Kim chi là món ăn kèm truyền thống của người Hàn Quốc. Tuy nhiên trong những năm gần đây món ăn này được khá nhiều người Việt Nam yêu thích. Để hợp khẩu vị người Việt hơn món ăn đã được biếu tấu trong cách chế biến để phù hợp. Vậy hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà tìm hiểu về cách làm kim chi Việt Nam ngay trong bài viết sau đây nhé!
Contents
Kim Chi Hàn Quốc là món rất dễ ăn hầu như ai cũng mê đắm khi ăn cùng cơm nóng, thịt nướng, mì tôm, hoặc dùng để nấu canh.
Mai may mắn khi được đối tác Hàn Quốc chỉ sơ lược về cách làm kim chi bằng những nguyên liệu ở Việt Nam, nhưng mùi vị vẫn ngon không kém ở Hàn Quốc.
Chúng ta bắt đầu làm nhé
5 bắp cải thảo, chọn loại to, cánh dày.
1 trái lê Hàn Quốc
2 trái táo
3 củ cà rốt
2 củ cải
0.5kg hành lá
0.5kg lá hẹ xanh
1 củ hành tây
4 nhánh gừng ta
2-3 lạng tỏi
0.1kg mè (rang thơm vàng)
1 vỉ cá cơm
200g Tương ớt hàn quốc
200g Ớt bột hàn quốc (mua tại siêu thị,loại nào cũng được)
1.5kg Muối hột (có muối hàn quốc sẽ ngon hơn nếu không thì sử dụng muối hạt Việt Nam. Không nên dùng muối iot vì mặn làm hỏng vị)
1 chén lưng gạo (có thể sử dụng bột gạo hoặc nếp nhưng bột gạo sẽ oki hơn) Mai sd gạo có sẵn xay nhuyễn.
100g hoặc 200g Đường nâu hoặc đường cát tuỳ khẩu vị ( có những bạn làm k bỏ đường vì sợ k giòn, nhưng thực chất có đường vẫn ngon và vẫn giòn lắm)
Ở Hàn ngta còn bỏ bột nhân sâm nữa, Việt Nam! K có thì không cần cũng được nhé.
Cùng bắt tay vào làm với cách làm kim chi Việt Nam siêu đơn giản sau đây
Cải Thảo cắt đôi rửa sạch để ráo (Mai cắt đôi không cắt 4 vì sợ cải nát, cắt đôi khi ngâm muối xong cải teo lại là vừa nhìn sẽ đẹp hơn).
Sử dụng cái thau lớn pha muối hột với nước, nếm mặn vừa là được. Sau đó sử dụng máy xay hoặc giã nát muối hột, tách từng bẹ cải rải muối hột vào từng lớp rải kỹ phần cuống cải đến phần lá thì ngưng (không rải phần lá nhé, vì lá sẽ ngấm nước muối khi ngâm rồi rải nữa sẽ rất mặn).
Sau khi tải xong hết cải thì ngâm vào dung dịch nước muối đã pha ban đầu, ngâm ngập nước có thể sd cái gì nặng đè lên (bịch nước cũng được) để cải nhanh chín và ngập đều trong nước muối. Cứ 1-2h lật cải một lần, thay đổi vị trí cải dưới lên trên.
Cứ ngâm như vậy đến tầm 4-5h là cải chín có thể kiểm tra bằng cách gấp cuống lại không gãy là cải đã chín.
Trong thời gian chờ cải chín chúng ta tiến hành làm nước sốt nhé!
1. 1 chén lưng gạo đã xay nhuyễn đổ tầm 2-3 chén nước bắt lên nấu xôi, nhớ quậy đều không thì nó sẽ dính lại như cháo ấy, nấu sệt đặc là được đừng loãng quá, loãng sẽ dễ chua và làm kim chi nhiều nước.
2. Cho tất cả gia vị đã chuẩn bị: gừng, hành tây, tỏi, lê, táo vào cối xay, xay không cần nhuyễn vi nhuyễn quá khi muối sẽ có nhiều nước làm kim chi mất ngon. (Như hình là được)
3. Cắt củ cải, cà rốt sợi thì thích to nên mai thái sợi to ăn sẽ giòn ngon. (Ngâm sơ qua nước muối, rửa sạch để ráo).
Khi gạo nấu đã nguội, bắt đầu trộn gia vị ướp:
Lấy 1 + 2 + 3 + mè rang thơm cho thêm xíu nước mắm + cá khô trộn đều (như hình) Lúc này nếm vừa miệng chua chua, ngọt ngọt là được nên vị ngọt nhiều nhé.
Sau đó chờ 5h vớt rau ra rửa sạch dưới vòi nước, sau đó rửa lại 4 nước cho cải bớt mặn, vắt bớt nước để ráo tầm 1-2h (Mai k chờ được nên chịu khó vắt khô vắt nặn muốn xỉu).
Bắt đầu sử dụng hỗn hợp gia vị trên rải vào từng bẹ cải đã được ráo, rải đều sau đó cuộn 1 ít hỗn hợp đó vào lòng và gấp lại cho ngấm và sẽ ngọt hơn. Làm xong sử dụng cái hộp có nắp kín bỏ vào để phòng 24h là ăn được và có thể bỏ tủ lạnh ăn dần.
Kim chi củ cải, kim chi cải thảo chắc là quá quen thuộc với mọi người rồi~
Riêng mình thì lại rất mê món kim chi hành lá, ăn đưa cơm cũng không kém các loại kim chi khác đâu nhé, ngon thôi rồi!^^
Cách làm thì rất cực kỳ đơn giản dễ hơn cả kim chi cải thảo, có điều nhặt hành hơi lâu xíu thôi
Nay mình chia sẻ công thức chuẩn vị Hàn mình hay làm nhé:)
Hành lá 600gr
Mắm tép: 1 muỗng
Bột ớt: 1/2 ly giấy(160cc)
Tỏi băm: 1 muỗng
Gừng băm: 1/4 muỗng
Nước mơ ngâm: 1 muỗng
Nước mắm ngon: 1/3 ly giấy ( 160cc)
Hành tây băm nhuyễn: 3 muỗng
Bột gạo nếp : 1 muỗng
Nước: 1 ly giấy ( 160cc)
– Hành lá rửa sạch, để thật ráo nước sau đó bỏ vào khay, cho 1/3 ly nước mắm vào ngâm trước khoảng 15p, cứ 5p lại đảo 1 lần cho ngấm đều. Lưu ý chỉ ngâm trước phần màu trắng của hành thôi nhé.
– Cho 1 ly nước và 1 muỗng bột gạo nếp, khuấy đến khi thành bột sền sệt như bột em bé thì tắt bếp, để nguội.
– Trộn gia vị: Cho tất cả gia vị như gừng, tỏi, hành tây, mắm tép bột ớt, bột gạo nếp đã nấu để nguội, nước mắm lúc nãy ngâm hành ( vớt hành ra và lấy nước mắm này đổ chung với gia vị) sau đó trộn đều tất cả.
– Quyết đều gia vị đã trộn lần lượt lên từng lớp hành lá.
– Bỏ hành lá vào khay rồi để ở ngoài 1 ngày, Sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh, 1~ 2 ngày sau là có thể dùng được!! Ai thích ăn chua hơn thì để lâu hơn, còn nếu ăn ngay thì vị hơi hăng hăng nhưng mà cũng rất ngon nhé.
– 10 trái dưa leo nhỏ vừa
– 1 củ cà rốt thái sợi
– Hành, hẹ cắt khúc
– 1/2 trái hành tây cắt hạt lựu
– 2-3 tép tỏi băm nhỏ
– 1 muỗng canh đường
– 4 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
– 3 muỗng canh nước mắm
– 4 muỗng canh nước lọc
– 1 ít mè rang
Dưa leo rửa sạch cắt bỏ 2 đầu, cắt dọc dưa làm 4 nhưng không đứt, nhìn vẫn còn nguyên trái dưa cho đẹp, còn tuỳ mọi người có thể cắt miếng dài cũng được.
Rắc 2 muỗng canh muối vào dưa leo cả trong và ngoài cho đều. Để vậy khoảng 10 phút rồi rửa sạch, ráo nước.
Cho toàn bộ nguyên liệu còn lại vào trộn đều lên. Chà sát phần nguyên liệu đã trộn vào dưa cả trong và ngoài cho thấm là có thể ăn liền.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Chắc chắn với cách làm kim chi Hàn Quốc trên đây sẽ đơn giản và phù hợp hương vị của món kim chi Việt Nam này. Hãy cùng bắt tay vào làm ngay thôi nào
Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More
Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More
Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More
Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More
Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More