Cách làm cơm gà Hải Nam đúng chuẩn như ngoài hàng

Cơm gà Hải Nam là một trong những món ăn nước ngoài được người Việt Nam vô cùng yêu thích. Món ăn này ngày càng xuất hiện nhiều trên khắp các cửa hàng trên nước Việt Nam. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như đáp ứng tiêu chí ngon – bổ – rẻ thì hãy cùng bắt tay nagy vào bếp làm món ăn này với công thức siêu đơn giản của Yêu bếp nghiện nhà chia sẻ đến bạn ngay sau đây nhé!

Cơm gà Hải Nam chuẩn vị

Nguyên liệu:

(Lưu ý: Dùng thìa ăn phở gạt ngang để đong)

+ 500gram đùi gà (dùng gà ta sẽ ngon hơn nhiều)

+ 250gram gạo tẻ

+ 1L nước

+ Mỡ gà 

+ 10gram gừng

+ 10gram tỏi

+ 10gram hành tây thay cho hành khô vì bên tớ ko có hành khô

+ 1 thìa gạt ngang đường

+ 1/2 thìa muối (để cho vào nước luộc gà)

+ 1/2 thìa muối (làm nước chấm gà)

+ 30ml nước tương

+ 10ml nước cốt chanh

+ 5ml dầu oliu thay cho dầu mè

+ Hành lá, ớt, tỏi, bột nghệ (cho gà có màu vàng đẹp), dưa leo ăn kèm

Cách làm cơm gà Hải Nam

Lấy muối chà xát xung quanh gà rồi rửa sạch với nước. Hành lá rửa sạch xắt khúc, cắt đôi củ tỏi, gừng cạo vỏ xắt miếng

Cho nước + gà + hành lá + tỏi + gừng +1/4 thìa bột nghệ vào nồi đậy nắp luộc gà (có tiêu hột cho thêm tiêu hột cho nước thơm hơn na). Luộc gà khoảng 20 phút rồi tắt bếp ủ gà trong nồi thêm 20 phút nữa (tùy thuộc vào số lượng gà sẽ tăng thêm thời gian luộc và ngâm). Vớt gà ra cho ngay vào bát nước đá ngâm khoảng 15 phút cho thịt thêm săn chắc 

Bắc chảo lên bếp, cho mỡ gà vào phi lấy mỡ, sau đó cho 5gram tỏi + 10gram hành tây băm + 5gram gừng và phi cho thơm. Gạo sau khi vo sạch thì cho vào mỡ hành xào khoảng 10 phút cho thơm

Cho gạo vào nồi, cho nước luộc gà vào ấn nút nấu (tránh cho nhiều nước khiến cơm nhả). Muốn gạo thơm ngon hơn cho thêm nắm lá nếp (lá dứa) 

Phần nước luộc gà có thể cho thêm ít rau thơm và nêm gia vị vừa ăn để ăn kèm với cơm 

Pha nước chấm chan cơm:

Cho vào bát 30ml nước tương + 5ml dầu oliu + 20ml nước luộc gà và khuấy đều

Pha nước chấm thịt gà:

Cho vào bát 5gram tỏi băm + 5gram gừng + ớt 10gram đường + 5gram muối trộn đều, cho 10ml nước cốt chanh + 50ml nước luộc gà và và khuấy cho hỗn hợp đồng nhất

Trình bày:

Gà sau khi ngâm với nước đá khoảng 15 phút thì vớt ra rổ cho gà ráo nước rồi chặt thành các miếng vừa ăn

Cho cơm vào bát nén chặt rồi úp ngược vào đĩa. Dưa leo ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt khoanh xếp quanh đĩa

Xếp gà vào đĩa cơm, khi ăn ăn kèm với 2 loại nước chấm trên và nước luộc gà 

Cách làm cơm gà Hải Nam biến tấu hương vị Việt

Khẩu phần ăn dành cho 5 người là: 

1con gà ~ 1.5kg

2 lon gạo lài thơm

Bước 1: LUỘC GÀ: cho vào bụng gà 5 lát gừng thái mỏng 5 củ hành tím nhỏ+ 3 thìa cafe hạt nêm Aji Ngon heo (ko phải em pr sản phẩm đâu ạ,nhưng e thích cái mùi thơm từ thịt ngọt từ xương của nó vô cùng, rất hợp với các món luộc) 

Luộc gà từ lúc nước lạnh + lửa vừa -> trong 15’

Khi nước sôi sùng sục thì lật gà lại, tắt bếp, đậy nắp ngâm 40’ 

Cách luộc này ko làm nứt da gà , gà chín tới ko khô ko bở ko lòng đào. 

Bước 2: NẤU CƠM: gạo vo xong để ráo hoàn toàn nước. Phi thơm 5 tép tỏi nhỏ +2 lát gừng cắt mỏng rồi cho gạo vào đảo đều trên lửa nhỏ, đến khi hạt gạo hơi đục lại và đã hút hết dầu trong chảo. 

Cho gạo vào nồi cơm điện + nước luộc gà (canh lượng nước y như khi nấu cơm bình thường) ,khuấy đều cho gạo tơi ra -> rồi cắm điện nấu. 

Nếu ko sợ béo, mà thích hạt cơm thành phẩm vàng bóng nẩy thì vớt cái váng mỡ trong nước luộc gà cho thêm vào nồi. 

Khi cơm gần chín, lấy đũa xới vội thật đều cho tơi hạt cơm

Bước 3: LÀM NƯỚC SỐT: đây chính là sự kết hợp của Sing và Hội An đây ạ

Phần sốt Sing (chan cơm, chấm thịt gà) : 2 môi dầu hào+ 4 môi nước luộc gà+ 1 môi xì dầu chinsu+ 1 môi đường + 1 thìa cf bột canh + 3 thìa cà phê ớt bột => khuấy đều=> nếm lại cho vừa ăn( e ăn mặn và cay, nên tỷ lệ này là) 

Phần lòng gà xào: lòng gà gồm tim, gan, cật, cắt nhỏ. Phi thơm đầu hành+ tỏi băm+ gừng sợi -> cho lòng gà vào đảo cho săn -> cho phần sốt Sing vào, rim nhỏ lửa + cho thêm 2 cục bột sắn nhỏ vào khuấy đều cho sốt hơi sệt. Perfect!!! 

Bước 5: DỌN MÂM:

Vớt gà ra, dội sơ qa nước lọc đá, cho phần da gà săn lại, nhưng ko bị nguội thịt gà. 

Cắt miếng gà vừa ăn -> Xới cơm ra dĩa-> đặt gà lên, chén sốt để riêng -> khi ăn tự chan theo ý. Ăn kèm dưa chuột cho mát ruột

Pha muối tiêu chấm gà : 3 thìa cafe bột canh+ 1thia cf tiêu xay+ ớt cắt+ 2 quả quất, khuấy đều thiệt đều. Chấm miếng gà vào đây xong bỏ vào miệng là tụt lưỡi luôn

À, nước luộc gà dư thì e hay thả bắp cải thái sợi hoặc rau cải xanh hoặc bí đao vào nấu thành bát canh 

Vâng, con gà 1kg5 e chả tha phần nào

Triệt để luôn!

Chúc mọi người ngon miệng với món cơm gà Hải Nam này ạ! Với cách làm siêu đơn giản này đẩm bảo vẫn giữ nguyên được hương vị truyền thống của nước bạn. Vào bếp và bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Share
Published by
Christine Hà
Tags: cơm gà

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

5 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago