Nào bắt tay ngay vào bếp làm món thịt ngâm nước mắm thơm ngon lạ miệng tốn cơm ngay sau đây nào. Với cách alfm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm thì chắc chắn đây sẽ là món ăn tuyệt vời cho cả gia đình thưởng thức.
Contents
BÍ QUYẾT CHI TIẾT DỄ DÀNG LÀM MÓN THỊT NGÂM NƯỚC MẮM NGON CÂY NHÀ LÁ VƯỜN CỦA MÁ MÌNH NÈ
Cốt lõi của món này ngon thì nguyên liệu thịt và nước mắm phải ngon. Mua thịt không tươi ngon, thì bí quyết kiểu nào cũng không làm cho ngon được. Và nếu tiết kiệm chỉ dùng nước mắm bình thường, không ngon để ngâm thì thịt có ngon hay bí quyết có xuất sắc kiểu nào thì món thành phẩm cũng không thể ngon.
Vậy nên cái chính cốt lõi được giải quyết, đó là chọn thịt tươi ngon, thơm và nước mắm thật ngon, nguyên chất thì có lỡ làm sai sai bí quyết thì món ăn vẫn ngon như thường à. Và ngon nên đi kèm với sự an toàn của thực phẩm nữa nhé mọi người. Ngon nên là ngon tự nhiên, không nên là ngon của hoá chất, phụ gia được thêm vào.
Mình đi vào chi tiết cách làm nha.
Tỷ lệ thì khoảng 3 ký thịt heo. Bản chất là luộc thịt lên để nguội. Rồi nước mắm nấu với đường để nguội. Rồi cho thịt với nước mắm vào hủ ngâm.
Chi tiết là thịt mua thịt tươi ngon, an toàn, nên chọn thịt ba chỉ có cả thịt nạc và mỡ thì ngâm ngon hơn là chỉ toàn thịt nạc. Thịt rửa sạch, rồi cắt miếng to như trong hình á. Sau đó ngâm thịt với nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng.
Ngâm xong thì rửa lại mấy nước cho bay đi cái lớp muối. Rồi để ráo đó, chuẩn bị luộc.
Tiếp theo là khâu chuẩn bị nước mắm. 3 ký thịt thì sẽ cần nấu 1,5 lít nước mắm và 1,2 ký đường cát. Mình sẽ cho 1,5 lít nước mắm nguyên chất vào xoong, rồi cho 1,2 ký đường cát vào, nấu lên, để ý lửa lúc sắp sôi thì cho nhỏ lửa lại chứ không nó trào ra, cho đến khi nó tan hết đường thì tắt bếp để nguội thật là nguội, nguội lạnh luôn.
Rồi Thịt cho vào xoong luộc thì luộc như bình thường cho thịt chín, điểm khác là mình sẽ múc vài giá nước mắm đã thắng đường vào nồi thịt luộc thì thịt luộc sẽ thấm và thơm hơn.
Luộc xong thì vớt ra, rửa lại với nước ấm ấm cho bay hết mỡ bám trên thịt, để nguội, lấy khăn sạch lau sạch lớp mỡ bên ngoài, nếu không lau thì khi ngâm mỡ loang ra hủ thịt nhìn không đẹp, hủ thịt ngâm sẽ bị đục đục
Rồi đợi, đợi đến khi thịt nguội nguội lạnh, ráo hẳn, và nước mắm đường thật là nguội lạnh thì mới xếp thịt vào hủ, rồi cho nước mắm vào ngâm, mắm cần ngập thịt như trong hình.
Khoảng 2-3 ngày là ăn được, có thể để bên ngoài được 2-3 tuần, để lâu hơn thì cho vào tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần cắt lát lát mỏng như cắt thịt luộc. Cắt ra ăn luôn hoặc nướng lên cũng ngon, ăn cùng bánh chưng bánh tét, củ kiệu củ hành….TẾT nhà mình ăn vậy á.
Chúc mọi người làm món này thành công nha. Trong quá trình làm thắc mắc gì cứ ib cho mình nha
700g – 1kg thịt ba chỉ, hành khô.
Mắm, đường, xíu dấm.
(Mn cứ ước lượng: 3kg thịt, 1lít nước mắm, 1kg đường nha) Mắm đường cũng tuỳ khẩu vị đậm nhạt của mn nha!
– Thịt mua về cắt khúc tầm 10-15cm, bóp sạch với muối. Rửa sạch để ráo thịt, cho 150-200g đường ướp vào thịt trong vòng 3-5h, việc này giúp thịt trong và giòn sau này!
– Sau đó đun nước sôi, chần thịt sạch, rửa lại thịt!
– Luộc thịt với chút mắm, bột ngọt, hành tím.
– Đun hỗn hợp mắm ngâm (chọn mắm loại nhiều đạm thật ngon) 1 chén mắm, 1 chén nước, 1 chén đường, 3 muỗng canh dấm (có thể không cần). Đun cho tan đường và hỗn hợp sôi lăn tăn 5 phút. Tắt bếp để hỗn hợp mắm nguội. Nhiều thịt mn tăng lượng hỗn hợp mắm lên nhé!
– Thịt nguội xếp thịt vào hũ, đổ mắm đã nguội vào, đậy kín (hũ thuỷ tinh thật sạch và khô nha).
– Để hũ thịt bên ngoài tầm 3 ngày là ăn được, nhưng 1 tuần thịt sẽ thấm ngon, nếu để lâu hơn mọi người cho vào tủ lạnh nhé!
– Thành phẩm thịt trong, thấm mắm đường, thịt trong và giòn thơm! Thịt để được khá lâu đó mọi người, nhưng mn nên ăn trong 1 tháng đổ lại thui nha!
Chúc mn thành công, thái thịt thành phẩm thật mỏng, ăn với mắm, hành kiệu muối chua rất ngon!
Hoặc mọi người thái mỏng thịt, cuốn với rau sống, bánh tráng chấm mắm chua ngọt cũng ngon lắm đó!
– Thịt ra khổ vừa ăn, mua về rửa thật sạch (rửa nước sạch sau đó bóp muối rồi xả sạch lại).
– Để thịt thật ráo sau đó ướp với tỏi xay nhuyễn khoảng 3-4 tiếng.
– Sau khi ướp tỏi xong lấy thìa cạo hết tỏi ra hết miếng thịt ( đoạn này chịu khó xí nhé vì còn tỏi trên miếng thịt thì khi mình chiên sẽ dễ cháy, nếu mn ngại đoạn này thì có thể xay tỏi và vắt lấy nước cốt ướp thịt)
– Chảo và dầu ăn nóng ta cho thịt vào chiên (dầu cũng hơi hơi nhiều thôi chứ ko cần ngập miếng thịt), để lửa vừa và đậy nắp vung cho thịt chín. Ở đoạn này chủ yếu ta làm chín thịt bằng dầu chứ ko phải chiên cứng. Canh thịt vừa chín thì gắp ra, chiên kỹ quá khi ngâm mắm sẽ quá cứng. Với cách chiên này làm cho thịt cực thơm mùi tỏi và miếng thịt cứng chắc lại, mỡ trong, cắt miếng đẹp.
– Để thịt thật nguội rồi xếp vào lọ.
– Cách nấu mắm: mình nấu theo công thức 1 chai mắm Nam Ngư 750ml + 700-800g đường. Các bạn cứ đổ mắm và đường vào nồi rồi nấu sôi lên thôi. Lưu ý: khi mắm sôi ta cứ tiếp tục nấu khoảng 10 phút nữa với lửa nhỏ (làm vậy thịt sẽ ko bị hư).
– Mắm thật nguội (ko nguội thì thịt sẽ bị chua) đổ vào lọ thịt đã xếp và chặn trên mặt thịt (các bạn có thể chèn thịt bằng tre chẻ, mình thì cứ đong bịch nước vào cái bao đựng đường 1kg rồi chặn lên trên mặt thịt thôi). Lưu ý chèn thịt trước rồi mới đổ mắm vào thì sẽ tiết kiệm mắm hơn ngược lại.
– Nếu mn làm bằng mắm Nhĩ hay mắm thủ công thì cứ nấu và nếm dần dần, mắm ko được quá ngọt (thịt nhạt nhanh hư) hay quá mặn (thịt chát ko ngon).
Đây là công thức gia truyền của bà mình để lại…hehe. Có hơi cầu kỳ hơn cách luộc thịt nhưng theo cảm nhận của mình thì thịt thơm ngon.
Chúc bạn thành công với cách làm thịt ngâm nước mắm đơn giản ngay tại
Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More
Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More
Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More
Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More
Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More