Bật mí những cách làm thịt ngan ăn là nghiền

Ngoài thịt lợn, thịt gà, hay cua cá ra thì thịt ngan cũng là một loại thực phẩm dinh dưỡng. Nếu đã được nếm thử món ngan giả cầy hay ngan kho một lần, đảm bảo rằng các nàng sẽ không bao giờ quên hương vị đặc biệt thơm ngon mà món ăn này mang lại. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà bỏ túi ngay vô số công thức nấu ngan dưới đây nhé.

Thịt ngan nấu đông

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt ngan
Bì lợn (Da lợn)
1 củ cà rốt
20g mộc nhĩ, 30g nấm hương
Rau mùi (Hay còn gọi là rau ngò)
1/2 thìa hạt tiêu chưa xay
1/2 thìa hạt tiêu xay
Nước mắm, ớt cay, bột canh, mỳ chính

Cách làm món thịt ngan nấu đông

Bước 1: Sơ chế món rau

Nấm hương rửa sạch. Mộc nhĩ cắt bỏ rễ và rửa sạch. Dùng dao nạo nạo vỏ cà rốt, tỉa hoa cắt lát mỏng. Rau mùi cắt bỏ rễ, rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút. Sau đó vớt ra cho ráo, cắt ra (mỗi sợi dài khoảng 3cm). Ớt cay rửa sạch.

Bước 2: Sơ chế món thịt

Thịt ngan sau khi làm sạch lông, rửa sạch, hui bằng lửa than cho thơm thịt thì chặt miếng vừa ăn. Bạn có thể rút bỏ xương để vứt đi cho dễ ăn nhé!
Bì lợn rửa sạch, thái miếng nhỏ hoặc thái sợi tùy thích.

Bước 3: Ướp

Cho thịt ngan, bì lợn đã được sơ chế ở bước 2 và một nửa số cà rốt đã sơ chế ở bước 1 vào nồi. Cho tất cả tiêu sọ, tiêu xay, ớt vào. Thêm bột canh và nước mắm cho vừa ăn rồi ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Tiến hành nấu

Sau khi thấy thịt đã ngấm gia vị, bắc nồi lên bếp đảo khoảng 5 phút. Đến khi thịt có mùi thơm thì cho nước sôi vào ngập thịt, đun với lửa to. Khi sôi lại lần nữa thì cho mức lửa trung bình, hầm khoảng 30 phút cho thịt chín mềm.
Lưu ý: Lúc thịt sôi nếu có bọt nổi lên thì vớt và đổ đi để nước được trong. Nếu để bọt thì thịt đông sau khi làm xong nhìn sẽ không đẹp.
Bỏ số cà rốt còn lại vào nồi, nêm nếm thêm gia vị lại lần nữa cho vừa miệng và đun khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 5: Cho vào khuôn (nếu không có khuôn thì có thể dùng bát để thay thế)

Cho một ít nước dùng vào khuôn. Xếp một miếng hoa cà rốt ở giữa khuôn, cho 2 miếng rau mùi vào 2 bên hoa cà rốt. Sau đó, xếp lần lượt thịt, mộc nhĩ nấm hương xung quanh. (Khi ăn, bạn sẽ úp ngược khuôn để đổ thịt đông ra dĩa, vì vậy, sắp xếp trang trí phần dưới của khuôn cho đẹp mắt vào nhé!^^). Cuối cùng đổ nước dùng vào cho đến khi đầy khuôn hoặc bát. Để nguội.
Sau khi nguội, thịt đông lại, để thịt ngan đông vào trong tủ lạnh và ăn dần.
Muốn lấy thịt ngan đông ra khỏi khuôn một cách dễ dàng, có thể lấy dao lách một đường quanh khuôn, rồi úp ngược thịt ngan ra đĩa.

Nộm ngan

Nguyên liệu

2 bên lườn ngan
Ớt, sả, rau thơm
Xoài, cà rốt, lạc
Gia vị : đường, muối, bột ngọt ,hạt nêm.

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lườn ngan luộc chín vớt để nguội vào một cái bát tô. Sau đó bạn ra rồi xé thành từng sợi tùy ý ( Lưu ý : Bạn nên chọn thịt lườn hơn thay vì chọn thịt đùi, vì thịt đùi sẽ khiến bạn khó xé thành sợi hơn)
  • Xoài, cà rốt bạn đem rửa sạch rồi ngâm nước muối để đảm bảo vệ sinh hơn cho gia đình. Ngâm sạch xong bạn gọt sạch vỏ rồi nạo thành dài để trông được đẹp mắt hơn. Bạn nạo rồi bỏ vào một cái bát tô riêng.
  • Chanh bạn cắt đôi quả vắt ra rồi bỏ hạt lấy nước cốt rồi cho vào một cái bát con.
  • Lạc rang rồi xát hết vỏ đâm vừa ra, lưu ý không đâm bé quá sẽ làm mất ngon cho món ăn.
  • Ớt xả thái thành từng lát rồi đem bỏ vào bát con riêng.
  • Rau thơm rửa sạch rồi bạn đem ngâm qua nước muối để đảm bảo vệ sinh hơn . Sau đó bạn vớt ra ráo nước rồi thái làm ba.
  • Để sẵn các loại gia vị cho vào một bát con riêng.

Bước 2: Chế biến

  • Bạn trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau ( trừ lạc rang sẵn , vì bỏ sớm sẽ làm nó bị ỉu làm mất ngon).
  • Sau đó ướp khoảng 5 phút rồi bạn trộn lạc vào và để để ngay ra đĩa rồi ăn liền.Khi trình bày ra đĩa xong bạn có thể bỏ một vài cành rau thơm lên trên đĩa nộm để món ăn thêm đẹp mắt hơn.

Thịt ngan rang gừng

Nguyên liệu

Ngan  : 1 con
Gừng : 1 củ
Rượu trắng : 1/3 bát con
Gia vị : mắm, muối, tiêu, mì chính,…

Quy trình thực hiện

  • Gừng rửa sạch, cạo hết vỏ gừng, đem đập dập.
  • Ngan sơ chế sạch sẽ, dùng muối xát kĩ rồi rửa lại bằng nước trắng, để ráo.
  • Dùng dao chặt ngan thành những miếng vuông vừa ăn.
  • Đem thịt ngan ướp cùng muối, rượu trắng, nước mắm, gừng, tiêu, mì chính. Trộn đều các gia vị , ướp khoảng 30 phút.
  • Cho ngan vào nồi đậy nắp, để lửa nhỏ, khi thấy thịt ngan nhừ , nước cạn thì tắt bếp, cho ra đĩa, rắc tiêu lên trên.

Thịt ngan nướng

Nguyên liệu

Thịt ngan: 1,5kg
Riềng: 1 củ
Sả: 4 nhánh
Tỏi: 1 củ
Ớt sừng: 1 quả
Mẻ: 1 thìa canh
Hành tím: 3 củ
Mắm tôm: 1 thìa canh
Hạt nêm: 1 thìa cà phê
Tiêu xay: 1 thìa cà phê
Dầu ăn: 2 thìa cà phê
Đường: 1 thìa cà phê
Nước tương: 1 thìa canh.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ngan làm sạch, khử mùi hôi sau đó chặt thành từng miếng vừa, không quá nhỏ bạn nhé
  • Riềng: cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhỏ
  • Ớt: rửa sạch rồi băm nhỏ
  • Sả: rửa sạch, bóc bỏ phần già rồi băm nhỏ
  • Hành tím và tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ

Bước 2: Ướp thịt ngan 

  • Cho thịt ngan đã sơ chế vào nồi, thêm đường + hạt nêm + dầu ăn + hành tỏi băm + riềng + nước tương + mẻ + mắm tôm vào và trộn đều lên. Ướp trong vòng ít nhất 20 phút

Bước 3: Nướng thịt ngan

  • Xếp thịt ngan vào vỉ nướng, sau đó cho lên bếp than và nướng chín. Khi nướng chú ý lật dở thường xuyên để thịt chín đều và không bị cháy. Khi thịt đã chín vàng thì nhắc vỉ xuống, lấy thịt bày ra đĩa và thưởng thức.

Ngan xào sả ớt

Nguyên liệu

Nửa con ngan
3 củ sả
2 quả ớt tươi
Gia vị: Hành khô, tỏi, vừng đã được rang chín, hạt nêm, hạt tiêu, dầu hào, dầu vừng,rượu trắng.

Quy trình thực hiện

  • Thịt ngan rửa sạch, loại bỏ mùi hôi của ngan dùng một chút rượu và muỗi xát vào bên trong và bên ngoài của ngon, rửa sạch rồi để ráo bớt nước. Lọc thịt ngan và thái miếng vừa ăn.
  • Sả rửa sạch, thái nhỏ.
  • Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
  • Hành khô và tỏi băm nhuyễn
  • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch cắt khúc.
  • Cho thịt ngan vào bát cùng với xả và ớt nêm gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu vừng trộn đề để thịt ngan ngấm đều các gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng cho 1 chút dầu ăn vào phi thơm sả và ớt rồi đổ ra bát con.
  • Cho hành tím và tỏi vào phi thơm đổ thịt ngan vào đảo đều cho đến khi thịt ngan chín tới thì cho sả và ớt vào đảo tiếp cho thơm, cho hành lá vào rồi tắt bếp.
  • Cho ra đĩa, rắc một chút vừng lên trên cho đẹp mắt.

Chúc các bạn thành công với những công thức nấu thịt ngan siêu ngon trên nhé !

Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Share
Published by
Leo Nguyễn

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

6 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago