Bò kho gừng là một món ăn rất hợp với những ngày thời tiết lạnh. Thịt bò nguyên miếng săn lại, khi ăn cảm nhận được vị mềm, đậm đà, dậy mùi thơm của gừng, nước sóng sánh đưa cơm
800 gr bò dẻ sườn
1 nhánh gừng
2 nhánh sả
4 tép tỏi (tùy chọn)
Gia vị: Mắm, muối, nước hàng, hạt nêm, hạt tiêu, ớt khô
Dầu màu điều
Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái miếng vuông quân cờ đều nhau. Không nên thái miếng nhỏ quá khi kho bị ngót và vụn.
Gừng một nửa đập dập, một nửa thái sợi. Sả một nửa băm nhỏ, một nửa đập dập cắt khúc. Tỏi băm nhỏ. Ớt khô rửa sạch.
Cho thịt bò vào âu lớn, thêm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê bột canh (muối), 2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh nước hàng, 2 thìa canh dầu màu điều cùng sả băm nhỏ, tỏi băm nhỏ và 1/2 gừng, đảo đều và ướp tối thiểu trong 1 giờ cho thấm vị. Nếu có thời gian, bọc màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh qua đêm thì món kho càng ngon.
Cho chút dầu ăn vào chảo, phi lượng gừng còn lại. Trút thịt bò đã ướp vào đảo đều cho thịt săn lại, gia vị rút vào trong.
Cho nước vào xâm xấp nước, thêm ớt khô, hớt bỏ bọt rồi hạ lửa nhỏ kho. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp. Sau 1,5 – 2 giờ, thịt bò mềm, nước rút bớt sánh lại, dậy màu đỏ nâu đẹp mắt là được.
Thịt bò nguyên miếng săn lại, khi ăn cảm nhận được vị mềm, đậm đà, dậy mùi thơm của gừng. Nước kho sóng sánh. Món này ăn cùng rau luộc, cơm trắng rất hợp trong tiết trời mùa đông lạnh giá.
Bún riêu cua Nam bộ là món ăn ngon miệng, phù hợp với các ngày… Read More
Sữa chua nếp cẩm là món ăn giải nhiệt mùa hè rất phù hợp cho… Read More
Chân gà sả tắc hay chân gà sả ớt là món ăn vặt rất phù… Read More
Món sườn xào chua ngọt là một trong những món ăn truyền thống mang đậm… Read More
Luộc gà để cúng hoặc chặt bày cỗ cần phải giữ được màu vàng, không… Read More
Cá rô rán giòn là món mà rất nhiều người sinh ra từ làng quê… Read More