Gà hầm hạt sen – Món ăn truyền thống mang đậm hương vị Việt

Gà hầm hạt sen táo đỏ

Nguyên liệu:

– Thịt gà (em dùng phần đùi gà ta, gà ta ăn bao giờ cũng ngon hơn gà công nghiệp cái này chắc ai cũng biết rồi)

– Nấm hương

– Hạt sen tươi hoặc khô ( hạt sen tươi thì đỡ phải ngâm, e ăn cũng thấy bùi và ngon hơn, chồng e ăn thấy rõ tác dụng chữa mất ngủ hơn là hạt sen khô)

– Táo đỏ

– Cà rốt

– Long nhãn khô (có hay ko cũng đc) 

– Hành lá, hành khô, gừng, gia vị, nước mắm

Cách làm gà hầm hạt sen táo đỏ

– Nấm hương, long nhãn khô , táo đỏ ngâm mềm

– Hạt sen và các nguyên liệu khác rửa sạch , cà rốt cắt khúc vừa ăn

– Thịt gà bóp muối rửa sạch sau đó chặt thành miếng vừa ăn, ướp với 1 chút gia vị, nước mắm, hạt tiêu và hành khô + gừng băm nhỏ khoảng 10p (gia vị nêm nếm theo khẩu vị) 

– Phi thơm hành khô, cho gà vào xào sơ qua đến khi thịt hơi săn lại thì thêm nước sâm sấp mặt thịt. Sau đó cho nấm hương , hạt sen, táo đỏ, long nhãn, cà rốt, gừng thái lát vào nấu cùng. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn (tuỳ khẩu vị) 

– Canh sôi hớt bọt, hạ nhỏ lửa và hầm khoảng 30p là được . Nếu ai thích ăn nhừ hơn thì có thể để lâu hơn ạ 

– Bước cuối cùng là cho ra bát và rắc 1 chút hành lá lên phía trên là đã có 1 bát canh gà hầm ngon ngọt, bùi bùi của hạt sen và thơm thơm của nấm hương + táo đỏ . Lại còn nhìn đẹp mắt nữa 

Lưu ý

Long nhãn e cho vào để tăng thêm vị ngọt của nước dùng, có hay ko cũng đc. Mọi ng có thể thêm 1 chút đường hoặc bột ngọt cũng đc. Về cơ bản canh này khá dễ nấu lại còn dễ ngon ck e chén hết cả bát ô tô to đùng kia 

Gà hầm hạt sen bí đỏ nguyên trái

Nguyên liệu:

– 1 trái bí đỏ đường kính khoảng 26-27 cm

– 1/2 con gà ri

– 3-4 trái táo đỏ khô

– 1 trái dừa lấy nước

– chút hạt sen, nấm kim châm

– Hành khô, tỏi khô, 1 cái mộc nhĩ, 5-6 cái nấm hương, hành lá, hạt tiêu, hạt nêm, 1/2 thìa cafe đường phèn.

Cách làm gà hầm hạt sen bí đỏ nguyên trái

– Chọn trái bí đỏ tròn đều, cắt khoảng 1/5 tính từ cuống để tạo thành nắp, có thể tạo hình ngôi sao cho đẹp. Dùng thìa vét hết hạt tạo thành cái nồi.

– Gà chặt miếng ướp hành tỏi khô băm nhuyễn, chút dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm rồi cho vào xào săn với hành tỏi phi thơm , cho 1/2 nước dừa vào om mềm, nước sệt lại là được. 

– Gà om xong trút vào lòng trái bí, thêm, đường phèn, táo đỏ, nấm hương, mộc nhĩ, hạt sen ( đã nấu chín mềm), nấm kim châm, chút đầu hành.

Trút nốt chỗ 1/2 nước dừa vào, đậy nắp trái bí rồi cho vào hấp cách thuỷ 1 tiếng.

– Hấp xong cho ra đĩa, rắc chút hạt tiêu, hành lá, rau mùi.

Ăn nóng

Gà hầm hạt sen thuốc bắc

Chuẩn bị :

Nồi đất ( Nồi đất em thấy cho vị ngon hơn )

1 con gà ( hoặc tùy theo người ăn )

Nấm hương

Hạt sen

Mộc nhĩ

Gia vị

Nước mắm

Cách làm gà hầm hạt sen thuốc bắc

Rửa gà qua rượu gừng, tráng nước và để ráo

Cho gà vào dầu sôi, chiên lên

Không cần thiết phải chiên cháy cạnh. lâu quá

Cho nước vào nồi đất chờ sôi

Thả gà, nấm hương, mộc nhĩ, hạt sen vào nồi

Như trong ảnh thì em cho khoảng 1 muỗng gia vị và 2 muỗng nước mắm.

Đậy nắp và to lửa hết cỡ

Tối thiểu 20p hoặc 30p hoặc 45p ( cho người thích ăn nhừ, chỉ cần kéo nhẹ là thịt gà tách khỏi xương ) -> Đây là bước quan trọng

Nhỏ lửa sau đó mở nắp nồi, nếm xem đã vừa vặn nước hay thịt chưa, nhạt thì thêm gia vị, nước mắm còn mặn thì chỉ cần cho thêm nước lọc thôi ạ, đó là tùy khẩu vị mỗi người:D

Có thể để bếp nhỏ lửa vài tiếng sau rồi mới ăn, còn em thường ăn ngay vì nhìn đã thấy đói:D, nhưng cũng có lần em để 3 tiếng sau mới ăn thì về độ ngậy và ngon cũng vẫn vậy, chỉ là hơi mặn hơn tẹo:D Thì lúc đó thêm tẹo nước là ngon ạ

Gà hầm hạt sen

Nguyên liệu và cách làm thực ra trên mạng có đầy, ở đây chỉ nói thêm về kinh nghiệm cá nhân vì thấy hầu như mn đều cho sen vào hầm cùng gà:

1. Ướp gà với một ít nước mắm, hạt tiêu, mì chính (Mì chính có hoặc không)

2. Cho ít dầu, đun nhỏ lửa để ngấm.

3. Căn lượng nước sẽ dùng, đun hạt sen riêng với chút muối, hạt sen vừa chín tới là được (Nếu dùng hạt sen Huế thì đun khoảng 20p)

4. Chắt lấy nước, đổ sang nồi gà hầm cùng nấm hương, mộc nhĩ. 15p cho thêm cà rốt.

5. Khi gà đã vừa ăn (thường là gà già sẽ hầm khoảng 45p) cho nốt hạt sen vào, đun thêm 15p là được.

Như vậy, hạt sen vẫn còn nguyên, ăn bùi mà không bị nát.

Có thể thay gà bằng chân giò cũng rất ngon.

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Share
Published by
Christine Hà

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

5 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago