Cách làm sốt cà chua đảm bảo ăn toàn, thơm ngon ngay tại nhà

Chắc hẳn nước sốt cà chua là một trong những gia vị được rất nhiều bà mẹ yêu thích sử dụng bởi hương vị thơm ngọn, lạ miệng, dễ ăn của nó. Ngoài ra là còn nhờ hàm lượng dinh dưỡng vô cùng lớn có trong cà chua. Nào hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay ngay vào làm món sốt cà chua hấp dẫn này ngay thôi nhé!

Cách làm sốt cà chua

Phiên bản chỉ có cà chua (và chanh)

Trước khi đi vào cách làm thì mọi người cho em xin phép được kể khổ=)) Trong cái nhà chỉ có 2 thằng người mà vẫn được tính là đa quốc gia như nhà mình,  mình thì ăn ít chả bõ công nấu đồ Việt ăn 1 mình nên chế độ diet được phê duyệt theo tỷ lệ 90% món Tây, 10% món Việt .  rất Yêu Bếp nhưng mà tự nhận thấy món của  mình không hữu dụng gì cho gia đình Yêu bếp nên chả bao giờ dám post bài lên. Nghĩ mãi rằng đến một ngày nào đó mình cũng nên đóng góp gì cho đời và nhân tiện được ngày nhiều người quen hỏi công thức làm sốt mà đang tiện tay làm sốt vì nhà sử dụng sốt cà chua để chế biến món ăn quanh năm suốt tháng nên em mạnh dạn post bài ngày hôm nay.

Sốt cà chua là thành phần không thể thiếu của rất nhiều món ăn, nào là mì ý sốt cà chua thịt bò băm, Lasagna, Ratatouille, Pizza…Trước đây nhà mình tủ lạnh lúc nào cũng chật kín các loại nước sốt đóng hộp nhưng vì mình thấy trong sốt đóng hộp nhiều đường quá nên mày mò tự làm sốt. Sốt cà chua tuần nào mình cũng làm và sử dụng nên biết làm rồi mình thấy rất hữu dụng.  Điểm yếu trong việc làm sốt này là thời gian làm khá lâu nhưng thực ra mình không cần phải canh hay làm gì cả mà thỉnh thoảng khều khều vài nhát để chắc chắn là không cháy ở đáy nồi thôi. Ở VN mình thường mọi người hay mua sốt cà chua kiểu ketchup để chấm chứ không hay dùng sốt để nấu ăn thì vẫn có thể dùng công thức này để làm Ketchup tươi.

Đi vào vấn đề chính cách chế biến sốt cà chua nhé. Mình thường làm sốt chỉ có cà chua không thêm gia vị khác để dễ chế biến cùng những món khác.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 2kg cà chua chín đỏ (thành phẩm 600gr-800gr sốt cà chua tuỳ loại cà chua nhiều hay ít nước)

– 1 quả chanh vắt lấy nước

Lưu ý 1: Cách chọn cà chua

Sốt cà chua thì thành phần quan trọng nhất dĩ nhiên là cà chua rồi. Nước sốt cà chua ngon không được sử dụng cà dập, héo, có mùi lạ.  Nên sử dụng cà chua loại quả thon dài, không nên dùng nhiều cà chua Beef vì cà chua này nhiều nước.

Lưu ý 2: Dùng chanh

Lí do cho chanh là để đảm bảo độ axit an toàn trong sốt cà chua khi đóng hộp để ngăn mát hay ngăn đá. Nếu nhà bạn dùng luôn thì khỏi cần cho chanh.

Cách làm sốt cà chua

Thái cà chua cho vào nồi, đun nhỏ lửa liu riu 90’, lọc bằng máy ép chậm/ food mill/ thủ công bằng rây lọc rồi để nguội cho vào lọ. Chi tiết hơn cách bạn xem video mình đính kèm nhé. Tuy hơi amateur nhưng mình đã rất cố gắng rồi, mong mọi người không chê ạ.

Cách đóng hộp sốt cà chua

Theo những thông tin về ATVSTP mình tham khảo trên sách vở và trên mạng, những thực phẩm có tính axit như cà chua và dưa chua có thể được đóng hộp bằng cách dùng phương thức water bath canning – phương thức đóng hộp bằng nước sôi.  Cách canning các bạn có thể search trên mạng nhé.

Thêm vào sốt cà nước cốt chanh, tỷ lệ là thêm 2  tbs nước cốt chanh  mỗi lít cà chua khi đóng hộp. Khi chế biến thức ăn , có  thể thêm đường để trung hoà axit, nếu muốn.

Công thức làm Ketchup – Sốt cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu

– 1  kg cà chua chín đỏ (thành phẩm 300gr sốt cà chua tuỳ loại cà chua nhiều hay ít nước)

– Hành tây: 1 củ khoảng 100gr

– Dầu olive hoặc dầu ăn

– Tỏi: 1 củ to

– Đường: 1-2 tbs tuỳ vào độ hảo ngọt

– Muối: 1tsp

– Bột năng/ngô : 2 tsp hoà với 1 chút nước cốt chanh.

Cách làm Ketchup

Hành tây thái nhỏ, tỏi băm nhỏ, cà chua thái nhỏ. Xào hành và tỏi đến khi mềm, chuyển sang màu trắng trong, thêm cà chua vào đun lửa liu riu 30-40’. Lọc bỏ da và hạt cà chua. Cho sốt vào đun lại trên bếp nhỏ lửa, đổ bột năng đã hoà nước cốt chanh vào tạo thành sốt sệt sệt. Thêm gia vị muối đường vào theo khẩu vị.

Phù, mệt quá! Chúc mọi người thành công  và hy vọng công thức này có ích cho mọi người nhé ạ.

Cách làm sốt cà chua thứ 2

Ketchup: sốt cà chua phiên bản mẹ làm!

Con em bình thường rất thích ăn sốt cà chua, chấm cái gì cũng sốt cà chua, nhưng mua ở ngoài thì sốt bị chua quá, sáng nay ra chợ đúng lúc gặp được mẻ cà chua ta nhiều bột, em làm ngay 1 kg về tranh thủ làm cho chị con, thành phẩm ra thơm ngon, sánh mịn chả kém gì ketchup của Heinz, đúng vị con thích nữa.

Chuẩn bị nguyên liệu

1kg cà chua

200gr đường phèn

10gr muối tinh

20ml dầu oliu

100ml dấm dứa handmade, or dấm gạo, dấm táo

1 củ hành tây

Cách làm sốt cà chua

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ đổi nạo bỏ ruột và hạt, trần qua nước sôi để dễ bóc vỏ.

Hành tây bỏ vỏ thái hạt lựu

Cà chua sau khi bóc hết vỏ cho vào máy xay, xay nhuyễn cùng với hành tây.

Sau khi xay xong thì cho vào nồi cùng với đường phèn, muối, dấm dứa đun nhỏ lửa trên bếp đến khi hỗn hợp cô lại sền sệt. Em đun tầm 30p mức lửa nhỏ nhất thì màu của sốt đỏ tươi đẹp, sốt sánh mịn. Lúc gần tắt bếp thì cho dầu oliu vào đảo đều là được ạ!

Lưu ý

Mọi người chọn cà chua bột (cà ta)thì sốt rất dễ sánh ngon mà ko hề phải cho thêm bột ngô vào.

Các bố mẹ có thể cho thêm vài nhánh tỏi vào xay cùng cà chua lúc đầu, vì con em không thích tỏi nên công thức sốt này em bỏ tỏi chỉ xay cùng hành tây thôi.

Thi thoảng mọi người vẫn thắc mắc sao sốt tự làm loãng và màu không đẹp, 1 phần do mình chưa đun kỹ, đun chưa đủ độ, thứ 2 mình mua phải mẻ cà không bột nhiều và cuối cùng do mọi người cho lượng đường ít quá, ít giống vị của tương cà ở ngoài.

Bảo quản trong tủ lạnh được 2 tháng ạ.

Công thức rất đơn giản, mọi người thử tranh thủ làm cho các bạn bé 1 lọ để ăn dần xem sao nhé, em bao nghiện ạ!

Công thức làm sốt cà chua thật đơn giản phải không nào. Vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tươi ngon lại luôn đảm bảo hàm lương dinh dưỡng trong cà chua chín cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Share
Published by
Christine Hà

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

6 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago