Cách làm trân châu ngon, ngọt lịm, bắt mắt mà vô cùng đơn giản

Trân châu làm tại nhà vừa vệ sinh, an toàn, rất ngon, dai giòn nhai rất đã miệng. Muốn trân châu dai hay dòn còn tùy thuộc vào loại bột mà bạn lựa chọn. Tham khảo ngay công thức dưới đây cùng Yêu bếp nghiện nhà và thực hành cho gia đình mình nào.

Trân châu hoa đậu biếc

Nguyên liệu

Hoa đậu biếc 5 gr
(Khô)
Nước 100 ml
(Sôi)
Nước 800 ml
Bột rau câu giòn 3 gr
Bột rau câu dẻo 10g
Đường trắng 150g
Dầu ăn 100 ml
Chanh 1/2 trái

Cách thực hiện

Bước 1

Ngâm khoảng 5g hoa đậu biếc khô vào 100ml nước sôi trong khoảng 5 phút cho hoa ra màu rồi lược qua rây thu lấy nước hoa đậu biếc, phần bã hoa bỏ đi.

Bước 2

Trộn đều 150g đường với 3g bột rau câu giòn và 10g bột rau câu dẻo. Cho 800ml nước và đường rau câu vừa trộn vào nồi, khuấy đều cho đường và rau câu tan hết. Bật bếp nấu cho hỗn hợp rau câu sôi lên, trong quá trình nấu bạn nên khuấy đều hỗn hợp nước rau câu.

Bước 3

Sau đó, cho 100ml nước hoa đậu biếc vào nồi rau câu, khuấy đều và nấu cho rau râu sôi lên là được.

Bước 4

Cho nhiều nước và đá viên vào tô, thêm 100ml dầu ăn vào để nổi trên mặt nước. Rót nước rau câu cho vào chai nhựa chịu nhiệt, đậy nắp kín và bạn chỉ việc giỏ từng giọt vào chiếc tô nước đá sẽ hình thành từng viên trân châu đọng trên mặt nước, đến lúc sau mới chìm xuống đáy tô. Làm tương tự cho tới khi hết phần rau câu còn lại.

Bước 5

Trân châu thu được đem rửa sạch nhiều nước để loại bỏ dầu ăn. Sau đó, thêm vào ít thìa đường cùng nước cốt chanh, đảo đều là xong rồi nhé. Trân châu hoa đậu biếc có thể dùng để ăn chè, hay làm topping trà sữa, sữa tươi đều rất ngon miệng.

Trân châu dẻo

Nguyên liệu

300gr bột năng
20gr bột rau câu
80gr đường

Cách làm

Cho tất cả nguyên liệu trộn đều tại 1 âu

Đun nước sôi đổ dần vào âu bột khuấy cho bột quện nhau rồi nhào mịn, cho nước từ từ để tránh bột nhão

Nhào cán bột se thành sợi dài đều nhau rồi lấy dao cắt đoạn ngắn cũng đều nhau thì khi viên vừa nhanh mà vừa tròn đều, viên thành viên tròn( viên nhanh lắm ạ)

Cho nước vào nồi đun sôi lên thả trân châu vào đun lửa không to quá, luộc 25-30p sau đó tắt bếp để nguyên trân châu ủ trong nồi đậy nắp 20p

Sau khi ủ vớt trân châu vào 1 bát nước đường khoảng 1l nước pha 50gr đường chống dính thôi.

Trân châu trắng

Nguyên liệu

600ml nước
5gram rau câu giòn ( 1 muỗng cà phê đầy )
10gam rau câu dẻo
150 gram đường cát ( tăng hoặc giảm nếu muốn)
Chai sauce có nắp vặn tròn ( chọn loại dày xíu tránh bị chảy) hoặc khuôn hình vuông.

Cách làm

Đun 600ml nước cho gần sôi, cho phần rau câu giòn vào từ từ rồi đun khoảng 5 phút cho tan hẳn.

Trộn đường và phần rau câu dẻo cho đều, sau đó cho từ từ vào nồi nước rau câu giòn, vừa cho vừa khuấy đều tay tránh vón cục.

Tiếp tục nấu + khuấy đều tay cho đến khi rau câu hơi sánh đặt lại ( tầm 15-20 phút, tuỳ thuộc vào lửa các bạn điều chỉnh thế nào, có thể sẽ lâu hơn khoảng thời gian này, khi nào các bạn thấy phần rau câu dần nặng tay, đặc sánh khi khuấy thì mới đc nha).

Nếu muốn đơn giản thì cho rau câu vừa nấu ra khuôn, đổ lớp mỏng chừng 1-1.5cm thôi khi cắt nhỏ sẽ ra miếng vừa ăn. Đổ dày hơn cũng đc nhưng khi cắt chia nhỏ lại là đc.

Nếu muốn ra hình tròn như viên trân châu, mọi người cần chuẩn bị 1 chai đựng sauce đã rửa sạch ( chai có phần nắp vặn hình tròn), 1 thau nước + đá lạnh ( dùng nước uống đc nha các bạn) , cho dầu ăn khoảng 1cm vào thau nước (dầu ít sẽ ko ra hình tròn đc nha).

Cho phần rau câu vào chai, vặn nắp và nhỏ từng giọt vào thau nước đá, phần rau câu đó sẽ tự thành hình tròn như viên trân châu. Sau khi hoàn tất đổ trân châu ra rổ cho ráo nước. Rửa lại cho sạch phần dầu ăn bám vào ( nếu có).

Lưu ý: Mọi người nên để rau câu nguội lại chút tầm 80 độ C cho rau câu sệt lại chút nếu quá lỏng, nguội hơn chút bỏ vô chai cũng ko bị phỏng tay nha. Nhỏ từng giọt rất lâu dễ làm rau câu đông đặc nên làm nhanh tay ( hoặc 2 người cùng làm) và giữ phần rau câu còn lại trên bếp nóng, hoặc đổ ra khuôn 1 ít, còn lại làm hình tròn nha mọi người.
Phần trà sữa mình làm đơn giản là trà pha để nguội, nước đường, sữa tươi.

Trân châu sợi

Nguyên liệu

Bột năng: 120g
Nước: 210ml
Đường nâu: 2 muỗng canh

Cách làm trân châu sợi

Bước 1: Chia bột năng thành 2 phần bằng nhau. Cho 60g bột năng vào tô, thêm 60ml nước vào, trộn đều lên.

Đổ nốt phần nước còn lại vào nồi, bắc lên bếp đun sôi sau đó đổ phần hỗn hợp bên trên vào, khuấy đều rồi cho tiếp 60g bột năng vào, đổ từ từ rồi khuấy đến khi dẻo mịn thì tắt bếp.

Bước 2: Tạo hình trân châu sợi

Dùng cán lăn bột cán mỏng phần bột ra, sau đó dùng dao cắt thành từng sợi nhỏ.

Bước 3: Đun sẵn một nồi nước sôi, sau khi tạo hình xong, bạn thả ngay vào nồi nước để luộc. Bạn luộc khoảng 8 – 10 phút cho trân châu chín hẳn, vớt ra bát nước lạnh để trân châu dai và không bị dính.

Bước 4: Tiếp đó vớt trân châu ra ngoài ra cho ráo nước, rắc đường lên và trộn đều cho ngấm vị ngọt. Lượng đường trộn cùng sẽ phụ thuộc vào khẩu vị của bạn.

Trân châu nhân dừa

Nguyên liệu

Bột năng: 250g
Dừa tươi: 150g
Nước sôi: 100ml

Cách làm

Bước 1: Để thực hiện cách làm trân châu nhân dừa, bạn cho bột năng vào bát, đổ phần nước sôi vào, dùng đũa khuấy đều. Khi nhiệt độ bớt nóng thì bạn dùng tay nhào bột cho đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn, không bị vón cục.

Bước 2: Bạn nạo vỏ dừa tươi sau đó rửa sạch, dùng dao thái thành từng miếng nhỏ bằng hạt đậu xanh để làm nhân trân châu. Không nên thái quá to vì dừa to sẽ rất khó nặn, dễ bị bục khi nấu

Bước 3: Chia bột năng ra thành các phần nhỏ bằng nhau, lấy 1 phần nhỏ, ấn dẹt rồi đặt miếng cùi dừa đã cắt nhỏ vào giữa, bọc kín các mép lại rồi vê tròn, để ra đĩa. Làm tương tự cho đến khi hết cùi dừa và bột.

Bước 4: Chuẩn bị 1 nồi to, đổ nước vào đến nửa nồi, bắc lên bếp đun sôi, rồi thả hạt trân châu vào, đậy nắp, đun lửa lớn đến khi hạt trân châu nổi lên mặt nước. Chuẩn bị sẵn bát nước lạnh, khi trân châu nổi lên mặt nước thì vớt ra thả vào bát lạnh. Làm như vậy, trân châu sẽ không bị dính vào nhau, dẻo và dai hơn nữa đó. Cho trân châu ra bát và thưởng thức món ăn kèm với các món chè, thạch,…

Những công thức làm trân châu thật đơn giản đúng không ạ? Hãy bắt tay vào làm để cùng gia đình mình thưởng thức nào. Chúc các bạn thành công!

Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Share
Published by
Leo Nguyễn

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

6 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago