Món kho

Hướng dẫn làm món bò kho thơm ngon, chuẩn vị cho ngày cuối tuần

Bò kho là một trong những món ăn đặc trưng của người miền Nam, tuy nhiên những năm gần đây lại được ưa chuộng cả ở miền Bắc. Gần giống với món bò sốt vang, đây là món ăn nhiều dinh dưỡng và rất ngon cho ngày cuối tuần của các gia đình

Nguyên liệu

1 kg thịt nạm bò (bắp bò, gân bò…).
40 ml rượu vang đỏ (không có thì dùng 30ml rượu gạo trắng hoặc vodka).
2 củ cà rốt.
3 củ khoai tây.
1 gói gia vị bò kho mua sẵn trong siêu thị (nếu không có, dùng 1-2 thìa cà phê ngũ vị hương).
1 nhánh gừng nhỏ.
2 quả cà chua.
100ml sốt cà chua (mua sẵn chai trong siêu thị).
5-6 nhánh tỏi.
Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, bột nêm.

Cách làm

  • Thịt bò rửa thật sạch, đun sôi nồi nước, chần qua một lần cho hết mùi hôi, rửa lại một lần nữa và thái miếng vuông vừa ăn.
  • Ướp thịt bò với 100 ml sốt cà chua, 40 ml rượu vang đỏ hoặc 30 ml rượu gạo trắng, một gói gia vị bò kho hoặc chút ngũ vị hương, 5-6 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh đường (đường có thể cho hoặc không, tùy khẩu vị), tỏi băm, một nhánh gừng thái mỏng.
  • Trộn đều thịt với các gia vị và ướp trong 20-30 phút cho ngấm gia vị.
  • Cà chua rửa sạch, gạt bớt hạt, thái nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, khía khoa cắt dầy 2 cm.
  • Khoai tây gọt vỏ ngâm nước cho đỡ thâm, vớt ra bổ làm bốn.

Nấu món bò kho

Sau 20 -30 phút ướp thịt, cho cà chua vào nồi xào cho chín mềm, tiếp tục đổ hết phần nạm bò đã ướp gia vị vào xào qua.
Đổ khoảng 2 bát con nước vào hầm khoảng 20 phút, thử thấy thịt bò gần mềm thì đổ khoai tây vào trước, đợi khoai tây gần chín mềm tiếp tục đổ nốt cà rốt vào hầm.
Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, nếu nhạt cho chút bột nêm. Thịt bò chín mềm, khoai tây cà rốt cũng chín mềm nhưng còn nguyên miếng, nước kho thịt sền sệt không ít và nhiều nước quá.

món bò kho nam bộ

Múc thịt kho ra ăn nóng với cơm.

Ryan Phạm

Chef Phạm Vũ Anh Thy (Ryan Phạm) - chàng đầu bếp mang tình yêu ẩm thực Việt sang đất Úc Chàng đầu bếp đến từ TP. Hồ Chí Minh là 1 trong những đầu bếp Việt Nam hiếm hoi tu nghiệp tại Úc, Phạm Vũ Anh Thy là người đam mê mãnh liệt với nền ẩm thực Việt và luôn mang trong mình một khát khao giúp cho ẩm thực Việt lan tỏa đi khắp thế giới.

Share
Published by
Ryan Phạm

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

5 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

5 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago