Hướng dẫn làm món cơm rang Dương Châu, nóng giòn, thơm ngọt

Cơm rang Dương Châu là món ngon dễ làm, với chút khéo tay trình bày bạn sẽ có một món cơm rang vừa ngon miệng vừa bắt mắt.

Nguyên liệu làm cơm rang Dương Châu cho 4-5 người

  • 4 chén (bát nhỏ) cơm nguội
  • 100 gr giò lụa
  • 100 gr đậu Hà Lan hạt
  • 30 gr nấm hương
  • 3 củ hành khô
  • 2 quả trứng gà
  • 1 cái lạp xưởng
  • 1 bắp ngô ngọt
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 nắm hành lá
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt
  • Dầu ăn
Nguyên liệu làm cơm rang

Cách làm cơm rang

Chuẩn bị, tẩm ướp

  • Cơm nấu hơi khô chút, để nguội đánh tơi đều rồi bọc màng bọc thực phẩm cho vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho hạt cơm se bề mặt. Trước khi rang, lấy cơm ra bóp tơi hạt, đập 1 quả trứng gà, thêm 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột canh (muối), 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, đảo đều cho hạt cơm thấm gia vị.
  • Tùy theo nguyên liệu sẵn có và khẩu vị mà điều chỉnh nguyên liệu rang kèm cho phù hợp. Lạp xưởng cắt hạt lựu. Giò lụa cắt hạt lựu. Đậu Hà Lan hạt chần qua. Cà rốt bào vỏ, cắt hạt lựu chần qua. Ngô ngọt chần sơ. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô thái lát.

Rang cơm

  • Phi thơm hành khô với mỡ lợn cho dậy mùi thơm. Trút phần cơm nguội đã ướp trứng vào đảo đều cho tơi hạt. Đập 1 quả trứng còn lại vào đảo để trứng tạo vân xốp thêm phần bắt mắt. Rang cho hạt cơm se lại.
  • Cho giò, lạp xưởng, đậu Hà Lan, ngô ngọt, nấm hương, cà rốt vào đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Rang cơm thêm khoảng 5 – 6 phút cho các nguyên liệu chín đều và quyện vào nhau. Cuối cùng thêm hành lá đảo đều, tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức nóng.

Yêu cầu thành phẩm

Cơm rang Dương Châu trang trí bắt mắt; ảnh: Bùi Thủy

Đĩa cơm rang Dương Châu như bức tranh nhiều sắc màu. Cơm tơi hạt, màu vàng mơ xen kẽ các vân trứng bắt mắt, rau củ quả khô ráo, tươi mới. Khi ăn cảm nhận đủ vị bùi béo ngọt thơm. Một món ăn tận dụng được các nguyên liệu còn dư nhưng lại đầy đủ dinh dưỡng và hấp dẫn.

Chú ý món ăn:

  • Cơm rang Dương Châu có nguồn gốc từ Trung Quốc, lan tỏa nhiều nơi với các phiên bản phù hợp từng bản địa.
  • Cơm để nguội hoàn toàn và khô hạt. Trước khi chiên thì ướp với trứng, gia vị vừa giúp tơi hạt khi chiên, vừa lên màu đẹp mắt.
  • Dùng mỡ lợn rang cơm làm dậy mùi thơm.
  • Có chảo gang rang cơm tơi hạt, hạt săn se là ngon nhất.
  • Cơm chiên ăn khi nóng mới cảm nhận hết vị ngon.
Ryan Phạm

Chef Phạm Vũ Anh Thy (Ryan Phạm) - chàng đầu bếp mang tình yêu ẩm thực Việt sang đất Úc Chàng đầu bếp đến từ TP. Hồ Chí Minh là 1 trong những đầu bếp Việt Nam hiếm hoi tu nghiệp tại Úc, Phạm Vũ Anh Thy là người đam mê mãnh liệt với nền ẩm thực Việt và luôn mang trong mình một khát khao giúp cho ẩm thực Việt lan tỏa đi khắp thế giới.

Share
Published by
Ryan Phạm

Recent Posts

10 công thức làm nước ép rau củ quả tốt nhất cho làn da và sức khỏe

Nước ép làm từ các loại rau củ quả nhiều dưỡng chất, tốt cho sức… Read More

2 tuần ago

Những món đưa cơm với cà tím bạn nên thử ngay tại nhà!

Cà là món ăn quen thuộc, dân dã nhưng nếu biết cách biến tấu cũng… Read More

3 tuần ago

Top 5+ món ngon với sò huyết chinh phục tín đồ ẩm thực

Bạn đang muốn tham khảo thêm nhiều món ăn ngon, hấp dẫn với sò huyết… Read More

3 tuần ago

Những cách làm sủi cảo ngon, hấp dẫn ngay tại nhà chinh phục bạn!

Sủi cảo là món ăn ngon, dễ làm. Nếu bạn đang quan tâm công thức… Read More

3 tuần ago

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

6 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago