khoai tây, nước dừa vào để giúp món ăn thêm thơm ngon, hương vị độc đáo hơn.
  • Thêm vào nồi bò kho 4 thìa bột năng vào trong bát con nước lọc rồi khuấy tan lên. Từ từ đổ vào nồi để cho phần nước đặc sệt lại, tạo vị thơm ngon độc đáo. Tiếp đó là nên thơm bớt gia vị cho vừa ăn rồi thả cà rốt đã thái ninh vào cho ngấm đều gia vị. Sau khoảng 10 phút ninh thêm là được.
  • Với công thức này chắc chắn bạn sẽ biết được cách nấu bò kho đơn giản và dễ làm. Chỉ cần khoảng 40 phút bạn sẽ có được món ăn tuyệt vời, bắt mắt để đổi món vào mỗi dịp cuối tuần.

Cách nấu bò sốt vang ngon

– Nguyên liệu

  • Thịt bò tươi: 800gr. Nên chọn phần thịt bắp bò cho ngon.
  • Khoai tây tươi: 500gr
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Cà chua: 4 quả.
  • Rượu vang đỏ: 1 chén. Nếu không có rượu vang đỏ bạn có thể thay bằng rượu rum cũng được.
  • Hành tây, gừng, tỏi khô
  • Gia vị nêm nếm thông thường: Bột canh, hạt nêm, đường, tiêu, ngũ vị hương.

– Cách làm

+ Sơ chế nguyên liệu

  • Quý khách hàng có thể sử dụng rượu gừng để khử mùi hôi khó chịu của thịt bò. Ngoài ra, có thể thử bằng cách thái lát gừng rồi đun sôi với nước lạnh sau đó cho thịt vào trong để trần sơ qua.
  • Trần thịt, vớt ra nhớ cho ngay vào nước lạnh để phần mặt thịt săn lại như mong muốn. Tiếp đến, cắt thành từng ô quân cờ để chế biến.
  • Tẩm ướp thịt bò với tỏi băm, ngũ vị hương và rượu vang đã chuẩn bị trước đó. Để trong khoảng 30 phút để thịt bò thấm đều gia vị.
  • Cà chua đem rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ rồi xay nhuyễn loic nước cốt để làm phần nước sốt. Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn.

+ Tiến hành nấu

  • Chảo cho lên bếp rồi cho thêm dầu ăn, đợi cho nóng già cho đến khi thịt bò săn lại. Đảo đều tay để thịt săn, không ra nhiều nước.
  • Bỏ thêm nước cốt cà chua vào để đun đến khi chúng sền sệt lại. Thêm nửa chén rượu vàng để thịt bò thêm thấm vị, đậm đà hơn.
  • Sau đó, cho thêm nước lạnh vào cho xâm xấp mặt thịt rồi tiến hành hầm với lửa nhỏ. Khi nước trong nồi hơi cạn thì cho thêm một bát nước con vào nữa. Đợi đến khi thịt mềm thì cho khoai tây, cà rốt vào để ninh.
  • Nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn rồi tiến hành ninh thêm trong 20 phút để những nguyên liệu thêm thấm đều gia vị, vừa ăn.
  • Hòa tan thêm 2 thìa bột năng với nước lạnh rồi từ từ đổ vào trong nồi. Khuấy đều nhẹ tay để tránh bột năng bị vón cục, nước sệt sánh lại.
  • Múc bò sốt vang ra đĩa sâu lòng hay bát để thưởng thức trọn vẹn mùi lẫn sắc của món ăn tuyệt vời này. Yêu cầu thành phẩm là khoai tây, cà rốt chín mềm hòa với vị thơm mềm của thịt bò, chắc chắn đây là món ăn bạn không thể từ chối được.
  • Thường thì món ăn này sẽ sử dụng với cơm trắng, bún phở hoặc bánh mì đều rất ngon và tuyệt vời hơn.

Cách làm bò kho gừng đậm đà

– Nguyên liệu

  • Bò bắp hoặc bò nạm: 500gr. Bạn nên chọn bắp bò để phù hợp với món ăn này nhất.
  • Gừng tươi: 2 củ to.
  • Hành khô: 1 củ.
  • Gia vị cần có: Nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, muối, đường, dầu màu điều.

– Cách nấu bò kho

  • Thịt bò đã mua về loại bỏ mùi khó chịu bằng rượu gừng, rửa thật sạch với nước. Tiếp đó là thái thành từng miếng vuông hình quân cờ vừa ăn.
  • Ướp thịt với muối, đường, hạt tiêu đen, nước màu điều… Trộn đều với thịt bò, đợi khoảng 30 phút để cho thịt ngấm đều các loại gia vị.
  • Gừng gọt vỏ, rửa thật sạch. Bạn có thể thái thành từng miếng hoặc thái sợi đều được. Hành khô bóc vỏ rồi thành thành từng miếng nhỏ.
  • Đun sôi dầu ăn trên chảo rồi thả hành khô cũng như gừng vào phi cho vàng, dậy mùi thơm lên là được. Đến khi thấy mùi thơm thì cho thịt vào đảo đều tay đến khi thịt săn lại. Cho thêm nước lạnh vào ngập mặt thịt, ninh trong thời gian 45 phút là được.
  • Đây là thời gian đủ để cho thịt chín mềm đi là được. Tiếp đó là bạn nên điều chỉnh gia vị, nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị là được.
  • Tiếp tục đun trên bếp đến khi thịt chín mềm và miếng gừng dẻo là được. Đến lúc ăn chỉ cần múc ra đĩa sâu lòng, rắc thêm một chút tiêu có thể thưởng thức cùng với cơm nóng để tạo hương vị thơm ngon hơn.

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Thịt bò chính là món ăn ngon và hấp dẫn hơn được nhiều người yêu thích và tin tưởng sử dụng, lựa chọn. Trong đó, công dụng đầu tiên của chúng phải kể đến đó là việc chúng chứa nhiều đạm, các loại Vitamin cần thiết, Protein… Đây là những dưỡng chất quan trọng, chất lượng để đáp ứng nhu cầu của thực khách.

Đặc biệt, những vận động viên thể thao thì thịt bò là loại thực phẩm cực tốt để tăng cường cơ bắp tốt nhất. Đồng thời, thịt bò còn có thể giúp ngăn cản những chất Oxy hóa mỗi khi tập luyện.

Với những người khi vừa ốm dậy hay thiếu máu thì thịt bò bổ sung sắt dành cho cơ thể. Nhờ đó mà chúng giúp cho cơ thể khỏe mạnh nhanh chóng cũng như tăng tuần hoàn máu tuyệt vời hơn.

Hy vọng với những cách nấu bò kho đơn giản và hấp dẫn này có thể giúp mang đến cho bạn cách nấu nướng tốt nhất. Từ những gợi ý này, dù là cô nàng đoảng nhất cũng có thể nấu được món ăn ngon, và chiều lòng những thành viên trong gia đình.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp các nàng có thêm một món ăn bổ dưỡng trong thực đơn hằng ngày của mình. Tham khảo thêm một số bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà để có được bữa ăn ngon, giúp bữa cơm của gia đình thêm tuyệt vời hơn. Bữa ăn gia đình vào cuối tuần sẽ thêm hấp dẫn với những món ăn tuyệt vời này.

Tác giảNguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam”
Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Follow Me!