Cách làm bánh canh cua siêu hấp dẫn đơn giản ngay tại nhà

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết đến món bánh canh cua mang đậm hương vị thnah ngọt của cua kèm với bánh canh dài bùi. Tuy nhiên ít người trong chúng ta biết được cách làm bánh canh cua đơn giản này. Ngay bây giờ hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay ngày vào làm món bánh canh chua siêu hấp dẫn này cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Bánh canh cua

Món bánh canh cua chắc hẳn là không xa lạ với mọi người nhỉ, mấy hôm nay nằm nhà và thấy mọi người đăng nhiều món quá nên mình cũng làm bánh canh cua cho gia đình.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xương heo : 300-400g
  • Thịt cua hộp ( các bạn có thể tìm nguyên liệu này ở chợ hay siêu thị) : hộp 400g
  • Gạch cua : hộp 250g
  • Bánh canh tươi : 3 bịch
  • Nấm: 200-250g
  • Fish tofu ( tàu hủ cá)
  • Fish ball (cá viên loại có trứng)
  • Hành, tỏi, muối, đường

Cách làm bánh canh cua

Bước 1:

Rửa sạch xương heo và đun qua nước nóng ( rất cần thiết vì bên naỳ xương đông lạnh nên không được tươi như ở VN) sau đó rửa lại với nước sạch

Bước 2:

Lấy một cái nồi khác đun nước cho sôi sau đó bỏ phần xương đã chần sơ vào, đun trên lửa và trong khoảng 45 phút – 1 tiếng đồng hồ.

Bước 3:

Trong lúc này mình có thể chuẩn bị cua: khui hộp cua và gạch cua ra, bỏ vào chảo nóng đã phi tỏ rồi sau đó nêm đường, muối, bột nêm vào cho đến khi vừa ăn, xào khoảng 5-10 phút thì bỏ ra 1 cái chén (tô) sạch

Bước 4:

Nấm cắt nhỏ ra và xào riêng khoảng 10 phút cho chín

Bước 5:

Nước dùng: sau khi đun nước xương khoảng 45 phút, mình bỏ 1/2 lượng cua đã xào vào nước dùng, sau đó tiếp tục đun thêm khoảng 15-20 phút nữa thì tắt bếp

Bước 6:

Tuỳ theo mình thích ăn nước lỏng hay đặc. Mình thích ăn sệt nên khi ăn mình sẽ bỏ thêm bột bắp vào làm nước sệt lại.

Ta dah: mọi thứ chuẩn bị xong xuôi bây giờ chỉ còn bỏ ra tô và ăn thi nào .

Các bạn có thể follow trang instagram để cập nhật những món ăn mình hay làm tại nhà nhé !!!

Bánh canh Nam Phổ

Giới thiệu đến cả nhà món bánh canh quen mà lạ của quê tôi. Đây là món hàng rong gia truyền của làng Nam Phổ-Phú Vang Huế. Hãy thử thôi nào!

Chuẩn bị nguyên liệu

– 2 chén bột gạo + 250ml nước sôi (để nhồi)

– 1 chén bột năng + 2 chén nước lạnh pha loãng

– 200gr tôm

– 100gr giò sống

– 200gr thịt ba rọi

– 2 muỗng cafe mắm ruốc Huế 

– 1 muỗng canh hành củ tím băm 

– 1 muỗng ăn cơm màu dầu điều

– Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, bột ngọt nếu thích

– Rau nêm: hành lá, ngò rí, rau răm

Cách làm bánh canh Nam Phổ

Làm nhân: 

Tôm luộc chín, lột bỏ vỏ rồi cho vào cối giã nhỏ. Thịt ba rọi bỏ da rồi xay nhỏ. Sau đó để vào tô: thịt xay, tôm giã nhỏ, giò sống, hành tím băm, 1/2m canh hạt nêm, 1/2 canh nước mắm, 1m cafe đường, 1m cafe tiêu, 1m cafe bột ngọt, màu dầu điều. Cuối cùng nhồi trộn đều cho nhân dẻo mịn, ướp 30 phút (tôm, thịt trước khi làm thì sơ chế sạch)

Nhồi bột & làm sợi bánh canh: 

Cho bột gạo vào thau rồi đổ 250ml nước thật sôi vào, dùng đũa bếp trộn đều đến khi bột đặc lại, sau đó nhồi cho bột dẻo mịn (tùy theo độ dẻo & dính của bột mà gia giảm lượng nước sôi). Tiếp đến ngắt từng cục bột nhỏ, cán thành tấm bột mỏng vừa rồi cắt sợi vừa ăn hoặc dùng khuôn ép sợi (làm sợi bột kiểu này cho mọi người cùng làm được, chứ ở Huế phải dáo bột)

Nấu sợi bánh canh: 

Nấu nồi nước thật sôi khoảng 1,5 lít rồi cho sợi bánh vào luộc, bánh chín sẽ nổi lên & bột trong, sau đó lấy nữa chén nước bột năng đã pha vào nồi khuấy đều, tắt bếp xong vẫn ngâm sợi bánh trong nồi như vậy khoảng 1 tiếng cho sợi bánh nở & mềm

Nấu nước nhân bánh canh: 

Cho nước luộc tôm lên bếp cùng với nước ruốc đã pha loãng vào & đổ thêm nước để đủ 1 lít (nước nhiều ít tùy gia đình) rồi nấu sôi. Nước đã sôi lấy tô nhân đã ướp dùng tay cứ tách nhỏ thả vào nồi cho đến hết, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó đổ từ từ nước bột năng còn lại vào & khuấy đều cho nồi nhân sánh lại như nấu súp. Cuối cùng cho rau nêm cắt nhỏ vào + tiêu

Giữ nóng nồi bánh canh với lửa nhỏ nhất,rồi cho nồi nước nhân lên trên (không quậy lẫn sợi bánh & nước nhân)

Khi ăn, cho sợi bánh canh ra tô trước rồi mới để nhân tôm thịt lên trên, thêm rau nêm & tiêu ăn cùng nước mắm y + ớt tươi. Cuối cùng trộn đều lên thưởng thức, bánh canh mềm không sánh đặc lắm ngon vô cùng

Cách làm thật đợ giản phải không? Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay vào làm nagy thôi nào! Đừng quên thường xuyên cập nhập những bài viết mới tại Yeubepnghiennha.vn những công thức nấu ăn đơn giản đúng chuẩn nhé!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Share
Published by
Christine Hà

Recent Posts

Hướng dẫn nấu bún riêu cua Nam bộ chuẩn vị, thơm ngon

Bún riêu cua Nam bộ là món ăn ngon miệng, phù hợp với các ngày… Read More

3 tuần ago

Cách làm sữa chua nếp cẩm vị lá nếp thơm ngon, bắt mắt

Sữa chua nếp cẩm là món ăn giải nhiệt mùa hè rất phù hợp cho… Read More

1 năm ago

Cách làm chân gà sả tắc thơm ngon, giòn mát cho mùa hè

Chân gà sả tắc hay chân gà sả ớt là món ăn vặt rất phù… Read More

1 năm ago

Cách luộc gà vàng ươm không bị rách da và lọc gà đơn giản dễ làm

Luộc gà để cúng hoặc chặt bày cỗ cần phải giữ được màu vàng, không… Read More

1 năm ago

Cách làm món cá rô đồng rán giòn – món nhậu dân dã, dễ làm

Cá rô rán giòn là món mà rất nhiều người sinh ra từ làng quê… Read More

1 năm ago