Bánh mì Việt Nam bấy lâu nay đã trở thành 1 trong những đặc sản và trở thảnh biểu tượng của người Việt Nam. Ngay bây giờ hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay vào làm ngay món ngon hấp dẫn này nhé!

Cách làm bánh mì Việt Nam

Nguyên liệu:

cho 3 ổ bánh mì, vừa 1 mẻ nồi chiên size lớn

-130gr bột mì ( tốt nhất là số 13, sẽ cho sớ bánh dai ẩm hơn, không thì bột mì đa dụng số 8 vẫn ok ăn được nhé)

– 5gr men nở (instant yeast)

– 3gr muối

– 10gr đường

– 15 gr dầu ăn

– 75 ml nước

Cách làm bánh mì

– Trong 1 tô lớn, cho bột vào, cho men, muối, đường vào 3 góc khác nhau, tránh tiếp xúc với nhau, đổ dầu và nước vào giữa, nhồi cho đến khi bột quyện thành một khối. Lúc đầu sẽ dính, cứ yên tâm nhồi tiếp nhé, sau 5-7 phút thì sẽ hết dính tay, cho khối bột vào tô lại, nhồi bằng cách gấp mí ngoài vào giữa, ấn xuống, làm liên tục tầm 10 phút.

– Đậy tô bột bằng màng bọc thực phẩm, ủ 1 tiếng.

– Mang khối bột đã nở to đùng ra nhé, đấm cho xẹp xuống, nhồi lại nhẹ nhàng, chia thành 3 khối nhỏ, tạo hình ổ bánh mì, đặt luôn vào nồi chiên không dầu đóng lại.

– 5 phút sau mở ra, dùng dao lam hoặc dao sắc rạch một đường dứt khoát theo chiều dọc, rạch lại trên rãnh đó một lần nữa, sao cho đường rãnh sâu khoảng 1cm.

– 25 p nữa, mở nồi ra, xịt nước lên bánh, nướng 160-165 độ 12 phút.

– Xong rồi, giờ chỉ còn nghĩ xem cần kẹp cái gì vào giữa ổ bánh mì thơm nóng xốp giòn mà còn vàng ươm xinh đẹp nữa thôi ?

Chúc các bé thành công nhé!

Cách làm bánh mì ngọt

Nguyên Liệu:

1. 250 g bột làm bánh mì

2. 2 g muối

3. 5 g men nở

4. 20 g đường

5. 30 g dầu

6. 140 g sữa tươi không đường

7. 1/2 quả trứng

Cách làm bánh mì

1. Trộn các nguyên liệu khô và tạo lỗ trũng ở giữa

2. Trứng đánh tan nguyên quả lấy 1/2 và cho sữa, dầu ăn, trứng vào tô bột trộn đều hòa quyện đậy kín để bột nghỉ 10′

3. Nhồi bột đến khi bột dẻo mịn, đàn hồi, nhấn vào khối bột ko dính theo tay và bột đàn hồi trở lại, cho bột vào âu lớn đậy kín và ủ 45′-1h đến khi bột nở gấp đôi

4. Dùng ngón tay nhấn vào bột ktra bột đã nở đạt hay chưa, nếu bột ko đàn hồi lại là đã nở đủ, nếu không cần ủ thêm

5. Lấy bột ra nhồi sơ lại 2′, chia nhỏ khối bột thành những phần bằng nhau, và túm các mép bột xuống dưới để mặt bột mịn, sau đó tạo hình theo kiểu tùy thích

6. Chống dính cho khuôn bằng cách quét dầu ăn hoặc bơ vào khuôn và rắc 1 lớp bột mỏng đều quanh khuôn, úp khuôn gõ xuống cho bột thừa rơi hết ra ngoài

7. Xếp bánh vào khuôn đậy kín ủ

8. Bột nở đc 70-80% thì pha 1m sữa vào 1/2 quả trứng còn lại và quét mặt bánh

9.Nướng bánh ở 170-180 độ C trong 15 phút đến khi mặt bánh vàng là bánh chín

10. Bánh chín lấy ra để lên Rock và quét 1 lớp bơ mỏng lên mặt bánh

11. Chờ bánh nguội là có thể thưởng thức được rồi ạ

Bánh mì làm từ bột mì đa dụng

Chào cả nhà, đây là bánh mì mình làm từ bột mì đa dụng, không sử dụng chất phụ gia. Đối với các mẹ có đôi bàn tay vàng trong làng nướng bánh mì thì chắc mấy cái bánh của mình trông thật bình thường cân đường hộp sữa. Bản thân mình cũng thấy để so với những chiếc bánh mì Việt Nam truyền thống bán ngoài phố thì vẫn có cái gì đó thiếu thiếu. Nhiều lúc nhủ thầm, hay là thiếu mùi tấp nập còi xe, thứ mùi đặc trưng của đồ ăn đường phố.

Dưới đây là cách làm bánh của mình. Các bước làm rất đơn giản và không đòi hỏi kĩ thuật gì đặc biệt. Mình cũng chỉ sử dụng các dụng cụ có sẵn trong nhà bếp, chứ không có khay nướng chuyên dùng cho bánh mì kiểu này. Mình hay trộn bột vào sáng thứ 7, rồi đến sáng chủ nhật sẽ nướng bánh, và bánh sẽ để ăn được 3 ngày nếu để ở nhiệt độ phòng, hoặc 7 ngày nếu để trong tủ lạnh.

Nguyên liệu:

Bột mì đa dụng: 200g

Nước (nhiệt độ phòng): 150g (tỉ lệ nước/bột là 75%)

Men nở: ½ tsp

Đường: 1 tsp

Muối: ¼ tsp

Cách làm bánh mì

1. Trộn đều nước, đường và men nở

2. Trộn muối với bột mì, đổ hỗn hợp ở bước 1 vào

3. Trộn đều bột, đậy là và để bột nở trong 20 phút (Lần 1)

4. Sau 20 phút, gập bột vài lần, sau đó đậy là và để bột nở 20 phút (Lần 2)

5. Lặp lại bước 4 (Lần 3)

6. Gập bột vài lần, đậy kín và cho bột vào tủ lạnh trong 20 tiếng

*Tổng kết: Sau khi trộn đều các nguyên liệu, bạn cần để bột nở trong 1 tiếng, gập bột mỗi 20 phút. Sau đó cho bột vào tủ lạnh để trong 20 tiếng

7. Lấy bột ra để ở nhiệt độ phòng 30 phút trước bước tạo hình bánh

8. Chia bột thành 4 phần bằng nhau, tạo hình bánh và để nghỉ trong 45 phút

9. Làm nóng lò ở 250C

10. Xịt bánh bằng nước ấm

11. Làm ướt dao, rạch bánh ở góc nghiêng 45 độ

12. Cho bánh vào lò ngay sau khi rạch bánh, cho nước sôi vào khay đã làm nóng trong lò. Đóng cửa lò ngay lập tức để giữ hơi nước bên trong. Nướng 15 phút

13. Sau 15 phút, lấy khay nước ra và nướng thêm 5 phút hoặc cho tới khi bánh vàng như mong muốn

Chúc bạn thành công với 3 công thức làm bánh mì hấp dẫn của Yêu bếp nghiện nhà nhé!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Share
Published by
Christine Hà

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

5 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

5 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago