Contents
Miền Bắc đang những ngày se lạnh làm em nhớ món chả rươi. Sẵn trong tủ còn vài hộp rươi đã cất từ mùa rươi năm ngoái em lại làm chả chiêu đãi mọi người trong nhà.
Mùi thơm của chả rươi khiến bất cứ ai ngửi thấy cũng ko thể cưỡng lại được.
Mùa rươi thường rất ngắn, rươi lại nổi theo các ngày trong tháng của tháng 10-11 âm lịch mỗi năm. Cứ đến mùa rươi nhà em lại mua về và sơ chế sạch sẽ. Rươi chọn loại con to, mập vàng là ngon nhất.
Mua về nhẹ tay thả vào rổ có mắt vừa, đặt vào chậu nước đầy để rửa cho sạch bùn đất, nhặt thật kỹ rác lẫn trong rươi rồi để thật ráo nước.
Đun 1 nồi nước ấm chừng 60 độ, nhẹ nhàng đổ rươi đã làm sạch vào khuấy nhẹ để rươi rụng hết chân – công đoạn này họ gọi là làm lông rươi. Phải canh chừng nước vừa đủ độ và khuấy rửa thật nhẹ tay thôi để rươi không bị vỡ gây mất hết dưỡng chất bên trong. để đông 1 vài hộp khi nào thèm là có ngay món chả rươi thơm ngon.
Để có món chả rươi thơm ngon, đúng vị thì nguyên liệu ko thể thiếu chính là vỏ quýt, chuẩn nhất là vỏ quýt hôi. Thế nên cứ đến mùa rươi cũng là mùa quýt hôi. Để dành rươi trữ đông thì cũng phải dể dành vỏ quýt. Mọi người có thể phơi khô hay cứ thế cho vỏ vào ngăn đông cũng được.
Rươi đã làm sạch
Thịt sấn vai xay
Trứng
Rau: thì là, hành, lá gừng tươi
Vỏ quýt
Gia vị, dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu.
Các nguyên liệu làm sạch, trộn cùng với nhau. Rồi cho lên bếp rán sơ. Khi nào ăn ta rán lại hoặc em thường cho vào nồi chiên không dầu để 5’ 200độ sẽ róc bớt dầu mỡ và miếng chả cực kì thơm ngon.
Chả rươi ăn nóng với cơm hoặc bún. Chấm nước mắm ớt tươi sẽ càng đậm đà thơm ngon.
Món chả rươi thơm từ trong nhà ra đến ngoài ngõ với hương vị rất đặc trưng nên chỉ cần bắt đầu rán trong bếp là những ai đã từng được nếm qua, thoáng thấy mùi thơm là cồn cào đói bụng.
Những miếng chả béo ngậy, mềm ngọt thi thoảng có vị nhẫn nhẫn the the của vỏ quýt làm cả nhà vừa thưởng thức vừa suýt xoa khen ngợi – đúng là đặc sản của đất trời, món ngon nếm thử một lần sẽ là món nhớ rất rất lâu.
1 kg rươi: mùa này không phải mùa rươi nhưng nhà em mua vào mùa và để tủ đá, nấu thì để rã đông tự nhiên. Vào mùa rươi thì mua về rửa r làm luôn thì tươi ngon best the best luôn ạ
2-3 lạng thịt lợn băm
4-5 quả trứng gà vừa
Các loại rau:
Hành lá,
Thì là (2 cái này càng nhiều càng ít ạ)
Lá lốt
Lá xương sông
Lá gừng 5-6 lá
Vỏ 2 quả quýt bắc. Không phải mùa quýt bắc thì dùng vỏ quýt hoặc cam để khô cũng được ạ. Ít thôi nhé, chỉ 1 chút để thơm, nếu không thì bị đắng ạ.
• Sau khi rươi rã đông tự nhiên hoặc được rửa sạch, nêm nước mắm và 1 chút muối là rươi sẽ tự bung sữa rươi ra. Không nên đánh quá nhiều nát rươi thì sẽ không ngon nữa, kiểu ăn cả miệng còn con rươi nó mềm và ngọt ý
• Rau rửa sạch thái nhỏ
• Đập trứng gà, trộn thịt và nêm thêm gia vị bột canh, hạt tiêu 1 chút cũng được.
• Trộn đều nhẹ nhàng
• Rán chả rươi. Nên rán dày 1 chút để giữ được độ ngọt và mềm ạ.
• Có một số nhà sẽ hấp lên trước rồi mới rán, như vậy thì cầu kì hơn, nhưng nhà e cứ cho vào rán giống các quán ở Hà Nội cũng vậy.
=> Rán sơ qua và để bảo quản tủ đá ạ, ăn bao nhiêu thì bỏ ra rán lại là thơm ngon ạ
Món này ăn cùng bún hoặc cơm rất ngon ạ. Mọi người có công thức nào khác chia sẻ với em với ạ. Em thích được học ct mới lắm ạ
Mọi người thì quen cách làm chả rươi kiểu rán trên dầu( mỡ) nhưng cách làm này không ngon, chả rươi sẽ khô, không ngọt. Mình hướng dẫn cách làm khác… mọi người thử để cảm nhận.
– Rươi : 0,5kg
– Thịt nạc vai say:0,1 kg
– Trứng gà: 2 quả
– Hành, thìa là, gia vị, vỏ quýt hôi, hạt tiêu, ớt .. tuỳ khẩu vị gia giảm cho vừa miệng.
– Lá chuối 1 lá to, cắt bỏ dọc lấy lá rửa sạch hai mặt để ráo nước hoặc lấy giấy thấm dầu thấm khô.
Hành lá , thìa là, vỏ quýt rửa sạch thái nhỏ… rươi, thịt và các loại gia vị, trứng … cho vào âu trộn đều gia giảm sao cho vừa khẩu vị ( gia vị, tiêu, ớt)
Cách áp chảo: chọn loại chảo dày đế, ( chọn loại đường kính đáy chảo 25cm) và chọn cái đĩa cũng khoảng 25cm. Để chảo nóng lót 1 lớp lá chuối xuống dưới, lúc này lá sẽ chín, mềm đúng nguyên hình cái đáy chảo, quét 1 lớp dầu mỏng lên sau đó đổ hỗn hợp rươi thịt .. lên sao độ dày khoảng 2cm, tiếp tục lấy 1 miếng lá chuối ( cũng quét qua lớp dầu ăn vào mặt đậy lên hỗn hợp rươi thịt, lấy đĩa đậy lên để nhỏ lửa( liu riu) khoảng 5-8 phút ( kiểm tra thường xuyên khi thấy mặt trên đông lại thì ( một tay cầm chảo , một tay đỡ đĩa lật xuống rồi tiếp tục áp phần phía trên ( khoảng 3-5 phút) nhỏ lửa.
Lúc ăn lấy ra đĩa bóc phần lá chuối phía trên ra là dùng được.
Miếng chả rươi lúc ăn nóng, ngọt, có mùi thơm lá chuối nướng, mềm, không khô.
Chấm với nước mắm cốt, chanh, ớt, tiêu tuỳ khẩu vị.
Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More
Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More
Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More
Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More
Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More