Cách làm các loại ruốc thơm ngon, dinh dưỡng ngay tại nhà
Ruốc là món ăn ngon, công thức chế biến đơn giản. Ruốc có thể được làm từ thịt heo, thịt gà, thịt cá hồi,… Tất cả nguyên liệu làm ruốc đều giàu dinh dưỡng. Hôm nay, yêu bếp nghiện nhà sẽ mách nhỏ cho các bạn một vài công thức làm ruốc cực kỳ dễ làm nhé!
Bước 4: Cho cá đã làm tơi vào chảo không dính, bắc lên bếp xào với lửa vừa. Xào, đảo cho đến khi cá tơi và khô ráo là được.
Cá sau khi xào tơi – khô sẽ có màu rất đẹp. Chờ ruốc cá hồi nguội cho vào hũ, đậy kín và bảo quản nơi thoáng mát.
Cách làm ruốc thịt gà
Nguyên liệu
Thịt gà: 300g, nên chọn phần lườn, thịt đùi cũng được nhưng sẽ bị dính gân, ruốc sẽ cứng hơn.
Muối: 2 thìa súp.
Mì chính: 1 thìa súp.
Nước mắm: 1 thìa súp.
Cách làm
Thịt gà thái miếng to, đem ướp với muối + mì chính + nước mắm.
Sau đó cho thịt gà vào luộc. Cho nước vào ngập mặt thịt gà rồi đun đến khi thịt gà vừa chín tới là được.
Chờ gà nguội 1 chút, cho vào cối giã dập, không nên giã quá mạnh tay vì thịt gà dễ nát. Sau đó, bạn lấy tay xé tơi miếng thịt ra. Không cần xé quá nhỏ.
Thịt gà đã được xé + 1 muỗng canh nước luộc gà, cho vào chảo to đế dày lên bếp, đảo thật đều tay, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đun lửa vừa, đến khi cạn nước thì đun lửa nhỏ cho thịt đạt đến độ ẩm yêu cầu là được.
Nếu bạn rang ở chảo chống dính thì không sao, nhưng nếu là chào gang thì khi rang ruốc đến lúc nào đó sẽ có một ít thịt bị vụn ra dính ở phía đáy của chảo. Lúc đó không nên rang tiếp mà hãy đặt chảo ra một mặt phẳng nào đó mà nó hút nhiệt: ví dụ như sàn nhà hay cái bàn…Để ra ngoài như vậy một lúc thì lớp thịt vụn ấy sẽ tróc ra dễ dàng và bạn lại rang tiếp nhé.
Nếu bạn nào thích ăn khô thì rang khô. Nhưng riêng ruốc làm cho trẻ thì bắt buộc phải rang ruốc hơi ẩm và mềm.
Cách làm ruốc cá rô phi
Nguyên liệu
Cá rô phi (1 kg)
Dầu ăn
Nước mắm
Rau thì là (nếu thích)
Cách làm
Bước 1: Cá rô phi làm sạch, loại bỏ nội tạng và đánh bỏ vẩy, phi lê cá bỏ phần xương và đầu rồi cho vào nồi hấp.
Bước 2: Chỉ hấp vừa chín tới, không hấp cá chín quá vì như vậy cá sẽ bị mất chất dinh dưỡng. Đợi cá nguội bớt, gỡ thịt cá, bỏ xương dăm, tách lấy thịt cá.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp đợi khô. Nêm ít nước mắm vào cá rồi cho chảo cá lên bếp đảo đều tay khoảng 3 phút thì thêm 1 chút dầu ăn vào đảo đều đến khi cá vàng đều là được.
Cách làm ruốc thịt bò
Nguyên liệu
Thịt bò: 0,5 kg (nên chọn phần thịt nạc vai hoặc thịt nạc thăn nhé)
Tỏi: 1 củ
Nước mắm: 3 thìa súp.
Muối: 1 thìa súp
Mì chính: 1 thìa cafe.
Nước: 1 bát con.
Cách làm
Thịt bò rửa sạch, lọc bỏ gân, thái miếng to vừa.
Cho thịt + nước mắm + 1 bát con nước vào nồi áp suất hầm khoảng 30 – 35 phút cho chín mềm nhé.
Sau đó, bạn vớt thịt ra, chia thành từng phần nhỏ, cho vào cối giã nát, đến khi thịt nhuyễn ra, mịn thì đem xé tơi ra một chút.
Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ.
Đun nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm.
Sau đó, bạn cho thịt bò + muối + mì chính vào xào qua, nhớ cho chỗ nước hầm bò còn lại vào chảo ruốc đun cùng (không bỏ đi vì nước hầm bò rất ngọt và nhiều chất), đun lửa vừa, đảo đều tay đến khi nước trong chảo cạn thì đun nhỏ lửa cho đến khi nào thấy ruốc khô và bông bông xốp lên là được.
Ruốc chín bạn để nguội, rồi cất vào hộp, để tủ lạnh ăn dần.
Ruốc thịt bò vẫn giữ nguyên được các thành phần dinh dưỡng, lại vô cùng tiện lợi, chế biến dễ dàng, thích hợp cho trẻ nhỏ.
Cách làm ruốc cá quả
Nguyên liệu
1 kg cá quả tươi (cá lóc)
3 thìa cà phê nước mắm
1 thìa cà phê hạt tiêu
1 củ gừng nhỏ
Sơ chế
Cá quả mổ bụng, bỏ ruột, mật (lưu ý cẩn thận khi bóc mật nếu không sẽ làm vỡ mật, gây đắng cho thịt cá), bóc mang rồi rửa sạch với nước.
Dùng dao cắt phần đầu, đuôi của cá quả để dành nấu canh chua, chỉ lấy phần thân cá thôi. Phần thân cá bạn cắt thành các khúc dài cỡ 5 cm.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi đập dập
Cách làm
Bước 1: Kho cá Ướp cá quả cùng với nước mắm, hạt tiêu, gừng trong khoảng 15 phút. Cho cá quả đã ướp vào trong nồi và kho.Khi nồi cá kho sôi thì hạ nhỏ lửa và đun thêm khoảng 10 phút với lửa nhỏ cho cá chín.
Bước 2: Lọc thịt cá Khi cá quả đã kho chín, bắc nồi xuống và để nguội rồi bắt đầu lọc bỏ da, gỡ xương chỉ lấy phần thịt cá.
Bước 3: Rang khô thịt cá Bắc chảo lên bếp rồi bỏ phần thịt cá quả đã lọc da, xương vào rang khô. Khi rang, bạn dùng thìa to bản chà mạnh để thịt cá tơi và bông lên. Vừa chà vừa đảo đều tay để cá không bị cháy. Đến khi thấy ruốc cá khô hoàn toàn và chuyển màu vàng là được. Khi ruốc đã khô, tắt bếp, để nguội rồi cất vào lọ đậy nắp kín và ăn dần.
Cách làm ruốc cua
Nguyên liệu
4-5 kg cua sống (cho được 1kg chà bông cua)
2 củ hành tím
2 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê đường
1 muỗng cà phê bột ngọt
1 muỗng canh nước mắm ngon
Cách làm
Bước 1: Đem cua đi hấp với ít muối cho chín sau đó để nguội và gỡ lấy thịt. Công đoạn này sẽ ngốn của bạn không ít thời gian .
Bước 2: Phi thơm hành tím trên chảo nóng và cho cua vào đảo đều.
Bước 3: Cho thịt cua vào thố và dùng muỗng tán đều để làm tơi thịt cua.
Bước 4: Cho thịt cua vào chảo và sao đến thịt cua tơi bông và khô ráo.
Đợi đến khi chà bông cua nguội hẳn, bạn hãy cho tất cả vào hũ, đậy kín và dùng dần.
Lưu ý: Muốn chà bông cua để được lâu, tốt nhất bạn không nên cho thêm nguyên liệu và phẩm màu vào nhé!
Leo Nguyễn
Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.