Cách nào trà đào vô cùng đơn giản dưới đây của Yêu bếp nghiện nhà chắc chắn rằng sẽ làm gia đình bạn thích mê. Đây là thức uống vừa ngọt lại giải khát hiệu quả. Hãy cùng khám phá nhiều hơn nữa nhé!
Contents
2kg đào tươi
1kg đường phèn( mình làm đường phèn vì có vị ngọt thanh hơn) k có thì dùng đường nhà hay ăn là đc nhé!
3 quả tắc( hoặc 1 quả chanh)
1 lít nước
Nước đá để ngâm đào
-Tách đào làm đôi, theo rãnh đào (Mình chẻ dọc theo rãnh đào xong nạy nạy nó ra như mình gọt ổi ấy, khi 2 nửa quả đào có độ hở thì dùng tay tách nó ra thôi, phần còn dính hạt thì lấy dao mũi nhọn khoét khéo chút là đc nhé mn)
Ngâm đào vào nước muối, r gọt vỏ. Gọt xong rửa lại đạo cho sạch để ráo nước.
-Cho 1 nữa đường vào chảo thêm nước cho ngập đường, khuấy nhẹ cho đường tan và cho nhỏ lửa, đường chuyển màu vàng đậm tùy thích , không nên để đen quá sẽ đắng. Vắt lấy nước tắc cho vào chảo đường để k bị lại đường, sau đó chi 1 lít nước vào và cho nửa số đường còn lại. Chờ đường tan r cho đào vào luộc.
-Luộc đào từ 5-7p tuỳ bạn muốn độ giòn của đào( nếu đào mềm quá thì chỉ luộc 4-5p thôi nhé)
-Luộc xong vớt đào ra thau nước đá, khi đào hết nóng vớt ra để ráo r cho vào túi bóng, cất ngăn đông 30p cho đào giòn hơn( nếu muốn để lâu hơn vớt đào ra để trước quạt cho nguội dần , nhưng sẽ không giòn bằng ngâm đá).
-Muốn để lâu hơn sau 2 ngày lấy đào ra, nấu lại nước ngâm đào 1 lần nữa rồi chờ nguội hẳn cho đào vào ngâm lại( bước này sẽ bảo quản được đào lâu hơn, vì trong thời gian ngâm đào ra nước, sẽ loãng nước ngâm dẫn đến nhanh lên men)
-Chờ nước đường nguội hẳn rồi cho đào vào hũ thuỷ tinh và ngâm đào! Cho ngăn mát bảo quản.
Cách pha trà đào:
4kg đào tươi
2 kg đường phèn ( có thể thay đường cát, đường phèn khi ngâm nước sẽ có vị ngọt thanh hơn)
1 quả chanh
2 lít nước lọc
Tách đào làm đôi, theo rãnh đào. Mình chẻ dọc theo rãnh đào xong nạy nó ra, phần còn dính hạt thì lấy dao mũi nhọn khoét theo rãnh hạt đào chút là đc nhé. Nên chọn đào xanh và cứng thì dễ tách hơn. Chứ đào chín mềm sẽ khó tách. Tách đến đâu ngâm đào vào nước muối cho k bị thâm và đen. Sau khi tách xong ta tiến hành gọt vỏ đào và sữa đào cho sạch để ráo nước.
Cho 1/4 đường vào chảo thêm nước cho ngập đường, khuấy nhẹ cho đường tan và cho nhỏ lửa cho khi nào đường chuyển màu vàng đậm là được. Vắt lấy nước 1 quả chanh cho vào chảo đường để k bị lại đường, sau đó cho 2 lít nước vào chảo và cho số đường phèn còn lại. Chờ đường tan hết thì cho đào vào.
Thời gian luộc đào khoảng 5 phút tùy thuộc bạn thích độ mềm giòn của đào. Nếu bạn chọn đào chín thì chỉ cần luôn 2-3 phút là được. Luộc xong vớt đào ngâm với nước đá cho đào nhanh nguội và giòn hơn. Riêng mình thấy có bạn chỉ là vớt đào ra sau đó bỏ đào trong tủ ngăn đông tầm 30-1 tiếng lúc đó đào sẽ giòn hơn. Mình đã thử và thấy cũng phù hợp, vì trong thời gian đó cũng chờ cho nước đường nguội.
Sau khi nước đường nguội hẳn thì mình lấy đào từ tủ lạnh ra, cho đào vào hũ thuỷ tinh và ngâm đào. Vì đào rất dễ lên men nên bạn ngâm đào ở nhiệt độ phòng 1 ngày sau đó nên bỏ vào tủ mát để bảo quản đào được lâu hơn nhé.
Chỉ cần 1 tép sả nhỏ đập dập nấu với 50ml nước cho sôi, sau đấy pha vớt bỏ sả ra, cho 1 túi trà đào pha sẵn( có thể dùng túi lọc cozy), thêm 1 ít nước đường ngâm của đào, 1/4 nước cam, sau đó cho ít đá, bỏ đào miếng vào. Thế là bạn có ngay 1 ly trà đào cam sả ngon bổ rẻ.
Đào: 1 kg
Đường: 0,5 kg (mình dùng đường phèn thấy ngon hơn đường trắng)
Nước: 1 lít
Chanh: 1 quả
Chọn quả đào cứng rửa sạch bổ 6 gọt vỏ ngâm muối loãng và 1/2 quả chanh trong 30 phút. Vớt ra rửa lại.
Vỏ đào giữ lại nấu nước đường tạo độ thơm vô đối.
Đun đường với 100 ml nước cho tan, trong quá trình đun không ngoáy, chỉ lắc nhẹ cho đường tan và chuyển hơi màu vàng thì bắc ra cho nguội. Nguội bớt hãy đổ 900ml nước còn lại vào và bắc lên bếp đun sôi. Đừng đổ ngay sẽ nóng bỏng do đường nóng đó nhé
Đổ vỏ đào vào vặn nhỏ lửa đun sôi trong 10 phút rồi vớt ra bỏ đi. Sau đó cho đào vào đun. Từ lúc cho đào vào nồi đến lúc vớt đào là 4 phút ko hơn ko kém. Vớt đào ra cho vào túi ngâm cả túi vào thau nước đá. Ngâm cả túi chứ ko phải vớt đào vào thau nước đá nhá. Mình lưu tâm bạn nào làm nhiều nhớ chia đào làm nhiều mẻ mà luộc
Nhớ chuẩn bị 1 thau đá và 1 cái túi đựng đào trước nhé để ngâm đào (như hình).
Đun sôi lại nồi nước và vắt 1/2 quả chanh vào.
Chờ mọi thứ nguội tráng lọ xếp đào đổ nước.
1kg đào tươi (Nên chọn quả có màu vàng hồng, còn cứng không quá chín hoặc không quá xanh)
500gr đường
800ml nước
1 chút nước cốt chanh
50g muối
1 lọ ngâm đào
Bước 1: Sơ chế đào
Bước 2 :
Những cách làm trên đây thật đơn giản đúng không nào? Hãy bắt tay vào thực hiện cho gia đình mình để thưởng thức đồ uống giải khát lành mạnh mùa hè này nhé!
Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More
Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More
Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More
Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More
Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More