3 Cách làm gỏi cuốn khiến cả gia đình bạn tấm tắc khen không ngớt

Với 3 cách làm gỏi cuốn siêu đơn giản sau đây chắc chắn sẽ khiến cho cả gia đình bạn yêu thích bởi hương vị thơm ngon, lôi cuốn và dễ ăn. Cùng vào bếp chế biến ngay món ăn hấp dẫn này thôi nào!

Gỏi cuốn tôm thịt

Cả một tuần ăn uống đẫm chất phở bún mì miến cháo tinh bột các kiểu con đà điểu rồi nên hôm nay mình quyết định thực hiện liệu trình thải độc bằng một bữa ăn nhiều rau xanh trái ngọt. 

Gỏi cuốn chuẩn bị tuy nhiều loại nguyên liệu, nhưng lại rất nhanh, không phải chế biến gì nhiều, thoả sức sáng tạo và bày biện với bàn ăn. Rau củ thì chỉ cần rửa sạch, sơ chế cắt gọt. Thịt, tôm thì chỉ cần luộc.

Nguyên liệu

Thịt ba chỉ heo, thịt chân giò cuộn, giò lụa 

Trứng tráng dày một xíu rồi cuộn lại cắt cọng…cắt dày ăn cho sướng 

Hải sản có tôm sú, ram tôm đất (ở siêu thị có bán nhiều chỉ cần mua về chiên 15 phút bằng nồi chiên không dầu) 

Rau: Cải xanh, xà lách, tía tô, hẹ, mùi ta, húng láng, kinh giới, dưa chuột, cà rốt, dứa

Bún 

Tuy nhiên cũng có một số lưu ý giúp cho bữa gỏi cuốn ngon hơn nha ! 

Pha nước chấm

2 công thức pha nước chấm cực ngon cho mọi người nhé: 

Sốt tương ngọt bơ lạc: 

3 thìa cafe sốt tương ngọt hoisin Lee Kum Kee 

2 thìa cafe bơ lạc peanut butter (nếu mua được loại có lạc đập dập thì còn ngon nữa nha) 

1 thìa cafe giấm 

1 thìa cafe tỏi chiên băm nhỏ  

1/2 thìa cafe tương ớt 

Ớt, tỏi bằm tuỳ ý 

Sốt này làm xong sẽ sánh sánh đặc đặc, quyện, đậm ngọt mằn mặn lại beo béo. Ăn rất hợp với gỏi cuốn tôm thịt. 

Nước mắm chua ngọt: 

1 thìa cafe đường

1 thìa cafe nước mắm 

1 thìa cafe dấm táo 

2 thìa cafe nước 

Ớt, tỏi bằm tuỳ ý 

Nước mắm này tuỳ ý các bạn nếu muộn đậm thì cho thêm nước mắm, còn tỉ lệ này mình pha thì thấy hơi ngọt một xíu, nhưng không bị gắt vị giấm. Mà ăn đồ cuốn thì lại hợp với vị thiên ngọt. 

 Bánh tráng: 

Nên dùng bánh tráng hiệu Safoco, khi ăn thì lướt nước để bánh mềm ra rồi cuốn. Loại này ăn mới đúng chuẩn làm gỏi cuốn vì có độ dai vừa để cắn mà không bị vụn vỏ bánh tráng rơi lả tả, lại có độ dẻo để cuốn chắc phần nhân mà không rách bánh. 

Thịt heo luộc: 

Nếu mua được thịt chân giò loại cuốn tròn buộc dây thì tốt còn không thì dùng thịt ba chỉ cũng rất ngon. Khi luộc thịt thì cho thêm 1 củ gừng và kha khá muối/bột canh để nước luộc thịt thật đậm đà thì thịt mới ngon. Luộc thịt mình cũng không luộc kiểu nước sôi liên tục mà nên đun sôi lên rồi hạ lửa, đun 15 phút rồi tắt bếp ủ cho thịt chín dần mà không bị khô. 

P/S: Bonus cho bạn nào lười cuốn có thể làm một bát bún trộn thập cẩm như ảnh cuối cùng, thêm một chút cà pháo tôm chua là hết ý

Bỗng chấm gỏi cuốn

Món gỏi này hay được chấm kèm mắm dấm. Nhưng nếu cầu kỳ hơn thì nấu bỗng chấm là ngon nhất. Để nấu 1 bát bỗng cũng không quá công phu lắm. Nguyên liệu cũng rất đơn giản dễ kiếm. 

Bỗng này có thể chấm cùng sứa. Sứa đang vào mùa rất ngon đó

Một đặc điểm riêng của món bỗng này khác những món bỗng ngoài hàng đó là nấu bằng thịt và nước xương ninh. Nó ngon hẳn so với các món bỗng khác. Công thức này mình học được của mẹ chồng mình. Mẹ nấu bỗng nổi tiếng cả 1 vùng. Mẹ ko bán nhưng ai đã từng được ăn món bỗng của mẹ thì phải nhớ mãi ko bao h quên.

Hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn.

Nguyên liệu và cách sơ chế

– Dừa miếng ( bằng lòng bàn tay) thái lát mỏng. Ko bào sợi nhé

– Cà chua: 4 quả luộc lên lột vỏ dầm nát

– Me: 4 quả vừa luộc lên lọc chắt lấy nc

– Rượu nếp ( cơm rượu): 1 bát con nó là gạo nếp cái hoa vàng ủ men rượu khi chín sẽ là rượu nếp nhé. Loại mà mấy bà bán rong cứ rao “ai rượu nếp đây” ý. Không phải loại bỗng sau khi chưng cất thành rượu đâu ạ. 

– Dứa: nửa quả xay nhuyễn 2/3 1/3 cắt hạt lựu

– Thịt xay: 200g trần qua nc sôi

– Nước xương: 1,5 lít ( có thể bỏ qua nếu thấy quá cầu kỳ)

– Đường: 150g

– Bột ngọt hoặc hạt nêm

– Lạc rang giã dập. ( có thể bỏ qua)

– Mắm tôm loãng + tương ớt ( có thể bỏ qua nếu ko ăn được cay và mắm tôm

Cách làm bỗng chấm gỏi cuốn

– Lấy nước xương ninh đỗ hỗn hợp cà chua và nước me vào đun sôi. 

– Sau đó đổ thịt xay đã trần vào đun sôi, vặn nhỏ lửa đun tiếp tầm 10 phút.

– Tiếp theo cho dứa, rượu nếp, dừa vào tiếp tục đun sôi và vặn nhỏ lửa 15 phút.

– Cho đường, hạt nêm vào nêm nếm cho vừa đun nhỏ lửa 10 phút tiếp.

– Sau đó tắt bếp múc ra bát rắc lạc rang lên.

* Với những ai thik ăn mắm tôm thì cho 1 ít mắm tôm vô bát ăn riêng của mình kèm 1 chút tương ớt nữa. Trộn đều lên thì ngon lắm lắm.

Ăn cùng 

  • Ăn cùng gỏi cuốn thì nguyên liệu như trên mâm của mình đó. Gỏi chỉ cần đồ ăn phải đảm bảo tươi ngon,nhất là rau phải rau sạch đảm bảo vsattp. Đồ phải tươi ăn mới ngon được

– Ăn cùng sứa đỏ đang vào mùa ngon lắm luôn. Tranh thủ ăn ko sắp hết mùa rồi

Gỏi cuốn thất sắc

Nguyên liệu:

– 100g bắp cải tím –> rửa sạch, để ráo, cắt sợi

– 1 quả ớt chuông đỏ –> rửa sạch, bổ đôi, bỏ hột, cắt sợi.

– 100g giá sống –> rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, vớt ra để ráo.

– 2 quả dưa leo –> rửa sạch, ngâm nước muối, để ráo, cắt 2 khoanh mỏng ở 2 đầu chà cho ra mủ, cắt tiếp 2 khoanh mỏng chỗ vừa chà ra mủ bỏ đi, bào sợi phần thịt quả, bỏ ruột (để hay bỏ vỏ tùy bạn thích)

– 2 củ cà rốt –> rửa sạch, bó vỏ, bào sợi.

– 100g nấm linh chi trắng –> rửa qua với nước muối loãng, rửa lại với nước pha xíu bột năng để nấm dai, giòn, vớt ra để ráo –> xào chín tới.

– 2 bìa đậu hũ –> cắt sợi to, chiên vàng.

– 1 xấp bánh tráng.

* SỐT chấm:

– 8M bơ đậu phộng

– 8 trái tắc (hoặc 8m nước cốt chanh)

– 8m nước tương

– 1 nhánh tỏi băm nhuyễn (hoặc 1M đầu hành boa rô băm nhuyễn)

– 1m mật mía

– 1 trái ớt

– 100ml nước

– 1/2 chén nhỏ mè vàng rang thơm.

Cách làm

– Trải bánh tráng ra đĩa, xếp các nguyên liệu lên trên bánh tráng, sau đó cuộn chặt tay, phết xíu nước ở mép bánh tráng để cuốn không bị bung.

* SỐT chấm: 

– Phi tỏi với xíu dầu cho thơm –> cho bơ đậu phộng + nước cốt tắc + nước tương + mật mía –> đảo đều với lửa nhỏ khoảng 2 phút –> cho nước vào khuấy đều khoảng 2 phút –> nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc mè vào trộn đều. Tắt bếp.

Trình bày:

– Xếp cuốn ra đĩa, có thể cắt đôi cho đẹp.

– Múc sốt ra chén, rắc xíu mè và trang trí vài khoanh ớt.

Rau củ giòn sừn sựt hòa cùng vị chua, mặn, ngọt nhẹ, hơi beo béo, bùi bùi của sốt tạo nên cảm giác cực kỳ ngon miệng.

3 Cách làm gỏi cuốn thật đơn giản đúng không nào? Hãy thường xuyên thay đổi món ăn trong mâm cơm hàng ngày để bữa ăn thêm phần hấp dẫn và lạ miệng nhé!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Share
Published by
Christine Hà

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

6 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago