Món sườn xào chua ngọt là một trong những món ăn truyền thống mang đậm hương vị Việt Nam được rất nhiều người ưu thích. Với vị chua chua ngọt ngọt ăn kèm cơm hay ăn chay đều rất luôn cuốn người thưởng thức. Cùng Yêu bếp nghiện nhà bắt tay vào là ngay món ăn hấp dẫn này thôi nào!

Sườn xào chua ngọt kiểu truyền thống

  • 1. Chần sườn qua nước sôi (bí quyết để miếng sườn mềm và khử mùi hôi là cho dấm vào nước)
  • 2. Ướp sườn một chút muối rồi đem chiên
  • 3. Pha nước chấm gồm nước lọc, đường
  • dấm, nước mắm và chút muối ( bạn nếm làm sao nước chấm nó vừa đủ độ chua mặn ngọt, thì kết quả cuối cùng gia vị của miếng sườn nó cũng sẽ ngon như vậy).
  • 4. Phi tỏi xào qua sườn, đổ bát nước chấm vừa pha, đậy vung và đun cho đến khi gần cạn, nhớ là thỉnh thoảng đảo lên để cho ngấm đều gia vị nhá.
  • 5. Xào cà chua thật nhuyễn, cho chút muối và đường ( nhớ bỏ hạt và vỏ). Các bạn nên nhớ, cà chua ở đây chỉ có tác dụng làm đẹp màu, ko làm ảnh hưởng đến vị của miếng sườn nha.
  • 6. Khi nước gần cạn và bắt đầu có độ sánh, miếng sườn bản chất màu đã đẹp, giờ cho cà chua đã được xào vào là có miếng sườn màu đỏ và sánh

Chỗ mình ở, sườn rất to và cứng, mình lại ko biết chặt nên miếng sườn của mình hơi dài.

Sườn xào chua ngọt thứ 2

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 0,7kg sườn non
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ tỏi
  • 3 củ hành tím
  • 1/2 quả ớt
  • Nước mắm, dấm táo, dầu hào, tương cà và đường vàng.

Cách làm sườn xào chua ngọt

  • B1: Chế biến sườn
  • – sườn mọi ng có thể nhờ người bán thịt chặt hộ luôn nhé cứ bảo làm sườn xào là tự họ sẽ biết cách chặt ạ.
  • – Rửa sạch sườn rồi để ráo nước.
  • – Sau đó đặt 1 nồi nước, khi nước sôi thì thả sườn vào để luộc sơ qua rồi lại rửa lại với nước và để ráo.
  • – Sau khi sườn ráo nước rồi thì bật bếp và rán sơ qua để sườn có màu vàng cho hấp dẫn hơn ạ.
  • B2: Chuẩn bị nước sốt.
  • – Hành khô, tỏi bóc vỏ rồi đập dập rồi phi thơm lên.
  • – Cà chua sau khi gọt bỏ hết vỏ thì cho vào chảo hành tỏi đã phi. Xào tới khi cà chuan chín mềm nhũn hết là được.
  • – Sau đó cho sườn vào chảo rồi ướp với gia vị sau khoảng 30p cho miếng sườn ngấm đều:
  • 1 thìa dầu hào
  • 1 thìa tương cà
  • 1,5 thìa nước mắm
  • 1 thìa dấm
  • 2 thìa đường
  • 1/2 quả ớt
  • – Khi sườn đã ngấm gia vị thì bật bếp và rim đến khi phần nước sốt trở nên sệt lại là được.

Sườn xào chua ngọt thứ 3

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn non 200gr.
  • – Đường.
  • – Muối.
  • – Nước mắm.
  • – Nước tương.
  • – Tỏi băm.
  • – Hành củ.
  • – Hành lá.
  • – Tương ớt chua ngọt.
  • – Bơ.
  • – Salad.
  • – Chanh hoặc me.

Cách làm sườn xào chua ngọt

+ Ướp 200gr sườn non với 2 muỗng nước mắm và 2 muỗng đường với một ít muối. Để gia vị thấm đều nên ướp ít nhất 30 phút. Trong khi đợi tiến hành làm nước sốt: cho 2 muỗng nước tương, 1/2 muỗng nước, 1-2 muỗng tương ớt chua ngọt, vắt 1/2 miếng chanh hoặc me và 1/2 muỗng đường vào một chén nhỏ và trộn đều.

Sau khi ướp xong để lên bếp, cho dầu và bơ vào, khi nóng bắt đầu tỏi băm vào trước (vì mình thấy tỏi nên chín rồi để thịt vào thì khi xào xong ăn sẽ ngon hơn), sau đó cho sườn non vào và xào đến khi chín vàng đều (đảo đều tay để tránh bị cacbon hóa), khi thịt chín đều bắt đầu cho nước sốt đã làm sẵn vào rim đến khi nước sệt lại rồi để hành củ và hành lá thái nhỏ vào sau cùng. Vậy là xong.

– Suggestion:

+ Nên dùng thêm mật ong để ướp và làm sốt.

+ Nên mua thêm cà chua và ớt chuông sẽ làm món ăn đặc sắc hơn.

Đây là công thức em làm món sườn non xào chua ngọt, không biết cách em ấy làm có như mọi người không ạ?

Sườn xào chua ngọt thứ 4

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sườn
  • 1 thìa cafe bột canh
  • 1/4 gois gia vị thịt kho
  • 1 muỗng canh giấm
  • 1 muỗng canh rượu vang (rượu nấu ăn cũng được)
  • 1/2 thìa cafe bột tỏi( tỏi băm 3 tép)
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 quả ớt chỉ thiên.

Cách làm sườn xào chua ngọt

Sườn sau khi sơ chế cho ra bát đổ ra bát tô, cho vào bột tỏi, nước mắm, đường, 1/2 muỗng canh giấm, ướp trong vòng 1h

Cho dầu ăn vào rán sườn, đến khi ngả màu vàng thì tắt bếp vớt sườn ra, cho tất cả nước ướp thịt trong bát tô vào chảo, đổ nốt phần nước mắm vào nấu cho sôi xong xếp sườn vào chảo, đổ 1 muỗng canh rượu vang vào đun trong vòng 5 phút, cho thêm gia vị thịt kho vào,đun lửa nhỏ trong vòng 15ph, cho thêm ớt vào đun tiếp trong 2ph tắt bếp

Có thể cho thêm xúc xích,:3 chả cá nếu thích. 

Thành quả nước sốt sóng sánh và miếng sườn thấm đẫm nước sốt là thành công >< vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện vào nhau.

Với 4 cách chế biến sườn xào chua ngọt chắc chắn sẽ giúp bạn biến tấu được món ăn này cho bữa cơm gia đình thêm phong phú. Đừng quên cập nhập thường xuyên tại Yêu bếp nghiện nhà những công thức nấu ăn mới nhé!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Share
Published by
Christine Hà

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

5 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

5 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago