Công thức nấu ăn

‘Bỏ túi’ công thức biến tấu món mực xào thơm ngon, hấp dẫn

Mực xào có thể biến tấu thành nhiều món ăn ngon, thu hút được nhiều người yêu thích. Còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo ngay để đổi bữa cho gia đình, bạn bè nhé!

Mực là loại hải sản được nhiều người yêu thích và có thể trở thành nguyên liệu chính của nhiều món ăn ngon, trong đó phải kể đến là mực xào. Ngay cả mực xào, bạn cũng có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để giúp chúng thêm thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Cùng ‘bỏ túi’ những công thức được Yêu Bếp Nghiền Nhà chia sẻ dưới đây để có được bữa ăn thơm ngon nhé!

Một số kiến thức về mực bạn nên biết

– Làm thế nào để có món mực xào ngon?

Đầu tiên, để có được món ăn ngon bạn cần tham khảo một số thông tin gợi ý dưới đây. Nếu muốn chọn mực ngon, mời bạn tham khảo một số kiến thức cụ thể dưới đây:

  • Điều đầu tiên, bạn cần chọn loại mực tươi sống, dày mình với phần nang mực to. Thịt mực phải có màu trắng trong và săn chắc không bị ngả màu trắng đục. Ngoài ra, phần râu và đầu mực không bị dính liền hoặc không có mùi tanh khó chịu. Nhờ đó món ăn của bạn sẽ ngon và hấp dẫn hơn.
  • Mực xào nên lựa chọn loại mực ống cỡ to hay mực nang. Bởi lẽ, nếu chọn loại mực nhỏ quá khi xào sẽ bị mất nước nhiều gây ngót, lúc ăn sẽ không ngon và kém hấp dẫn hơn.
  • Trước khi chế biến phải làm mực thật sạch sẽ và loại bỏ hết phần túi mực và miệng của mực. Bạn chỉ cần dùng dao mổ tách đôi thân sau đó bóp với chút rượu hay gừng để loại bỏ đi phần tanh khó chịu giúp cho mực trắng hơn.
  • Đồng thời, trước khi xào mực bạn nên chần qua với nước sôi sau đó thả ngay vào nước lạnh. Cách này giúp khi xào không bị ra nước, khô cứng và khi ăn giòn ngon hơn.

– Cách ướp mực xào

  • Để có thể ướp mực đúng cách, bạn nên tiến hành tuần tự các bước cụ thể dưới đây:
  • Mực sau khi rửa, sơ chế xong nên thái thành từng khoanh nhỏ vừa ăn. Đối với mực to nên khía vào đường chéo trên thân mực sau đó mới tiến hành cắt miếng.
  • Mực sau đó ướp với gừng, hành tím, tỏi băm nhỏ, hạt tiêu xay, muối với chút nước mắm, dầu hào… Để như vậy trong vòng 10 phút để mực ngấm đều các loại gia vị sau đó mới tiến hành xào. Như thế món ăn sẽ trở nên ngon hơn.

Mực sau khi sơ chế ướp với gừng và các loại gia vị sẽ giúp loại bỏ đi mùi tanh khó chịu. Nhờ đó mà mực xào lên ăn sẽ giòn, ngon và đậm đà hơn. Đồng thời, nên tiến hành theo công thức khác nhau để có được món ăn hấp dẫn và ấn tượng.

Mực xào dứa

– Nguyên liệu

  • Mực tươi: 500g
  • Dứa (thơm): 01 quả
  • Cần tây: 2 cây
  • Ớt sừng: 3 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Gia vị bao gồm muối, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, bột nêm, đường

– Cách làm

  • Mực sau khi mua về, sơ chế và ướp các loại gia vị để khử hết mùi tanh khó chịu.
  • Dứa gọt bỏ vỏ, thái thành từng miếng tam giác vừa ăn. Cần tây bỏ lá thối, bỏ rễ rửa sạch sau đó thái thành từng khúc 3cm. Ớt sừng bỏ cuống rồi thái thành miếng chéo.
  • Đặt chảo lên bếp đợi cho dầu nóng cho mực vào xào với lửa to. Nhớ đảo nhanh tay để mực săn lại, tiếp tục thêm các loại gia vị bao gồm dứa, hành tây, cần tây, ớt sừng vào để xào chung.
  • Nêm nếm thêm các loại gia vị cho chín đều rồi tắt bếp. Trút mực ra đĩa rồi rắc thêm một chút hạt tiêu để tăng thêm vị thơm ngon hơn, nên ăn nóng sẽ giúp món ăn thêm ngon hơn.

Mực xào chua ngọt

– Nguyên liệu

  • Mực ống: 400g
  • Ớt chuông: 1 quả xanh, 1 quả đỏ
  • Dứa chín: Nửa quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Cần tây: 1 cây
  • Dưa leo: 1 quả

Gia vị bao gồm đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm

– Cách làm

  • Mực đem sơ chế và ướp các loại gia vị, nhớ thêm chút đường vào ướp chung cho ngon hơn.
  • Dứa bỏ vỏ, nhớ loại bỏ hết mắt dứa rồi thái thành thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Dưa thái thành từng miếng dày khoảng 2cm. Hành tây bỏ vỏ rồi thái thành từng múi cau còn cần tây bỏ lá thối, bỏ rễ thái thành đoạn. Ớt chuông bỏ cuống và hạt rồi thành thành từng miếng.
  • Đặt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun cho nóng. Thêm mực vào xào, nhớ đảo đều tay. Đợi đến khi mực chín tới cho dứa, hành tây, ớt chuông, dưa leo đã sơ chế vào xao cho chín tới.
  • Nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp rồi bày biện ra đĩa để thưởng thức. Nên dùng lúc nóng để món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Mực xào sa tế

– Nguyên liệu

  • Mực nang: 500g
  • Sa tế: 1 lọ
  • Các loại gia vị: Tỏi, sả, dầu ăn, nước mắm, đường, bột nêm

– Cách làm

  • Sơ chế mực đúng cách kể trên, mực nang thân dày vì thế nên khía lên thân rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Ướp mực với các loại gia vị vừa ăn.
  • Đặt chảo lên trên bếp đợi đến khi dầu nóng cho thêm tỏi, sả vào để phi thơm lên. Tiếp tục cho sa tế vào đê đảo qu. Khi nóng thì cho thêm mực vào xào chung lên.
  • Đảo đều tay để mực chín đều. Khi món ăn chín vừa tới nêm nếm thêm các loại gia vị để vừa ăn. Bày biện ra đĩa để thưởng thức khi món ăn còn nóng nhé!

Mực xào cần tỏi

– Nguyên liệu

  • Mực tươi: 500g
  • Tỏi tây: 2 cây
  • Cần tây: 3 cây
  • Cà rốt: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị bao gồm đường, muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, hạt tiêu

– Cách làm

  • Sơ chế mực rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Hành tây bổ thành múi cau vừa ăn, cần tây và hành tây làm sạch rồi thái thành từng khúc khoảng 5cm. Cà rốt bỏ rễ và vỏ rồi tỉa thành hoa mỏng.
  • Đặt chảo lên trên bếp đợi cho dầu nóng rồi cho mực vào xào với lửa to. Nhớ đảo nhanh tay đến khi mực chín xơ cho mực ra đĩa. Tiếp tục thêm chút dầu ăn rồi thêm tỏi băm vào phi thơm, sau đó thêm các nguyên liệu rau củ sơ chế vào đảo đều. Đến khi các nguyên liệu này chín trút mực vào để xào chung.
  • Nêm nếm thêm gia vị một lần nữa rồi trình bày món ăn ra đĩa để thưởng thức món ăn khi còn nóng nhé!

Mực xào thập cẩm

– Nguyên liệu

  • Mực tươi: 400g
  • Dứa tươi: Nửa quả
  • Cần tây: 2 cây
  • Tỏi tây: 1 cây
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Dưa leo: 1 quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị bao gồm đường, nước mắm, muối, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu.

– Cách làm

  • Mực rửa thật sạch sau đó ướp các loại gia vị. Đợi khoảng 15 – 20 phút để mực ngấm đều gia vị trước khi tiến hành chế biến.
  • Dứa gọt vỏ rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cần tây và tỏi tây cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn. Hành tây bổ thành múi cau. Ớt sừng thái thành từng lát. Dưa leo thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Cà chua rửa sạch rồi thái thành từng múi cau.
  • Đặt chảo lên trên bếp đợi khi dầu nóng cho mực xào với lửa to. Khi mực chín vừa tới thì trút mực ra đĩa. Thêm một chút dầu ăn vào trong chảo, cho hành tỏi băm vào để phi thơm lên, cho các loại rau củ lần lượt vào để xào đến khi chúng chín. Cho mực vào xào chung.
  • Nêm nếm thêm các loại gia vị cho vừa ăn để món ăn thêm ngon hơn. Bỏ mực ra đĩa để thưởng thức khi món ăn còn nóng sẽ ngon hơn.

Mực xào sả ớt

– Nguyên liệu

  • Mực ống: 500g
  • Sả: 3 cây
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Bột nghệ, tỏi
  • Gia vị các loại gồm bột nêm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn

– Cách làm

  • Sơ chế mực đúng cách sau đó ướp thêm các loại gia vị để món ăn thêm ngon. Khi ướp nhớ thêm bột nghệ và sả băm.
  • Đặt chảo lên trên bếp, đợi đến khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm lên. Cho mực vào xào đến khi thịt mực săn lên rồi cho ớt sừng thái lát vào để xào chung. Nêm nếm thêm các loại gia vị cho vừa ăn sau đó tắt bếp.

Mực xào dưa leo

– Nguyên liệu

  • Mực tươi: 300gr
  • Dưa leo: 2 quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành lá: 3 cây
  • Cần tây: 2 cây
  • Gia vị các loại gồm muối, đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn

– Cách làm

  • Mực sơ chế rồi ướp gia vị vừa ăn. Dưa leo thái thành từng lát mỏng. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống rồi thái thành múi cau. Cần tây và hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi thái thành từng đoạn ngắn vừa ăn.
  • Đặt chảo lên trên bếp đợi cho dầu vào đợi nóng, bỏ mực vào xào với lửa to. Khi mực săn lại cho thêm cà chua dưa leo và hành tây vào đảo đều lên. Tiếp đó là nêm nêm thêm các loại gia vị vừa ăn, rắc thêm hạt tiêu lên để thêm vị cho món ăn.
  • Nêm nếm gia vị lại một lần nữa, món ăn chín tới cho rã đã và thưởng thức khi nóng. Món ăn này rất đưa cơm và được nhiều người yêu thích.

Mực xào dưa chua

– Nguyên liệu

  • Mực tươi: 350g
  • Dưa chua: 300g
  • Hành hoa, thì là: 1 mớ
  • Gia vị bao gồm đường, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hạt tiêu, muối

– Cách làm

  • Mực sau khi mua về, làm sạch rồi ướp các loại gia vị đúng cách.
  • Dưa chua bóp hết nước chua rồi thêm một thìa bột ngọt vào, trộn đều lên.
  • Đặt chảo lên trên bếp, đợi đến khi dầu nóng cho dưa chua vào xào đến khi chúng săn lại. Nêm nếm thêm các loại gia vị sau đó múc riêng ra tô.
  • Rửa lại chảo rồi đun lượt dầu nữa cho nóng. Cho mực vào xào đến khi chúng săn lại cho thêm dưa vào xào chung. Đảo đều tay với lửa lớn, nêm nếm thêm các loại gia vị cho vừa ăn.
  • Đợi đến khi đồ ăn chín cho thêm hành lá, thì lá cắt khúc vào để xào chung. Nêm nếm thêm gia vị một lần nữa cho món ăn chín. Bày đồ ăn ra đĩa để chúng thêm thơm ngon hơn bạn nên ăn khi còn nóng.

Mực xào chua ngọt cần tây

– Nguyên liệu

  • Mực tươi: 500gr.
  • Ớt chuông: 2 quả.
  • Dưa chuột: 1 quả.
  • Dứa chín: ½ quả.
  • Cà chua chín: 1 – 2 quả.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Cần tây: 1 củ.
  • Tỏi, hành khô
  • Gia vị nêm bao gồm muối, đường, giấm gạo, hạt nêm, rượu trắng, xì dầu, tương ớt, tương cà

– Cách làm

  • Sơ chế mực đúng cách, tẩm ướp các loại gia vị để món ăn bớt tanh hơn khi chế biến.
  • Dưa chuột cắt bỏ hai đầu rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Ớt chuông bỏ cuống, hạt rồi thái thành từng miếng nhỏ. Dứa gỏ bỏ vỏ, cẩn thận bỏ hết mắt dứa rồi thái thành từng miếng vuông vừa ăn. Cà chua rửa sạch rồi bỏ cuống, thái thành từng múi cau nhỏ.
  • Tỏi đập dập rồi băm nhỏ. Hành tây bỏ vỏ ngoài, thái thành từng múi nhỏ vừa ăn. Cần tây làm sạch, bỏ rễ, rửa rồi thái thành từng khúc ngắn.
  • Mực sơ chế xong rồi rụng qua với nước sôi sau đó ngâm ngay vào thau nước lạnh để vừa ăn. Đặt chảo lên trên bếp cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng phi thơm tỏi rồi lần lượt cho các loại rau chuẩn bị trước vào xào. Nêm nếm thêm các loại gia vị vừa ăn, xào cho đến khi chín.
  • Thêm mực vào xào chung với rau củ rồi nêm nếm thêm các loại gia vị một lần nữa. Tắt bếp. Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức. Nên ăn món ăn này khi nóng để món ăn thêm ngon hơn.

Hy vọng, với một số thông tin này có thể giúp bạn tìm được công thức chế biến món mực xào thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn. Chắc chắn rằng bữa ăn của gia đình bạn sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn với những món ăn tuyệt vời này. Tham khảo thêm nhiều bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà để có được bữa ăn tuyệt vời bên gia đình và bạn bè nhé!

Nguyễn Luke

Luke Nguyễn không chỉ là đầu bếp mà còn là MC với chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam tại Úc “Luke Nguyen’s Vietnam” Luke Nguyễn hiện nay đang là chủ nhà hàng Việt Nam Red Lantern tại Surry Hills, Sydney. Không chỉ là một đầu bếp, chủ nhà hàng mà Luke Nguyễn còn chấp bút viết các quyển sách như “Khúc hát Sapa”, “Đông Dương”, “Hành trình Mekong”,… Luke Nguyễn còn làm MC của chương trình “Luke Nguyen’s Vietnam” một bộ phim tài liệu giới thiệu về ẩm thực và cách thưởng thức ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Chương trình này phát sóng trên kênh SBS — Australia và được khán giả khắp nơi đón nhận.

Share
Published by
Nguyễn Luke

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

6 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago