Công thức làm bánh da heo hấp dẫn, thơm ngon và bắt mắt
Bánh da heo được làm từ bột gạo tẻ, có chứa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Tinh bột, Protein, Vitamin, B1, Niacin, Vitamin C, Canxi, Sắt… Lợi dụng những ưu điểm này, nhiều chị em đã sáng tạo thành công ra nhiều công thức bánh thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Hãy nhanh tay bỏ túi những công thức làm bánh dưới đây nhé!
Lớp màu xanh 3 cây lá dứa tươi 250ml nước 125g bột năng 125g bột gạo tẻ 50g bột gạo nếp 300ml nước cốt dừa 100g đường 1/4 thìa cafe muối
Lớp màu vàng nhạt 100g đậu xanh Nước lọc ngâm đậu 1/2 thìa cafe muối 400ml nước cốt dừa 50g bột năng 35g bột gạo 2 ống vanilla
Cách thực hiện
Phần nước màu xanh
Xay lá dứa với 250ml nước rồi lọc lấy 205ml nước màu xanh
Cho 1 lạng đường và 300ml nước cốt dừa hòa cùng nước lá dứa
Trộn 3 loại bột đã đong theo công thức trên cho đều nhau
Sau cùng là trộn hỗn hợp bột với nước lá dứa. Ta được 1 hỗn hợp sánh màu xanh
Phần nước màu vàng nhạt
1 lạng đậu xanh ngâm 2 tiếng, cho lên bếp
Sau khi đậu chín, bỏ đậu, 400ml nước cốt dừa, bột theo công thức, đường cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Nếu ko có máy xay thì nghiền bột ra rồi trộn đều hỗn hợp. Ta được hỗn hợp màu vàng nhạt
Chuẩn bị khuôn hấp
Quét 1 lớp dầu ăn lên khuôn để chống dính bánh.
Đun nồi nước hấp bánh
Đồ 1 lớp màu xanh trước.
Sau 5 phút mở ra đổ lớp màu vàng lên
Sau 6 phút mở ra đổ tiếp lớp màu xanh
Sau 7 phút lấy tăm chọc bánh kiểm tra. Ko dính tăm nữa là bánh chín.
Nếu muốn làm nhiều lớp thì các bạn làm lần lượt như trên. Note: Để bánh thật nguội mới lấy ra khỏi khuôn.
Bánh da heo hoa đậu biếc
Nguyên liệu
Lớp bột hoa đậu biếc (hoặc lá dứa) 260 g bột năng 30g bột gạo 150g đường 200 ml nước cốt dừa 100 ml nước Hoa đậu biếc (ngâm 20 hoa đậu biếc cùng nước nóng=> lược bỏ hoa lấy nước) – 420ml nước lạnh
Lớp bột đậu đỏ (hoặc đậu xanh cà hấp chín) 170 g bột năng 20g bột gạo 100 g đậu đỏ nấu chín, xay nhuyễn mịn cùng 100ml nước 200 ml nước cốt dừa 100g đường 180 ml nước lạnh
Cách thực hiện
Lớp bột hoa đậu biếc (hoặc lá dứa)
Cho đường + nước lạnh + nước cốt dừa + nước hoa đậu biếc vào âu, khuấy đều cho tan đường.
Đổ hỗn hợp chất lỏng trên vào âu chứa bột năng + bột gạo –> khuấy cho tan đều –> lược lại qua rây cho mịn.
Cho vào tủ lạnh nghỉ 30 phút.
Lớp bột đậu đỏ (hoặc đậu xanh cà hấp chín)
Cho đường + nước lạnh + nước cốt dừa vào âu khuấy cho tan đường –> cho tiếp đậu đỏ xay mịn vào, khuấy cho đều hỗn hợp.
Trút hỗn hợp trên vào âu chứa bột năng + bột gạo –> khuấy cho thật đều –> lược lại qua rây cho mịn.
Cho vào tủ lạnh nghỉ 30 phút.
Hấp bánh
Cho xửng lên bếp đợi nước sôi.
Quét khuôn bánh với lớp dầu dừa thật mỏng.
Cho khuôn vào xửng cho nóng.
Đổ lớp mỏng bột hoa đậu biếc vào, đậy nắp hấp khoảng 2 phút (hoặc thấy bột trở trong là chín).
Đổ tiếp lớp bột đậu đỏ, đậy nắp hấp khoảng 2 phút.
Lần lượt đổ xen kẽ 2 lớp cho đến khi gần đầy khuôn.
Đến lớp cuối cùng thì hấp lâu 1 chút để bánh chín hoàn toàn.
Lấy khuôn bánh ra để nguội hoàn toàn mới tách lấy bánh.
Bánh da heo khoai môn
Nguyên liệu
Bột năng: 300 g
Nước cốt dừa: 370 ml
Khoai môn: 2 củ
Bột đậu xanh: 4 muỗng canh
Đường trắng: 160 g
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế và làm bột
Làm phần bột màu trắng: Trộn đều 150g bột năng, 2 muỗng canh bột đậu xanh, 250ml nước cốt dừa, 60ml nước lạnh, 80g đường trắng vào âu và khuấy đến khi bột và đường tan. Sau đó, đổ hỗn hợp vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Gọt vỏ khoai môn, rửa sạch, cắt khúc rồi vào nồi hấp chín. Sau đó tán khoai thật nhuyễn.
Làm phần bột màu tím: Cho 150g bột năng, 2 muỗng canh bột đậu xanh, 120ml nước cốt dừa, 80g đường trắng, khoai môn nghiền nhuyễn, 200ml nước lọc vào âu rồi khuấy đều. Cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Bước 2: Hấp bánh da lợn
Múc hỗn hợp màu trắng vào tô nhôm, đặt vào nồi và hấp trong khoảng 3-4 phút đến khi bột se lại.
Tiếp tục múc hỗn hợp màu tím vào lên trên hỗn hợp màu trắng, đậy kín nắp, hấp thêm 3-4 phút nữa. Làm như vậy sẽ khiến cho chiếc bánh có nhiều tầng, trông đẹp mắt.
Khi bánh chín thì lấy bánh ra, để nguội, cắt bánh thành từng miếng vừa ăn. Có thể bảo quản bánh trong hộp, đậy kín nắp, cho vào tủ lạnh.
Bánh da heo ngũ sắc
Nguyên liệu
Bột năng: 250 g
Bột gạo: 70 g
Đậu xanh không vỏ: 70 g
Đường: 150 g
Nước cốt dừa: 100ml
Sữa tươi: 50 ml
Lá dứa: 5 lá
Lá cẩm: 1 nhúm
Hoa đậu biếc tươi: 6 hoa
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trộn bột gạo với bột năng cho đều rồi chia làm 5 phần bằng nhau.
Cho đường vào nước cốt dừa khuấy tan cũng chia làm 5 phần.
Đậu xanh ngâm nở rồi hấp chín cho vào máy xay nhuyễn với 50 ml nước và 1 phần đường cốt dừa là ta có hỗn hợp màu vàng.
Để tạo màu cho bánh, chúng ta làm như sau:
Lá cẩm cho vào nồi nấu ngập nước và lấy 50 ml
Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào cối xay nhuyễn với nước rồi cũng lấy 50ml nước cốt.
Hoa đậu biếc rửa sạch cho vào chén đổ 50ml nước sôi vào ngâm.
Dùng 50 ml sữa tươi để tạo màu trắng cho bánh.
Trộn mỗi màu với 1 phần bột và một phần cốt dừa tương ứng. Bạn sẽ có 5 bát bột màu khác nhau.
Bước 2: Hấp bánh da lợn
Cho một chút dầu ăn vào khuôn bánh, sau đó cho khuôn vào nồi và bắc lên bếp.
Đổ một lớp bột màu theo ý thích vào khuôn. Đậy nắp lại khoảng 2 phút, hoặc thấy lớp đầu tiên trong thì đổ lớp thứ 2 lên. Thực hiện 5 lần như vậy, đảm bảo các lớp phải đều nhau (lớp nhân màu vàng có thể nhiều hơn). Lưu ý: Bạn nên đổ lớp nhân màu vàng ở giữa (tức lớp thứ 3) thì bánh sẽ có vị thơm ngon hơn.
Một số lưu ý:
Không cắt bánh da lợn bằng dao nếu không bánh sẽ bị nát, dính vào lưỡi kim loại sắc.
Để chia bánh cho đều, phải khéo léo dùng hai tay căng một sợi chỉ, nhẹ nhàng mà dứt khoát xắn xuống bánh.
Với các cách làm đơn giản trên là bạn có thể thực hiện ngày cho gia đình mình thưởng thức rồi phải không nào. Hãy bắt tay vào để gia đình thưởng thức món bánh ngon và đẹp mắt này ngay nhé ! Chúc bạn thành công.
Leo Nguyễn
Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.