4 công thức ngâm đào thơm ngon giòn mát mà ai cũng thích

Đào tự ngâm vừa ngon lại không chất bảo quản sẽ là đồ uống vô cùng hữu ích cho gia đình bạn. Dưới đây là 4 công thức làm đào ngâm đơn giản mà Yêu bếp nghiện nhà muốn gửi tới bạn đọc.

Đào ngâm – ảnh FB Hoàng Thùy

Công thức đào ngâm số 1

Nguyên liệu

  • 1 kg Trái Đào tươi
  • 500 gr đường nâu (hoặc đường vàng)
  • 1/2 trái chanh
  • Đá viên
  • Một nhúm muối tinh

Cách làm

Bước 1: Đào chọn đào ruột vàng, hơi chín sẽ thơm và ngọt, không nát, không dập. Rửa sạch vỏ đào, ngâm nước muối 15p, để làm sạch lớp ngoài vỏ nhé.

Bước 2: Tách đào thành từng múi, kinh nghiệm của mình bạn nên tách múi múi cóc. Bạn nên chọn dao sắc, cẩn thận khéo léo nhé. Bước này là bước cực nhất trong các khâu trong cách làm trà đào vì đào cứng nên hơi khó tách.

Bước 3: Chuẩn bị sẵn, 1 chậu nước pha chút muối loãng, bổ đào đến đâu thả vào chậu nước đến đó. Vẫn giữ nguyên vỏ. Sau khi tách xong mới lần lượt gọt vỏ đào nhé.

Bước 4: Sau đó đặt 100gr đường vào nồi nấu dạng caramel cho có màu, chưng đường lên cho đường chảy thành nước và có màu hơi vàng thôi nhé (khi đường hơi chuyển màu là tắt bếp ngay nếu để lâu là thành nước màu đen thui luôn đấy). Nhanh tay, múc 1/2 chén nước lọc đổ vào nồi ngay, phần đường còn lại vào cùng luôn, khuấy đều lên.

Bước 5: Lúc này bật lại lửa, cho nước đường nóng lên thì đổ đào đã cắt vào đun tầm 5 phút.

Đào chuyển sang màu trong là chuẩn nhé. Tắt bếp ngay.

Bước 7: Chuẩn bị 1 thau nước đá lớn. Vớt đào ra cho vào thau nước đá, để đào có độ giòn rụm ngon hơn (càng nhiều đá đào càng giòn). Giữ nguyên nước đường còn lại trong nồi nhé.

Bước 8: Đợi nước đường nguội vắt vào 1 lát chanh khuấy đều, cho có vị chua nhè nhẹ. Chuẩn bị hộp có nắp đậy, nhựa hay thủy tinh đầu được. Trút đào ngâm vào hỗn hợp nước đường đã nguội vào lọ.

Công thức đào ngâm số 2

Nguyên liệu

  • 2kg đào tươi
  • 1 ký đường phèn( mình làm đường phèn vì có vị ngọt thanh hơn) k có thì dùng đường nhà hay ăn là đc nhé!
  • 3 quả tắc( hoặc 1 quả chanh)
  • 1 lít nước nước đá để ngâm đào

Cách làm

Tách đào làm đôi, theo rãnh đào (Mình chẻ dọc theo rãnh đào xong nạy nạy nó ra như mình gọt ổi ấy, khi 2 nửa quả đào có độ hở thì dùng tay tách nó ra thôi, phần còn dính hạt thì lấy dao mũi nhọn khoét khéo chút là đc nhé mn)
Ngâm đào vào nước muối, r gọt vỏ. Gọt xong rửa lại đạo cho sạch để ráo nước

-Cho 1 nữa đường vào chảo thêm nước cho ngập đường, khuấy nhẹ cho đường tan và cho nhỏ lửa, đường chuyển màu vàng đậm tùy thích , không nên để đen quá sẽ đắng. Vắt lấy nước tắc cho vào chảo đường để k bị lại đường, sau đó chi 1 lít nước vào và cho nửa số đường còn lại. Chờ đường tan r cho đào vào luộc.

Luộc đào từ 5-7p tuỳ bạn muốn độ giòn của đào( nếu đào mềm quá thì chỉ luộc 4-5p thôi nhé)

Luộc xong vớt đào ra thau nước đá, khi đào hết nóng vớt ra để ráo r cho vào túi bóng, cất ngăn đông 30p cho đào giòn hơn( nếu muốn để lâu hơn vớt đào ra để trước quạt cho nguội dần , nhưng sẽ không giòn bằng ngâm đá). Mình làm 2 ký ăn được 2,3 ngày là hết nên ngâm đá cho nhanh.

Muốn để lâu hơn sau 2 ngày lấy đào ra, nấu lại nước ngâm đào 1 lần nữa rồi chờ nguội hẳn cho đào vào ngâm lại( bước này sẽ bảo quản được đào lâu hơn nhé, vì trong thời gian ngâm đào ra nước, sẽ loãng nước ngâm dẫn đến nhanh lên men)

Chờ nước đường nguội hẳn rồi cho đào vào hũ thuỷ tinh và ngâm đào, cho ngăn mát bảo quản.

Công thức đào ngâm số 3

Nguyên liệu

  • 2,5kg đào ( mng có thể mua thêm tuỳ sl ng ăn)
  • 1,5kg đường cát trắng hoặc là đường thốt nốt đều đc. Dùng đường vàng sẽ thơm và màu đẹp hơn. Hoặc mg cho tỉ lệ 1:1 giữa đường cát trắng: đường vàng nhé?
  • 2 quả chanh
  • Muối ăn
  • Hũ nhựa hoặc thuỷ tinh

Cách làm

Lựa đào ruột màu vàng vì quả vừa chín tới, lớp vỏ ứng đỏ, giòn,có mùi thơm . Lưu ý : k nên chọn đào quả còn xanh vì rất chua?

Đào rửa từng trái cho sạch sẽ, pha nc muối loãng để ngâm đào tầm 30p để sạch bụi phần lông dính trên quả. Sau đó vớt để ráo nước

Hoà thêm chậu nc muối loãng vắt nữa quả chanh(1/2 quả) vào chậu. Cắt đào theo đường rãnh trên quả đào , tuy theo mỗi ng cắt to hay cắt nhỏ đều đc. Nhỏ thì ngấm hơn, to gì giòn nhưng khó tách hơn á

Tách đào xog cho liền vào chậu nc muối pha lúc nãy để tránh miếng đào bị thâm. Lưu ý : là tách miếng đào xog r ms gọt vỏ vì nếu gọt trc sẽ khó tách , đào bị nát , chảy nước.

Sau khi tách và ngâm đào đã xog thì mng vớt ra , rửa lại 1 lần nc rồi để ráo.

Tiếp theo cho 500gr đường cát trắng cùng 50ml nc vào nồi để nấu đường. Để lửa nhỏ k to quá tránh cháy đường và đắng

Không nên đảo đường vì nếu đảo đường sẽ kết tinh k tan chảy . Đường chuyển màu cách gián thì tắt bếp

Thắng đường

  • Đường nấu xog đổ 800ml nc trắng , sau đó đổ toàn bộ đc còn lại vào nồi, đun thật sôi r cho đào vào. Khoảng 10p đến khi đào chín , tuỳ vào đào nhiều hay ít , miếng to hay nhỏ thì lâu hơn tầm 15p á.
  • Miếng đào chuyển sáng màu chín là ok nhé. Vớt đào ra một cái tô thật to nha
  • Sau đó mng ngâm đào vào thau nc đá( vì giúp đào giòn,ngon hơn) , đến khi nào đào nguội r vớt ra bỏ vào tô khác đem cất tủ mát.
  • Nc đường trong nồi sau khi vớt đào ra thì đun sôi lại lần nữa r cho nó thật nguội hẳn r vắt thêm 1 quả chanh nữa . Nc nóng vắt vào sẽ bị đắng .
  • Hũ rửa sạch để khô ráo , khi đào và nc đường hoàn toàn nguội hẳn thì trút hết vào hũ đem cất vào ngăn mát tủ lạnh .

Công thức đào ngâm số 4

Nguyên liệu

  • Đào: 1 kg
  • Đường: 0,5 kg (mình dùng đường phèn thấy ngon hơn đường trắng)
  • Nước: 1 lít
  • Chanh: 1 quả

Cách làm

Chọn quả đào cứng rửa sạch bổ 6 gọt vỏ ngâm muối loãng và 1/2 quả chanh trong 30 phút. Vớt ra rửa lại

Vỏ đào giữ lại nấu nước đường tạo độ thơm vô đối.

Đun đường với 100 ml nước cho tan, trong quá trình đun không ngoáy, chỉ lắc nhẹ cho đường tan và chuyển hơi màu vàng thì bắc ra cho nguội. Nguội bớt hãy đổ 900ml nước còn lại vào và bắc lên bếp đun sôi. Đừng đổ ngay sẽ nóng bỏng do đường nóng đó nhé

Đổ vỏ đào vào vặn nhỏ lửa đun sôi trong 10 phút rồi vớt ra bỏ đi. Sau đó cho đào vào đun. Từ lúc cho đào vào nồi đến lúc vớt đào là 4 phút ko hơn ko kém. Vớt đào ra cho vào túi ngâm cả túi vào thau nước đá. Ngâm cả túi chứ ko phải vớt đào vào thau nước đá nhá. Mình lưu tâm bạn nào làm nhiều nhớ chia đào làm nhiều mẻ mà luộc

Nhớ chuẩn bị 1 thau đá và 1 cái túi đựng đào trước nhé để ngâm đào

Đun sôi lại nồi nước và vắt 1/2 quả chanh vào.

Đào ngâm của FB Phuong Hoang

Chờ mọi thứ nguội tráng lọ xếp đào đổ nước vào. Hãy nhớ bảo quản tủ mát.

Với 4 công thức đơn giản trên, bạn đọc có thể thực hiện những thức uống như: trà đào cam sả, trà sữa đào,…cho menu đồ uống gia đình thêm phong phú. Chúc bạn thành công!

Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Share
Published by
Leo Nguyễn

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

5 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

5 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago