Mách bạn cách làm chè ngũ sắc giải nhiệt, đánh bay cái nóng mùa hè

Mùa hè đến mang theo cái nóng ngột ngạt, một ly chè ngũ sắc hấp dẫn, thanh ngọt, mát lành sẽ giúp bạn giải nhiệt và căng tràn sức sống.  Hãy cùng khám phá  công thức hấp dẫn, vạn người mê trong bài viết dưới đây cùng Yêu bếp nghiện nhà nhé!

Hướng dẫn cách làm chè ngũ sắc

Nguyên liệu

  • Bột gạo nếp nên chọn loại của Thái Lan vừa dẻo,vừa thơm (bột nếp khô của Việt Nam hay có mùi nồng và chua).Một gói khoảng 400gr (làm nhiều màu thì mua khoảng 2-3 gói bột khô).
  • Đường viên để làm nhân bánh .
  • Hạt vừng đã tách vỏ và rang chín vàng (dùng vừng đen hoặc vàng đều được,vàng thì chuẩn vị truyền thống hơn)
  • Dừa nạo
  • Cơm gấc (ruột gấc): 100gr,thêm chút rượu trắng để gấc được đỏ hơn (trộn gấc với rượu trong 20-30p gấc sẽ đỏ màu và thơm hơn)
  • Hoa đậu biếc khô
  • Hạt dành dành một thìa cà phê,nếu không có hạt dành dành thì ta thay bằng 50gr bí đỏ.
  • 50gr lá cẩm tím,tuỳ theo mùa,nếu không có lá cẩm tím thì ta dùng bắp cải tím nhưng có mùi hơi hăng.
  • 8gr bột matcha trà xanh,nếu không có bột trà xanh ta thay bằng 50gr lá nếp hay lá dứa (nhưng màu của lá dứa sẽ không lên màu đậm như trà xanh)
  • 4gr bột ca cao để làm màu nâu
  • 50gr củ dền để tạo màu hồng.
  • (Ngoài các màu trên có thể làm màu đen từ bột tinh than tre,màu cam từ cà rốt,màu hồng từ thanh long ruột đỏ,bí đỏ…hoặc các màu bột củ quả bán sẵn để đỡ phải xay)

Cách thực hiện các bước

  • Tạo bột màu đỏ từ gấc: ruột gấc sau khi trộn với rượu trắng khoảng 30p màu sẽ đỏ tươi hơn,đi bao tay vào bóp nhẹ nhàng cho phần thịt nhuyễn ra,thêm vào vài thìa canh nước ấm,lọc gấc qua rây lược lại phần hạt và thu được phần thịt gấc mịn nhất.Đổ 100gr hoặc 200gr bột khô ra bát to,từ từ đổ phần thịt gấc đã lọc kĩ qua rây,trộn đều đến khi thành khối dẻo mịn không dính tay là được,không đổ hết phần thịt gấc vào bột một lúc vì như thế không kiểm soát được độ nhão,khô mà cứ từ từ múc từng thìa canh một,làm nhiều thì cứ tăng lượng bột khô và gấc lên.Bột nhào xong bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để bột không bị khô.
  • Tạo bột màu xanh từ bột trà xanh: cho 8gr bột trà xanh vào bát thêm 50ml nước nóng hoà tan bột trà xanh,lọc qua một lần rây để bỏ bớt cặn trà xanh,đổ 100gr bột nếp ra bát,từ từ đổ nước trà xanh vào,vừa đổ vừa dùng thìa khuấy nếu đủ nước dừng lại,thiếu nước thì thêm chút nước ấm khoảng 40 độ vào nhào đến khi bột dẻo mịn không bị dính tay là được,nếu khô thì thêm nước,nhão thêm bột cứ thế chúng ta làm(sau đó bọc bột vào màng bọc thực phẩm tránh bột bị khô)
  • Tạo bột màu nâu từ ca cao: cho 100gr bột nếp ra bát,thêm 10-15gr bột cacao,trộn đều bột nếp với bột cacao,từ từ đổ nước ấm vào nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được (bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm)
  • Tạo màu hồng từ củ dền: củ dền gọt vỏ,rửa sạch thái miếng nhỏ thêm chút nước cho vào máy xay nhuyễn,lọc qua rây lấy phần nước cốt.Nếu muốn đậm thì để nguyên màu,còn muốn nhạt hơn thì pha thêm nước cho màu nhạt bớt,nước củ dền khi đun sôi và chưa đun cho hai màu khác nhau,bản thân mình thích màu chưa đun hơn vì nó tươi hơn.Cho 100gr bột nếp vào bát,đổ từ từ nước củ dền vào,nhào bột đến khi mịn dẻo rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm,cách làm và lượng bột giống như các màu khác. Muốn màu hồng nhạt baby pha loãng màu nước cốt củ dền với nước ấm thật loãng ra sẽ cho ra màu hồng nhạt baby.
  • Tạo màu từ hạt dành dành,hạt dành cho ra bát thêm chút nước nóng để một lúc cho hạt ra màu vàng như ý muốn,lọc qua rây bỏ phần hạt,rồi đổ vào phần bột nhào đến khi dẻo mịn không dính tay,bọc màng bọc thực phẩm để tránh bột khô (nếu không có hạt dành dành thì thay bằng bí đỏ,các bạn xay sống bí đỏ,thêm chút nước để dễ xay,sau đó lọc qua rây thu được phần nước cốt bí đỏ sẽ cho ra màu vàng nhưng với điều kiện là phải lọc hết phần bã bỏ đi và pha thêm nước ấm cho màu nhạt hơn)
    Tạo màu xanh biếc từ hoa đậu biếc: cho 5 bông hoa đậu biếc khô vào bát,đổ chút nước sôi già ngâm vài phút lấy phần nước cốt hoa đậu biếc,lọc qua rây đổ vào phần bột nhào như những màu khác.
  • Tạo màu tím từ lá cẩm: lá cẩm rửa sạch,cho nước và lá cẩm vào nồi đun khoảng 15p cho ra màu thì tắt bếp,chắt phần nước màu bỏ phần lá,cẩn thận lọc qua rây (nếu không có lá cẩm tím thì thay thế bằng lá bắp cải tím nhưng mùi hơi hăng,khắc phục cho thêm vani,cho bắp cải tím vào máy xay sinh tố,thêm chút nước rồi xay nhuyễn lọc qua rây thu được phần nước cốt).Màu tím đậm nhạt có thể tự điều chỉnh được,màu tím đậm thì để nguyên bản,tím nhạt thêm nước ấm hoà loãng màu nước cốt nguyên bản ra là được.

Lưu ý: Nhớ luôn nhào bột bằng nước ấm,bột sẽ luôn dẻo mịn để được lâu,tránh nhào bằng nước lạnh và nước quá nóng,nước quá nóng làm bột chín khi nặn sẽ bị dính tay.

Vậy là đã xong các màu, nếu muốn màu trắng thì chỉ cần nhào bột với nước trắng ấm.
Giờ chuẩn bị một nồi nước và một âu nước lạnh.Đun sôi nồi nước.Muôi thủng…
Làm lần lượt từng màu,mình hay làm màu trắng trước,các màu đậm để sau cùng vì dễ phai màu ra các màu khác.Trong quá trình luộc bánh nếu nước luộc phai màu nhiều có thể thay thế bằng nước luộc khác.

  • Cho lượng bột nhỏ ra tay,vê tròn rồi ấn dẹt miếng bột đặt viên đường vào giữa nhẹ nhàng gấp các mép bao viên đường lại rồi lại vê tròn thả vào nồi nước đang sôi,lần lượt làm đến hết bột.
  • Sau khi bánh chín nổi lên trên thì dùng muôi thủng vớt ra âu nước lạnh bên cạnh (mọi người lưu ý vì làm bột khô bánh lâu chín hơn bột tươi nên mọi người để thời gian luộc lâu hơn so với bột tươi nhé rồi hãy vớt ra,vì nhiều khi bên ngoài bánh chín nhưng bên trong vẫn cứng). Còn nếu dùng bột xay bán sẵn thì lúc luộc không được để lâu quá bánh sẽ bị nát,thấy bánh nổi lên vớt ra ngay.
  • Sau khi luộc bánh xong thì xếp lẫn lộn các màu ra đĩa nhẹ nhàng chấm nhẹ ngón tay trỏ vào nước rồi lại chấm vào vừng rang chín tiếp tục chấm nhẹ vào bánh là bánh sẽ đều vừng,vừng bám chặt vào bánh làm cho bánh đẹp hơn là ta rắc.Nếu thích ăn thêm dừa nạo ta rắc lên trên.

Chúc mọi người thành công với món chè ngũ sắc trên nhé !

Leo Nguyễn

Ở vai trò là một giảng viên ẩm thực anh luôn dạy và truyền cảm hứng cho học trò tạo ra những món ăn ngon, những kĩ năng nấu nướng tuyệt vời. Và chàng đầu bếp này luôn dành 1 sự ưu ái đặc biệt đến các chị em nội trợ qua các khóa học nấu ăn và các chương trình ẩm thực trên truyền hình.

Share
Published by
Leo Nguyễn

Recent Posts

Cách làm món thịt bò xào hoa thiên lý, thơm ngon, dễ ăn cho ngày nóng

Thịt bò là loại thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng, tốt cho cả người lớn… Read More

5 tháng ago

Những cách rửa rau đơn giản sạch thuốc sâu, an toàn cho gia đình

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình… Read More

6 tháng ago

Mách bạn 3 mẹo đơn giản khi luộc trứng để không nứt vỡ mất chất

Khi luộc trứng trong nhiệt độ cao, nước sôi dẫn đến va chạm liên tục… Read More

6 tháng ago

Hướng dẫn làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị, ngon bất bại

Cùng Yêu Bếp làm món Ếch sốt chua ngọt chuẩn vị ngay tại nhà với… Read More

6 tháng ago

Cách làm món Ếch tẩm vừng chiên – rán, thơm ngon, giòn rụm đúng cách tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: Thực đơn cho 4-6 người ănĐùi ếch: 12 cái, Vừng trắng:… Read More

6 tháng ago

Cách làm món súp gà nấm ngô thơm ngon, bất bại tại nhà

Những ngày hè nóng bức, bạn có thể nấu món súp gà nấm ngô thanh… Read More

6 tháng ago