Bánh đa nem là nguyên liệu quen thuộc của người Việt. Thường xuất hiện trong món nem rán hay bánh tráng trộn mà rất nhiều người ưa thích. Nhưng không phải ai cũng biến biến tấu món bánh đa nem thành những món ăn thần thánh khác. Nào hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà khám phá ngay nhé!

Bánh cuốn làm bằng bánh đa nem

Món bánh cuốn “tia chớp” này đang “hốt” quá ạ. E cũng “đu trend” cho bằng chị bằng e trong hội nhóm. Sở dĩ e gọi là bánh cuốn tia chớp vì nó nhanh dã man luôn ạ, chỉ 30p buổi sáng là có bữa sáng ngon lành cành đào. 

Thành phẩm bánh mềm, dẻo, độ dai vừa phải tuy nhiên e vẫn thích độ mềm, dẻo hơn 1 chút của bánh cuốn truyền thống. Cơ mà phải khẳng định 1 câu chắc như Đinh đóng cột là bánh này đủ tiêu chí Ngon- Nhanh – Hợp lý. ĐÚNG LÀ PHÁT MINH VĨ ĐẠI Ạ 

Chuẩn bị nguyên liệu

– 200gr thịt xay 

– nấm hương, mộc nhĩ 

– Hành khô

– Bánh đa nem Việt Nam

– hạt nêm, nước mắm, tỏi, chanh, ớt, đường

– giò lụa hoặc chả quế, rau sống ăn kèm 

Cách làm bánh cuốn bằng bánh đa nem

Hành phi: Bắc nồi lên bếp đổ nhiều dầu chờ dầu sôi thả hành đã thái lát mỏng chiên đến khi hơi vàng thì vớt ra để ráo dầu. 

Nhân thịt: thịt xay, nấm hương và mộc nhĩ thái nhỏ . Phi thơm hành cho thịt vào xào đến khi săn lại thì cho tiếp nấm hương và mộc nhĩ, nêm hạt nêm, nước mắm cho ngấm rồi tắt bếp.

Nước chấm: pha theo tỷ lệ 1:1:1:5 . Tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa cốt chanh,1 thìa đường, 5 thìa nước sôi khuấy đều và thêm tỏi, ớt. Nếu nhiều nước chấm thì gấp đôi theo công thức.

Làm bánh: lấy 1 bát tô nước ấm, cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn, thả bánh đa nem vào bát nước khoảng 1,5-2 phút lấy ra cuốn cùng với nhân( chỉ thả khoảng 5 cái 1 lần để không bị dính). Cuốn bánh đến khi cảm thấy đủ ăn cho khẩu phần ăn của gia đình. 

Hấp bánh: Bắc lên bếp nồi hấp chờ nước sôi thì xếp bánh lên hấp khoảng 3-5 Phút là bánh chính. Xếp ra đĩa cho thêm hành phi và ăn kèm với rau sống, giò, nước chấm.

Bánh táo phiên bản bánh đa nem hay còn gọi là nem táo

Nhà em có 3 bạn nhỏ, đợt nghỉ dài kỳ này suốt ngày phải nghĩ nấu gì cho 3 nhóc. Hôm nay có chị bạn kể dùng bánh đa nem cuốn sầu riêng rán, nhà lại có ít táo mãi chưa ăn hết, em chợt nghĩ ra món bánh đa nem táo này 

Nguyên liệu rất đơn giản

– 2 quả táo 

– 1 thìa cafe đường

– 1/4 thìa cafe bột quế

– 90ml nước 

Cách làm cũng siêu dễ và nhanh ạ

1. Nhân táo:

Táo gọt vỏ ngâm qua nước muối loãng, cắt miếng nhỏ. Bỏ táo, đường, bột quế, nước vào nồi, đảo nhẹ rồi đun lửa vừa trong khoảng 15-20p (thời gian tuỳ loại táo bở hay giòn, mọi người dùng đũa thử thấy mềm hẳn là được ạ). Sau khi chín mềm, lấy thìa dầm nhẹ, em không nghiền nát như khi làm sốt táo vì thích còn miếng khi ăn.

2. Gói bánh:

– Bánh đa nem mọi người dùng loại nào hợp gói nem ý ạ. Em thì dùng bánh đa nem 5 sao, làm được cả bánh cuốn lẫn nem.

– Mỗi bánh em dùng 1 lá bên dưới và nửa lá bên trên để nhiều vỏ giòn và không sợ vỡ bánh.

3. Chiên giòn:

– Đổ ngập dầu, dầu nóng già mới thả bánh vào và giảm nhiệt.

– Em lật bánh vài lần để không cháy và vàng đều vỏ, vì nhân đã chín nên chỉ cần rán rất nhanh nhé ạ, tầm 2-3 phút là vớt được.

Và tada, em đã xong bữa nhẹ buổi chiều cho con. Bánh giòn tan bên ngoài, nhân ngọt thơm bên trong. Món này ăn nóng ngay sau khi rán siêu ngon ạ, em phải… ăn vụng ngay lúc rán không thì không còn miếng nào 

Làm há cảo bằng bánh đa nem

Cách làm nhân

– 500g Tôm bóc vỏ cắt làm 3-4 khúc/con.

Trộn tôm với muối, dùng tay nhồi cho mềm nhuyễn (khoảng 15ph) để khi ăn tôm sẽ giòn và dai. Chiêu này đầu bếp A Long (Chuyên dimsum) của nhà hàng Crystal Jade, KS Marriott dạy mình đấy.

– Tiếp đến cho các loại nguyên liệu sau vào trộn đều nhồi kỹ: hẹ cắt khúc, 40g mỡ phần để ngăn đá cho đông cứng rồi xay nhuyễn, 1/2 thìa cafe dầu mè, 1 chút gừng băm nhỏ, muối, hạt nêm, 1 tị đường.

– Bánh tráng (bánh đa nem): cái này mình học của chị em Việt kiều, phần tạo hình mình tự nghĩ: chọn loại thành phần có nhiều bột năng (loại để làm gỏi cuốn) cắt theo hình như trong ảnh 4, nhúng qua nước ấm, đặt lên đĩa đợi cho mềm rồi cho nhân vào phần hình vành khăn, vừa cuốn vừa xoay sao cho nhân bọc đều nhiều lớp bánh tráng, rồi đặt vào giữa hình tròn túm lại, cắt đầu thừa. nên làm sẵn 2-3 đĩa để cuốn cho nhanh

– hấp 10-15 phút tuỳ nồi hấp.

Chúc bạn thành công với cách biến tấu bánh đa nem để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Share
Published by
Christine Hà

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

6 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago