Miền Tây sông nước với các món ăn thủy hải sản vô cùng phong phú. Tôm kho tàu kiểu miền Tây cũng là món ăn phổ biến, dễ làm. Cùng YBNN làm món ăn này chuẩn vị thơm ngon.
Sơ chế, tẩm ướp
Tôm bóc bỏ vỏ và đầu, nặn gạch ra để riêng. Luồn nhẹ kéo hoặc chẻ nhẹ sống lưng, rút bỏ chỉ đen. Sau đó, rửa sạch tôm, để ráo nước. Ướp tôm với 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, đảo đều để 10 – 15 phút cho thấm vị.
Phần gạch tôm tán mịn, thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu màu điều, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu khuấy đều cho hòa quyện. Tỏi và hành khô băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái lát. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Nước dừa tươi giúp cho món tôm kho tàu thêm vị ngọt thanh và đậm phong vị miền sông nước.
Chế biến
Phi thơm tỏi và hành khô, hạ lửa nhỏ, trút phần gạch tôm đã ướp vào xào thơm và lên màu đẹp mắt. Phần gạch cua không chỉ tạo màu đẹp cho món ăn mà còn tạo vị bùi ngậy rất hấp dẫn.
Trút phần tôm ướp vào đảo cho gạch tôm bám đều các mặt. Khi tôm săn lại, cho 1 chén (bát nhỏ) nước dừa tươi vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và kho ở lửa liu riu. Khi nước hơi sánh lại, rắc hành lá, hạt tiêu, tắt bếp và múc ra thưởng thức nóng.
Tôm màu gạch vàng ươm, đượm vị bùi béo ngọt, ăn cùng cơm gạo mới dẻo thơm lưu luyến vị giác lắm. Đây là món đặc trưng của vùng đồng bằng sông nước Cửu Long.
Chú ý:
Bún riêu cua Nam bộ là món ăn ngon miệng, phù hợp với các ngày… Read More
Sữa chua nếp cẩm là món ăn giải nhiệt mùa hè rất phù hợp cho… Read More
Chân gà sả tắc hay chân gà sả ớt là món ăn vặt rất phù… Read More
Món sườn xào chua ngọt là một trong những món ăn truyền thống mang đậm… Read More
Luộc gà để cúng hoặc chặt bày cỗ cần phải giữ được màu vàng, không… Read More
Cá rô rán giòn là món mà rất nhiều người sinh ra từ làng quê… Read More