Cách làm món cá rô đồng rán giòn – món nhậu dân dã, dễ làm

Cá rô rán giòn là món mà rất nhiều người sinh ra từ làng quê Việt Nam được thưởng thức. Đây cũng là món nhậu rất vừa miệng cho mọi người với giá rẻ và dễ làm.

Nguyên liệu (cho 4 người ăn)

  • 400 gr cá rô đồng
  • Muối ăn
  • Rượu trắng
  • Mỡ lợn (hoặc dầu thực vật)
  • Nước mắm chấm (mắm nhĩ, mắm gừng tỏi ớt hoặc mắm ngâm sấu ớt).
Cá rô đồng lựa con nhỏ (rô ron)

Cách làm món cá rô đồng rán

  • Cá rô đồng làm sạch ruột, cạo màng đen trong bụng, để nguyên hoặc cạo vảy tùy theo sở thích, xóc chút muối, rượu trắng vừa khử mùi, tẩy chất nhớt vừa giúp cá đậm vị hơn. Sau đó, rửa sạch, thấm khô hoặc để ráo nước hoàn toàn.
  • Dùng mỡ lợn chiên cá rô đồng ngon hơn. Chú ý kỹ thuật canh nhiệt để không bị dính chảo. Ban đầu bật bếp lửa nhỏ vừa, đun cho chảo nóng dần và lan đều nhiệt. Sau đó, cho mỡ đủ ngập cá và tăng lửa vừa. Chờ vài phút và thử bằng cách dùng đầu đũa cho vào, thấy sủi tăm là đạt độ nóng. Nếu không có chảo chống dính thì xát chút gừng trước khi cho mỡ vào để khi chiên cá không bị bén dính.
  • Chia cá rô đồng thành từng mẻ (nếu chảo nhỏ), xếp cá giãn ra để tránh dính vào nhau nhằm đảm bảo nhiệt nóng ổn định. Khi cho cá vào, cần giữ nguyên để một mặt cá vàng giòn. Sau đó, mới trở lật, chiên mặt còn lại. Khi cá vàng giòn đều hai mặt, thơm lừng thì vớt ra để giấy thấm dầu.

Yêu cầu món ăn

Cá rô đồng bên ngoài giòn rụm vàng ngậy, bên trong thịt ngọt mềm. Tùy theo khẩu vị mỗi nơi mà có cách làm nước chấm khác nhau, tựu trung đều rất ngon và đưa cơm. Đơn giản nhất là chấm nước mắm nhĩ dằm vài quả ớt hiểm, cầu kỳ hơn thì giã nát gừng tỏi ớt rồi thêm mắm, đường làm mắm gừng hoặc chấm với nước mắm ngâm sấu ớt, tỏi theo cách người Hà Nội.

Lưu ý:

  • Cá rô đồng phải thấm khô hoặc để ráo nước hoàn toàn thì khi chiên hạn chế bắn (văng) dầu mỡ.
  • Không nên cho nhiều cá vào cùng lúc, khiến cá tiết nước, thấm nhiều dầu, bị dính lại và lâu giòn.
Ryan Phạm

Chef Phạm Vũ Anh Thy (Ryan Phạm) - chàng đầu bếp mang tình yêu ẩm thực Việt sang đất Úc Chàng đầu bếp đến từ TP. Hồ Chí Minh là 1 trong những đầu bếp Việt Nam hiếm hoi tu nghiệp tại Úc, Phạm Vũ Anh Thy là người đam mê mãnh liệt với nền ẩm thực Việt và luôn mang trong mình một khát khao giúp cho ẩm thực Việt lan tỏa đi khắp thế giới.

Share
Published by
Ryan Phạm
Tags: cá rô rán

Recent Posts

10 công thức làm nước ép rau củ quả tốt nhất cho làn da và sức khỏe

Nước ép làm từ các loại rau củ quả nhiều dưỡng chất, tốt cho sức… Read More

2 tuần ago

Những món đưa cơm với cà tím bạn nên thử ngay tại nhà!

Cà là món ăn quen thuộc, dân dã nhưng nếu biết cách biến tấu cũng… Read More

3 tuần ago

Top 5+ món ngon với sò huyết chinh phục tín đồ ẩm thực

Bạn đang muốn tham khảo thêm nhiều món ăn ngon, hấp dẫn với sò huyết… Read More

3 tuần ago

Những cách làm sủi cảo ngon, hấp dẫn ngay tại nhà chinh phục bạn!

Sủi cảo là món ăn ngon, dễ làm. Nếu bạn đang quan tâm công thức… Read More

3 tuần ago

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

6 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago