Cách làm bánh mochi thương hạng ngay tại nhà

Bánh mochi là một trong những món ăn nổi tiếng của Nhật Bản. Tuy nhiên trong những năm gần đây bánh mochi đã du nhập vào Việt Nam và được rất nhiều người ưa thích. 

Bánh mochi

Bánh mochi làm thành công ngay từ lần đầu tiên

Bánh bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 3 ngày. Để tủ ăn vỏ bánh sẽ mát và ngon hơn, rất hợp mùa hè. Bánh mình tự làm sẽ căn chỉnh được độ ngọt và dẻo của bánh nên dù đang làm bà mẹ bỉm sữa thì mình vẫn thích tự làm để ăn

Ct vỏ bánh làm bằng bột nếp Thái( nếu làm bột Nhật giá thành cao hơn)

Chuẩn bị nguyên liệu

– Bột nếp :100g

– Nước/ nước trái cây: 145ml

– Corn syrup : 10ml

– Cốt dừa : 50ml

– Đường: 20g

– Dầu ăn: 15ml

– 1 xíu muối

Bột áo: dùng bột bắp hoặc khoai Tây

Cách làm bánh mochi

Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi lọc bột qua rây.

Nếu hấp cách thủy thì tầm 20p bột chín( lấy tăm thử k dính tăm là được)

Rắc bột áo và nhào bột càng nhiều càng mịn

Phần nhân: dùng đậu xanh hoặc đậu đỏ sên với đường cho vừa ăn 

Nếu bạn k có corn syrup có thể làm theo công thức dưới, cũng ngon bổ rẻ k kém nhé!

Công thức bánh mochi không có corn syrup

Nguyên liệu:

– 150g bột nếp Thái

– 30g bột ngô

– 15g bột năng 

– 20gr đường cát trắng

– 5-10ml dầu ăn + xíu muối

– 100ml nước cốt dừa

– 200ml nước hoa quả hoặc nước lọc

Cách làm:

Cho bột nếp, bột ngô, bột năng đường, dầu ăn, muối, nước vào trộn đều. Lọc qua rây cho bột mịn. Hấp bột tầm 20-30p bột chín( lấy tăm cắm thử bột ko dính tăm là đc). Rắc bột ngô ra và đổ bột nhào mịn. Cắt bột và thêm nhân bánh. Nhớ thoa tay bột áo cho ko bị dính nhé

Bánh mochi giọt nước

Nguyên liệu

– 20g bột agar pear 8

– 60g đường

– 480ml nước nếu mang đi xa, 500ml nếu ăn tại chỗ

– Hoa anh đào khô (ngâm nước 15p cho hoa mềm và bớt mặn)

Cách làm bánh mochi giọt nước

Trộn bột agar và đường. Đun sôi nước thì cho bột agar vào đun 5p, tắt bếp và đổ ra khuôn. Nên dùng khuôn hình cầu. Khi đổ được nửa khuôn thì cho hoa anh đào vào và đổ tiếp. Để tủ lạnh 2h rồi măm măm

Mochi Dâu Tằm Nhân Kem Lạnh | Mulberry Mochi Ice Cream

Dâu tằm là một loại quả dân dã, nó chứa nhiều vitamin C và axit hữu cơ giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Trong mùa dịch bệnh Corona như này, mình nghĩ bổ sung những chất có lợi như vậy sẽ hỗ trợ phòng chống tốt hơn.

Mọi người thường quen chế biến dâu tằm bằng cách ngâm nước siro, làm mứt…Còn mình sẽ hướng dẫn mọi người làm món bánh Mochi Dâu Tằm Nhân Kem Lạnh. Đây là công thức mình rất tâm đắc sau nhiều mẻ bánh thử nghiệm để cho ra công thức cuối cùng hoàn chỉnh nhất. Lớp vỏ bánh mềm dẻo kết hợp cùng nhân kem mát lạnh chua chua của vị dâu tằm cùng lớp mứt dâu tằm ngọt ngào, là một sự kết hợp vô cùng thú vị. Mọi người cùng thử làm nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

A.Nhân kem lạnh

200g Dâu tằm

50g Đường

120ml Kem tươi Whipping cream

25ml Nước cốt dâu tằm

25g Đường

1 Thìa cafe gelatin

B. Vỏ bánh

100g Bột nếp

50ml Nước cốt dâu tằm

100ml Nước

50ml Nước cốt dừa

45g Đường

15g Dầu ăn

Bột khoai tây (hoặc bột ngô) để chống dính

Cách làm bánh mochi dâu tằm nhân kem lạnh

Xay nhuyễn dâu tằm để lọc lấy nước cốt.

Bã dâu tằm cho lên chảo đun cùng 50g đường cho sệt lại để làm mứt, khi nguội thì cho vào túi bắt kem.

A.NHÂN KEM LẠNH

Rót 25ml nước cốt dâu tằm vào gelatin cho nở rồi mang quay lò vi sóng khoảng 30 giây cho chảy, để nguội.

Đánh bông kem tươi với đường, rồi đổ hỗn hợp gelatin vào đảo cho đều rồi bỏ vào túi bắt kem.

Dùng 1 khuôn silicon cầu tròn để bơm nhân kem. Thứ tự như sau: bơm đầy ½ khuôn, bóp mứt dâu tằm vào giữa rồi mới phủ nốt kem tươi lên trên bề mặt.

Bọc nilon thực phẩm kín mặt rồi cho vào ngăn đá khoảng 8-12 tiếng cho kem thật lạnh và cứng lại.

B.VỎ BÁNH

Mình chia sẻ với các bạn bí quyết để làm món Mochi rất dễ nhớ và đơn giản. Hãy nhớ theo tỷ lệ 1:2. Ví dụ công thức mình sử dụng 100g bột, mình sẽ dùng lượng nước gấp đôi là 200ml. Với công thức tỷ lệ này, các bạn có thể áp dụng với tất cả các vị khác nhau.

Bột nếp rây lại cho mịn (ở đây mình dùng bột nếp của Thái vì bột Thái mình cảm thấy vị thơm hơn so với bột nếp Việt, bánh ăn cũng mềm mịn hơn). Dùng phới đánh tan các nguyên liệu gồm: nước cốt dâu tằm, nước lọc, nước cốt dừa, đường, dầu ăn rồi đổ vào bột. Dùng phới đánh đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn, không còn vón cục.

Bọc nilon thực phẩm rồi cho vào lò vi sóng quay 3-4 phút ở mức nhiệt cao. Bỏ ra trộn lại cho bột chín đều một lượt rồi lại bọc kín lại bắn lò vi sóng thêm 1-2’ cho bột chín hẳn.

Dùng một mặt phẳng chống dính bằng bột khoai tây (hoặc bột ngô) rồi đổ bột ra dàn phẳng, bạn nhớ áo đều bột xung quanh để không bị dính tay. Dùng dao chia bột thành 12-13 phần tùy ý (mỗi phần khoảng 25g).

Nhân kem sau khi đã để lạnh và cứng lại bạn mang ra để nặn, bước này cần làm nhanh tay để kem không bị chảy.

Vỏ bột giàn nhẹ ra rồi bọc nhân kem vào giữa gói lại và vê tròn, dùng màng bọc thực phẩm gói kín lại.

Bánh có thể ăn luôn hoặc cho vào tủ lạnh bảo quản ăn dần. Tốt nhất là sau khi làm xong cho lại vào ngăn đá một lúc để nhân kem cứng lại bánh sẽ ngon hơn, vì trong quá trình nặn bánh, kem thường sẽ bị chảy một chút.

Công thức viết thì dài nhưng làm thì rất nhanh và đơn giản.

Cách làm bánh mochi bằng lò vi sóng

Mình thấy làm mochi không những siêu dễ mà còn rất vui vì nó như tấm vé đưa ta về tuổi thơ nặn đất nặn ý. Mình thấy món mochi dễ làm mà cũng dễ ăn hơn bánh dày nhiều, lại còn có thể mix nhiều vị nhiều màu sắc khác nhau nữa.Chỉ cần 6 bước đơn giản là ta có món mochi siêu ngon và siêu xinh. 

Thành phần

1 cup bột mochi (hoặc bột gạo nếp)

1/4 cup đường trắng

1 cup nước

1/2 cup trà xanh (có thể thay thế nếu bạn muốn mochi vị khác)

Cách làm bánh mochi bằng lò vi sóng

Bước 1. Trộn nguyên vật liệu khô lại với nhau

Bước 2. Thêm nước, trộn tới khi nào tất cả hỗn hợp hoà đều vào nhau

Bước 3. Cho vào lò vi sóng quay 60 giây. Tiếp tục trộn. Quay tiếp 40 giây. 

Bước 4. Giắc bột mochi khô đầy khay bánh rồi đặt hỗn hợp lên khay. Tiếp tục nhào 

Bước 5. Nặn thành từng quả bóng nhỏ. 

Bước 6. Nếu có hoa quả (dâu, nho, chuối cắt nhỏ v.v..), bạn có thể nặn mochi bên ngoài rồi cho vào tủ đá. Mochi sẽ mềm dẻo bên ngoài, bên trong ăn như kem.

Chúc bạn thành công với công thức làm bánh mochi Yêu bếp nghiện nhà vừa chia sẻ!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

6 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago