Top 3 công thức nấu hủ tiếu thơm ngon, đúng điệu truyền thống

Hủ tiếu là món ăn ngon trứ danh với cách thức nấu đơn giản, dễ làm nhưng hương vị lại rất thơm ngon. Dù là món ăn dân dã nhưng chúng cũng có nhiều cách chế biến để chinh phục người dùng.

Phở là món ăn đặc trưng của miền Bắc còn hủ tiếu lại là món ăn hấp dẫn, trứ danh ở các tỉnh miền Nam. Để chế biến được tô hủ tiếu thơm ngon đúng điệu bạn phải tiến hành với nhiều công đoạn khác nhau. Nếu như bạn còn đang phân vân về công thức nấu nướng cũng như các lưu ý về món ăn ngon có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Top 3 các loại hủ tiếu thơm ngon với cách thức chế biến đơn giản được Yêu Bếp Nghiền Nhà dưới đây sẽ giúp bạn có được bữa ăn ngon, phục vụ tốt các thành viên trong gia đình.

Hủ tiếu Nam Vang

– Nguyên liệu

  • Hủ tiếu: 500 gr (chọn loại hủ tiếu khô).
  • Xương ống: 500 gr.
  • Tôm tươi: 200 gr.
  • Gan heo: 200 gr.
  • Trứng cút: 6 quả.
  • Cần tây: 100 gr.
  • Rau tần ô (cải cúc): 200 gr.
  • Hẹ: 50 gr.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Cà rốt: 1 củ.
  • Tỏi tươi: 4 tép.
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.
  • Thịt heo bằm: 100 gr.
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê.
  • Muối tinh: 1/2 muỗng cà phê.
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê.
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê.
  • Lòng heo: 200 gr.
  • Dụng cụ chế biến gồm bếp, tô, muỗng, chảo…

– Cách nấu

+ Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tây bóc bỏ vỏ rồi cắt thành hình múi cau. Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Còn tỏi bỏ vỏ và băm nhỏ.
  • Cần tây, tần ô, hẹ đem bỏ lá thối, cắt bỏ rễ rồi rửa sạch để cho ráo nước. Sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Xương ống đem trụng qua với nước sôi để loại bỏ mùi hôi, rửa lại thật sạch lại với nước. Cho vào nồi với 1 lít nước để ninh. Tiếp tục cho thêm hành tây, cà rốt vào nồi nước dùng để hầm chúng.
  • Long heo bóp bằng giấm và muối để làm sạch. Đem luộc cho chín với gan heo. Bạn muốn biết gan chín hay chưa chỉ cần dùng đũa cắm vào miếng gan, nếu không có nước đỏ rỉ ra thì chúng đã chín. Tôm và trứng cút đem luộc chín rồi bóc bỏ vỏ.
  • Gan và lòng heo cắt thành từng miếng nhỏ. Tôm bỏ đầu rồi bỏ phần chỉ đen ở sống lưng, nên để lại đuôi tôm để trang trí cho món ăn.

+ Chế biến

  • Bắc chảo lên làm nóng dầu để phi thơm tỏi. Sau đó bỏ thịt heo vào để xào, đảo đều để thịt tơi ra, đến khi thịt săn lại là được. Phần thịt này cho vào nồi nước dùng, nêm nếm thêm các loại gia vị cho vừa ăn.
  • Hủ tiếu đem trụng với nước sôi để cho chúng mềm lại, bỏ vào từng tô riêng. Tiếp đó, xếp lần lượt gan heo, tôm, lòng, trứng cút, cần tây, hẹ thái nhỏ lên bên trên cho đẹp mắt.
  • Sau đó chan nước dùng rồi rắc tỏi phi lên là đã hoàn thành món hủ tiếu Nam Vang thơm ngon và hấp dẫn. Khi ăn, nên ăn kèm với rau tần ô, hẹ với cần tây.

– Lưu ý

  • Nếu như trụng hủ tiếu khô nên trụng nhanh qua nước sôi, đảm bảo chúng chín vừa tới. Điều này giúp cho chúng không bị nhão và đứt gãy khiến món ăn không được ngon.
  • Lòng và gan heo nên bóp thật kỹ với muối, chanh hay giấm. Đặc biệt, phần lòng nên nhớ dội nước vào phần bên trong của lòng để chúng sạch hết các chất bẩn và không bị hôi khi sử dụng.

Hủ tiếu bò viên

– Nguyên liệu

  • Xương ống heo: 500g
  • Thịt nạc bò: 300g
  • Giò sống: 100g. Nên mua ở siêu thị)
  • Hủ tiếu: 300g. Bạn có thể sử dụng hủ tiếu gói hoặc hủ tiếu ăn liền)
  • Cà rốt: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Rau ăn kèm bao gồm hẹ, xà lách, giá,…
  • Gia vị cần chuẩn bị đường, hạt nêm, muối,…
  • Dụng cụ: nồi, thau, chén, tô,…

– Cách nấu

+ Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống đem trụng với nước sôi rồi rửa sạch nhiều lần hoặc có thể ngâm với nước muối trong 5 – 7 phút để làm sạch và giảm mùi tanh khó chịu.
  • Rau các loại ăn kèm rồi đem ngâm với nước muối loãng, rửa sạch rồi để cho ráo nước để sử dụng.
  • Thịt bò rửa sơ với nước lạnh rồi để cho ráo nước. Có thể dùng khăn sạch hay giấy ăn để lau khô hết phần nước trên miếng thịt. Cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn theo chiều ngang.
  • Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ bỏ rồi thái thành từng khoanh nhỏ đầy khoảng 1 – 2cm dùng để nấu nước dùng cho thêm ngọt.
  • Hủ tiếu khô đem ngâm với nước lạnh trong thời gian từ 7 – 10 phút rồi trần qua với nước sôi 2 – 3 phút. Chủ trần cho chín tới, hạn chế để lâu khiến chúng bị nhừ, ảnh hưởng đến độ ngon của miếng ăn.

+ Làm bò viên

  • Thịt bò, giò sống cho vào máy xay sau đó cho một muỗng cà phê hạt nêm. Bổ sung thêm đường, muối và tiêu vào xay chung cho mịn.
  • Thịt xay xong cho ra dĩa và sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm vào, đậy kín rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh trong khoảng 20 phút. Cách này giúp tăng độ dai cho bò viên rồi nắm thành từng viên tròn, nhỏ vừa ăn.
  • Đun nồi nước sôi, đem bò viên thả vào trong khoảng 10 phút là chín. Khi vớt ra bạn cho ngay vào tô nước đá để bò viên giữ được độ dai ngon hơn.
  • Ngoài ra, trường hợp không có thời gian bạn có thể mua bò viên đã được làm sẵn ở hệ thống các siêu thị uy tín.

+ Nấu nước dùng

  • Đặt nồi lên trên bếp sau đó cho vào khoảng 2 lít nước lọc cho phần xương ống đã chần sơ vào rồi tiến hành đun sôi lên. Đợi cho nước sôi bạn cho cà rốt và củ cải trắng vào trong nồi rồi tiếp tục ninh trong khoảng thời gian từ 2 – 2.5 giờ để nước dùng ngọt và ngon hơn.
  • Nước dùng gần xong, cho nước luộc bò viên vào trong nồi thêm nửa lượng bò viên thành phần vào thêm. Nêm nếm thêm các loại gia vị với đường, hạt nêm và muối vào, đảm bảo vừa ăn.
  • Giá, hẹ cho vào đáy tô, gắp hủ tiếu lên trên rồi thêm bò viên. Sau đó chan nước dùng lên trên để thưởng thức món ăn này. Bạn cũng có thể cho thêm vài lát ớt và chấm bò viên với tương ớt hay nước chấm mắm ớt để tăng độ ngon cho món ăn này.

Hủ tiếu khô

– Nguyên liệu

  • Xương ống heo: 400g
  • Tôm tươi: 200g
  • Gan heo: 100g
  • Mực tươi: 200g
  • Sữa tươi: 100 ml
  • Nạc vai heo: 200g
  • Trứng cút: 10 quả
  • Tôm khô: 10g
  • Mực khô: 10g
  • Cà rốt: 80g
  • Củ cải trắng: 80g
  • Giá đỗ: 100g
  • Cải cúc: 200g
  • Tỏi: 15g
  • Hẹ: 20g
  • Hành lá: 20g
  • Mùi tàu: 20g
  • Dầu hào: 15 ml
  • Hạt tiêu: 10g
  • Dầu ăn: 80 ml
  • Dụng cụ cần dùng gồm nồi, chảo, bát, thìa,…

– Các bước thực hiện

+ Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống mang về rửa sạch. Đun nồi nước sạch với chút muối sôi rồi cho xương vào trụng để loại bỏ bọt bẩn để chúng hết mùi hôi khó chịu. Tiến hành rửa lại với nước thêm nhiều lần. Sau đó, cho xương vào nồi với 1 lít nước đun trong điều kiện lửa nhỏ.
  • Trứng cút đem luộc rồi bóc vỏ, tôm rửa sạch rồi để ráo nước. Các loại củ, rau đem rửa sạch, thái nhỏ từng miếng rồi để cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ, hẹ và mùi tàu rửa sạch, ngâm với nước muối loãng.
  • Tôm đem bóc sạch vỏ, bỏ đầu rồi loại bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm để chúng sạch sẽ khi sử dụng. Rửa thêm với nước muối loãng để chúng không có mùi tanh khó chịu.
  • Mực ướp với một ít đường trong khoảng 3 – 5 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước để chúng sạch sẽ. Trên thân mực khứa các đường dọc chéo đều nhau rồi cắt miếng vừa ăn. Tiến hành ướp tôm và mực chung với các loại gia vị gồm hạt nêm, hạt tiêu để trong khoảng 15 – 20 phút để ngấm đều.
  • Gan heo đem rửa sạch rồi ngâm với 100ml sữa tươi khoảng 15 phút để chúng không còn mùi hôi khó chịu. Còn nạc vai heo và rửa sạch đem băm nhỏ rồi ướp với gia vị, tiêu để trong khoảng 15 phút để ngâm.
  • Mực khô nướng trên bếp ga hay lò vi sóng. Bạn cũng có thể nướng trên bếp than từ 3 – 4 phút. Đợi đến khi nghe thấy mùi thơm là được, nhưng bạn cũng có thể mua mực nướng sẵn ở ngoài về sử dụng.

+ Ninh nước dùng

  • Sử dụng mực, tôm, cà rốt, củ cải đã được sơ chế cho vào nồi nước hầm xương ống trước đó. Tiếp đó, đậy nắp nấu với lửa nhỏ trong khoảng một tiếng. Điều này giúp cho hương vị nước dùng thêm đậm đà hơn.
  • Trong khi ninh, nhớ vớt bọt nổi lên trên mặt để nước dùng của món ăn thêm trong và khi ăn thơm ngon hơn.

+ Chế biến

  • Gan: Cho vào nồi nước đảm bảo đổ ngâm gan rồi thêm hạt nêm, gia vị vào để luộc. Tiến hành luộc với lửa nhỏ khoảng từ 10 – 15 phút là chín.
  • Tôm và mực cho vào chảo với dầu nóng để xào. Tiến hành xào nhanh tay khoảng từ 2 phút để thấy mực chín vừa rồi đưa ra bát.
  • Cải cúc: Chần qua với nước sôi khoảng 2 phút để chúng vừa chín đến, cho ngay vào tô nước lạnh giúp giữ được độ giòn của sản phẩm. Giá và hủ tiếu khô cũng cho vào nồi để chần qua, rửa lại hủ tiếu rồi để ráo nước. Bạn cũng có thể trộn với dầu tỏi để những sợi hủ tiếu này không dính vào với nhau được.
  • Dầu tỏi: Chảo dầu đang sôi già cho tỏi vào đảo đều tay. Khi tỏi hơi ngả vàng đổ dầu và tỏi vào một cái bát để tỏi vàng thêm bởi lẽ dầu vẫn còn nóng.
  • Xào thịt băm: Dầu tỏi vừa làm xong đun lại cho nóng rồi cho thịt băm vào xào thêm. Chỉ cần thấy thịt chín săn lại cho vào bát riêng.

+ Làm nước sốt

  • Nước dùng lọc qua rây rồi lấy riêng phần cà rốt và củ cải nghiền thật nhuyễn cho vào nồi nước dùng giúp chúng tăng thêm hương vị thơm ngon. Gia giảm các loại gia vị để chúng thơm ngon hơn.
  • Nồi nước nhỏ đặt lên bếp, thêm chút dầu ăn và phi hành tỏi cho thơm lên. Cho ba thìa xì dầu, dầu hào, đường và gia vị vào rồi cho thêm chút nước. Đun nồi nước sôi để các gia vị tan ra, sánh lại rồi nêm nếm cho vừa miệng sau đó mới tiến hành tắt bếp.

+ Hoàn thành

  • Hủ tiếu cho vào bát thêm lần lượt gan heo, trứng cút, tôm, mực, thịt băm, rau cải, hành, hẹ và giá lên trên, xếp cho đẹp. Thêm vào trong bát bốn thìa nước sốt rồi trộn đều lên để sử dụng.
  • Hủ tiếu khô với đầy đủ các loại topping ăn kèm và được nêm nếm giá vị vừa ăn giúp chúng thêm hương vị và thơm ngon hơn. Khi chế biến xong sẽ được ăn kèm với các loại nước dùng với hương vị đặt trưng, vị thanh ngọt của các loại rau củ, xương và tôm mực giúp chúng thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Với ba công thức chế biến hủ tiếu thơm ngon và ấn tượng hy vọng bạn có thể tìm được món ăn ngon và hương vị chuẩn ngay tại nhà. Giờ đây, chỉ cần muốn đổi món bạn cũng sẽ biết nên chế biến gì để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Còn chần chừ gì mà không tham khảo kỹ bài viết tại yêu Bếp Nghiền Nhà để mang đến món ăn ngon và hấp dẫn nhất vào mỗi dịp cuối tuần!

About The Author


Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Leave a Comment