Cách nấu chè bưởi đơn giản ngay tại nhà ngon như ngoài hàng

Cùng Yêu bếp nghiện nàh bắt tay vào làm ngay món chè khoái khẩu cho mùa hè với cách nấu chè bưởi đơn giản ngay tại nhà nhưng vẫn đảm bảo hương vị đúng chuẩn An Giang mà không cần ra ngoài hàng. Cùng bắt đầu thôi nào!

Cách nấu chè bưởi

Hè sắp đến rồi – em mời anh chị thử món chè bưởi tuổi thơ béo ngậy ngọt bùi sật sật em

làm ạ 

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 quả bưởi cùi càng nhiều càng ngon

– 15 gr muối

– 150 gr bột năng

– 150-180 gr đường( thốt nốt , đường nâu, đường dừa,đường chà là tuỳ bạn chọn nhé – mình chọn đường chà là và đường thốt nốt để màu nâu óng ánh) độ ngọt nhạt bạn gia giảm cho phù hợp với khẩu vị nhé

– 100 gr đậu xanh( bạn chọn loại bóc vỏ sẵn cho tiện nhé , mình dùng đậu xanh hữu cơ nguyên vỏ nên ngâm 4h mới sát vỏ và nhặt lâu dã man , bù lại thì hạt đậu ngon hơn)

– 1 lon nước cốt dừa( hoặc kem dừa hữu cơ nha) ( Ngon nhất vẫn là cùi dừa nạo rồi xay vắt lấy nước – sên cùng chút bộ năng mọi ng nhé )

Cách nấu chè bưởi

Bước 1:

Bưởi gọt vỏ bên ngoài đủ hết lớp vỏ đắng – không bóc quá sát vào phần cùi bưởi vì lớp vỏ đó dai, ăn sẽ ko ngon – sau đó bạn cắt ô vuông cỡ 1,5 cm x 1,5 cm nhé!

Bước 2:

Cho 10 gr muối vào nồi nước sôi – chần khoảng 30 giây rồi nhanh tay vớt ra rổ có dòng nước chảy – tiếp tục thêm 10 gr muối và bóp liên tục , mạnh tay để nước ngấm vào cùi bưởi, sau đó lại bóp sạch ra . Bóp liên tục khoảng 5p- thử bưởi thấy ko đắng nữa là ok nhé ! 

Bước 3 

Dùng 100ml nước + 20gr đường trộn cùng 50gr bột năng , sau đó cho cùi bưởi vào trộn đều .bột sẽ bị hút hết vào cùi bưởi – để tầm 2-3 phút cho ngấm – rồi tiếp tục rắc 20gr bột năng khô vào cùi bưởi trộn đều đến khi bột năng bọc quanh cùi bưởi là được – Sau đó đun sôi 2 lít nước, thả cùi bưởi vào nấu đến khi nổi lên. Tiếp tục đun 2-3 phút nữa là được ! Vớt củi bưởi ra bát nước , lúc này cùi bưởi trong suốt rất đẹp,ăn sật sật và không đắng chút nào-

Bước 4 

Đổ phần đường vào chỗ nước luộc cùi bưởi ở bước 3 và nấu đến khi đường tan hết, hoà tan bột năng với nước, đổ từ từ vào nồi nước đường đến khi đặc quánh thì bạn từ từ cho đỗ xanh vào, khuấy nhẹ nhàng để quyện với nước đường rồi thả cùi bưởi chín vào đảo đều nhẹ nhàng cho hỗn hợp sánh mịn vào nhau là xong nhé ! 

Bước 5: 

Cốt dừa bạn hòa cùng bột năng , đun đến khi sệt lại là được – mình dùng cream dừa nên mình bỏ qua bước này, chỉ cần cho cream dừa vào la xong ! 

Chúc các bạn thành công với món ăn tuổi thơ ngọt dịu của đường, bùi bùi của đỗ xanh, sật sật của cùi bưởi ,và sự mượn mà khó tả khi ăn cùng cốt dừa ! 

Cách nấu chè bưởi thứ 2

Chuẩn bị nguyên liệu

– cùi bưởi

– đỗ xanh

– lá dứa

– bột năng

– đường thốt nốt đường phèn

– muối

– 1 quả dừa tươi & sữa đặc

Cách nấu chè bưởi

B1: Cùi bưởi thái hạt lựu, bóp với muối nhiều lần xả dưới vòi nước cho đến khi không còn đắng và hết mặn.

Mình thường chọn cùi da xanh, khi nào có cùi bưởi sơ chế luôn, sau đó vắt khô cất tủ đá. Lúc nào nấu chè là có sẵn cùi nên nấu nhanh lắm.

B2. Đun nước đường: nước lọc đường thốt nốt. Đun sôi 1 lúc cho đường tan hết và lá dứa ra thơm nước đường. 

Lấy 1 phần nước đường này ngâm cùi bưởi: làm như vậy cùi bưởi sẽ có màu đẹp hơn.

B3: Cùi bưởi ngâm nước đường ngấm rồi, chắt nước ra bớt, cho bột năng vào để sao cho hạt bưởi được bọc bột, cho bột đến khi hạt bưởi rời nhau không bị dính.

B4: Nước đường chắt từ cùi bưởi ngâm, hoà thêm bột năng ( làm vậy tận dụng được nước đường, tiết kiệm). Bột năng hòa tan cho vào nồi nước đường (đun sôi lại rồi từ từ cho bát bột vào) khuấy đều tay đến khi nặng tay, sủi lên thì tắt bếp. Sau khi làm bưởi và đỗ xong sẽ quấy chè.

B5: Đun 1 nồi nước sôi để luộc cùi bưởi đã sơ chế ở bước 3. Nước sôi cho cùi bưởi từ từ vào, khuấy đều để bưởi ko bị dính, cứ thế khi thấy bột năng trong, cùi đã chín, đổ ra rổ, sau đó ngâm với nước sôi để nguội (nếu nước lạnh cùi sẽ giòn hơn). Sau đó vớt ra rổ, để ráo nước.

B6: đỗ xanh ngâm khoảng 2 tiếng, sau đó vo sạch, cho vào nồi hấp chín.

B7: Cho cùi bưởi ở bước 5, vào nồi đường đã đun ở bước 4 quấy đều. Sau đó cho đỗ đồ ở b6 vào quấy cùng. 

Như thế là xong phần chè bưởi.

B8: Nước cốt dừa: 1 quả dừa xay với 1,5l nước, lọc lấy nước. Dùng nước dừa đun sôi, thêm đường phèn ( dùng đường phèn sẽ ngọt thanh hơn) hoặc dùng sữa đặc. Pha thêm ít bột năng khi nước dừa sôi cho vào quấy cùng, mình thường hoà thêm ít bột cho nước cốt hơi đặc môt chút thôi.

Nước dừa còn thừa cứ cho vào hộp cất vào tủ đá, lần sau nấu chè có sẵn nước cốt luôn

Lưu ý trong cách làm chè bưởi

Bí kíp cùi bưởi cực ngon mà không bị ĐẮNG, không mất thời gian bóp, xả vừa lâu vừa to tay là: CẮT BỎ toàn bộ phần chấm đốm xanh trên cùi và bỏ cả phần xơ. Cùi PHẢI được ngâm và ngào với đường trước khi áo bột để giòn, dai mà vẫn không bị nhạt nhẽo như ăn miếng bấc. Hãy ngào bột thành 2 lần. Lần đầu áo ngay khi cùi đang sên đường để bột hơi chín, thấm vào cùi giữ được vị ngọt đậm đà của cùi. Rồi sau “lắc bột” lần 2 để bao trọn từng miếng.

2. Phần chè: Luôn rót bột thành dòng chậm vào nồi khi nước đường đã sôi và khuấy đều tay thì chè sẽ trong, sánh và không bị vữa. Chè bưởi cần vị thanh mát mùi bưởi nên mình chỉ dùng đường vàng. Tuỳ khẩu vị, bạn có thể dùng đường đỏ, đường mật hay đường thốt nốt tuy nhiên nếu thế nồi chè sẽ chỉ có mùi đường khá nồng mà thôi. Mình dùng lá dứa (lá nếp) để giữ trọn vị thanh mát thơm dịu hoà hợp của mùi bưởi, mùi hoa bưởi và lá nếp, rất dễ chịu.

3. Đậu xanh hấp vừa độ, bở mà không nát, cho vào chè sau khi chè đã sánh để tránh phải khuấy nhiều vỡ đậu

4. Đặc biệt, CHÈ BƯỞI CỐT DỪA muốn ngon trọn vẹn thì không thể thiếu phần cốt dừa tự làm từ dừa tươi. Cốt dừa tươi cần dùng cả phần nước và cùi. Nếu chỉ vắt cốt từ sợi dừa bào thì sẽ khó lấy được hết độ béo, ngậy. Cần xay càng nhỏ càng tốt phần cùi dừa cơ. Tuy nhiên cùi dừa khá cứng, cần một máy xay sinh tố loại “trâu” một chút, lưỡi dao dài và khoẻ thì sẽ nhàn tênh luôn. Như mình làm cốt dừa thì chỉ cần cắt miếng (thậm chí còn chả cần cắt miếng quá nhỏ, siêu tiết kiệm thời gian) rồi bỏ vào máy dùng chế độ xay đá là nhuyễn tơi luôn. Loại máy mình đang dùng ở studio là máy xay sinh tố Panasonic V310 nhé. Loại này lưỡi dao bố của trâu, cực sắc và dài nên xay sướng cực kỳ. Máy có thể xay đá bào siêu mịn và tơi xốp. Còn có cả cối xay gia vị khô nữa. Kết quả là cốt dừa cứ gọi là béo ngậy, thơm nức ra ăn đã mồm, không đâu sánh bằng.

Chúc bạn thành công với cách nếu chè bưởi đơn giản ngay tại nhà đúng chuẩn khó quên. Bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

6 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago