Những món ăn dân dã, chế biến đơn giản từ cá lóc được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ngọt thịt. Để chế biến món ngon cho gia đình từ loại cá này, mời bạn tham khảo thêm thông tin trong bài viết dưới đây.
Cá lóc hay còn gọi là cá quả là loại lá lành tính với thịt ngọt, ít mỡ được nhiều người yêu thích. Người ta thường nói, loại cá này có chứa nhiều khoáng chất và các loại vitamin bổ sung năng lượng dành cho cơ thể.
Hơn nữa, đây còn là nguyên liệu giúp chế biến thành các món ăn phong phú ấn tượng, một loại thuốc chữa bệnh hiệu quả hơn cả. Ở bài viết này, Yêu Bếp Nghiền Nhà xin chia sẻ một số thông tin về công thức món ngon từ loại cá lóc hấp dẫn này. Cùng tìm hiểu thêm để có gợi ý tốt nhất cho mình nhé.
Rất khó để mua được cá lóc đồng ngay giữa thành phố, nhưng nếu bạn tìm được nguyên liệu tươi ngon hãy tìm hiểu công thức chế biến để có được món ăn ngon, tương xứng với nguồn thực phẩm bổ dưỡng này nhé. Gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có được công thức phù hợp với gia đình mình.
Cá lóc kho tiêu thơm ngất ngây
Giữa tiết trời se lạnh bạn chỉ cần một chén cơm nóng với cá lóc kho tiêu cũng đủ làm ấm lòng, giúp chinh phục những người khó tính nhất. Cùng tìm hiểu công thức chế biến cụ thể dưới đây nhé.
– Nguyên liệu
- Cá lóc đồng: 1 con khoảng 400gr
- Thịt ba chỉ: 400gr.
- Hành lá
- Tỏi băm, ớt thái lát
- Gia vị: Tiêu, ớt, đường, nước mắm, bột nêm
– Cách làm
- Các lóc đã chuẩn bị đem rửa sạch với nước. Sử dụng chanh và dấm bóp cá để chúng không bị tanh khó chịu. Tiếp đó, cắt thành từng khúc vào khoảng 3 ngón tay là được. Ướp các với các loại gia vị gồm đường, tiêu, nước mắm, bột nêm, tỏi băm, đầu hành lá đập dập. Để khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị.
- Thịt ba chỉ rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng to khoảng 2 đầu ngón tay. Đem xào thịt cho đến khi thịt săn lại là được.
- Thêm 2 muỗng đường, nước mắm vào nồi đất. Tiến hành ngào cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián sau đó xếp thịt, cá lên bên trên. Nêm nếm thêm các loại gia vị cho vừa miệng để thưởng thức.
- Sau đó, thêm ớt đã thái lát mỏng rồi đậy nắp nồi lại. Ninh cá với lửa nhỏ cho đến khi cá chín và nước sánh lại rồi tắt bếp là được.
- Hành lá cắt nhỏ rồi rắc lên bê trên. Tiếp đó là rưới lên chút dầu ăn hay mỡ cho món cá thêm bóng đẹp và hấp dẫn hơn.
Cá lóc đồng chiên sả ớt thơm ngon
Món ăn hấp dẫn nhưng lại cực kỳ dễ làm. Bên cạnh cách kho và nấu canh bạn cũng có thể sử dụng cá lóc đồng chiên sả ớt để tạo vị thơm ngon. Món ăn này có thể ăn với cơm hoặc dùng để nhậu đều rất thích hợp.
– Nguyên liệu
- Cá lóc đồng: 1 con khoảng 400gr
- Dầu chiên: 150ml
- Một cây sả, hành tím, tỏi băm, ớt tươi
- Gia vị: Ớt bột, bột nghệ, muối, tiêu
– Cách làm
- Cá lóc đem đánh vảy rồi làm sạch. Để cá không bị nhớt bạn lấy chanh bổ đôi trà lên. Đem chẻ đôi bụng cá theo chiều dọc sau đó rửa sạch lại với muối, giấm. Để cá lên trên rổ cho đến cho ráo nước.
- Sả đem băm nhỏ với hành tím, tỏi. Thêm vào muối, ớt bột, bột nghệ, tiêu rồi trộn đều với nhau. Cá đợi đến khi ráo nước thì cắt thành từng khúc với độ dày khoảng từ 3 – 4cm là được. Nhớ khứa lên phần da của khúc cá để cho chúng ngấm đều gia vị.
- Cá sau đó trộn đều với hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị trừ trước rồi đem đi phơi khô để cho chúng thấm đều gia vị trước khi chế biến.
- Đặt chảo lên trên bếp cho dầu nóng già rồi cho tỏi băm vào khử mùi. Cá sau khi phơi cho vào chiên để cho chúng vàng đều ở các mặt. Các chín, vớt ra để cho chúng ráo dầu.
- Các bày ra đĩa với chén nước mắm ớt, dưa leo với những loại rau thơm. Tiếp đó là thả vài lát ớt mỏng lên trên lúc cá còn đang nóng giòn để món ăn thêm ngon hơn. Bạn có thể sử dụng cá để ăn cơm, cuốn với bánh tráng cùng một số loại sau để thấy hết hương vị của món ăn này.
Canh chua cá lóc ngọt mát
Món ăn dân dã và quen thuộc này xuất hiện nhiều trong những bữa ăn của người Việt, đặt biệt là tại các vùng quê. Thịt cá ngọt, khi ăn thấy được cả vị chua thanh, mát mát gây hấp dẫn và chinh phục những người dùng khó tính nhất.
– Nguyên liệu
- Cá lóc đồng: 1 con khoảng 400gr
- Các loại rau, củ bao gồm 1 – 2 cây dọc mùng, 2 quả cà chua
- Đậu bắp: 15 quả.
- Dứa chín tới: 1 – 3 lát.
- Giá đỗ: 100gr.
- Me chua: 1 nắm nhỏ.
- Rau ngò: 100gr
- Tỏi, hành khô
- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, ớt, dầu ăn, đường
– Cách làm
- Các ló đem rửa sạch, sử dụng muối để loại bỏ nhớt sau đó cắt thành từng khúc dày khoảng 2 đốt ngón tay. Cứa nhẹ trên mỗi lát cá để chúng ngấm đều với các loại gia vị. Sau đó, ướp cá với hạt nêm, tiêu, và nước mắm.
- Rau củ nhặt hết lá thối, rửa sạch để cho chúng ráo nước. Các loại sau gồm ngò thái nhỏ, dọc mùng bỏ lớp vỏ ra ngoài rồi thái xéo thành từng miếng. Đậu bắp và dứa cũng thái thành từng miếng nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, thái thành từng múi cau rồi bỏ hạt. Ruột me cho vào nước ấm rồi dầm cho tan để lấy phần nước cốt, loại bỏ hạt.
- Hành tỏi đem phi thơm rồi cho cà chua vào xào cho tới khi chúng mềm ra. Tiếp tục bỏ thêm 1 lít nước cốt me vào trong nồi, bỏ thêm muối, bột ngọt, đường, mắm vào với lượng vừa ăn.
- Đợi đến khi nước sôi, cho đậu bắp, dọc mùng giá đỗ vào đến khi nước sôi lại là được. Sau đó, bỏ thêm cá vào đun tới khoảng 5 – 7 phút đến khi cá chín, tắt bếp. Cho thêm ngò vào khuấy đều lên để cho ra bát giúp chúng dậy mùi thơm hấp dẫn.
Với công thức đơn giản này bạn đã có được bát canh cá lóc thơm ngon đúng vị Nam Bộ. Món ăn này cực kỳ phù hợp và bổ dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày đặc biệt là thích hợp với những ngày trời nắng nóng khó chịu.
Cá lóc hấp bia thơm ngon khó cưỡng
– Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá lóc đồng: 1 con.
- Bia loại tùy thích: 2 lon.
- Cà chua: 2 quả.
- Rau sống ăn kèm: xà lách, kinh giới, húng quế, thì là.
- Dưa chuột: 3 quả.
- Dứa loại chín tới: 1 quả.
- Cà rốt: 1 – 2 củ.
- Một số gia vị cần thiết: hạt tiêu, bột canh, nước mắm, đường,..
– Chế biến
+ Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc bỏ vẩy, dùng chanh hay giấm chà lên khắp thân để loại bỏ nhớt, vị tanh. Rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Bỏ phần ruột cá rồi rửa lại với muối và nước nhiều lần. Tiếp đó bạn có thể bỏ ruột cá vào trong bụng bởi đây cũng là phần thơm ngon, bạn có thể để lại thưởng thức. Rách vài đường trên thân cá để cho chúng ngấm đều gia vị.
- Gừng đem cạo vỏ rồi rửa sạch, băm nhỏ để vào bát. Sả bỏ đi phần đầu rồi thái lát mỏng, thân sả cắt thành từng khúc chẻ nhỏ ra. Thì là đem rửa sạch rồi thái nhỏ để riêng. Còn ớt rửa sạch sau đó băm nhỏ.
- Dứa, dưa chuột, cà rốt bỏ vỏ, thái thành từng miếng nhỏ hoặc thái sợi để tổng chúng thêm đẹp mắt hơn.
- Cà chua đem rửa sạch rồi thái thành từng miếng cau nhỏ. Còn các loại rau sống rồi ngâm vào nước mối loãng khoảng từ 15 – 20 phút để chúng thêm sạch sẽ hơn. Sau đó vớt rau ra để cho ráo nước.
+ Ướp cá quả cùng gia vị
- Cá sau khi sơ chế cho vào một cái to lớn. Sử dụng một chiếc bát sạch rồi cho nước mắm, gừng băm, thì là, sả cắt khúc và bột nêm vào trong để trộn đều. Hỗn hợp này cho vào tô cá quả vừa chuẩn bị.
- Bạn nên cho gừng và hành băm nhuyễn vào trong bụng cá để ướp trong khoảng từ 15 – 20 phút để cho cá ngấm đều các loại gia vị.
+ Hấp cá quả cùng bia
- Sả, gừng, ớt và thìa lá trải đều dưới đáy nối rồi đặt cá đã được tẩm ướp lên trên. Sau đó rải thêm sả, gừng lên mình cá. Đổi bia vào ngập mình cá sau đó bật bếp đun nhỏ lửa trong khoảng từ 15 – 20 phút là được.
- Đợi đến khi cá gần chín thả thêm vài miếng cà chua, hành tây và thìa là vào, đun tiếp 5 – 6 phút rồi tắt bếp. Đợi đến khi nghe thấy mùi thơm của cá và các loại gia vị thì tắt bếp và cho cá ra để thưởng thức.
+ Pha chế nước chấm
- Công thức pha chế bao gồm 2 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê gừng băm, tỏi băm, hành tím. Tất cả cho vào trong cối rồi đem giã nhuyễn. Bỏ thêm 3 – 4 thìa canh nước mắm rồi vào trộn đều lên.
- Bỏ thêm 2 thì cà phê nước canh đun sôi để nguội cùng thài là, nước cốt chanh vào đem trộn đều lên. Khuấy đều tay để đến khi đường tan đều ra. Như vậy bạn đã có thể tìm được bát nước chấm thơm ngon và ấn tượng hơn.
+ Chuẩn bị rau sống ăn cùng
- Các loại rau sống ăn kèm sau khi rửa và ngâm với nước muối, vớt ra để cho chúng ráo nước. Cà rốt và dưa chuột thái thành sợi nhỏ rồi đặt lên trên đĩa. Trong khi ăn, cuốn các loại rau này với cá rồi chấm vào nước chấm để thưởng thức.
- Cá hấp thơm mùi bia, sả và gừng hòa lẫn vào với nhau giúp cho chúng thêm thơm ngon hơn. Nhờ đó mà hương vị của món ăn thêm ngon để chinh phục những người dùng khó tính nhất.
Mì Quảng cá lóc siêu ngon tại nhà
Từ lâu, mì Quảng nấu với cá quả là món ăn ngon, nổi tiếng của vùng đất xứ Quảng này. Món mì được chế biến theo nhiều cách khác nhau vì thế tùy theo khẩu vị và sở thích bạn có thể lựa chọn. Một số thông tin dưới đây với công thức đơn giản giúp bạn có thể tìm được món ăn ngon và đảm bảo hương vị tuyệt vời, ấn tượng đáp ứng nhu cầu những thành viên trong gia đình.
– Nguyên liệu
- Mì Quảng: 700 gram
- Cá lóc: 1 kg
- Lạc rang.
- Cà chua chín: 2 quả.
- Rau xà lách.
- Búp hoa chuối.
- Hành lá.
- Gia vị bao gồm nước mắm, hạt tiêu, muối và đập phộng ép.
– Cách chế biến
+ Sơ chế các nguyên liệu
- Cá lóc đánh vẩy bỏ ruột rồi đem bóp với canh để chúng hết nhớt. Sử dụng dao để loại bỏ thịt cá với xương cá riêng ra rồi chi phần thịt luộc cho chín. Phần xương cá để riêng vào trong bát to.
- Rau ăn kèm nhặt sạch rồi rửa kỹ. Ngâm chúng với nước muối loãng trong khoảng từ 15 – 20 phút để khử trùng. Hoa chuối rửa qua nước rồi dùng dao thái thành từng sợi nhỏ. Nhớ ngâm với nước muối để chúng không bhị đen.
- Cà chua đem rửa sạch rồi thái thành hình múi cau, hành nhặt bỏ rễ rồi rửa sạch, thái nhỏ để chế biến.
+ Chế nước ăn mì
- Đặt chảo lên bếp cho dầu phồng vào đến khi chúng nóng già. Bỏ củ nén vào để phi thơm rồi cho thêm cà chua vào xào mềm, thịt cá lọc vào xào lên để chúng ngấm đều các loại gia vị. Nêm nếm thêm các loại gia vị để xào cho chúng chín tới. Tiếp tục xào lên khoảng 5 phút để thịt ngấm đều các loại gia vị.
- Nước luộc cá rồi nước lọc từ xương cá đun sôi lên rồi vặn nhỏ lửa sau đó cho hoa chuối vào. Nêm nếm thêm gia vị một lần nữa, bỏ thêm hành lá, rau mùi vào thái nhỏ ra để sử dụng.
+ Thưởng thức
- Sau khi chế biến xong, cho mì ra bát rồi thêm nước dùng vào trong. Khi ăn có thể cho thêm lạc rang, nước cốt chanh, ăn kem với bánh đa nướng và rau sống để tăng vị ngon cho món ăn. Với hương vị độc đáo và ấn tượng, bạn có thể thưởng thức chúng vào những ngày thời tiết se lạnh sẽ ngon hơn.
Răm bông cá lóc miền Nam thơm ngon
Một hũ chà bông (hay còn gọi là ruốc) cá lóc sẽ rất thuận tiện, giúp bạn thưởng thức bất cứ khi nào. Từ lâu, những món ruốc đã được nhiều người yêu thích. Còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo ngay công thức chế biến dưới đây để có được món ăn thơm ngon, thưởng thức những khi cần.
– Nguyên liệu
- Cá lóc: 1 con
- Nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm
- Hạt nêm: 1 thìa
- Hành khô, gừng, tỏi, thìa là, rượu
– Cách chế biến
- Cá lóc đem bỏ vảy và nội tạng rồi rửa sachkj. Bạn nên sử dụng rượu gừng bóp cá để loại bỏ mùi tanh và nhớt trên cá.
- Đặt nồi lên trên bếp thêm vào 1/3 bát rượu với gừng và thìa là vào, đặt cá lên trên để luộc. Đun với lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút để cho cá chín mềm.
- Đợi khi cá nguội thì gỡ hết phần thịt cá ra. Gỡ hết phần thịt, nhớ chú ý nhặt hết xương, tránh để sót sẽ gây nguy hiểm khi ăn đặt biệt là với trẻ nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp đợi cho dầu nóng già, tráng qua mặt chảo rồi cho thêm hành, tỏi, gừng băn nhỏ vào, tiến hành phi thơm lên.
- Phần thịt cá cho thêm vào để đảo đều trong khoảng 5 phút, cho thêm nước mắm, hạt nêm vào rồi tiến hành đảo đều lên cho thịt cá ngấm đều gia vị. Nên xào cá ở mức lửa vừa, đảo đều tay để đảm bảo cho chúng khô hẳn, có màu vàng là được. Nếu muốn chà bông cá lóc được bông thì dùng một chiếc muôi vừa đảo vừa miết mạnh.
- Sử dụng hủ nhựa hay thủy tinh sạch để đựng chà bông đã chế biến xong. Bạn có thể dùng ăn dần trong thời gian dài giúp chúng thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn. Nhưng cần nhớ đập nắp kín và ngay để cho chúng không bị mốc, giữ được vị ngon tuyệt vời.
Những món ngon từ cá lóc này chắc chắn sẽ là gợi ý tuyệt vời để giúp bữa ăn của bạn thêm hấp dẫn hơn. Nếu cần tư vấn thêm các món ăn khác nhau mời bạn tìm hiểu thêm các bài viết tại Yêu Bếp Nghiền Nhà để được hỗ trợ nhé!