Công thức pha chế đồ uống giải nhiệt mùa hè

Mùa hè, cơ thể thường thiếu nước. Để có một sức khỏe dẻo dai ngoài việc chăm chỉ tập luyện bạn cần một chế độ ăn uống khoa học. Thường xuyên sử dụng các loại nước uống như trà chanh, trà đào, nước mía,… sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe và dẻo dai. Hãy cùng Yêu bếp nghiện nhà lưu ngay những công thức pha chế đồ uống giải nhiệt lành mạnh dưới đây nào.

Trà sâm bí đao

Ngoài tác dụng giải nhiệt, trà sâm bí đao còn giúp chị em mau chóng giảm cân nhanh lấy lại được vóc dáng.

Nguyên liệu

Cốt trà bí đao
Sương sáo Đài Loan hoặc Sương sáo Việt Nam
Hạt chia
Cây mía: 65g
Lá dứa: 50g
Rễ tranh: 10g
Bọ mắm : 100g
Mã đề: 35g
Bông cúc: 5g
La hán quả: 1 quả
Râu bắp: 50g

Cách pha chế

Rửa sạch các nguyên liệu
Mía chẻ thành nhiều lát mỏng
Lá dứa : bó thành bó
Bông cúc rửa sạch
La hán quả rửa sạch sau đó đập vỏ ra. Tách quả thành 4 -5 miếng
Lấy 20g hạt chia ngâm với 200ml nước ấm.

  • Bước 1: Cho mía xuống đáy nồi lần lượt cho tiếp lá dứa, rễ tranh, bộ mắm , mã đề la hán quả vào nồi. Cho 4 lít nước vào nấu lửa lớn cho đến khi nước sôi lớn được 5 phút thì giảm lửa nhỏ nấu trong vòng 2 tiếng. Khi nấu được khoảng 1 tiếng 45 phút thì cho bông cúc vào nấu thêm 15 phút . Khoảng 10 phút vớt bọt để nước sâm được trong.
  • Bước 2: Dùng túi vải lọc trà hoặc vá lọc hạt lược bỏ những phần dư thừa , rác râu bắp để nước sâm được trong.
  • Bước 3: Cho 200g-250g cốt bí đao vào nồi nước sâm đã lọc khuấy đều đến khi tan. Khi uống rót 1 ly : 200ml nước cốt bí đao + 1 muỗng cà phê hạt chia đã ngâm + 1 vá sương sáo. Khuấy đều và cho đá đầy ly.

Trà vải dưa hấu

Trong các loại nước uống mùa hè không thể thiếu được quả vải và dưa hấu rồi, ngoài việc nhâm nhi vải và dưa hấu tươi, bạn hoàn toàn có thể dùng loại quả này để tạo ra một món đồ uống ngọt dịu tươi mát giải khát mùa hè đấy.

Nguyên liệu

Vải tươi: 3 quả
Dưa hấu: cắt 1 lát mỏng để trang trí, còn lại cắt nhỏ thành các miếng hình vuông vừa ăn.
Sirup vải: 10ml
Sirup dưa hấu: 15ml
Trà đen: tép hoặc 3gr
Nước sôi: 150ml
Đá viên

Cách pha chế

  • Bước 1: Ngâm tép trà (hoặc 3gr trà) với 150ml nước sôi. Hoặc nếu bạn có máy đảo trà thì hãy dùng máy nhé.
  • Bước 2: Cho cả hai loại Sirup vải và dưa hấu vào ly
  • Bước 3: Cho đá và hoa quả đã cắt nhỏ vào ly. Lưu ý bạn có thể cho theo thứ tự đá, sau đó đến hoa quả cuối cùng là một lớp đá nhỏ trên cùng để khi uống thêm mát lạnh.
  • Bước 4: Đổ trà đã lọc bã vào ly
  • Bước 5: Trang trí ly trà, bạn có thể trang trí bằng chính quả vải tươi và lát dưa hấu, có thể thêm một nhánh bạc hà xanh

Soda chanh – dưa chuột

Soda chanh dưa chuột với các loại nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm trong căn bếp của mỗi nhà sẽ là món giải khát tuyệt vời cho những ngày hè nóng nực này. Chanh chứa nhiều loại vitamin giúp thanh độc giải nhiệt, dưa chuột tốt cho tiêu hóa vì vậy đây chắc hẳn là món đồ uống vừa ngon vừa bổ dưỡng rồi.

Nguyên liệu

Chanh tươi: 1 quả, rửa sạch cắt thành những lát mỏng
Nước chanh tươi: 100ml
Dưa chuột cắt lát
4 – 5 nhánh lá bạc hà
200 gr đường trắng
200 ml nước soda

Cách pha chế

  • Bước 1: Đầu tiên hay chuẩn bị một bình to để đựng 200ml nước soda, sau đó cho lát chanh, nước cốt chanh tươi, 3 nhánh lá bạc hà và đường trắng vào bình, nhẹ nhàng khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Bước 2: Sau đó rót nước ra cốc, bỏ đá, thêm dưa chuột cắt lát và 1 nhánh bạc hà lên trên là bạn đã có ngay một cốc soda chanh dưa chuột thanh nhiệt mùa hè rồi.

Sinh tố rau má

Rau má là thức uống giải nhiệt chắc hẳn ai cũng đã rõ, mùa hè đến uống một cốc sinh tố rau má vừa giải tỏa cơn khát, vừa điều hòa cơ thể từ bên trong thì còn gì tuyệt bằng nữa nhỉ.

Nguyên liệu

Đầu tiên hãy chuẩn bị một mớ rau má, đá nhỏ và một chiếc máy sinh tố.

Cách pha chế

  • Bước 1: Rau má rửa sạch, nhặt hết lá úa, lá hư. Hãy nhớ rằng làm sinh tố rau má bạn hoàn toàn có thể giữ lại phần rễ để xay nhé, thậm chí đây mới là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn cả phần lá đấy.
  • Bước 2: Rau má sau khi đã ráo nước thì hãy cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, trong quá trình xay hãy cho thêm một chút nước sôi để nguội nếu bạn không uống được quá đặc.
  • Bước 3: Lọc nước rau má xay qua rây, đổ vào cốc, thêm đá và thưởng thức ngay thôi. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể thêm đường hoặc sữa tươi để dễ uống hơn nhé.

Trà thảo mộc trái cây

Nguyên liệu

10gr trà xanh Thái Nguyên
1gr hương thảo 1gr quế chi
1gr cỏ ngọt khô500ml nước nóng 80 – 90 độ C
20gr dâu tươi
20gr táo đỏ20gr
kiwi 15ml syrup chanh
20ml nước đường
Dụng cụ pha chế: bình ủ trà, ly thủy tinh, muỗng khuấy, dao, thớt…

Cách pha chế

  • Bước 1: Kiwi, dâu, táo sau khi mua về, bạn rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng để khử trùng. Kiwi gọt bỏ vỏ, cắt khoanh tròn mỏng vừa ăn. Dâu tây bỏ cuống, cắt miếng nhỏ. Táo giữ nguyên vỏ, bổ đôi, bỏ hạt và cuốn rồi cắt lát mỏng, ngâm vào nước đá lạnh pha đường để táo không bị thâm.
  • Bước 2: Chuẩn bị nước sôi đã giảm nhiệt độ xuống khoảng 80 – 90 độ C. Đây là nhiệt độ tốt nhất để chiết xuất hương vị nhưng không làm trà bị đắng chát.
  • Bước 3: Cách ủ trà thảo mộc rất đơn giản, bạn chỉ cần cho trà xanh Thái Nguyên, các loại thảo mộc vào bình ủ, rót vào 500ml nước nóng, lắc nhẹ cho trà ngấm nước. Sau đó, bạn ủ trà khoảng 15 – 20 phút cho trà chiết xuất nước cốt rồi lọc bỏ xác trà.
  • Bước 4: Nước cốt trà thảo mộc để nguội, bạn chiết lấy 150ml, rót vào ly thủy tinh. Tiếp theo, bạn thêm vào 20ml nước đường, 15ml syrup chanh, khuấy cho hỗn hợp quyện đều. Syrup chanh là bí quyết giúp cho thức uống có vị chua ngọt thơm ngon, kích thích vị giác.
  • Bước 5: Cuối cùng, bạn cho táo, kiwi, dâu tây vào đầy 2/3 ly, thêm đá viên, khuấy đều. Bạn có thể dùng vài lát trái cây trang trí trên miệng ly để tăng độ hấp dẫn cho món đồ uống.

Ngoài sử dụng trà xanh Thái Nguyên, bạn có thể sử dụng trà lài, trà ô long để pha chế. Lưu ý không nên dùng trà đen để tránh ảnh hưởng đến màu sắc thức uống. Các loại trái cây cũng có thể biến hóa đa dạng. Bạn nên chọn những loại trái cây có hậu vị chua như ổi, xoài, thanh long… để pha chế trà.

Hãy áp dụng những công thức trên để mùa hè khỏe mạnh và an toàn nhé !

Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Share
Published by
Leo Nguyễn

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

6 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago