Món hàu nướng mỡ hành được đánh giá là món ăn thơm, béo, chuẩn vị mà rất đơn giản dễ làm dù là ở nhà hay dã ngoại ngoài trời. Hãy cùng UNICA khám phá ngay cách làm đơn giản của món ăn đặc biệt này nhé!

Hàu nướng mỡ hành

Hàu nướng mỡ hành tại nhà. Cách đơn giản, có thể không cần lò nướng. 

Món hàu nướng mỡ hành quá nổi tiếng rồi. Mình không nói kỹ về gia vị vì công thức của mình chưa chắc chuẩn

Mình chỉ chia sẻ với các bạn một cách làm khá đơn giản, tiết kiệm, có thể làm tại nhà mà không phải ra hàng, ai cũng làm được… 

Tách hàu thì khá gian truân rồi, mà đôi lúc muốn ăn đi tìm mua hàu tươi cũng ngại. Vì vậy mình mua ruột hàu tách sẵn và hộp giấy bạc. Cắt giấy bạc ra miếng nhỏ rồi gấp thành các hình và kích cỡ bạn mong muốn. Cái này là tự do sáng tạo nhé ạ. 

Xong rồi thì thả ruột hàu vào các khay giấy bạc đã gập. Rưới mỡ hành hay gia giảm gì tuỳ các bạn rồi cho vào lò nướng thôi. 

– Nếu dùng lò nướng: lưu ý là làm sốt hành vừa phải vì mặt trên sẽ tiếp xúc với nhiệt. Bạn làm kỹ quá khi nướng hành nhanh bị đen. Hoặc bạn có thể nướng gần chín rồi cho hành. 

Thời gian và nhiệt độ nướng: cái này thực sự là đơn giản. Mình hay cho nhiệt tầm 240 độ. Mà lò nướng mở ra thoải mái nên các bạn vừa nướng vừa quan sát. 

Mình hay nướng sơ hàu trước. Hàu gần chín rưới sốt hành lá lên trên. Khi xong thì rắc hành khô chiên giòn và lạc lên sau cùng. 

– Nếu không có lò nướng: bạn đặt chảo lên bếp. Chảo bếp than, bếp ga, bếp từ đều được hết. Rồi đặt các khay giấy bạc vào. Nhiệt từ đáy chảo sẽ làm các khay sôi và hàu/hà chín như bình thường. Bạn rưới mỡ hành và gia giảm vừa ăn là được. 

– Sốt mỡ hành. Mình vẫn làm hành phi bằng lò vi sóng như đã chia sẻ với các bạn. Nhưng mình cho nhiều dầu. Sau khi hành khô vàng, mình vớt ra và thả hành lá vào bát dầu còn đang nóng là xong. 

Món hành khô dùng ăn xôi mình hay cắt dọc cho miếng to. Rắc lên món hàu hay bánh cuốn mình cắt ngang, khi chiên vàng miếng hành còn nhỏ nhỏ là vừa.

Hàu nướng mỡ hành bọc lá chuối

Chả là mẹ em mua được mấy lạng hàu đá tách ruột sẵn định để nấu canh mà e không thích lắm nên em đem ra nướng ăn cho ra gì luôn ^^

Gia vị cho món này gồm có: hành khô, lạc rang, tiêu và mỡ hẹ…ok bắt đầu… 

Đầu tiên là hành khô thái lát rồi cho vào lò quay như các chị trong hội đã chia sẻ em đã có được mẻ hành khô chuẩn ngon luôn 

Hẹ tươi nhà trồng được em tỉa từ sáng sớm rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Em tận dụng dầu ăn làm hành khô ở trên cho hẹ vào bắn lò khoảng 50 giây là có mỡ hẹ rồi. 

Ruột hàu em rửa lại cho sạch rồi ướp với chút tiêu, không cho gia vị gì thêm.

Nhà không có giấy bạc nên em nghĩ ra dùng lá chuối để thay cho vỏ hàu thế là cô em gái sẵn sàng ngồi gấp từng chiếc lá chuối đựng hàu xinh xinh

Tất cả đã xong… Cho hàu vào trong từng cái lá chuối đã gấp sẵn, rưới mỡ hẹ lên trên và xếp vào khay nướng rồi cho vào lò. Tèn ten…

Nhà em là lò 2 trong 1 cả vi sóng và nướng, em chọn chế độ nướng trước trong 2 phút rồi mở ra kiểm tra sợ cháy. Sau đó chọn chế độ nấu kết hợp trong 5 phút nữa là xong! 

Cuối cùng rắc lạc rang đã giã nhỏ và hành khô lên trên rồi thưởng thức nóng hổi là ngon lành cành đào ạ 

Em trình bày dài dòng vậy thôi nhưng từ khâu chế biến đến nấu đều nhanh ạ. Rất dễ dàng để thay đổi bữa ăn hàng ngày của gia đình mình. Em xin mời hội đánh giá xem như này đã đủ tiêu chuẩn lấy chồng chưa ạ?? 

Chúc mọi người và mọi gia đình cuối tuần vui vẻ và thực hiện cách ly tuyệt đối không quạu nha

Hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Hàu mua về mẹ rửa sạch, vì bẩn bùn cát lắm, dùng kéo cắt mép hàu, dùng dao cắt trái cây, nẻ nhẹ là tách ra 1 bên ạ.

Hành lá mình thái nhỏ, khử dầu xào nhẹ.

Trước khi nướng hàu, mình rang lạc trước ( đậu phộng) – rang bằng NCKD nhanh gọn cực kỳ các mẹ, làm nóng nồi, rang 5p 185 độ

Sau đó xếp hàu vào nướng. 190 độ 7p, kéo lồng ra cho hành lá đã phi và rắc lạc lên, nướng thêm 2p nữa ạ.

Người lớn ăn kèm tương ớt, bé nhỏ ăn với sốt mayonnaise hoặc tương cà mẹ tự làm nhé!

Với cách làm đơn giản và nguyên liệu bình dân món hàu nướng mỡ hành chắc chắn sẽ hạ gục tất cả những người thưởng thức. Kể cả người khó tính nhất. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Christine Hà

Christine Huyền Trân Hà hay là Hà Huyền Trân, người Mỹ gốc Việt sinh năm 1979 tại Quận Los Angeles, California, là người đoạt giải quán quân trong cuộc thi truyền hình thực tế Vua đầu bếp MasterChef, mùa thứ ba, được thực hiện trên hệ thống truyền hình FOX tại Hoa Kỳ năm 2012

Share
Published by
Christine Hà

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

5 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago