Cách làm bún bung đơn giản từ những nguyên liệu có sẵn

Bạn đã nghĩ ra món gì để đãi cả gia đình vào cuối tuần này chưa? Sao không thử ngay món bún bung cho cả gia đình thưởng thức với những hương liệu dễ kiếm cùng cách làm đơn giản ngay thôi nào! Yêu bếp nghiện nhà sẽ hướng dẫn bạn cách làm món bún bung hoa chuối và cơm gà Hội An cùng nguyên liệu còn lại tận dụng để làm món bún bung sườn non cho cả nhà thưởng thức nhé!

Cách làm bún bung hoa chuối

Trên đất nước Việt Nam nguyên liệu hoa chuối dường như có quanh năm. Tuy nhiên nếu vào đúng mùa thì sẽ rất ngon bổ rẻ lại sạch. Đây sẽ là nguyên liệu tuyệt vời để làm món bún bung hoa chuối cho cả gia đình thưởng thức. Những sợi bún được chan nước dùng từ chân giò ninh, điểm vài miếng chả xương sông, thưởng thức cùng hoa chuối tạo nên sự khác biệt mà đi đâu cũng nhớ mãi…

Ngay bây giờ hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay vào làm món bún bung hoa chuối ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chính để nấu gồm bún bung hoa chuối gồm có:

Chân giò 1 cái

Sườn 1-2 dẻ

Lá xương sông 1 mớ

Lá lốt 2 mớ

Hành hoa

Thịt lợn xay 300gr

Hoa chuối

Cách nấu bún bung hoa chuối

Bước 1: Đầu tiên sườn với chân giò luộc sôi bỏ nước hôi rồi cho vào ninh. Chân giò luộc chung cùng sườn nhưng không để mềm quá, vẫn đảm bảo độ dai, giòn.

Bước 2: Thịt lợn xay nhỏ, trộn cùng gia vị, hạt tiêu, hành và cuốn lá lá lốt, bọc 1 lá xương sông sau cài 1 cái tăm để cố định miếng chả.

Bước 3: Khi nước hầm xương nhừ thì chiên qua chả xương sông rồi cho luôn vào nồi hầm.


Bước 4: Hoa chuối được thái thành lát nhỏ, cho trực tiếp vào nồi hầm, ninh nhừ, thêm một vài lát cà chua rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Lưu ý: Hoa chuối k cần ngâm qua nước dấm như khi làm nộm mà thái ra cho luôn vào nồi nước hầm đang đun sôi, cách làm này hoa chuối ninh lên sẽ trắng bóng, nước dùng hơi đục như nước gạo

Thưởng thức thành phẩm

Món này có hương vị ngọt của nước dùng, béo từ thịt chân giò mà không ngấy, lại thêm độ chát nhẹ nhàng với hoa chuối và mùi thơm xương sông lá lốt. Món ăn lành có xương sông lá lốt chữa đau xương khớp rất nên ăn thường xuyên.

Tận dụng nguyên liệu làm món Cơm gà Hội An và Bún bung sườn

Vừa rồi Yêu bếp nghiện nhà vừa hướng dẫn bạn cách làm món bún bung hoa chuối đơn giản dễ làm. Tuy nhiên để bữa ăn thêm phong phú chúng tôi xin chia sẻ với bạn công thức để làm tổng hợp 2 món cơm gà Hội An và tận dụng nguyên liệu sẵn có còn lại để làm món bún bung sườn. Cùng bắt tay vào làm nào

Nguyên liệu chuẩn bị cho cả hai món

1 con gà

500gr sườn non

500gr bún 

1 bát gạo

1 củ nghệ, 5-7 lát gừng, 2 củ hành tím, 3 củ hành tây, 2 quả chanh, 1 củ gừng, 2 quả me, 2 quả cà chua

2 thìa muối, bột nghệ, đường, tiê, tương ớt

1 củ cà rốt, nửa bắp cải tím, hành tím, củ hành chẻ và ít rau bạc hà, dưa chuột

Cách làm món cơm gà Hội An

Bước 1: Chế biến gà
– 1 con gà ta (4 người ăn). Xát muối gừng cho thơm, rửa sạch rồi luộc với 1 củ nghệ giã, 5-7 lát gừng, 2 củ hành tím nướng, 1 củ hành tây bổ đôi, 2 thìa muối. Luộc trong nồi to ngập nước nhé, lát lấy nước làm được 3 việc: thổi cơm, làm nước dùng ăn kèm và nấu thêm được 1 nồi bún bung ăn sáng nữa.
– Vớt gà ra thả vào nước lạnh cho da giòn thịt săn. Xé thịt bằng tay, giao chồng làm, xương bỏ lại nồi ninh tiếp.

Bước 2: Nấu cơm 
Vo gạo, bỏ vào chảo rang với xíu dầu olive, chút muối, 1 củ tỏi to thái lát, chút bột nghệ. Lấy 1 phần nước luộc gà nấu cơm. 

Bước 3: Trộn rau ghém và muối dưa chuột
Trong lúc chờ luộc gà thì làm rau ghém. Hôm nay nhà còn cà rốt, bắp cải tím, hành tây, hành tím, củ hành chẻ và ít rau bạc hà. Tất cả thái sợi, cà rốt bóp muối, hành ngâm đá cho giòn và đỡ hăng. Rau trộn với gà xé cùng 1 thìa đường, 1/2 thìa muối, nhiều tiêu, 1 trái chanh vắt nước. Dưa chuột muối ớt ăn kèm ko bắt buộc, cái chính là gỏi gà và cơm đã đạt yêu cầu rồi.

Bước 4: Làm mắm gừng
Giã gừng tỏi trộn vào nước mắm nguyên chất, nửa thìa đường nhỏ và tương ớt (ko cần chưng, lười mà vẫn ngon lắm đừng lăn tăn).

Hơn tiếng vào bếp có cơm gà ăn nguyên ngày (1 con gà to và 2 nồi cơm). Nguyên liệu lộ cộ, cách làm nhảy cóc nhưng đảm bảo vẫn ngon hơn hàng

Cách làm bún bung sườn

Phần nước dùng còn lại cắt 1-2 giải sườn non đun tiếp với 2 quả me, 4-5 quả cà chua là ra ngay nồi bún bung sườn cho sáng hôm sau.

Bày bún ra bát, cho hành thái nhỏ phủ lên trên sau đó đun sôi nước dùng ở 100 độ múc trực tiếp vào bát bún. Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong bát bun bung sườn chuẩn hương vị Hà Nội cho cả nhà thưởng thức.

Hy vọng tằng với những chia sẻ vừa rồi của Yêu bếp nghiện nhà đã giúp bạn có thêm lựa chọn cho cả gia đình vào cuối tuần này. Món bún bung sườn non, bún bung hoa chuối chắc chắn sẽ tạo thêm màu sắc, hương vị lạ miệng, tròn vị để cả gia đình cùng quây quần thưởng thức bên nhau. Chúc bạn thành công!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Share
Published by
Christine Hà

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

6 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago