Biến tấu với 4 cách làm cá ngừ kho lạ miệng độc đáo

Bỏ túi ngay 4 cách kho cá ngừ đúng chuẩn cho bữa ăn thêm phong phú và hấp dẫn. Với cách làm đơn giản cũng nguyên liệu dễ kiếm chắc chắn đây sẽ là món ăn được nhiều người trong gia đình bạn yêu thích. Ngoài món cá ngừ kho ăn kèm cơm, Yêu bếp nghiện nhà còn mang đến cho bạn công thức nấu cá ngừ kho ăn kèm bún vô cùng hấp dẫn và lạ miệng. Bắt tay vào làm thôi nào

Cá ngừ kho thơm cà

Chuẩn bị nguyên liệu

– 2 con cá ngừ 

– 1 quả dứa

– 3 quả cà chua

– 2 muỗng cafe muối

– 1 muỗng bột ngọt

– 1 muỗng đường

– 3 muỗng nước mắm ngon

– Ớt bột

– Hành tỏi băm nhuyễn

Cách làm cá ngừ kho thơm cà

Bước 1: Ướp cá

Con cá 1,6kg, sau khi làm sạch sẽ chắc còn 1,4kg. Gia vị ướp gồm:

– 2 muỗng cafe muối

– 1 muỗng bột ngọt

– 1 muỗng đường

– 3 muỗng nước mắm ngon

– Ớt bột

– Hành tỏi băm nhuyễn

Ướp cá trong vòng 30p-60p

Bước 2: Rán cá

Đem cá lên chiên vàng đều 2 mặt, để cá se và chắc, khô mặt không bị bể nát khi chiên và nước kho sẽ không bị đục như thả cá sống vào trực tiếp.

Nước ướp cá còn dư giữ lại để cho vào kho cá.

Bước 3:

Xào cà chua cho 1 ít muối + bột ngọt để cà chua lên màu đẹp hơn. Phải xào cà trước để lấy màu.

Bước 4: 

Thơm sống cắt nhỏ, ướp vào 1 chút xíu muối, 2-3 muỗng cafe đường tuỳ vào thơm ngọt hay chua.

Ướp 15p cho tan đường.

Sau đó xào thơm cho thơm rút lại, để tránh trường hợp thơm quá chua khi kho, sẽ mất cân bằng nồi cá.

Bước 5: 

Thế là xếp lớp cà + thơm, sau đó cho cá vào, đổ lên mặt cà + thơm. 

Cho thêm 7-8 quả ớt trái

Rắc 1 ít hành phi khô (ko bắt buộc, do em có phi hành sẵn 1 hũ nên để vào cho thơm)

Sau đó cho nước dừa tươi ngập mặt, nếu ko có nước dừa, có thể cho nước sôi.

Rim lửa nhỏ đến khi vừa cạn. Thế là có 1 nồi cá kho thơm ngon.

Bước 6: Pha nước chấm 

Nước mắm, đường, chanh, tỏi ớt, 1 ít nước kho cá hoà tan để chấm cá

Cá ngừ kho miền Trung

Chuẩn bị nguyên liệu

– Sốt mì Spaghetti truyền thống:1/2 hũ (370gr)

– Cá ngừ: 2 khứa

– Thơm: ¼ quả

– Nước: 1,5 lít

– Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn

– Sả cây, hành lá, ngò rí, ớt hiểm

– Ăn kèm: bún tươi, rau sống…

Cách làm cá ngừ kho miền Trung

– Cá ngừ rửa sạch qua nước muối, sau đó chiên vàng đều hai mặt,

– Phi thơm sả với thơm (dứa), tiếp tục cho sốt mì truyền thống và ớt hiểm vào, nêm gia vị vừa ăn, rồi cho nước vào, nấu đến khi sôi.

– Cho cá ngừ vào nồi, để lửa nhỏ khoảng 10 phút để cho cá thấm đều gia vị.

– Cuối cùng cho hành lá, ngò rí vào, tắt bếp, chan nước với bún tươi và thưởng thức.

Cá ngừ kho ăn kèm bún

Nguyên liệu

1 con cá ngừ ( hoặc đầu cá ngừ đại dương, loại này nấu lâu nhưng ăn thơm lắm ạ)

1 ít thịt heo (mỡ nhiều xí cho cá béo)

1 miếng thơm

Vài trái ớt xanh 

Tỏi (tầm 2 củ cho thơm)

Hành tím

Gia vị: nước mắm, tiêu, muối,ớt, xíu đường. 

Cách làm

Cá rửa sạch, chiên sơ với lửa to để khử bớt tanh. Đừng chiên kĩ quá mà thịt khô ăn không ngon

Thịt ướp nước mắm, tiêu

Phi hành tím cho thơm rồi cho ớt bột vào. Tùy khả năng ăn cay mà cho nhiều hay ít. Cẩn thận kẻo ớt cháy.

Cho thịt vào xào săn lại. Đổ nước sôi vào. Cho nước nhiều xí vì khi nấu nước rút lại nữa. Nước sôi thả cá vào cùng với dầu chiên cá lúc nãy.

Cho thơm, bẻ ớt xanh vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị. 

Làm chén nước mắm ớt tỏi.

Ăn cùng với bún, rau sống. Khi ăn chan ít nước mắm kèm nhiều tỏi vào tô. Trộn đều và thưởng thức

Cá ngừ kho nước dừa

Nguyên liệu:

Cá ngừ đại dương trắng, tuỳ số lượng người ăn mà định lượng, rửa sơ qua nước muối sau đó để ráo, ướp với muối, tiêu (rang tiêu rồi xay thì thơm hơn), đường, tỏi, hành tím. 

Ba rọi, ba chỉ, ba que xỏ lá hay gì cũng được: 500gr, cắt quân cờ, ướp với tỏi, hành tím, tiêu, nước mắm, xíu đường tầm 30 phút. 

Cà chua: 1kg, lựa trái chín và cho vào nồi chiên không dầu quay 160 độ tầm 8-10 phút. Sau đó bỏ ra tô, dùng muỗng dằm nhuyễn. Làm như vậy sẽ giữ được màu cà chua đỏ thắm, thơm và đằm vị cà chua. 

Dừa tươi: 1 trái 

Chế biến

Bắt chảo lên bếp, phi hành tím, tỏi, thật thơm rồi cho thịt ba rọi, ba chỉ, ba que lên xào cho thật thấm và áo màu vàng. Sau đó cho cà chua và cho cá vào thật nhẹ nhàng và tiếp tục cho thêm nước dừa tươi vào. Sau đó riu riu lửa nhỏ tầm 20-30 phút cho cá thấm từ từ. Trong lúc kho lưu ý không dùng đũa trở cá tránh bị nát, dùng tay lắc nồi thật nhẹ nhàng để tránh bị cháy nồi. Bẻ thêm ít trái ớt, vài cọng đầu hành và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là xong. Ăn chung với bún tươi, rau sống, rau thơm, nước mắm tỏi chua ngọt. Ăn xong đảm bảo nách giựt đùng đùng vì nhất.

Hy vọng với 4 cách làm cá ngừ kho hấp dẫn này đã giúp bạn thêm lựa chọn cho bữa ăn cuối tuần của cả gia đình thêm hấp dẫn, phong phú. Chúc bạn thành công!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Share
Published by
Christine Hà

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

6 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago