Khoai lang kén từ những củ khoai lăn lóc trong bếp. Khoai lang là món ăn cực kỳ tốt cho sức khoẻ mà bọn trẻ con rất lười ăn, biến tấu 1 chút với khoảng 30p đứng bếp các mẹ sẽ có món khoai lang kén thơm ngon, bọn trẻ con mê tít luôn ạ. Hãy theo chân yêu bếp nghiện nhà tìm hiểu về công thức này nhé!

Cách làm khoai lang kén

Khoai lang kén…món ăn vặt mùa đông . Món này bên bếp nhà mình vẫn hay làm những năm vừa rồi bận mờ mắt vì bánh bao, nem, chả cốm và đủ thứ khác nên quên bẵng em nó

Có rất nhiều cách làm nhưng nhà mình vẫn hay làm cách này vì nhanh hơn mà vẫn ngon, vỏ ngoài giòn rụm bên trong vẫn thơm mềm 

P/S: món này rất dễ gây nghiện và nhanh lên cân

Nguyên liệu:

Khoai lang 3 củ

50gr bột bắp

50gr đường/ sữa đặc 

100ml nước cốt dừa/ bột béo Tài Ký

50gr bột năng Tài Ký

1 túi bột chiên giòn Miwon

Vừng đen

Cách làm khoai lang kén

– Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín. 

Khoai chín, cho ra bát to, nghiền nhuyễn khi còn nóng.

– Trộn khoai nghiền với đường/ sữa đặc, bột năng( 1/2 phần), bột bắp

– Nặn khoai thành hình dài hoặc tròn . Lăn khoai qua bát đựng bột năng còn lại

– Hòa bột chiên giòn vào bát tô cho mịn, nước sền sệt, k đặc cũng k lỏng quá, không vón cục. Cho vừng đen vào.

Nhúng khoảng 5 -8 miếng khoai đã lăn qua bột năng vào. Không nên nhúng quá nhiều khoai một lúc vì dễ làm nát khoai.

– Cho dầu vào nồi nhỏ hoặc chảo sâu lòng, lượng dầu đủ ngập khoai, lửa vừa. 

Khi dầu nóng cho số khoai đã nhúng qua bột chiên giòn vào. Rán sơ sơ cho hơi vàng rồi vớt khoai ra, để nguội. 

Nên làm nhiều cho khoai rồi cho vào từng túi nhỏ, để ngăn đá tủ lạnh bảo quản được cả nửa tháng. Khi nào ăn lấy khoai ra rán luôn, không cần rã đông. 

Rán lượt thứ 2 cho khoai lang kỹ, ăn khoai sẽ giòn rụm.

Tip nhỏ: cho thêm ít bột năng vào pha cùng với bột chiên giòn sẽ giúp khi rán k bị bung khoai ra ngoài

Cách làm khoai lang kén hình hoa

Cách làm khoai lang kén hình hoa siêu hấp dẫn và lạ mắt. Nhìn cầu kỳ vậy thôi chứ thật ra nó là bánh khoai lang kén ngày xưa người ta hay bán ở trước cổng trường rồi gói trong một cái gói giấy đó ạ. 

Hôm nay có thời gian nên mình đổi cái kén thành cái hoa cho nó lạ thôi nè.

Cách nặn hoa của của mình là mình vo tròn, ấn dẹt rồi dùng kéo cắt thành 5 cánh. Sau đó dùng tay bóp 2 đầu cánh hoa cho nhọn lại là được rồi nè. Còn nhụy hoa thì mình dùng tăm ấn vào là ra thôi ạ. Thả vài hạt mè ở giữa là xong nè. Mình để hình minh họa dưới cmt cho các bạn dễ hình dung nha. 

Nguyên liệu:

– Khoai lang (hoặc khoai mỡ): 300 gram

– Bột nếp: 100 gram

– Bột gạo: 40 gram 

– Bột năng: 60 gram 

– Đường: 2 muỗng canh ( nếu thích ngọt có thể thêm) 

– Sữa tươi: 40 ml

– Sữa đặc: 60 ml

Cách làm khoai lang kén hình hoa

– Khoai cắt lát rồi hấp chín. Sau đó nghiền nhuyễn khoai ra rồi trộn tất cả các nguyên liệu trên vào và nhồi cho thật mịn. 

– Để bột nghỉ khoảng 30 phút thì tạo hình tuỳ thích rồi đem chiên ở lửa vừa cho vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu.

– Mình chiên cho các bạn nhỏ ăn nên tạo hình hoa lá rồi rắc mè lên chứ bánh này chỉ cần vo tròn lại chiên là ăn ngon lắm rồi. Bên trong dai dai bên ngoài giòn giòn, chắc ai cũng biết phải không nè? 

– Này là mình làm 300 gram khoai mỡ và 300 gram khoai lang. Công thức vẫn giống nhau chỉ thay khoai lang bằng khoai mỡ là được rồi nè

Cách làm khoai lang kén đơn giản

khoai lang kén từ những củ khoai lăn lóc trong bếp. Khoai lang là món ăn cực kỳ tốt cho sức khoẻ mà bọn trẻ con rất lười ăn, biến tấu 1 chút với khoảng 30p đứng bếp các mẹ sẽ có món khoai lang kén thơm ngon, bọn trẻ con mê tít luôn ạ 

Nguyên liệu:

– Khoai lang nhật

– Bột bắp, cốt dừa, đường, vừng trắng/ đen tuỳ thích

Cách làm khoai lang kén chiên giòn

– Nạo sạch vỏ khoai, cắt khúc 2cm ngâm nc lạnh để khoai ko bị thâm, sau đó hấp cách thủy khoảng 10p khoai chín mềm thì bỏ ra chậu nhỏ. Lấy thìa/ muỗng nghiền nhuyễn khoai. Nên nghiền nhuyễn khi khoai còn nóng, mng đừng để nguội sẽ rất khó nghiền nhé . 

– Cho cốt dừa, bột bắp, vừng, đường điều chỉnh tuỳ khẩu vị, nhào nhuyễn đến khi thành 1 khối như ảnh. 

– tạo hình miếng khoai hình kén, sau đó bọc màng thực phẩm để ngăn mát khoảng 30p để viên kén cứng lại 

– bước cuối cùng là chiên ngập dầu ở nhiệt độ cao, Ko chiên nhiệt thấp sẽ bị vỡ miếng khoai mọi người nhé. Vì khoai lang đã hấp chín nên mng chiên đến khi bắt đầu ngả vàng là Oki ạ 

Thành phẩm bên ngoài bánh giòn, trong nhuyễn mịn thơm mùi cốt dừa, vừng. Cực ngon luôn, ăn vặt, ăn chơi hay làm món khai vị đều ngon miệng.

Chúc bạn thành công với cách làm khoai lang kén đơn giản ngay tại nhà!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

View Comments

  • Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Đây là món ăn vặt mà mình rất thích

Share
Published by
Christine Hà

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

6 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago