Bạn có chắc rằng bạn đã bổ sung đủ vitamin C cho cơ thể trong một ngày chưa? Hầu hết ai trong chúng ta đều có những lúc quá bận tâm cho một việc gì đó mà không để ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Vitamin C là một trong những loại vitamin cần thiết nhưng ta thường rất dễ tiếp nạp chưa đủ cho một ngày, đặc biệt đối với những người ít ăn rau và hoa quả. [1] Một người bình thường cần bổ sung khoảng 75mg vitamin C, tương đương 1.5 quả cam và lượng tối đa vitamin C cho cơ thể là 2000mg. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho mọi người 1 cách bổ sung đủ lượng vitamin C cho cơ thể thay vì đơn thuần ăn các loại rau củ hay uống nước ép đó chính là loại nước uống dưới đây.
Thực ra nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra để làm nó một cách đơn giản nhất, bạn chỉ cần thả vài lát chanh vào nước uống của bạn mà thôi. [2] Một quả chanh (100g) có khoảng 53mg vitamin C, vậy nếu mình cắt nửa quả thả vào nước uống thì một ngày mình đã có 25 mg rồi, cộng thêm hoa quả và rau mình ăn hằng ngày nữa, nên chắc chắn sẽ không sợ thiếu. Cái hay của loại nước này là khi mình uống hết nước mình hoàn toàn có thể đổ thêm nước vào rồi uống tiếp.
Thứ nhất như mình đã nói ở bài trước, các khoáng chất và các vitamin hòa tan nếu được đưa vào cơ thể ở dạng nước thì tốc độ hấp thụ vào cơ thể sẽ nhanh hơn.Thứ hai chỉ cắt vài lát chanh nên sẽ không quá chua để bạn có thể uống (thay vì vắt cả quả chanh rồi pha thêm rất nhiều đường vào).
Thực ra mình cũng không tìm được định nghĩa chính xác nước detox là gì. Nhưng theo những công thức nước detox trên mạng thì đơn giản bạn chỉ cần thái các loại hoa quả thả vào nước thì sẽ làm ra nước detox thôi. Do đó các bạn cũng có thể coi đây là nước detox.
Câu trả lời là chưa chắc, tại vì cũng gần như không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh loại nước này có thể giúp chúng ta giải độc. Tại vì giải độc là công việc hằng ngày của gan rồi, thì có chăng các vitamin và khoáng chất trong hoa quả sẽ phần nào giúp giảm áp lực lên gan tạo ra bởi các chất độc hại, giúp nó hoạt động tốt hơn. Nhưng dù sao một vài cốc nước detox cũng sẽ không đảm bảo cho bạn rằng các độc tố trong cơ thể chúng ta sẽ được hoàn toàn bị loại bỏ.
Câu trả lời là tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng của bạn nữa, bời vì dù sao đây cũng chỉ là thay thế nước uống hằng ngày, chứ không thể nào thay thế các bữa ăn trong ngày được. Tất nhiên bạn không thể giảm béo nếu uống loại nước này và ăn toàn đồ chiên rán dầu mỡ rồi.
Nếu bạn muốn sử dụng trong một ngày, thì tốt nhất nên dùng nước lạnh, vì nước lạnh sẽ làm giảm tốc độ sinh sôi của vi khuẩn. Và nếu bạn có sử dụng thêm loại hoa quả khác, nước lạnh sẽ làm giảm khả năng hoạt động của enzyme trong hoa quả (enzyme thúc đẩy quá trình oxi hóa, khiến hoa quả nhanh hỏng)
Không. Thứ nhất đường chứa nhiều calo mà, ai mà đang ăn theo chế độ low-carb thì chắc chắn cũng không muốn cho đường vào đâu nhỉ. Thứ hai quan trọng hơn, đường chính là nguồn thức ăn của các loại vi khuẩn, càng khiến chúng dễ sinh sôi, đặc biệt nếu bạn mang theo chai nước cả ngày. [3] Nếu không uống được quá chua thì thêm chút mật ong vào vì mật ong có những chất kháng khuẩn tự nhiên là gluconic acid và hydrogen peroxide, nên sẽ phần nào tránh được vi khuẩn.
Tốt nhất là các bạn nên sử dụng trong vòng một ngày thôi, ngâm cả một ngày thì các dưỡng chất nó cũng ra hết rồi. Còn bảo có dễ bị hỏng không thì chắc là không đâu, do mình dùng nước lạnh và có chanh nữa. Như bài viết về họ cam quýt thì mình cũng đã nói axit trong chanh và vitamin C là các chất bảo quản tự nhiên tuyệt vời, nên có dùng kèm với các hoa quả khác cũng không sợ bị hỏng.
Cách làm cũng đơn giản thôi, vì nếu lằng nhằng thì mình đã không khuyên các bạn pha hàng ngày rồi.
– Nước lạnh
– Chanh
– Lá bạc hà, dưa leo, táo (tùy thích)
– Mật ong (tùy thích)
– Thái thật mỏng các nguyên liệu (lưu ý càng mỏng thì các dưỡng chất càng dễ ra) và luôn giữ nguyên vỏ. Đối với chanh thì không cần vắt kiệt nước ra (đây không phải nước chanh)
– Với lá bạc hà thì vò nát một xíu rồi bỏ vào
– Xong đổ nước lạnh vào, hoặc có thể bỏ vào tủ lạnh ủ 1 thời gian rồi có thể mang đi làm đi học luôn
– Nếu không uống được quá chua thì thêm chút mật ong nhé
– Khi uống hết có thể đổ thêm nước lạnh vào ngâm và uống tiếp.
Chúc các bạn có một món nước ngon miệng và khỏe mạnh!!!
[4]Trong chanh có một lượng đáng kể vitamin C và đây là một chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể. Cơ thể chúng ta có rất nhiều gốc tự do, là tác nhân oxy hóa rất mạnh, chúng có thể oxy hóa các thành phần trong tế bào và gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. [4] Tuy nhiên khi tiếp nhận các chất chống oxy hóa vào cơ thể, thì những gốc tự do này thay vì tấn công các tế bào, chúng sẽ oxy hóa các chất đó. Nhờ thế hệ miễn dịch của chúng ta sẽ khỏe mạnh hơn để sẵn sàng chiến đấu với các loại virus. [5] Ngoài vitamin C, trong vỏ chanh còn có một hàm lượng lớn các hợp chất flavonoids, một họ chất chống oxy hóa, chống vi khuẩn có rất nhiều trong hoa quả tươi và đặc biệt trong trà. Thế nên khi pha nước thì các bạn hãy giữ nguyên vỏ chanh bạn nhé !
[4] Một tác dụng nữa của vitamin C đó chính là tác nhân không thể thiếu trong việc tổng hợp collagen, do amino acid Proline (amino acid chính trong collagen) sẽ cần vitamin C và oxy để chuyển hóa thành một dạng khác để tổng hợp ra collagen. Nếu như các bạn chưa biết thì vitamin C được tìm ra từ căn bệnh scurvy của các đoàn thủy thủ khi không có hoa quả tươi để ăn trong thời gian dài. [6] Nguyên nhân của căn bệnh này là do không có đủ vitamin C để tổng hợp ra collagen, dẫn đến tình trạng bị chảy máu lợi, sạm da, đau xương khớp và rất nhiều triệu chứng khác. Nhưng trong thời đại bây giờ, việc thiếu vitamin C để gây ra căn bệnh scurvy này sẽ không còn là vấn đề quá lớn, tuy nhiên việc bổ sung thêm vitamin C để có một làn da khỏe mạnh thì là một điều cần thiết. [7] Thêm vào đó, khả năng chống oxy hóa của vitamin C còn cản trở sự hình thành melanin – chất tạo ra những đốm nâu và sạm trên mặt. Chất này được tạo thành từ sự oxi hóa của amino acid Tyrosine nên khi đã có chất chống oxy hóa là vitamin C rồi thì việc tạo ra melanin sẽ chậm hơn rất nhiều.
Nếu như ai đã đọc bài viết trước về họ nhà cam quýt thì trong các loại quả này có một lượng chất xơ hòa tan (pectin, nằm ở trong vỏ tép và vỏ múi), lượng chất này sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa bởi chúng nguồn thức ăn của các lợi khuẩn trong ruột. Khi chúng ta ăn quá no, lượng axit trong dạ dày không kịp sản sinh để tiêu hóa thì lượng axit trong chanh sẽ phần nào cân bằng lại pH trong dạ dày.
Với những chia sẻ vừa rồi của Yêu bếp nghiện nhà về những kiến thức cần thiết về detox cũng như những kinh nghiệm chia sẻ cho bạn hy vọng đã giúp cho bạn hiểu biết hơn về thức uống thần kỳ này cũng như những điều cần tránh.
Nước ép làm từ các loại rau củ quả nhiều dưỡng chất, tốt cho sức… Read More
Cà là món ăn quen thuộc, dân dã nhưng nếu biết cách biến tấu cũng… Read More
Bạn đang muốn tham khảo thêm nhiều món ăn ngon, hấp dẫn với sò huyết… Read More
Sủi cảo là món ăn ngon, dễ làm. Nếu bạn đang quan tâm công thức… Read More
Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More