Lâu lâu thèm bánh tôm hồ tây mà ăn ở ngoài ỉu với lèo tèo vài con tôm nên nay vượt lười e triển luôn. Anh chồng cứ thỉnh thoảng ra nhón nhón mồm lẩm bẩm e làm thế này mà bán quán có mà lỗ chổng vó, kkk. Kệ chứ, mình thích mình làm mình ăn cho sướng các anh chị nhỉ. Ai đời 1 cái bánh mà ngập khoai, 5-6 con tôm đồng bự chảng ăn kèm dưa góp, rau sống chấm nước chấm chua ngọt thật hết sảy. 2 đứa bé con nhà e ăn xong cứ kêu bim bim tôm vì giòn quá, chụp choẹt các kiểu mãi mới ăn mà k hề ỉu luôn. E chia sẻ cách làm các anh chị tham khảo nha!

Cách làm bánh tôm Hồ Tây thứ nhất

Xin chào anh chị em yêu bếp!

Hôm nay em xin được chia sẻ với mọi người công thức làm món ăn đặc sản ẩm thực Hà Nội: Bánh tôm Hồ Tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– bột mì đa năng

– bột nở hoặc men nở

– tôm ( chọn loại vỏ mỏng sẽ ngon hơn)

– đu đủ xanh, su hào, cà rốt

– rau sống ( nhà mình ăn rau gì thì mua rau ấy ạ)

– đường, muối, nước mắm, giấm, tỏi, ớt

Cách làm bánh tôm Hồ Tây

Bước 1: làm bột bánh

– Công thức chung cho 100 gr bột mì + 1 thìa cà phê bột nở (men nở) + 180ml nước. Quấy đều, bọc màng thực phẩm để bột nghỉ trong 2 tiếng ( tuỳ gia đình bao nhiêu người ăn mà cứ công thức này nhân lên)

Bước 2: làm nước chấm

– đu đủ xanh, cà rốt, su hào thái mỏng trộn 1 chút muối ngâm khoảng 15 phút rồi rửa sạch qua nước lạnh, bóp để ráo nước. 

– trộn hỗn hợp trên với tỉ lệ 1:1 5 thìa đường 5 thìa giấm, ướp trong 15 phút

– pha nước chấm: 1 bát nước lọc + 5 thìa nước mắm ngon + 5 thìa đường + 3 thìa giấm ( tỉ lệ này pha ngon bất bại luôn ạ), thêm tỏi, ớt băm nhỏ. Khuấy đều. 

Bước 3: chiên bánh

– đổ ngập dầu vào chảo, đun nóng dầu. Món này nên chiên ở nhiệt độ cao và ngập dầu nhé ạ, mọi người cứ tuỳ chỉnh nhiệt độ cho bếp cho hợp lý. Nếu có khuôn inox tay cầm tròn thì đổ 1 thìa bột vào khuôn đặt 1,2 con tôm lên và cho vào chảo chiên giòn. Nếu không có khuôn thì cứ 1 thìa bột cho vào chảo thì cho 1 con tôm lên mặt bánh

– chiên đến khi bánh ngả màu vàng là bánh đã chín ngon 

Bước 4: oánh chén

– bánh tôm giòn rụm tan trong miệng, thịt tôm ngọt lịm ăn kèm rau sống tươi ngon và su hào, đu đủ, cà rốt sần sật với nước chấm tuyệt hảo. Món ngon tuyệt vời cho cả nhà đó ạ ^^. 

Cách làm bánh tôm Hồ Tây thứ 2

Đi Hà Nội lần nào cũng phải ăn món này mà thắc mắc mãi làm sao để làm được, thử nhiều công thức rồi mới thấy một bản gần giống, Fake 1 nên giới thiệu mn thử nhé.

Nguyên liệu:

– Tôm rảo

– Bột mỳ đa dụng

-Bột gạo

-Men nở (Saf-Instant )

-Bột Saffron (bột nghệ hay màu điều cũng được nhưng hai thứ đó có mùi nên dùng bột Saffron hoặc Saffron sợi tạo màu không bị mùi nồng dễ ăn hơn)

Cách làm bánh tôm Hồ Tây

Bước 1: 

Trộn bột mì và bột gạo theo tỷ lệ 1/0.1 tức là bột gạo chiếm 10% tổng số bột mỳ. Mình dùng 1 gói bột mì 500gr thì cho tầm 50 gram bột gạo.

Cứ 100gram bột cho 1 thì sữa chua men nở (thìa nhựa hay đi kèm hộp sữa chua ấy)

Cho nước bằng 1.2-1.5 lần bột, với 500gram bột như trên mình cho tầm quanh 600-700ml nước (cái này bạn cứ cho khi thấy nhấc đũa bột chảy theo dòng là okie).

Bước 2: 

Cho thêm saffron đã ngâm/bột saffron để tạo màu rồi để bột nghỉ tầm 1-2 tiếng nó sẽ nở gấp đôi chỗ ban đầu, lúc này nhấc đũa thấy bột dính như video là okie.

Bước 3: 

Đổ bột lên khuôn để 2 con tôm và chiên ngập dầu, thành phẩm là okie nhé.

Mn có thể làm một lần bỏ tủ ăn dần chiên lại vẫn vàng giòn luôn, còn ăn nóng thì bao ngon, pha thêm mắm chua ngọt ăn kèm bún thì chuẩn 70-80% phiên bản gốc rồi đấy.

Cách làm bánh tôm Hồ Tây thứ 3

Nguyên liệu:

+ 3-4 lạng tôm đồng to

+ 3 củ khoai lang

+ 50g bột gạo

+ 50g bột mì

+ 20g bột chiên giòn

+ 3g tinh nghệ cho có màu vàng đẹp mắt

+ xà lách, rau mùi

+ đu đủ xanh, cà rốt

+ mắm, chanh, ớt, tiêu, đường, muối, hạt nêm

Cách làm bánh tôm Hồ Tây

+ Phần bánh tôm:

Tôm rửa sạch, bóp muối, cắt bớt râu (anh chị nào thích để cả càng ăn càng ngon nhưng nhà em có con nhỏ nên e cắt đi bớt), ướp tôm với xíu hạt nêm và tiêu.

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, nạo hoặc thái sợi rồi ngâm nước muối loãng cho k bị thâm.

Pha tất cả bột trên với nước sao cho được hỗn hợp sánh mịn, thêm chút hạt nêm.

Cho khoai đã vớt ra để ráo vào bột trộn đều.

Bắc chảo dầu lên bếp, múc từng muỗng bột khoai rồi đặt tôm lên trên thả vào chảo sao cho dầu ngập bánh.

Chiên vàng đều 2 mặt bánh rồi vớt ra giấy thấm dầu.

+ Phần rau, dưa góp ăn kèm:

Rau sống, củ quả rửa sạch để ráo.

Cà rốt, đu đủ tỉa hoa, thái mỏng xóc với chút muối tầm 10p rồi rửa sạch lại. Sau đó trộn đường, muối, xíu nước cốt chanh, ớt vào dưa góp cho vừa ăn.

+ Phần nước chấm:

Chấm tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt (nước lọc, mắm, chanh, đường, ớt, tiêu)

Cảm ơn các ad và cả nhà đã quan tâm ạ

Chúc bạn thành công với món bánh tôm Hồ Tây thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà nhé!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Share
Published by
Christine Hà

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

5 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago