Hướng dẫn làm món thịt ba chỉ(ba rọi) kho trứng cút bắt mắt, ngon miệng

Thịt ba chỉ  kho trứng cút, miền Nam gọi là ba rọi, là món ăn rất phổ biến, dễ làm dễ ăn. Phù hợp làm món ăn hàng ngày cho các gia đình.

Chọn thịt ba chỉ làm nguyên liệu thật ngon

Nguyên liệu kho thịt (4-5 người ăn)

  • 600 gr thịt ba chỉ quế (ba chỉ nạc mỡ đan xen)
  • 18 – 20 quả trứng cút
  • Nước dừa tươi
  • 2 củ hành khô
  • 4 tép tỏi
  • Hành lá
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt
Gia vị cho món thịt ba chỉ kho trứng cút

Cách làm

  • Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn, chần sơ với nước sôi để loại bỏ tạp chất, rửa sạch. Ướp thịt với 1/2 thìa canh đường trước 15 phút để khi kho phần mỡ được trong. Sau đó, tiếp tục ướp thịt với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu cùng đầu hành trắng.
  • Trứng cút luộc với một muỗng cà phê muối trong 5-6 phút, vớt ra ngâm nước lạnh. Sau đó, cho trứng vào cái hộp, đậy nắp và lắc mạnh tay cho vỏ dập sơ, giúp việc bóc vỏ nhanh hơn.
  • Hành tỏi giã nhỏ, hành lá rửa sạch cắt khúc, ớt cắt lát.
  • Cho 2 thìa canh đường vào chảo thắng nước màu (nước hàng) trên lửa nhỏ vừa. Khi đường chuyển màu cánh gián thì cho hành tỏi, trút thịt vào đảo để dậy mùi thơm và nước hàng bám đều các mặt.
  • Khi thịt săn lại thì cho nước dừa tươi vào xâm xấp, nước sôi hạ lửa nhỏ liu riu kho. Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp. Mở vung nồi, dùng lá chuối hoặc lá mít đậy lên (vừa giúp thịt, trứng trên bề mặt không bị khô). Khi nước kho hơi sánh sệt thì đảo đều, rắc hành lá, hạt tiêu, ớt đảo đều, tắt bếp và múc ra thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm

Thịt lên màu hổ phách đẹp mắt, trứng cút thấm vị, bùi bùi, nước kho sóng sánh chấm cùng rau củ quả luộc rất ”hao cơm”.

Thịt ba chỉ kho trứng cút; ảnh Bùi Thủy

Chú ý món thịt kho ba chỉ trứng cút

  • Nên chọn thịt ba chỉ quế với nạc mỡ đan xen kho là ngon nhất.
  • Tùy theo khẩu vị mà để nước kho nhiều hay kho cho sánh sệt.
  • Thịt kho miền Nam luôn có thêm tỏi, nước dừa tạo hương vị rất riêng, thơm ngon.
Ryan Phạm

Chef Phạm Vũ Anh Thy (Ryan Phạm) - chàng đầu bếp mang tình yêu ẩm thực Việt sang đất Úc Chàng đầu bếp đến từ TP. Hồ Chí Minh là 1 trong những đầu bếp Việt Nam hiếm hoi tu nghiệp tại Úc, Phạm Vũ Anh Thy là người đam mê mãnh liệt với nền ẩm thực Việt và luôn mang trong mình một khát khao giúp cho ẩm thực Việt lan tỏa đi khắp thế giới.

Share
Published by
Ryan Phạm

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

5 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

5 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago