Top 3 công thức nấu phá lấu ngon bá cháy chiêu đãi cả gia đình

Phá lấu là món ăn quen thuộc, hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích. Món ăn này cũng dễ ăn và dễ nấu vì thế bạn có thể tự chế biến tại nhà để chiêu đãi cả gia đình.

Phá lấu là món ăn ngon, sự kết hợp hoàn hảo của những loại nội tạng cùng gia vị mang đến hương vị thơm ngon để chinh phục người dùng. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà. Nhưng cái khó là làm sao để khử sạch mùi tanh của nội tạng và nêm nếm giúp món ăn đậm đà hơn, tránh cảm giác ngấy khi thưởng thức. Có lẽ chính điều này cũng giúp tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn này.

Bạn đang muốn chế biến món ăn này nhưng còn băn khoăn về cách làm? Hãy cùng khám phá công thức cụ thể được Yêu Bếp Nghiền Nhà hướng dẫn cụ thể dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ có được món ăn thơm ngon để chiêu đãi cả gia đình hay bạn bè của mình mỗi dịp cuối tuần.

Công thức phá lấu bò

– Nguyên liệu

  • Nội tạng bò: 600gr. (Chọn các loại lòng bò, sách bò, lá lách…)
  • Dừa tươi: 1 quả.
  • Bột cà ri: 1 gói.
  • Ngũ vị hương: 1 gói.
  • Chanh, tỏi, hành khô.
  • Các loại gia vị gồm muối, mì chính, đường, hạt nêm, giấm gạo, dầu ăn…

– Cách làm

  • Đầu tiên là làm sạch các loại nội tạng bò sử dụng bằng cách rửa thật sạch các tạp chất còn dính ở trên  lòng bò. Tiếp tục sử dụng muối, nước cốt chanh, rượu để khử mùi hôi, chất nhầy khó chịu ở trên lòng bò. Tiến hành rửa nhiều lần để lòng hết mùi hôi giúp việc sử dụng được thơm ngon, hấp dẫn hơn.
  • Lòng bò làm sạch sẽ được ướp các loại gia vị. Một số loại gia vị bao gồm nước mắm, hạt nêm, mì chính, đường, hạt tiêu đen xay nhuyễn, ngũ vị hương, bột cà ri… Trộn lòng đều với các loại nguyên liệu, giữa trong khoảng 45 phút để chúng ngấm đều.
  • Đặt nồi lên trên bếp cho dầu ăn nóng già rồi cho thêm hành tỏi băm vào để phi thơm lên. Sau đó, thêm lòng bò đã ướp gia vị vào để xào cho chín sơ. Đến khi lòng săn lại đổ nước dừa vào để ninh trong lửa nhỏ giúp cho lòng chín mềm và nhừ.
  • Trong khi nấu nên thường xuyên hớt hết bọt nổi lên trên để cho nước trong hơn, không bị vón cặn khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

  • Chế biến lòng bò chín mềm nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng một lần nữa rồi tắt bếp. Múc lòng và nước dùng ra bát để thưởng thức. Nên ăn kèm với bánh mì hay mì tôm để món ăn thêm ngon hơn.
  • Bạn cần nhớ rằng, khâu chế biến nguyên liệu sẽ quyết định đến độ ngon của món ăn này. Trường hợp nguyên liệu sử dụng có mùi hay màu sắc lạ mắt thì không nên chế biến nhé. Bởi lẽ, lòng bò sử dụng có thể đã bị hỏng, sử dụng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Công thức phá lấu lòng heo đậm đà

– Nguyên liệu

  • Dạ dày heo: 2 cái
  • Tai heo: 1 cái
  • Ruột non: 1 bộ
  • Dừa tươi: 1 quả
  • Đường thốt nốt
  • Hoa hồi: 4 – 5 cái (có thể sử dụng ngũ vị hương thay thế).
  • Hạt tiêu đen xay.
  • Tỏi, hành tím, gừng, ớt.
  • Gia vị sử dụng bao gồm muối, nước mắm, đường, muối hột, mì chính, dầu ăn

– Chế biến

+ Sơ chế nguyên liệu

  • Dạ dày đem rửa thật sạch. Sử dụng muối, giấm, nước cốt chanh và rượu trắng để làm sạch cả hai mặt dạ dày, ruột. Rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ chất bẩn, mùi hôi khó chịu. Làm sạch lần lượt các loại nội tạng sử dụng trong món ăn.
  • Phần tai heo cạo sạch lông, có thể hở trên lửa để đảm bảo không còn lông. Bỏ vào nồi nước chần sơ trong 3 phút sau đó cho vào nước lạnh thêm ít nước cốt tranh. Cách này giúp tai giòn, trắng và loại bỏ mùi hôi khó chịu.
  • Dạ dày, tai heo, lòng non cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho hoa hồi lên chảo rang cho vàng, có mùi mùi thơm để riêng ra bát chờ chế biến.

+ Ướp nguyên liệu

  • Sau khi sơ chế xong các loại nguyên liệu, bạn cho vào muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, gừng, tỏi, hành. Trộn đều và để trong 30 phút để nguyên liệu ngấm đề các loại gia vị giúp chúng thêm thơm ngon hơn.

+ Thực hiện nấu

  • Đặt chảo lên trên bếp, phi thơm tỏi băm sau đó cho lòng heo đã chuẩn bị vào để xào sơ qua. Đến khi các nguyên liệu này săn lại cho thêm nước cốt dừa vào trong để ninh. Nên nhớ lượng nước đủ để ngập hết bề mặt nguyên liệu là được.
  • Quá trình nấu thường xuyên hớt bọt để nước dùng thêm trong, thơm ngon hơn. Sau khi sôi đều hạ lửa nhỏ để món ăn được ninh nhừ. Tiếp đó cho thêm hoa hồi và đường thốt nốt vào, khuấy đều và đun đến khi các nguyên liệu mềm ra.
  • Nêm nếm lại gia vị, đảm bảo món ăn có màu đẹp tự nhiên thì tắt bếp. Việc sử dụng đường thốt nốt sẽ giúp món ăn có màu vàng bắt mắt hơn nhưng bạn cũng nên cho thêm bột nghệ hoặc bột cà ri vào món ăn trong khi ướp giúp món ăn thêm ngon hơn nhé.

– Yêu cầu thành phẩm

  • Đối với phá lấu, món ăn được đánh giá ngon trước hết phải có màu sắc đặc trưng bắt mắt với hương vị cuốn hút. Tuyệt đối không có mùi khó chịu của các loại lòng heo, nước dùng sánh đậm đà với các nguyên liệu chín mềm, dễ ăn.
  • Khi ăn, sử dụng kèm với nước mắm chua cay được pha tỉ mỉ sẽ khiến chúng thêm ngon và hấp dẫn hơn. Thực ra việc pha chế không quá khó khăn, bạn chỉ cần sử dụng đường, mí chính, chanh hoặc quất… Pha cho chúng kẹo một chút sẽ ngon hơn đấy!

Thêm cách làm phá lấu bò

– Nguyên liệu

  • Nội tạng bò các loại: 1kg.
  • Dừa nạo: 200gr.
  • Ngũ vị hương, bột cà ri: 1 gói.
  • Quế khô: 1 miếng nhỏ.
  • Nước hàng, đường cát, muối, hạt nêm, tiêu xay, ớt băm, hành tỏi băm.
  • Dầu cà ri, hoa hôi, riêng xay, lá cà ri…

– Chế biến

+ Sơ chế nguyên liệu

  • Cơm dừa trộn với nước sau đó dùng rây để lọc để lấy phần nước cốt dừa. Xác cơm dừa sẽ trộn với nước để lấy thêm phần nước để nấu phá lấu.
  • Lòng bò làm sạch đúng cách, sử dụng muối, nước cốt chanh, rượu để loại bỏ mùi hôi và các chất bẩn trong lòng bò. Bóp thật sạch nhiều lần rồi rửa lại với nước để chúng sạch sẽ trước khi tiến hành sử dụng. Nên nhớ làm sạch cả hai mặt của nội tạng đảm bảo chúng sạch sẽ hoàn toàn.
  • Đặt nồi nước lên đến khi sôi, cho lòng bò cùng gừng, riềng đập dập vào chần sơ. Vớt lòng ra cho ngay vào chậu nước lạnh thêm chút nước cốt chanh để lòng trắng và thơm hơn.

+ Tiến hành nấu

  • Nếu như muốn món ăn đậm đà và nội tạng không có mùi hôi khó chịu, sau khi sơ chế xong hãy ướp với các loại gia vị. Bao gồm muối, mì chính, dầu hào, hành tỏi và riềng băm, ớt, nước mắm, hạt nêm, tiêu xảy… Thêm bột cà ri, bột nghệ để món ăn sau khi nấu có màu sắc hấp dẫn hơn.
  • Trộn đều lòng rồi để trong thời gian từ 40 – 50 phút giúp chúng ngấm đều các loại gia vị. Tiếp đó, đặt nồi lên bếp phi thơm hành tỏi rồi cho lòng đã ướp vào trong nồi để xào cho chín sơ.
  • Đảo nhẹ nhàng cho đến khi lòng săn lại rồi thêm nước cốt dừa, nước lọc dừa nạo trước đó vào. Đun lửa mạnh đến khi sôi đều rồi hạ lửa xuống ninh tiếp cho đến khi lòng bò nhừ. Trong khi nấu nên vớt hết bọt để nước dùng khi nấu xong trong và có mùi vị hấp dẫn hơn.
  • Ninh cho đến khi lòng chín nhừ thì tắt bếp. Món ăn tuyệt vời này nên thưởng thức vào lúc nóng để chúng thêm ngon và hấp dẫn hơn. Bạn chỉ cần dùng kéo cắt nhỏ nội tạng bò, mỗi loại một chút rồi chan nước dùng vào. Nên ăn kèm với bánh mì hoặc mì tôm để gia tăng hương vị cho món ăn này nhé.

Những ai nên hạn chế dùng phá lấu bò?

Mặc dù là món ăn ngon và bổ dưỡng tuy nhiên không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn này. Nếu như bạn thuộc những nhóm đối tượng này không nên sử dụng hoặc ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Người bệnh rối loạn chuyển hóa

Theo tư vấn của những chuyên gia dinh dưỡng, nội tạng động vật thường chứa lượng chất béo và Cholesterol không tốt cho người dùng. Nếu là người có sức khỏe bình thường tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, tiểu đường, mỡ nhiễm máu, gout… Những người đang có bệnh nền này sẵn trong người, nếu sử dụng phá lấu sẽ khiến tình trạng nguy hiểm hơn, việc điều trị càng trở nên khó khăn.

– Người bị bệnh thận

Người Việt thường có quan niệm rằng ăn gì bổ nấy vì thế thường có thói quen ăn gan, thận, óc, nội tạng với mong muốn giúp họ khỏe mạnh hơn những cơ quan này trong cơ thể. Song quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Đối với những người bị chứng hư thận, thận nhiễm mỡ, rối loạn chuyển hóa Lipid hay thận hư… Nếu như sử dụng quá nhiều, bừa bãi các loại nội tạng động vật sẽ khiến tình trang bệnh nguy hiểm và trầm trọng hơn. Đây là lý do tại sao những người mắc bệnh về thận không nên sử dụng phá lấu.

– Dùng nội tạng động vật bao nhiêu lần mỗi tuần?

Theo các chuyên gia thì bạn chỉ nên ăn nội tạng một lầm mỗi tuần. Đối với người khỏe mạnh, tiêu chuẩn chung mà các chuyên gia đưa ra là 2 – 3 lần/ tuần trong đó mỗi lần không nên dùng quá 70gr. Nhưng nếu như bạn có vấn đề về sức khỏe hãy tham khảo thật kỹ thông tin từ bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng để được hỗ trợ kịp thời nhất.

Hy vọng rằng, với những hướng dẫn cụ thể trên đây bạn có thể tự tin làm món phá lẩu bò, heo thơm ngon hấp dẫn và an toàn vệ sinh. Đặc biệt, nếu như bạn tự tay mua các loại nguyên liệu tươi ngon bạn sẽ không cần lo ngại những vấn đề về sức khỏe. Còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay chế biến những món ăn thơm ngon và hấp dẫn dành cho các thành viên trong gia đình mình?

Những chén phá lấu bò nóng hổi với mùi thơm quyến rũ sẽ chinh phục bạn ngay từ món ăn đầu tiên. Chỉ cần chấm từng miếng lòng mềm ngọt vào nước mắm chua cay với cọng rau thơm và bánh mì… nhờ đó bạn sẽ thấy hết được sự quyến rũ và đặc biệt của món ăn này.

Công thức nấu món phá lấu này sẽ giúp bạn đổi món cho bữa cơm chiều của gia đình, phục vụ tốt nhất nhu cầu của các thành viên hoặc bạn bè của bạn. Tham khảo thật kỹ thông tin và cùng chế biến món ăn tuyệt vời này nhé. Cùng tham khảo thêm nhiều công thức chế biến khác nhau được chia sẻ trên Yêu Bếp Nghiền Nhà để có được nhiều món ăn phục vụ những người thân yêu của bạn ngay nhé!

Tác giảNguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam”
Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Follow Me!