Bạn muốn thay đổi thực đơn bữa ăn cho cả gia đình thưởng thức? Bạn không biết lựa chọn món gì? Hãy lựa chọn ngay món bún chả Hà Nội để cả gia đình cùng thưởng thức. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà vào bếp làm ngay món bún chả Hà Nội hấp dẫn này nào.
Contents
Thịt ba chỉ : 700gr
Thịt nạc vai: 500gr (dùng thịt nạc vai để xay nhỏ là ngon nhất)
Cà rốt: 2 củ
Đu đủ xanh: 1/2 quả
Rau sống (xà lách búp, húng lủi, tía tô, kinh giới, rau thơm)
Bún: 1.5kg
Hành tím, tỏi, ớt, chanh, tiêu xay.
Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dầu hào, dầu ăn, mật ong, giấm ăn.
Bếp than, vỉ nướng
Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh rửa sạch, cắt miếng nhỏ, bỏ hạt vắt lấy nước cốt chanh.
Rau sống (xà lách búp, húng lủi, tía tô, kinh giới, rau thơm) nhặt sạch, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, vớt ra vẩy khô nước và để ráo.
Cà rốt, đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn.
Làm nước màu để ướp thịt theo cách sau:
Cho 3 muỗng đường lên chảo nóng trên bếp có độ lửa vừa, đảo đều cho đến khi đường tan và có màu nâu cánh gián thì thêm 1 chén nước vào, khuấy đều cho tan. Khi nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp. Trút nước màu ra chén, để nguội.
Thịt ba chỉ làm sạch và rửa sạch. Sau đó, cắt lát mỏng vừa ăn.Ướp thịt ba rọi với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước màu và trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 1 tiếng là được.
Thịt nạc vai làm sạch, rửa sạch và cắt lát mỏng, sau đó cho vào máy xay thịt để xay nhỏ thịt. Nếu không có máy xay thịt, bạn có thể dùng dao băm nhuyễn thịt. Ướp thịt xay với gia vị theo tỉ lệ giống với cách ướp thịt ba rọi ở trên là được. Sau đó, lấy thịt xay nặn thành từng viên nhỏ bằng cái bánh qui, đập bẹp, để riêng.
Bước 1: pha nước chấm
Cà rốt và đu đủ đã được thái lát mỏng vừa ăn cho vào thau, bạn bóp đều tất cả với 1 muỗng muối. Để cà rốt và đu đủ seo lại, sau đó bóp ráo nước. Vắt ráo cà rốt và đu đủ rồi cho vào tô, trộn với một chút giấm ăn, đường, tỏi ớt băm nhỏ, để cho ngấm. Có thể thay thế đu đủ bằng su hào hoặc dưa chuột đều được.
Lấy 2 chén nước sôi để nguội cho vào tô, cho thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng hành tỏi ớt băm nhỏ, trộn đều cho đến khi đường và hạt nêm tan hoàn toàn. Hoặc bạn có thể nêm nếm sao cho vừa ý, hợp khẩu vị của gia đình bạn là được. Trút hết nước chấm vào cùng với cà rốt và đu đủ ngâm, trộn đều là bạn đã hoàn thành phần pha nước chấm.
Bước 2: Cách làm và nướng chả
Xếp chả viên và chả miếng lên vỉ nướng. Nhóm bếp than hoa cho lửa cháy đều, hết khói đen thì có thể cho vỉ nướng lên để nướng chả miếng và chả viên. Nướng sao cho chả chín đều và 2 mặt có màu vàng ươm là được. Do có ướp cùng dầu hào nên bạn không sợ chả sẽ bị khô.
Tuy nhiên, nếu muốn chắc ăn hơn, trong khi nướng bạn có thể phết lên mặt chả một chút xíu lớp dầu ăn mỏng cũng không sao. Lớp dầu ăn này có công dụng giúp chả mềm, thơm ngon và làm cho chả có độ bóng, đẹp, giúp kích thích thị giác lẫn khứu giác.
Khi chả chín vàng, dọn ra đĩa. Món này ăn kèm với bún và rau sống.
Bún chả Hà Nội là một món ăn ngon và dễ ăn, dễ hợp với khẩu vị của nhiều vùng miền. Cách làm bún chả Hà Nội cũng rất dễ, không hề cầu kì. Vì vậy, bún chả cũng có thể làm bữa ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều phù hợp.
Chuẩn bị: em làm cho 3 người lớn 2 em bé ăn thoải mái
– Thịt ba chỉ 700g
– Thịt vai xay (cả nạc cả mỡ) 350g
– Bún 1kg
– Tỏi, hành khô, hành lá, ớt, chanh
– Nước mắm, mật ong, nước hàng (ko có cũng ko sao), đường, sốt ướp thịt nướng, dấm, hạt tiêu,…
– Su hào, cà rốt
Ướp thịt:
Thịt ba chỉ thái mỏng vừa ăn.
Hành khô, tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ chia 3 phần. Cho vào thịt ba chỉ 2 phần và 1 phần vào thịt băm. (Mọi người có thể thêm sả băm nhỏ sẽ rất thơm nhé. Vì trẻ con nhà em không thích vị sả nên lần này e ko cho sả ạ).
Ướp thịt với đường,nước hàng, sốt BBQ mỗi thứ 1 thìa canh, 1,5 thìa nước mắm,1,5 thìa mật ong, một chút hạt tiêu (có thể cho hạt nêm nếu muốn ạ).
Tỷ lệ ướp thịt ba chỉ gấp đôi thịt băm.
Trộn đều thịt và gia vị ướp, để nhiệt độ phòng khoảng 30’ rồi bỏ vào tủ lạnh 3-4 tiếng.
Nướng thịt:
– Thịt ba chỉ: trải 1 lớp thịt lên vỉ nướng, bật nckd 10’ ở nhiệt 160 độ. Sau đó tiếp 7’ ở nhiệt 200 độ.
Lật mặt thịt bật 5-7’ ở nhiệt 200 độ đến khi thì xém vàng sẫm.
– Thịt băm: viên vừa ăn, ấn dẹt rồi xếp vào vỉ nướng. Bật nckd ở nhiệt 140 độ 15’, sau đó tiếp 7’ ở nhiệt 200 độ
Lật mặt và nướng tiếp 7’ 200 độ cho vàng mặt viên thịt.
Vì nồi chiên nhỏ, nên em làm thịt viên trong lò nướng cho nhanh.
Với lò nướng em để lửa trên, không quạt gió:
Nướng 170 độ trong 15’ sau đó tăng lên 250 độ 7’. Lật mặt thịt 5’ 250 độ nữa là xong.
Nộm:
Su hào, cà rốt rửa sạch bào miếng mỏng, ướp với 1 thìa to muối khoảng 20’.
Rửa sạch dưới vòi nước chảy rồi vắt kiệt nước.
Cho 1 thìa đường, 2 thìa dấm vào đảo đều với su hào, cà rốt, ướp ít nhất 15’.
Nước chấm:
Công thức nước chấm này em thấy gần như bất bại cho bún chả và áp dụng luôn tỷ lệ cho chấm nem, bánh cuốn,…
Tỷ lệ : 10 nước lọc, 1 đường, 1/2 dấm, 1/2 nước cốt chanh, 1 nước mắm (em dùng nước mắm Thanh Hà, tương đối mặn, chị em dùng nước mắm nhạt hơn có thể dùng 2 thìa tuỳ khẩu vị).
Tỏi, ớt băm nhỏ, cho 1 ít vào nước chấm trước, còn lại để riêng để mọi người tự gia giảm.
Với nước chấm bún chả thì mình đun nóng lên chút ăn sẽ ngon hơn nhé.
Rau sống rửa sạch. Xếp bún ra đĩa. Dọn lên mâm. Và chén!
Chúc bạn thành công với cách làm bún chả Hà Nội chuẩn vị ngay sau đây. Đừng quên cập nhập thường xuyên tại Yêu bếp nghiện nhà để có những món ngon hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức nhé!
Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More
Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More
Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More
Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More
Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More