Top 5+ công thức ngon, hấp dẫn từ vịt được nhiều người yêu thích

Thịt vịt ngoài luộc bạn còn chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, thơm ngon khác nhau. Nếu còn băn khoăn về những công thức nấu nướng này mời bạn tham khảo nội dung được Yêu Bếp Nghiền Nhà chia sẻ dưới đây.

Vịt là loại thịt thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Đây cũng là nguyên liệu hấp dẫn để chế biến nhiều món ăn ngon để chiêu đãi các thành viên trong gia đình. Nhưng nên nấu như thế nào? Chế biến vịt như thế nào để chúng thêm thơm ngon hơn?

Bạn đang quan tâm đến thông tin này hãy cùng tham khảo một số gợi ý trong bài viết dưới đây!

Vịt kho sả

– Nguyên liệu

  • Thịt vịt: 1kg.
  • Sả băm: 30gr.
  • Nước hàng: 20ml.
  • Tỏi, hành tím, ớt đỏ, dầu ăn, rượu trắng, gừng củ.
  • Gia vị các loại: hạt nêm, đường, tiêu, mì chính…

– Cách làm

  • Vịt lọc riêng thịt ra rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Sử dụng rượu và gừng để loại bỏ mùi hôi của thịt, rửa lại nhiều lần với nước để chúng sạch hoàn toàn. Ướp thịt với hạt nêm, nước hàng, nước mắm đường, tiêu và sả băm. Để trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều các loại gia vị rồi đem đi chế biến.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ rồi đập dập. Bắc nối lên trên bếp đợi đến khi dầu ăn sôi cho tỏi, hành, sả băm vào phi đến khi có mùi thơm. Đổ thịt vịt vào để chiên sơ qua các mặt.
  • Đảo đều cho thịt săn lại rồi đổ nước ngập mặt thịt. Nấu thịt với lửa nhỏ trong khoảng 40 – 50 phút, đợi thịt mềm và có mùi thơm thì tắt bếp.
  • Thịt vịt kho sả có mùi hương đặc trưng, hợp khi ăn kèm với cơm. Bạn có thể cho thêm chút ớt để món ăn ngon và hấp dẫn hơn.

– Lưu ý

  • Nên sơ chế tỉ mỉ với rượu và gừng để loại bỏ hết mùi hôi của thịt vịt trước khi chế biến.
  • Trường hợp bạn kiêng mỡ, khi lóc thịt có thể lược bỏ bớt phần da dày, mỡ dưới da để món ăn thêm ngon hơn.

Vịt nướng chao

– Nguyên liệu

  • Thịt hoặc đùi vịt: 2 miếng to bản.
  • Chao: 2 muỗng canh.
  • Xì dầu, dầu hào, đường, ớt bột, tỏi băm, tiêu xay, muối.

– Cách làm

  • Thịt vịt bóp với rượu, gừng giã nhuyễn để loại bỏ mùi hôi sau đó rửa lại thật sạch với nước. Khứa vài đường trên miếng thịt để khi ướp gia vị ngấm đều vào trong. Sử dụng các loại gia vị chuẩn bị từ trước để ướp thịt trong khoảng 30 – 40 phút.
  • Đặt thịt trải đều lên vỉ. Lò nướng làm nóng với nhiệt độ khoảng 180 độ C. Tiến hành nướng với mỗi bên khoảng 15 phút rồi đảo.
  • Trong khi nướng, thường xuyên quét gia vị lên trên  mặt thịt để tránh chúng bị khô và khi nướng thịt vẫn ngấm gia vị. Tiến hành liên tục để miếng thịt khi nướng xong có màu vàng đẹp.
  • Nướng thịt xong, lấy ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Xếp thịt ra đĩa thêm chút xà lách và dưa leo vào trang trí. Món ăn thơm ngon và hấp dẫn này có thể ăn kèm với cơm.

Vịt giả cầy

– Nguyên liệu

  • Vịt hoặc vịt xiêm: 1 – 1.5kg.
  • Mắm tôm: 1 lọ.
  • Riêng củ, tỏi, gừng, ớt, bột nghệ, muối, dầu ăn và hạt nêm.

– Cách làm

  • Làm sạch vịt bằng rượu, gừng để loại bỏ mùi hôi. Rửa lại nhiều lần với nước để chúng thật sạch sẽ. Để ráo nước sau đó cho lên bếp hoặc dùng rơm thui xém vàng các mặt của thịt. Chặt thịt thành từng miếng vui vừa ăn.
  • Riềng củ rửa sạch đất, gọt vỏ rồi đem xay nhuyễn. Tỏi, ớt đem băm nhỏ. Mẻ lọc bằng rây để lấy phần nước, loại bỏ bã.
  • Ướp thịt với riềng, mắm tôm, mẻ, bột nghệ. Để khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều các loại gia vị, nhớ đảo đều tay lên trước nhé.
  • Đặt nồi lên trên bếp đơi khi dầu nóng cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, trút thịt vào trong nồi để xào cho chúng săn lại. Đến khi thịt săn và ngấm đều gia vị bạn cho thêm nước cho ngập mặt thịt, đun nhỏ đến khi vịt chín mềm là được.
  • Nêm nếm thêm các loại gia vị sau đó múc thịt ra bát, nhớ thêm cả phần nước sốt để món ăn ngon hơn. Thịt vịt nấu giả cầy có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất hợp và ngon.

Vịt om sấu

– Nguyên liệu

  • Vịt: 1kg
  • Sấu: Chuẩn bị số lượng tùy theo sở thích, nếu thích ăn vị chua rõ thì bạn nấu từ 10-12 quả.
  • Rau rút, khoai sọ
  • Gừng, tỏi, hành khô, sả, riềng, chanh…
  • Gia vị, muối, đường…

– Cách làm

  • Vịt đem bóp với rượu, gừng để loại bỏ mùi hôi khó chịu. Rửa lại nhiều lần với nước để đảm bảo chúng thật sạch sẽ. Đợi ráo nước, chặt thành từng miếng vuông to bằng bao diêm. Tiếp đó, ướp thịt với các loại gia vị, ngâm trong khoảng 30 phút.
  • Rau rút nhặt bỏ bấc, hành tỏi gừng riềng rửa sạch rồi đập dập, có thể để chúng với nhau. Khoai sọ bỏ vỏ rồi ngâm trong nước muối để chúng hết các loại nhớt.
  • Thịt sau khi ướp xong xào qua với chút mỡ nóng để phần thịt này săn đều lại. Đổ nước dùng ngập thịt rồi đun vói rửa nhỏ. Sau đó thêm sấu vào om đến khi thịt chín mềm, có mùi thơm hấp dẫn.
  • Thịt chín cho thêm khoai sọ vào đun đến khi khoai chín bở. Tiếp tục cho thêm rau rút vào, đợi khi chín tới thì nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn.

Vịt quay Bắc Kinh

– Nguyên liệu

  • Thịt vịt: khoảng 1kg.
  • Gia vị gồm dấm trắng, dầu hào, ngũ vị hương, mạch nha, rượu nấu ăn.
  • Món ăn kèm: bánh tráng, dưa chuột, hành Boaro.
  • Nguyên liệu làm nước chấm: tương đậu nành ngọt, vừng rang chín.

– Cách làm

  • Ngâm thịt với giấm trong khoảng 1 giờ rồi buộc vịt vào một sợi dây để treo lên. Đợi đến khi vịt ráo nước.
  • Sử dụng dầu hào, rượu nấu ăn, ngũ vị hương, trộn đều với nhau rồi phết đều hỗn hợp này vào bên trong bụng của vịt.
  • Tiếp tục sử dụng hỗn hợp đường mạch nha, nước nóng, dấm trắng trộn đều. Phết loại gia vị này lên khắp bề mặt da vịt . Cứ khoảng 30 phút phết lại một lần. Trường hợp chế biến món ăn vào mùa đông bạn có thể treo thịt trong 24 giờ. Nếu là mùa hè nên chú ý tránh chúng bị ôi thiu.
  • Sử dụng lạt hoặc dây buộc kín phần bụng vịt. Chuẩn bị lò nước với độ nóng 180 độ C sau đó cho thịt vào trong lò, nhớ để khay bên dưới lò nướng để hứng phần mỡ chảy xuống. Tiến hành nướng trong khoảng 20 phút là được.
  • Lật vịt lại sau đó nướng thêm 15 phút nữa, hạ nhiệt độ xuống 120 độ C rồi nướng tiếp tục trong 30 phút. Tùy vào trọng lượng của vịt có thể thay đổi thời gian nướng thích hợp giúp thịt chín đều.
  • Làm nóng dầu, giữ cổ vịt rồi dùng muôi múc dầu nóng rưới đều lên da để chúng nóng giòn. Chế biến cẩn thận và tỉ mỉ để tránh bị bóng khi chế biến.
  • Tùy sở thích mà bạn có thể băm nhỏ hoặc lọc thịt ra rồi bày ra đĩa để thưởng thức. Món ăn hấp dẫn này nên sử dụng trực tiếp hoặc cuốn bánh tráng, ăn kèm với dưa chuột và hành Boaro thái chỉ.

Vịt nướng riềng mẻ

– Nguyên liệu

  • Thịt vịt: 1 – 1.5kg.
  • Mẻ ngấu: 3 – 4 thìa.
  • Riềng xay: 40gr.
  • Gia vị bao gồm nước mắm, mì chính, bột canh vừa đủ.

– Cách làm

  • Vịt rửa sạch rồi bóp kỹ với rượu, gừng để loại bỏ mùi hôi khó chịu. Rửa lại nhiều lần với nước để chúng sạch sẽ. Chặt thành từng miếng cỡ lớn để nướng nhanh chín hơn, bạn có thể nướng nguyên con nếu thích.
  • Cho thịt vào âu rồi thêm nước mắm, bột canh, mì chính hạt nêm vào, trộn đều lên. Tiếp tục thêm mẻ, riềng xay vào rồi trộn đều. Để trong khoảng 60 phút để thịt ngấm đều các loại gia vị.
  • Chuẩn bị than hồng để nướng vịt sau đó dùng cọ phết dầu ăn lên để khi nướng không bị dính thịt vào trong vỉ. Xếp thịt vào vỉ rồi, nẹp chặt hai mép vỉ vào, đặt lên bếp để nướng đến khi chín.
  • Trong khi nướng, đều đặn phết dầu ăn lên trên bề mặt của vỉ nướng để tránh bị cháy thịt, thịt không chín đều bên trong. Nên để thịt cách mặt thân khoảng 35cm để thịt chín đều bằng hơi nóng. Tránh để than tập trung giữa bếp sẽ khiến vịt cháy bên ngoài, còn sống ở bên trong. Rải đều thân khắp bếp giúp thịt chín đều vừa ăn.
  • Nướng từ từ để thịt chín đều các mặt, có màu vàng hấp dẫn là được. Đến khi vịt chín thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sắp lên trên đĩa rồi thưởng thức cùng với xì dầu. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng nhé!

Vịt rô ti nước dừa

– Nguyên liệu

  • Thịt vịt hay thịt đùi: 1kg.
  • Lá nguyệt khô: 2 cái.
  • Nước dừa: 700ml.
  • Ngũ vị hương, xì dầu, dầu hào, tỏi, ớt khô, tiêu xảy, đường.
  • Hoa hồi, hành băm.

– Cách làm

  • Vịt đem rửa sạch sau đó ướp với những loại gia vị đã chuẩn bị từ trước. Ngâm trong khoảng 3 tiếng để thịt ngấm đều các loại gia vị trước khi chế biến.
  • Đặt chảo lên trên bếp đợi đến khi dầu nóng cho thịt vào trong chiên với lửa nhỏ. Chiên đều các mặt để da và thịt ngoài có màu vàng rồi cho thêm phần nước đã ướp thịt và nước dừa vào. Đun sôi đều rồi hạ lửa nhỏ, hầm cho đến khi thịt co màu sẫm, nước sánh lại là được.
  • Bày ra đĩ với xà lách, cà chua và dưa leo trang trí ở xung quanh. Nên đặt vịt đều thành từng lát để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Bạn nên ăn món ăn này với cơm hoặc bún đều rất thích hợp.

Ngoài những cách chế biến này, thịt vịt còn có thêm nhiều công thức nấu ăn khác nhau với hương vị riêng, độc đáo. Nếu biết thêm nhiều món ăn với loại thịt này bạn hãy để lại bình luận ở dưới để mọi người cùng theo dõi nhé.

Hy vọng rằng, những chia sẻ chi tiết này có thể giúp bạn có thêm nhiều công thức nấu nướng thơm ngon mà đơn giản từ loại thịt quen thuộc này. Nếu như cần tư vấn thêm thông tin gì hoặc muốn có thêm nhiều công thức nấu nướng hơn nữa giúp bà nội trợ chiêu đãi cả gia đình mỗi buổi chiều đến hãy tham khảo thêm những bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà nhé. Chắc chắn bạn sẽ khiến cả gia đình ngạc nhiên bởi trình độ nấu nướng của mình đấy.

Còn chần chừ gì nữa, tham khảo ngay những công thức này và chế biến cho gia đình món ăn ngon đổi bữa mỗi dịp cuối tuần nhé!

Tác giảNguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam”
Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Follow Me!